9 Loại trà có thể giúp bạn cải thiện tiêu hóa

9 Loại trà có thể giúp bạn cải thiện tiêu hóa

5/5 - (2 bình chọn)

Mọi người đã uống trà để giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa và các bệnh khác trong hàng ngàn năm.

Một số loại trà thảo dược đã được chứng minh là giúp giảm buồn nôn, táo bón, khó tiêu, và nhiều hơn nữa. May mắn thay, hầu hết trong số chúng có sẵn rộng rãi và dễ dàng để thực hiện.

Dưới đây là 9 loại trà có thể cải thiện tiêu hóa của bạn.

Tìm hiểu các loại trà giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Tìm hiểu các loại trà giúp cải thiện hệ tiêu hóa

1. Trà bạc hà

Peppermint, một loại thảo mộc xanh từ cây Mentha piperita , nổi tiếng với hương vị tươi mát và khả năng làm dịu dạ dày khó chịu.

Các nghiên cứu trên động vật và người đã chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà, một hợp chất trong bạc hà, giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa.

Dầu bạc hà đôi khi được sử dụng để cải thiện hội chứng ruột kích thích (IBS), một tình trạng viêm ảnh hưởng đến ruột già và có thể gây đau dạ dày, đầy hơi, khí và các triệu chứng khó chịu khác.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 57 người mắc IBS cho thấy 75% những người dùng viên nang dầu bạc hà hai lần mỗi ngày báo cáo các cải thiện về triệu chứng, so với 38% của những người trong nhóm giả dược.

Trà bạc hà có thể cung cấp lợi ích tương tự như dầu bạc hà, mặc dù tác dụng của trà đối với tiêu hóa của con người chưa được nghiên cứu.

Để pha trà bạc hà, hãy ngâm 7 lá bạc hà tươi hoặc 1 túi trà bạc hà trong 1 cốc (250 ml) nước đun sôi trong 10 phút trước khi lọc và uống.

Tóm tắt

Bạc hà có thể giúp cải thiện các triệu chứng của IBS và các vấn đề tiêu hóa khác, nhưng các nghiên cứu về tác dụng của trà bạc hà đối với tiêu hóa còn thiếu.

2. Trà gừng

Gừng, có tên khoa học là Zingiber docinale , là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ châu Á. Thân rễ của nó (phần ngầm của thân cây) được sử dụng phổ biến như một loại gia vị trên toàn thế giới.

Các hợp chất trong gừng, được gọi là gingerols và shogaols, có thể giúp kích thích co bóp dạ dày và làm rỗng. Do đó, gia vị có thể giúp giảm buồn nôn, chuột rút, đầy hơi, đầy hơi hoặc khó tiêu.

Một đánh giá lớn cho thấy uống 1,5 gram gừng mỗi ngày giúp giảm buồn nôn và nôn do mang thai, hóa trị và say tàu xe.

Một nghiên cứu khác ở 11 bệnh nhân mắc chứng khó tiêu cho thấy uống bổ sung có chứa 1,2 gram gừng rút ngắn đáng kể thời gian làm trống dạ dày gần 4 phút, so với giả dược.

Nghiên cứu so sánh tác dụng của trà gừng và bổ sung gừng còn hạn chế, nhưng trà có thể mang lại lợi ích tương tự.

Để pha trà gừng, đun sôi 2 muỗng canh (28 gram) củ gừng thái lát trong 2 cốc (500 ml) nước trong 10 – 20 phút trước khi lọc và uống. Bạn cũng có thể ngâm một túi trà gừng trong 1 cốc (250 ml) nước đun sôi trong vài phút.

Tóm tắt

Gừng đã được chứng minh là cải thiện buồn nôn và nôn và có thể giúp đỡ với các vấn đề tiêu hóa khác. Trà gừng có thể được làm từ rễ gừng tươi hoặc túi trà khô.

3. Trà rễ cây khổ sâm

Trà từ rễ cây khổ sâm

Trà từ rễ cây khổ sâm

Rễ cây có nguồn gốc từ họ thực vật có hoa Gentianaceae , mọc trên toàn thế giới.

Các loại khác nhau của rễ cây khổ sâm đã được sử dụng để kích thích sự thèm ăn và điều trị bệnh dạ dày trong nhiều thế kỷ.

Tác dụng của rễ cây khổ sâm được quy cho các hợp chất đắng của nó, được gọi là iridoids, có thể làm tăng sản xuất enzyme tiêu hóa và axit.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 38 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy uống nước trộn với rễ cây khổ sâm làm tăng lưu lượng máu đến hệ thống tiêu hóa, có thể giúp cải thiện tiêu hóa.

Rễ khô có thể được mua từ một cửa hàng thực phẩm tự nhiên hoặc trực tuyến. Để pha trà rễ cây khổ sâm, ngâm 1/2 muỗng cà phê (2 gram) rễ cây khổ sâm khô trong 1 cốc (250 ml) nước đun sôi trong 5 phút trước khi lọc. Uống nó trước bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa.

Tóm tắt

Rễ cây có chứa các hợp chất đắng có thể kích thích tiêu hóa khi tiêu thụ trước bữa ăn.

4. Trà thì là

Thì là là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ một loài thực vật có hoa có tên khoa học là foeniculum Vulgare . Nó có vị giống như cam thảo và có thể ăn sống hoặc nấu chín.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng cây thì là giúp ngăn ngừa loét dạ dày. Khả năng này có thể là do các hợp chất chống oxy hóa của thảo mộc, có thể chống lại thiệt hại liên quan đến sự phát triển loét.

Nó cũng có thể giúp giảm táo bón và thúc đẩy nhu động ruột. Tuy nhiên, nó không được hiểu chính xác làm thế nào và tại sao cây thì là hoạt động như thuốc nhuận tràng.

Một nghiên cứu ở 86 người cao tuổi bị táo bón cho thấy những người uống trà có chứa cây thì là mỗi ngày trong 28 ngày có nhu động ruột hàng ngày nhiều hơn đáng kể so với những người dùng giả dược.

Bạn có thể pha trà cây thì là bằng cách đổ 1 cốc (250 ml) nước đun sôi lên trên 1 muỗng cà phê (4 gram) hạt cây thì là. Hãy để nó ngồi trong 5-10 phút trước khi rót qua rây và uống. Bạn cũng có thể sử dụng rễ cây thì là hoặc túi trà thì là mới.

Tóm tắt

Thì là đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa loét dạ dày ở động vật. Nó cũng có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột và do đó giúp cải thiện táo bón mãn tính.

5. Trà rễ cây bạch chỉ

Trà từ rễ cây Bạch chỉ giúp chống tổn thương đường ruột

Trà từ rễ cây Bạch chỉ giúp chống tổn thương đường ruột

Angelica là một loài thực vật có hoa mọc khắp nơi trên thế giới. Nó có một hương vị đất, hơi giống cần tây.

Trong khi tất cả các bộ phận của cây này đã được sử dụng trong y học cổ truyền, rễ cây bạch chỉ – đặc biệt – có thể hỗ trợ tiêu hóa.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng một loại polysacarit trong rễ cây bạch chỉ có thể bảo vệ chống lại tổn thương dạ dày bằng cách tăng số lượng tế bào khỏe mạnh và mạch máu trong đường tiêu hóa.

Vì lý do này, nó cũng có thể giúp chống lại tổn thương đường ruột do căng thẳng oxy hóa ở những người bị viêm loét đại tràng, một tình trạng viêm gây ra vết loét ở đại tràng.

Hơn nữa, một nghiên cứu ống nghiệm trên các tế bào ruột người cho thấy rễ cây bạch chỉ kích thích sự tiết axit của ruột. Do đó, nó có thể giúp giảm táo bón.

Những kết quả này cho thấy uống trà rễ cây bạch chỉ có thể thúc đẩy một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nhưng không có nghiên cứu nào trên người xác nhận điều này.

Để pha trà rễ cây bạch chỉ, thêm 1 muỗng canh (14 gram) rễ cây bạch chỉ tươi hoặc khô vào 1 cốc (250 ml) nước đun sôi. Hãy để nó dốc trong 5 – 10 phút trước khi căng thẳng và uống nó.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng rễ cây bạch chỉ bảo vệ chống lại tổn thương đường ruột và kích thích giải phóng axit tiêu hóa.

6. Trà bồ công anh

Bồ công anh là cỏ dại thuộc họ Taraxacum . Chúng có hoa màu vàng và phát triển trên toàn thế giới, bao gồm cả bãi cỏ của nhiều người.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh có chứa các hợp chất có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa bằng cách kích thích sự co cơ và thúc đẩy dòng thức ăn từ dạ dày đến ruột non.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất bồ công anh cũng giúp bảo vệ chống loét bằng cách chống viêm và giảm sản xuất axit dạ dày.

Do đó, uống trà bồ công anh có thể thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu ở người còn hạn chế.

Để pha trà bồ công anh, kết hợp 2 chén hoa bồ công anh và 4 chén nước trong nồi. Đun sôi hỗn hợp, sau đó lấy ra khỏi nhiệt và để yên trong 5 phút10 phút. Lọc nó qua một cái chao hoặc rây trước khi uống.

Tóm tắt

Chiết xuất bồ công anh đã được chứng minh là kích thích tiêu hóa và bảo vệ chống loét trong các nghiên cứu trên động vật. Nghiên cứu của con người là cần thiết.

7. Trà senna

Uống trà Senna giúp nhuận tràng

Uống trà Senna giúp nhuận tràng

Senna là một loại thảo mộc đến từ cây hoa Cassia .

Nó chứa các hóa chất gọi là sennosides, phân hủy trong ruột kết và tác động lên cơ trơn, thúc đẩy các cơn co thắt và nhu động ruột.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng senna là thuốc nhuận tràng có hiệu quả cao ở cả trẻ em và người lớn bị táo bón do các nguyên nhân khác nhau.

Một nghiên cứu trên 60 người mắc bệnh ung thư, 80% trong số họ đang sử dụng opioid có thể gây táo bón, cho thấy hơn 60% những người dùng sennoside trong 5 trận12 ngày đã đi tiêu trong hơn một nửa số ngày đó.

Vì vậy, trà senna có thể là một cách hiệu quả và dễ dàng để tìm kiếm sự giảm bớt táo bón. Tuy nhiên, tốt nhất là chỉ uống nó vào dịp nào đó để bạn không bị tiêu chảy.

Bạn có thể pha trà senna bằng cách ngâm 1 muỗng cà phê (4 gram) lá senna khô trong 1 cốc (250 ml) nước đun sôi trong 5 – 10 phút trước khi căng. Túi trà Senna cũng có sẵn tại hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và trực tuyến.

Tóm tắt

Senna thường được sử dụng như thuốc nhuận tràng, vì nó có chứa sennoside giúp thúc đẩy các cơn co thắt đại tràng và nhu động ruột thường xuyên.

8. Trà rễ cây Marshmallow

Rễ Marshmallow có nguồn gốc từ cây Althaea officinalis ra hoa.

Polysacarit từ rễ marshmallow, chẳng hạn như chất nhầy, có thể giúp kích thích sản xuất các tế bào sản xuất chất nhầy phù hợp với đường tiêu hóa của bạn.

Ngoài việc tăng sản xuất chất nhầy và bao phủ cổ họng và dạ dày của bạn, rễ marshmallow có thể có đặc tính chống oxy hóa giúp giảm mức độ histamine, một hợp chất được giải phóng trong quá trình viêm. Kết quả là, nó có thể bảo vệ chống loét.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ rễ cây marshmallow có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS).

Mặc dù những kết quả này trên chiết xuất rễ cây marshmallow rất thú vị, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của trà rễ marshmallow.

Để làm trà rễ marshmallow, kết hợp 1 muỗng canh (14 gram) rễ marshmallow khô với 1 cốc (250 ml) nước đun sôi. Hãy để nó dốc trong 5 – 10 phút trước khi căng thẳng và uống nó.

Tóm tắt

Các hợp chất trong rễ marshmallow có thể kích thích sản xuất chất nhầy và giúp che phủ đường tiêu hóa của bạn, giúp giảm loét dạ dày.

9. Trà đen

Uống trà đen có thể giúp chống viêm loét dạ dày

Uống trà đen có thể giúp chống viêm loét dạ dày

Trà đen có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis . Nó thường được ủ với các loại cây khác trong các giống như Bữa sáng kiểu Anh và Earl Grey.

Trà này tự hào có một số hợp chất lành mạnh. Chúng bao gồm thearubigins, có thể cải thiện chứng khó tiêu và theaflavin, hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể bảo vệ chống loét dạ dày.

Một nghiên cứu trên chuột bị loét dạ dày cho thấy 3 ngày điều trị bằng trà đen và theaflavin đã chữa lành 78 – 81% loét bằng cách ức chế các hợp chất và con đường gây viêm.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy chiết xuất trà đen cải thiện việc làm rỗng dạ dày bị trì hoãn và dẫn đến chứng khó tiêu do thuốc.

Do đó, uống trà đen có thể giúp cải thiện tiêu hóa và bảo vệ chống loét, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Để pha trà đen, ngâm một túi trà đen trong 1 cốc (250 ml) nước đun sôi trong 5 – 10 phút trước khi uống. Bạn cũng có thể sử dụng lá trà đen lỏng và lọc trà sau khi ngâm.

Tóm tắt

Uống trà đen có thể giúp bảo vệ chống loét dạ dày và khó tiêu do các hợp chất trong trà hoạt động như chất chống oxy hóa.

Đọc thêm: Trà xanh với trà đen: Cái nào tốt cho sức khỏe hơn?

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Mặc dù các loại trà thảo dược thường được coi là an toàn cho người khỏe mạnh, bạn nên thận trọng khi thêm một loại trà mới vào thói quen của mình.

Hiện nay, có kiến thức hạn chế về sự an toàn của một số loại trà ở trẻ em và phụ nữ mang thai và cho con bú.

Hơn nữa, một số loại thảo mộc có thể tương tác với thuốc và trà thảo dược có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu như tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn nếu tiêu thụ quá mức.

Nếu bạn muốn thử một loại trà thảo dược mới để cải thiện tiêu hóa của bạn, hãy bắt đầu với một liều thấp và lưu ý về cách nó làm cho bạn cảm thấy. Ngoài ra, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ trước nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có tình trạng sức khỏe.

Tóm tắt

Mặc dù các loại trà thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, một số loại trà có thể không phù hợp với trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc những người dùng một số loại thuốc.

Kết luận

Trà thảo dược có thể cung cấp một loạt các lợi ích tiêu hóa, bao gồm giảm táo bón, loét và khó tiêu.

Bạc hà, gừng và rễ marshmallow chỉ là một số trong nhiều loại trà có thể giúp cải thiện tiêu hóa.

Nếu bạn muốn bắt đầu uống một loại trà nào đó để hỗ trợ tiêu hóa, hãy chắc chắn xác nhận lượng thích hợp để pha và tần suất uống.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response