Trà là một trong những đồ uống được yêu thích nhất trên thế giới.

Các giống phổ biến nhất là xanh, đen và ô long – tất cả đều được làm từ lá của cây Camellia sinensis.

Vài điều thỏa mãn hoặc nhẹ nhàng như uống một tách trà nóng, nhưng giá trị của đồ uống này không dừng lại ở đó.

Trà đã được sử dụng cho các đặc tính chữa bệnh của nó trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Hơn nữa, nghiên cứu hiện đại cho thấy các hợp chất thực vật trong trà có thể đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như ung thư, béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

Mặc dù tiêu thụ trà vừa phải là một lựa chọn rất tốt cho hầu hết mọi người, nhưng vượt quá 3-4 cốc(710 – 950 ml) mỗi ngày có thể có một số tác dụng phụ tiêu cực.

Dưới đây là 9 tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống quá nhiều trà.

Uống nhiều trà gây nên những tác dụng phụ phiền toái

Uống nhiều trà gây nên những tác dụng phụ phiền toái

1. Uống nhiều trà làm giảm hấp thu sắt

Trà là một nguồn phong phú của một lớp các hợp chất gọi là tannin. Tannin có thể liên kết với sắt trong một số loại thực phẩm, khiến nó không có khả năng hấp thụ trong đường tiêu hóa của bạn.

Thiếu sắt là một trong những thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, và nếu bạn có lượng chất sắt thấp, uống quá nhiều trà có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng tannin trong trà có nhiều khả năng cản trở sự hấp thụ sắt từ các nguồn thực vật hơn là từ thực phẩm từ động vật. Do đó, nếu bạn tuân theo một chế độ ăn chay hoặc ăn chay nghiêm ngặt, bạn có thể muốn chú ý hơn đến việc bạn tiêu thụ bao nhiêu trà.

Lượng tannin chính xác trong trà có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại và cách pha chế. Điều đó nói rằng, giới hạn lượng tiêu thụ của bạn xuống 3 hoặc ít hơn cốc (710 ml) mỗi ngày có thể là phạm vi an toàn cho hầu hết mọi người.

Nếu bạn có lượng chất sắt thấp nhưng vẫn thích uống trà, hãy cân nhắc việc có nó giữa các bữa ăn như một biện pháp phòng ngừa thêm. Làm như vậy sẽ làm cho nó ít có khả năng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất sắt từ thức ăn của bạn trong bữa ăn.

Tóm lược

Tannin có trong trà có thể liên kết với sắt trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, làm giảm lượng mà bạn có thể hấp thụ trong đường tiêu hóa. Nếu bạn có lượng sắt thấp, hãy uống trà giữa các bữa ăn.

2. Tăng sự lo lắng, căng thẳng và bồn chồn

Lá trà tự nhiên chứa caffeine. Uống quá nhiều caffeine từ trà, hoặc bất kỳ nguồn nào khác, có thể góp phần vào cảm giác lo lắng, căng thẳng và bồn chồn.

Một tách trà trung bình (240 ml) chứa khoảng 11-61 mg caffeine, tùy thuộc vào giống và phương pháp pha cà phê.

Trà đen có xu hướng chứa nhiều caffeine hơn các loại màu xanh lá cây và trắng, và bạn càng ngâm trà lâu thì hàm lượng caffeine của nó càng cao.

Nghiên cứu cho thấy rằng liều caffeine dưới 200 mg mỗi ngày dường như không gây lo lắng đáng kể ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người nhạy cảm hơn với tác dụng của caffeine so với những người khác và có thể cần phải hạn chế ăn thêm.

Nếu bạn nhận thấy thói quen uống trà của bạn đang khiến bạn cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng, đó có thể là dấu hiệu bạn đã uống quá nhiều và có thể muốn cắt giảm để giảm triệu chứng.

Bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn các loại trà thảo dược không chứa caffeine. Trà thảo dược không được coi là trà thật vì chúng không có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis . Thay vào đó, chúng được làm từ nhiều thành phần không chứa caffeine, như hoa, thảo mộc và trái cây.

Tóm lược

Uống quá nhiều caffeine từ trà có thể gây lo lắng và bồn chồn. Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, hãy giảm lượng trà hoặc thử thay thế bằng các loại trà thảo dược không chứa caffeine.

3. Uống nhiều trà dẫn tới ngủ kém

Uống nhiều trà dẫn tới ngủ kém, mất ngủ

Uống nhiều trà dẫn tới ngủ kém, mất ngủ

Bởi vì trà tự nhiên chứa caffeine, việc uống quá nhiều có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Melatonin là hoóc môn báo hiệu cho bộ não của bạn rằng đã đến giờ đi ngủ. Một số nghiên cứu cho thấy caffeine có thể ức chế sản xuất melatonin, dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém.

Ngủ không đủ giấc có liên quan đến một loạt các vấn đề tinh thần, bao gồm mệt mỏi, suy giảm trí nhớ và giảm sự chú ý. Hơn nữa, thiếu ngủ mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì và kiểm soát lượng đường trong máu kém.

Mọi người chuyển hóa caffeine ở các mức độ khác nhau và thật khó để dự đoán chính xác tác động của nó đến giấc ngủ ở mọi người.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thậm chí chỉ 200 mg caffeine tiêu thụ 6 giờ trở lên trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng đáng kể.

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém và thường xuyên uống trà chứa caffein, bạn có thể muốn xem xét giảm lượng ăn vào – đặc biệt là nếu bạn cũng tiêu thụ các loại đồ uống hoặc chất bổ sung có chứa caffeine khác.

Tóm lược

Lượng caffeine dư thừa từ trà có thể làm giảm sản xuất melatonin và phá vỡ giấc ngủ.

4. Có thể gây buồn nôn

Một số hợp chất trong trà có thể gây buồn nôn, đặc biệt là khi tiêu thụ với số lượng lớn hoặc khi bụng đói.

Tannin trong lá trà chịu trách nhiệm cho vị đắng, khô của trà. Bản chất làm se của tannin cũng có thể gây kích thích mô tiêu hóa, có khả năng dẫn đến các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như buồn nôn hoặc đau dạ dày.

Lượng trà cần thiết để có tác dụng này có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào từng người.

Những người nhạy cảm hơn có thể gặp các triệu chứng này sau khi uống ít nhất 1-2 chai (240 – 480 ml), trong khi những người khác có thể uống hơn 5 cốc (1,2 lít) mà không nhận thấy bất kỳ ảnh hưởng xấu nào.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau khi uống trà, bạn có thể muốn xem xét giảm tổng số lượng bạn uống bất cứ lúc nào.

Bạn cũng có thể thử thêm một giọt sữa hoặc uống một ít thức ăn với trà. Tannin có thể liên kết với protein và carbs trong thực phẩm, có thể giảm thiểu kích ứng tiêu hóa.

tóm lược

Tannin trong trà có thể gây kích ứng mô tiêu hóa ở những người nhạy cảm, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn hoặc đau dạ dày.

5. Gây nên chứng ợ nóng

Bạn có thể bị ở nóng nếu uống quá nhiều trà

Bạn có thể bị ở nóng nếu uống quá nhiều trà

Chất caffeine trong trà có thể gây ợ nóng hoặc làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược axit từ trước.

Nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể làm thư giãn cơ thắt ngăn cách thực quản của bạn với dạ dày của bạn, cho phép các chất chứa trong dạ dày có tính axit dễ dàng chảy vào thực quản.

Caffeine cũng có thể góp phần làm tăng tổng sản lượng axit dạ dày.

Tất nhiên, uống trà có thể không nhất thiết gây ra chứng ợ nóng. Mọi người phản ứng rất khác nhau khi tiếp xúc với cùng một loại thực phẩm.

Điều đó nói rằng, nếu bạn thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn trà và thường xuyên bị ợ nóng, có thể đáng để giảm lượng ăn vào và xem liệu các triệu chứng của bạn có cải thiện hay không.

tóm lược

Chất caffeine trong trà có thể gây ợ nóng hoặc làm trầm trọng thêm chứng trào ngược axit do có khả năng thư giãn cơ thắt thực quản dưới và tăng sản xuất axit trong dạ dày

6. Có thể gây biến chứng thai kỳ

Tiếp xúc với lượng caffeine cao từ đồ uống như trà khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như sảy thai và nhẹ cân khi sinh (,).

Dữ liệu về sự nguy hiểm của caffeine khi mang thai là hỗn hợp, và vẫn chưa rõ chính xác mức độ an toàn. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ biến chứng vẫn còn tương đối thấp nếu bạn giữ lượng caffeine hàng ngày dưới 200-300 mg.

Điều đó nói rằng, Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không vượt quá 200 mg.

Tổng hàm lượng caffeine trong trà có thể thay đổi nhưng thường rơi vào khoảng 206060 mg mỗi cốc (240 ml). Do đó, để tránh sự thận trọng, tốt nhất không nên uống nhiều hơn khoảng 3 cốc (710 ml) mỗi ngày.

Một số người thích uống trà thảo dược không chứa caffeine thay cho trà thường xuyên để tránh tiếp xúc với caffeine khi mang thai. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trà thảo dược đều an toàn để sử dụng trong thai kỳ.

Ví dụ, các loại trà thảo dược có chứa cohosh đen hoặc cam thảo có thể gây ra chuyển dạ sớm và nên tránh.

Nếu bạn đang mang thai và lo lắng về lượng caffeine hoặc trà thảo dược của bạn, hãy chắc chắn tìm kiếm hướng dẫn từ nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn.

tóm lược

Tiếp xúc quá nhiều với caffeine từ trà trong thai kỳ có thể góp phần gây ra các biến chứng, chẳng hạn như sẩy thai hoặc nhẹ cân khi sinh. Trà thảo dược cũng nên được sử dụng một cách thận trọng, vì một số thành phần có thể gây ra chuyển dạ.

7. Bị nhức đầu khi uống nhiều trà

Gặp tình trạng bị nhức đầu khi uống nhiều trà

Gặp tình trạng bị nhức đầu khi uống nhiều trà

Uống caffeine không liên tục có thể giúp giảm một số loại đau đầu. Tuy nhiên, khi được sử dụng lâu dài, tác dụng ngược lại có thể xảy ra.

Tiêu thụ thường xuyên caffeine từ trà có thể góp phần vào đau đầu tái phát.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần 100 mg caffeine mỗi ngày có thể góp phần tái phát đau đầu hàng ngày, nhưng lượng chính xác cần thiết để kích hoạt cơn đau đầu có thể thay đổi tùy theo khả năng chịu đựng của một cá nhân.

Trà có xu hướng có lượng caffeine thấp hơn các loại đồ uống có chứa caffein phổ biến khác, chẳng hạn như soda hoặc cà phê, nhưng một số loại vẫn có thể cung cấp tới 60 mg caffeine mỗi cốc (240 ml).

Nếu bạn bị đau đầu tái phát và nghĩ rằng chúng có thể liên quan đến lượng trà của bạn, hãy thử giảm hoặc loại bỏ đồ uống này khỏi chế độ ăn uống của bạn trong một thời gian để xem các triệu chứng của bạn có cải thiện không.

tóm lược

Thường xuyên tiêu thụ quá nhiều lượng caffeine từ trà có thể góp phần gây ra chứng đau đầu kinh niên.

8. Gây chóng mặt khi uống nhiều trà

Mặc dù cảm thấy chóng mặt hoặc chóng mặt là một tác dụng phụ ít phổ biến hơn, nó có thể là do uống quá nhiều caffeine từ trà.

Triệu chứng này thường liên quan đến liều lượng lớn caffeine, điển hình là những loại lớn hơn 400 – 500 mg, hoặc khoảng 6 – 12 ly (1,4- 2,8 lít) trà. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra với liều nhỏ hơn ở những người đặc biệt nhạy cảm.

Nói chung, không nên tiêu thụ nhiều trà trong một lần ngồi. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn thường cảm thấy chóng mặt sau khi uống trà, hãy chọn các phiên bản caffeine thấp hơn hoặc tham khảo ý kiến nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn.

tóm lược

Liều lượng lớn caffeine từ trà có thể gây chóng mặt. Tác dụng phụ đặc biệt này ít phổ biến hơn các tác dụng khác và thường chỉ xảy ra nếu lượng tiêu thụ của bạn vượt quá 6 – 12 ly (1,4 – 2,8 lít).

9. Sự phụ thuộc caffein

Uống nhiều trà có thể khiến bạn bị lệ thuộc vào Caffein

Uống nhiều trà có thể khiến bạn bị lệ thuộc vào Caffein

Caffeine là một chất kích thích hình thành thói quen, và uống thường xuyên từ trà hoặc bất kỳ nguồn nào khác có thể dẫn đến sự phụ thuộc.

Các triệu chứng cai caffeine có thể bao gồm đau đầu, khó chịu, tăng nhịp tim và mệt mỏi.

Mức độ tiếp xúc cần thiết để phát triển sự phụ thuộc có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào từng người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể bắt đầu sau ít nhất 3 ngày uống liên tiếp, với mức độ nghiêm trọng tăng theo thời gian.

tóm lược

Ngay cả một lượng nhỏ uống trà thường xuyên cũng có thể góp phần vào sự phụ thuộc caffeine. Các triệu chứng rút tiền bao gồm mệt mỏi, khó chịu và đau đầu.

Tổng kết

Trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nó không chỉ ngon mà còn liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Mặc dù lượng tiêu thụ vừa phải là tốt cho hầu hết mọi người, nhưng uống quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như lo lắng, đau đầu, các vấn đề tiêu hóa và giấc ngủ bị gián đoạn.

Hầu hết mọi người có thể uống 3 – 4 cốc trà (710 – 950 ml) mỗi ngày mà không có tác dụng phụ, nhưng một số có thể gặp tác dụng phụ ở liều thấp hơn.

Hầu hết các tác dụng phụ được biết đến liên quan đến uống trà có liên quan đến hàm lượng caffeine và tannin của nó. Một số người nhạy cảm với các hợp chất này hơn những người khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến thói quen uống trà của bạn có thể ảnh hưởng đến cá nhân bạn như thế nào.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào mà bạn nghĩ có thể liên quan đến lượng trà của mình, hãy thử giảm dần cho đến khi bạn tìm thấy mức độ phù hợp với mình.

Nếu bạn không chắc chắn nên uống bao nhiêu trà, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.