Trà xanh được thưởng thức trên toàn thế giới bởi những người thưởng thức hương vị dễ chịu của nó và hy vọng sẽ thu được nhiều lợi ích sức khỏe liên quan.

Có lẽ đáng ngạc nhiên, khi bạn chọn uống đồ uống có thể ảnh hưởng đến tiềm năng của bạn để gặt hái những lợi ích này, cũng như nguy cơ tác dụng phụ tiêu cực nhất định.

Bài viết này đánh giá thời gian tốt nhất và tồi tệ nhất trong ngày để uống trà xanh.

Nên lựa chọn những khoảng thời gian để uống trà xanh hợp lý

Nên lựa chọn những khoảng thời gian để uống trà xanh hợp lý

Lợi ích của việc uống trà xanh vào những thời điểm nhất định

Trong một số trường hợp, thời gian có thể quan trọng khi nói đến việc gặt hái những lợi ích của trà xanh.

Uống trà xanh vào buổi sáng

Nhiều người chọn uống một tách trà xanh đầu tiên vào buổi sáng để tăng sự tập trung và tập trung.

Đặc tính làm sắc nét của thức uống một phần là do sự hiện diện của caffeine, một chất kích thích được thể hiện để tăng cường sự chú ý và sự tỉnh táo.

Tuy nhiên, không giống như cà phê và các loại đồ uống chứa caffein khác, trà xanh cũng chứa L-theanine, một loại axit amin có tác dụng làm dịu.

L-theanine và caffeine phối hợp với nhau để cải thiện chức năng và tâm trạng của não – mà không gây ra tác dụng phụ tiêu cực có thể đi kèm với việc tiêu thụ caffeine trên chính nó.

Vì lý do này, thưởng thức trà này đầu tiên vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới của bạn bằng chân phải.

Uống trà xanh quanh thời gina tập thể dục

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh có thể đặc biệt có lợi ngay trước khi tập luyện.

Một nghiên cứu ở 12 người đàn ông đã phát hiện ra rằng tiêu thụ chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục giúp đốt cháy chất béo tăng 17% so với giả dược.

Một nghiên cứu khác ở 13 phụ nữ cho thấy uống 3 phần trà xanh vào ngày trước khi tập thể dục và một phần khác phục vụ 2 giờ trước khi tăng đốt cháy chất béo trong khi tập thể dục.

Hơn nữa, trà có thể tăng tốc độ phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao, vì một nghiên cứu ở 20 người cho thấy rằng bổ sung 500 mg chiết xuất trà xanh làm giảm các dấu hiệu tổn thương cơ do tập thể dục.

Tóm lược

Trà xanh có chứa caffeine và L-theanine, cả hai đều có thể tăng cường sự tỉnh táo và sự chú ý, đặc biệt có lợi vào buổi sáng. Ngoài ra, uống trà này trước khi tập thể dục có thể làm tăng đốt cháy chất béo và giảm tổn thương cơ bắp.

Thời gian trong ngày không nên uống trà xanh

Mặc dù trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có thể đi kèm với một số nhược điểm.

Có thể làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng tại bữa ăn

Một số hợp chất trong trà xanh có thể liên kết với các khoáng chất trong cơ thể bạn và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng.

Đặc biệt, tannin là các hợp chất có trong trà xanh hoạt động như chất chống độc và làm giảm sự hấp thu sắt.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh có thể liên kết với các khoáng chất như sắt, đồng và crôm, ngăn chặn sự hấp thụ của chúng trong cơ thể bạn.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng uống trà này trong bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thụ sắt, điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt theo thời gian.

Do đó, tốt nhất là không uống trà xanh giữa các bữa ăn nếu có thể, đặc biệt là nếu bạn thiếu chất sắt hoặc các khoáng chất quan trọng khác.

Có thể làm phiền giấc ngủ ở một số người

Một cốc (237 ml) trà xanh chứa khoảng 35 mg caffeine.

Mặc dù ít hơn nhiều so với khoảng 96 mg caffeine được cung cấp bởi cùng một lượng cà phê, nhưng nó vẫn có thể gây ra tác dụng phụ ở những người nhạy cảm với chất kích thích này.

Các tác dụng phụ thường gặp của việc tiêu thụ caffeine bao gồm lo lắng, huyết áp cao, bồn chồn và hồi hộp. Caffeine cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ – ngay cả khi tiêu thụ tới 6 giờ trước khi đi ngủ.

Do đó, nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy cân nhắc tránh uống trà xanh tối đa 6 giờ trước khi ngủ để ngăn ngừa các vấn đề về giấc ngủ.

Tóm lược

Một số hợp chất trong trà xanh có thể ức chế sự hấp thu sắt và các khoáng chất khác, vì vậy tốt nhất không nên uống nó giữa các bữa ăn. Thêm vào đó, hàm lượng caffeine có thể gây rối loạn giấc ngủ khi tiêu thụ trước khi đi ngủ.

Tổng kết

Thời gian trong ngày bạn chọn uống trà xanh tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Mặc dù một số người có thể thích uống nó vào đầu ngày hoặc trước khi tập thể dục để gặt hái những lợi ích sức khỏe của nó, những người khác có thể thấy rằng nó phù hợp hơn với thói quen của họ vào những thời điểm khác.

Hãy nhớ rằng nó có chứa caffeine, cũng như một số hợp chất có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất quan trọng, vì vậy tốt nhất nên tránh uống nó trước khi đi ngủ hoặc cùng với bữa ăn.