8 Tác dụng tuyệt vời của của trà hoa hồng

8 Tác dụng tuyệt vời của của trà hoa hồng với sức khỏe!

5/5 - (2 bình chọn)

Trà hoa hồng là một loại trà thảo dược được làm từ trái cây giả của cây hoa hồng.

Nó có một hương vị hoa tinh tế, hơi ngọt với một dư vị chua cay riêng biệt.

Được tìm thấy ngay bên dưới cánh hoa hồng, hông hoa hồng nhỏ, tròn và thường có màu đỏ hoặc cam.

Có hàng trăm loài cây hoa hồng, mặc dù nghiên cứu về hoa hồng hông đã tập trung vào các loại quả giả của cây Rosa canina.

Hoa hồng hông có liên quan đến nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện khả năng miễn dịch, sức khỏe của tim, giảm cân và lão hóa da.

Trước khi đọc bạn có thể tham khảo:

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe của việc uống trà hoa hồng.

Tìm hiểu những lợi ích khi uống trà hoa hồng

Tìm hiểu những lợi ích khi uống trà hoa hồng

1. Trà hoa hồng rất giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ hoặc giảm tổn thương tế bào do các phân tử gọi là gốc tự do.

Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống giàu chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường tuýp 2.

Trong một nghiên cứu về thành phần chống oxy hóa của sáu chiết xuất từ trái cây, hoa hồng được tìm thấy có khả năng chống oxy hóa cao nhất.

Cụ thể hơn, nó đã được tìm thấy có chứa hàm lượng polyphenol, carotenoids và vitamin C và E cao, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Lượng chất chống oxy hóa trong hông hoa hồng có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào loài cây, thời điểm thu hoạch và độ cao mà cây được trồng.

Thật thú vị, thực vật từ độ cao cao hơn có xu hướng có mức độ chống oxy hóa cao hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng hông hoa hồng khô có thể cung cấp ít chất chống oxy hóa hơn so với giống tươi.

Vì trà hoa hồng có thể được làm bằng một trong hai, bạn có thể nhận được nhiều chất chống oxy hóa hơn bằng cách sử dụng hông hoa hồng tươi thay vì sấy khô hoặc túi trà.

Tóm tắt

Hoa hồng hông rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào từ các gốc tự do. Trong khi số lượng chính xác khác nhau tùy theo thực vật, hông hoa hồng tươi đã được chứng minh là có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với cây khô.

2. Có thể hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Một trong những lợi ích ấn tượng nhất của hoa hồng hông là nồng độ vitamin C.

Mặc dù số lượng chính xác khác nhau tùy theo thực vật, hoa hồng hông đã được chứng minh là có hàm lượng vitamin C cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả.

Vitamin C đóng nhiều vai trò thiết yếu trong hệ thống miễn dịch của bạn, bao gồm:

  • kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho, bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng
  • tăng cường chức năng của tế bào lympho
  • giúp duy trì hàng rào bảo vệ da của bạn chống lại mầm bệnh bên ngoài

Ngoài vitamin C, hoa hồng hông có chứa hàm lượng polyphenol và vitamin A và E cao, tất cả đều giúp tăng cường và bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn.

Mặc dù một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bổ sung chiết xuất hoa hồng cô đặc có thể tăng cường chức năng miễn dịch, nghiên cứu của con người còn thiếu.

Tóm tắt

So với các loại trái cây và rau quả khác, hoa hồng hông cung cấp một trong những loại vitamin C. Vitamin này cùng với các hợp chất khác trong trà hoa hồng, giúp tăng cường và bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn.

3. Trà hoa hồng có tác dụng chống lại bệnh tim

Trà hoa hồng có tác dụng giảm cân và ngừa các bệnh về tim

Trà hoa hồng có tác dụng giảm cân và ngừa các bệnh về tim

Do nồng độ chất chống oxy hóa cao, trà hoa hồng có thể có lợi cho sức khỏe của tim.

Các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa lượng vitamin C và nguy cơ mắc bệnh tim.

Một đánh giá của 13 nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung ít nhất 500 mg vitamin C mỗi ngày có liên quan đến việc giảm đáng kể cholesterol LDL (có hại) và triglyceride máu, hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim ().

Ngoài ra, các nghiên cứu quan sát đã liên kết lượng vitamin C không đủ để tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Hoa hồng hông cũng có nhiều flavonoid. Những chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người có mức độ tăng cao và cải thiện lưu lượng máu đến tim ().

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 31 người trưởng thành mắc bệnh béo phì cho thấy những người tiêu thụ đồ uống có chứa 40 gram bột hoa hồng mỗi ngày đã cải thiện đáng kể huyết áp và mức cholesterol LDL (có hại), so với nhóm đối chứng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng những tác dụng có lợi này có thể một phần là do hàm lượng chất xơ cao của bột, không có trong trà hoa hồng.

Tóm tắt

Trong khi hông hoa hồng có chứa chất chống oxy hóa đã được chứng minh là bảo vệ chống lại bệnh tim, thì cần nhiều nghiên cứu hơn về hiệu quả của trà hoa hồng đặc biệt.

4. Trà hoa hồng giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Nghiên cứu cho thấy trà hoa hồng có thể hỗ trợ giảm cân.

Các nghiên cứu cho thấy hoa hồng hông từ cây Rosa canina có nhiều chất chống oxy hóa gọi là tiliroside, có thể có đặc tính đốt cháy chất béo.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở những con chuột dễ bị béo phì, những con được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có chứa chiết xuất hoa hồng 1% tăng trọng lượng cơ thể và mỡ bụng ít hơn đáng kể so với động vật không được bổ sung.

Nghiên cứu của con người cho thấy kết quả tương tự. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 32 người trưởng thành có trọng lượng vượt quá, uống 100 mg chiết xuất hoa hồng hàng ngày làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và mỡ dạ dày, so với nhóm giả dược.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở tác dụng của chiết xuất nước hoa hồng cô đặc – không phải trà. Cần nhiều nghiên cứu hơn về con người để đánh giá mối quan hệ giữa trà hoa hồng và giảm cân.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu ở chuột và người chỉ ra mối liên quan giữa chiết xuất hoa hồng và giảm trọng lượng cơ thể và mỡ bụng. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm về trà hoa hồng đặc biệt là cần thiết.

5. Có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường loại 2

Trà hoa hồng có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường loại 2

Trà hoa hồng có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường loại 2

Trong khi cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng, một số nghiên cứu cho thấy hông hoa hồng có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu trên chuột với chế độ ăn nhiều chất béo, bổ sung bột hoa hồng trong hơn 10-20 tuần làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, mức insulin lúc đói và tăng trưởng tế bào mỡ ở gan – ba yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu khác, chiết xuất hoa hồng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở chuột bị tiểu đường.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu ở người lớn bị béo phì, việc bổ sung bột hoa hồng hàng ngày không có tác dụng đáng kể đối với mức đường huyết lúc đói hoặc độ nhạy insulin. Những kết quả này áp dụng cho những người có lượng đường trong máu khỏe mạnh và suy yếu như nhau.

Cùng với việc giảm cân, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở chiết xuất hoa hồng, và cần có thêm nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa trà hoa hồng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tóm tắt

Trong khi các nghiên cứu gặm nhấm chỉ ra rằng chiết xuất hoa hồng có tác dụng trị đái tháo đường, mối quan hệ này vẫn chưa được xác nhận ở người. Ngoài ra, cần nhiều nghiên cứu hơn bằng cách sử dụng trà hoa hồng đặc biệt.

6. Trà hoa hồng có tác dụng giảm viêm và đau

Trà hoa hồng có nhiều hợp chất có tác dụng chống viêm, bao gồm polyphenol và galactolipids.

Galactolipids là loại chất béo chính trong màng tế bào. Gần đây, chúng đã được nghiên cứu về đặc tính chống viêm mạnh mẽ và khả năng giảm đau khớp.

Trong một đánh giá của ba nghiên cứu, bổ sung nước hoa hồng làm giảm đáng kể đau khớp ở những người bị viêm xương khớp. Hơn nữa, những người nhận được hoa hồng có khả năng báo cáo mức độ đau được cải thiện gấp đôi, so với nhóm giả dược.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tháng khác ở 100 người bị viêm xương khớp cho thấy những người bổ sung 5 gram chiết xuất hoa hồng hàng ngày giảm đau đáng kể và tăng khả năng vận động khớp hông, so với nhóm đối chứng.

Trên thực tế, 65% những người tham gia nhóm hoa hồng đã báo cáo một số giảm đau.

Chiết xuất nước hoa hồng cũng đã được đề xuất để hỗ trợ viêm khớp dạng thấp, mặc dù nghiên cứu còn hạn chế và các nghiên cứu chất lượng cao ở người còn thiếu.

Hãy nhớ rằng nghiên cứu về lợi ích chống viêm của hoa hồng hông đã tập trung vào chiết xuất cô đặc hơn là trà.

Tóm tắt

Trà hoa hồng rất giàu các hợp chất chống viêm, bao gồm cả galactolipids. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chiết xuất hoa hồng và giảm đau viêm khớp. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu sử dụng trà hoa hồng để xác nhận những kết quả này.

Đọc thêm: 13 Loại thực phẩm chống viêm tốt nhất

7. Trà hoa hồng có tác dụng chống lão hóa da

Trà hoa hồng giúp các chị em chống lại sự lão hóa da

Trà hoa hồng giúp các chị em chống lại sự lão hóa da

Collagen là protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn và chịu trách nhiệm cung cấp độ đàn hồi cho làn da của bạn.

Vitamin C đã được chứng minh là thúc đẩy tổng hợp collagen và bảo vệ các tế bào da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cả hai đều có thể giúp giữ cho làn da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn. Vì trà hoa hồng chứa nhiều vitamin này, uống nó có thể có lợi cho làn da của bạn.

Ngoài ra, trà hoa hồng có chứa carotene astaxanthin, có thể có tác dụng chống lão hóa, vì nó giúp ngăn chặn sự phân hủy collagen.

Các carotenoids khác trong trà hoa hồng cũng có thể có lợi cho sức khỏe của da. Đặc biệt, vitamin A và lycopene được biết đến để bảo vệ các tế bào da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 34 người cho thấy những người tiêu thụ 3 gram bột hoa hồng mỗi ngày trải qua ít nếp nhăn chân chim hơn, cũng như cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da.

Tuy nhiên, không rõ liệu uống trà hoa hồng có tác dụng tương tự đối với sức khỏe của da () hay không.

Tóm tắt

Trà hoa hồng rất giàu các hợp chất được hiển thị để bảo vệ làn da của bạn chống lại lão hóa, bao gồm vitamin C và carotenoids. Trong khi bột hoa hồng được tìm thấy để làm giảm nếp nhăn, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận nếu uống trà hoa hồng sẽ mang lại những lợi ích tương tự.

8. Trà hoa hồng dễ dàng pha chế tại nhà

Trà hoa hồng có hương vị tương tự như táo xanh và có thể được làm từ trái cây giả của bất kỳ cây hoa hồng nào.

Tuy nhiên, vẫn nên tránh sử dụng hoa hồng hông từ một loại cây được phun thuốc trừ sâu không được dán nhãn an toàn cho con người.

Hoa hồng hông trông giống như những quả táo nhỏ màu đỏ hoặc màu cam và được tìm thấy ngay bên dưới những cánh hoa của hoa hồng.

Hông hoa hồng tươi có thể được sử dụng cho trà bằng cách trước tiên rửa sạch chúng để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn và mảnh vụn.

Tiếp theo, đặt 4 hoa hồng hông8 trong một cốc (240 ml) nước đun sôi. Để trà dốc trong 10 – 15 phút và sau đó loại bỏ các loại trái cây.

Hoa hồng khô hông có thể được sử dụng là tốt. Bạn có thể tự sấy khô hoa hồng hông hoặc mua trà hoa hồng khô, lá khô.

Để pha, đặt 1 muỗng cà phê hông hoa hồng khô vào máy truyền và ngâm nó trong một cốc (240 ml) nước đun sôi. Dốc trong 10 – 15 phút và sau đó loại bỏ bộ truyền.

Nếu bạn thấy trà quá chua, hãy thử thêm một chất làm ngọt như mật ong để giúp cân bằng hương vị.

Trà hoa hồng có hương vị thơm ngon vừa mới ủ và đá.

Tóm tắt

Trà hoa hồng có thể được ủ tại nhà bằng cách sử dụng hông hoa hồng tươi hoặc khô. Một chất làm ngọt như mật ong thường được thêm vào để cân bằng vị chua.

Đọc thêm: 9 Loại trà có thể giúp bạn cải thiện tiêu hóa

Phòng ngừa tác dụng phụ của trà hoa hồng

Trà hoa hồng gần như không có tác dụng phụ

Trà hoa hồng gần như không có tác dụng phụ

Trà hoa hồng chưa được chứng minh là gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số cá nhân nên tránh trà hoa hồng hông.

Ví dụ, sự an toàn và hiệu quả của trà hoa hồng chưa được nghiên cứu ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Tốt nhất là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thử loại trà này nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Ngoài ra, do hàm lượng vitamin C cao, trà hoa hồng có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở một số người.

Cuối cùng, nếu bạn hiện đang sử dụng lithium – một loại thuốc dùng để điều trị rối loạn tâm thần – thì nên tránh dùng trà hoa hồng, vì tác dụng lợi tiểu của nó có thể làm tăng nồng độ lithium trong cơ thể bạn, gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tóm tắt

Mặc dù trà hoa hồng nói chung là an toàn cho người lớn, bằng chứng về sự an toàn của nó trong khi mang thai và cho con bú là thiếu. Ngoài ra, nó có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận và nhiễm độc lithi ở một số người.

Bài liên quan:

Kết luận

Trà hoa hồng là một loại trà thảo dược được làm từ trái cây giả của cây hoa hồng. Nó có một hương vị hoa nhẹ với một tartness khác biệt.

Ngoài việc dễ dàng thực hiện tại nhà, nó có nhiều lợi ích tiềm năng.

Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, trà hoa hồng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, hỗ trợ giảm cân, giảm đau khớp, hỗ trợ làn da khỏe mạnh và bảo vệ chống lại bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, bằng chứng về nhiều lợi ích trong số này chỉ giới hạn ở các nghiên cứu về chiết xuất hoa hồng, và không rõ bạn cần uống bao nhiêu nước hoa hồng để trải nghiệm những tác dụng này.

Tuy nhiên, thức uống thơm ngon này có thể thêm hương vị nồng nàn vào chế độ ăn uống của bạn – bất kể bạn mua nó khô hay làm cho nó tươi.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response