Trà Hương Thảo có một lịch sử lâu dài về sử dụng ẩm thực và thơm, ngoài các ứng dụng trong thảo dược truyền thống và y học Ayurvedic.

Cây bụi hương thảo ( Rosmarinus officinalis ) có nguồn gốc từ Nam Mỹ và khu vực Địa Trung Hải. Đây là một phần của họ thực vật Lamiaceae, cùng với bạc hà, oregano, dầu chanh và húng quế.

Nhiều người thưởng thức trà hương thảo vì hương vị, mùi thơm và lợi ích sức khỏe của nó.

Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe tiềm năng và công dụng của trà hương thảo, cũng như các tương tác thuốc có thể có và một công thức để làm ra nó.

Rosemary tea

1. Có nhiều chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm

Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương oxy hóa và viêm, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Chúng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật, như trái cây, rau và các loại thảo mộc như hương thảo. Trà hương thảo cũng chứa các hợp chất có thể có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.

Hoạt động chống oxy hóa và chống viêm của cây hương thảo chủ yếu là do các hợp chất polyphenolic của nó như axit rosmarinic và axit Carnosic.

Do khả năng chống oxy hóa, axit rosmarinic thường được sử dụng làm chất bảo quản tự nhiên để tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm dễ hỏng.

Các hợp chất trong trà hương thảo cũng có thể có đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp chống nhiễm trùng. Lá hương thảo được sử dụng trong y học cổ truyền vì tác dụng kháng khuẩn và chữa lành vết thương.

Các nghiên cứu cũng đã điều tra tác động của axit rosmarinic và axit Carnosic đối với bệnh ung thư. Họ đã phát hiện ra rằng hai axit có thể có đặc tính chống ung thư và thậm chí làm chậm sự phát triển của bệnh bạch cầu, ung thư vú và tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

TÓM LƯỢC

Trà hương thảo có chứa các hợp chất được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn. Hai hợp chất được nghiên cứu nhiều nhất trong cây hương thảo là axit rosmarinic và axit Carnosic.

2. Trà hương thảo giúp hạ đường huyết

Khi không được điều trị, lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng mắt, tim, thận và hệ thần kinh của bạn. Do đó, điều quan trọng là những người mắc bệnh tiểu đường quản lý đúng mức đường trong máu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong trà hương thảo có thể làm giảm lượng đường trong máu, cho thấy rằng hương thảo có thể có các ứng dụng tiềm năng để quản lý lượng đường trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Mặc dù các nghiên cứu về trà hương thảo đặc biệt thiếu, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật trên chính cây hương thảo chỉ ra rằng axit Carnosic và axit rosmarinic có tác dụng giống như insulin đối với lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất này có thể làm tăng sự hấp thụ glucose vào các tế bào cơ, làm giảm lượng đường trong máu.

TÓM LƯỢC

Trà hương thảo có chứa các hợp chất có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu cao bằng cách tác dụng giống như insulin và tăng sự hấp thụ glucose vào các tế bào cơ.

3. Trà hương thảo giúp cải thiện tâm trạng và trí nhớ

Trà hương thảo giúp bạn cải thiện trí nhớ rất tuyệt

Trà hương thảo giúp bạn cải thiện trí nhớ rất tuyệt

Trải qua căng thẳng và lo lắng theo thời gian là phổ biến.

Mặc dù các nghiên cứu về trà hương thảo đặc biệt thiếu, bằng chứng cho thấy uống và hít các hợp chất trong trà hương thảo có thể giúp tăng cường tâm trạng và cải thiện trí nhớ của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy dùng 500 mg hương thảo hai lần mỗi ngày trong 1 tháng làm giảm đáng kể mức độ lo lắng và cải thiện trí nhớ và chất lượng giấc ngủ ở sinh viên đại học, so với giả dược.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng khác ở 66 nhân viên công nghiệp lưu ý rằng những người uống 2 muỗng cà phê (4 gram) hương thảo trong 2/3 cốc (150 ml) nước hàng ngày cho biết họ cảm thấy ít bị bỏng hơn khi làm việc, so với những người không uống gì.

Trong thực tế, chỉ đơn giản là ngửi mùi hương thảo có vẻ có lợi. Một nghiên cứu ở 20 thanh niên khỏe mạnh đã quan sát thấy rằng hít mùi hương thảo trong 4 -10 phút trước khi thử nghiệm tinh thần cải thiện sự tập trung, hiệu suất và tâm trạng.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 20 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy việc hít dầu hương thảo kích thích hoạt động của não và cải thiện tâm trạng. Mức độ hoạt động, huyết áp, nhịp tim và nhịp thở của người tham gia tăng lên sau khi hít dầu.

Chiết xuất hương thảo có thể cải thiện tâm trạng bằng cách thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột và giảm viêm ở vùng hải mã, phần não của bạn liên quan đến cảm xúc, học tập và ký ức.

TÓM LƯỢC

Các hợp chất tiêu thụ và hít vào trong cây hương thảo đã được chứng minh là làm giảm lo lắng, tăng cường tâm trạng và cải thiện sự tập trung và trí nhớ. Cả ngửi và uống trà hương thảo có thể mang lại những lợi ích này, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

4. Trà hương thảo giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong trà hương thảo có thể bảo vệ sức khỏe của não bạn bằng cách ngăn chặn sự chết của các tế bào não.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng hương thảo thậm chí có thể hỗ trợ phục hồi từ các điều kiện có thể dẫn đến tổn thương não, chẳng hạn như đột quỵ.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng hương thảo có thể ngăn ngừa các tác động tiêu cực của lão hóa não, thậm chí cho thấy tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

TÓM LƯỢC

Các hợp chất trong trà hương thảo có thể bảo vệ sức khỏe của não bạn – cả khỏi chấn thương và suy yếu do lão hóa và các bệnh thoái hóa thần kinh.

5. Có thể bảo vệ thị lực và sức khỏe của mắt

Trà hương thảo cũng giúp bạn cải thiện thị lực rõ rệt

Trà hương thảo cũng giúp bạn cải thiện thị lực rõ rệt

Trong khi các nghiên cứu về trà hương thảo và sức khỏe của mắt còn thiếu, bằng chứng cho thấy rằng một số hợp chất trong trà có thể có lợi cho mắt của bạn.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chiết xuất hương thảo vào các phương pháp điều trị bằng miệng khác có thể làm chậm sự tiến triển của các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác (ARED).

Một nghiên cứu đã xem xét việc bổ sung chiết xuất hương thảo vào các phương pháp điều trị phổ biến như kẽm oxit và các kết hợp chống oxy hóa ARED khác, phát hiện ra rằng nó giúp làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến thị lực.

Các nghiên cứu thực nghiệm và động vật khác chỉ ra rằng axit rosmarinic trong hương thảo làm trì hoãn sự khởi phát của đục thủy tinh thể – sự mờ đục dần dần của mắt dẫn đến mù lòa – và làm giảm mức độ nghiêm trọng của đục thủy tinh thể.

Hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu về hương thảo và sức khỏe của mắt đã sử dụng chiết xuất cô đặc, gây khó khăn trong việc xác định tác dụng của trà hương thảo có thể có, cũng như bạn cần uống bao nhiêu để gặt hái những lợi ích này.

TÓM LƯỢC

Trà hương thảo có thể chứa các hợp chất có thể giúp bảo vệ thị lực của bạn khi bạn già đi bằng cách làm chậm sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.

6. Những lợi ích khác của trà hương thảo

Trà hương thảo đã được nghiên cứu cho nhiều mục đích sử dụng khác.

Những lợi ích tiềm năng khác của các hợp chất trong trà hương thảo bao gồm:

 • Có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất hương thảo làm giảm nguy cơ suy tim sau cơn đau tim.
 • Có thể thúc đẩy tiêu hóa. Chiết xuất hương thảo đôi khi được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu, nhưng nghiên cứu về việc sử dụng này còn thiếu. Tuy nhiên, hương thảo được cho là hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột và giảm viêm.
 • Có thể tăng cân. Một nghiên cứu trên động vật lưu ý rằng hương thảo ngăn ngừa tăng cân ở chuột, ngay cả những con được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo.
 • Có thể thúc đẩy tăng trưởng tóc. Một số người cho rằng sử dụng trà hương thảo tự chế làm nước xả tóc thúc đẩy sự phát triển của tóc, nhưng nghiên cứu còn thiếu. Một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu hương thảo hoặc chiết xuất có thể làm giảm rụng tóc nhưng phải được áp dụng cho da đầu.

Mặc dù những lợi ích này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn, đặc biệt là để xác định những lợi ích nào khi uống trà hương thảo có thể mang lại.

TÓM LƯỢC

Mặc dù bằng chứng còn hạn chế, trà hương thảo có thể chứa các hợp chất có lợi cho tim và sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và thậm chí giúp điều trị rụng tóc. Điều đó nói rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Cảnh báo: Trà hương thảo có thể tương tác với thuốc

Trà hương thảo có thể tương tác xấu với thuốc

Trà hương thảo có thể tương tác xấu với thuốc bạn đang sử dụng

Cũng như nhiều loại thảo mộc khác, một số người có thể cần thận trọng khi tiêu thụ trà hương thảo do tương tác thuốc tiềm tàng của nó.

Một số loại thuốc có nguy cơ tương tác tiêu cực cao nhất với trà hương thảo bao gồm:

 • thuốc chống đông máu, được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông bằng cách làm loãng máu của bạn
 • Thuốc ức chế men chuyển, được sử dụng để điều trị huyết áp cao
 • thuốc lợi tiểu, giúp cơ thể bạn thoát khỏi chất lỏng thêm bằng cách tăng đi tiểu
 • lithium, được sử dụng để điều trị trầm cảm hưng cảm và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác

Hương thảo có thể có tác dụng tương tự như những loại thuốc này, chẳng hạn như tăng đi tiểu, làm suy giảm khả năng đông máu và hạ huyết áp. Nếu bạn dùng lithium, tác dụng lợi tiểu của hương thảo có thể dẫn đến mức độ độc hại của lithium tích tụ trong cơ thể bạn.

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong số này – hoặc các loại thuốc khác cho các mục đích tương tự – tốt nhất bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm trà hương thảo vào chế độ ăn uống của bạn.

TÓM LƯỢC

Hương thảo có thể gây tác dụng tương tự như một số loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao, tăng đi tiểu và cải thiện lưu thông. Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm trà hương thảo vào chế độ ăn uống của bạn.

Cách pha trà hương thảo

1 Tách trà hương thảo

1 Tách trà hương thảo

Trà hương thảo rất dễ làm tại nhà và chỉ cần hai thành phần – nước và hương thảo.

Để làm trà hương thảo:

 1. Đun sôi 295 ml nước.
 2. Thêm 1 muỗng cà phê lá hương thảo lỏng vào nước nóng. Ngoài ra, đặt lá trong máy pha trà và ngâm chúng trong 5 phút 10 phút, tùy thuộc vào hương vị bạn thích trà của bạn.
 3. Lọc lá hương thảo ra khỏi nước nóng bằng lưới lọc có lỗ nhỏ hoặc lấy chúng ra khỏi máy pha trà. Bạn có thể loại bỏ lá hương thảo đã sử dụng.
 4. Đổ trà hương thảo của bạn vào một cốc và thưởng thức. Bạn có thể thêm một chất làm ngọt, chẳng hạn như đường, mật ong hoặc xi-rô agave nếu bạn thích.

TÓM LƯỢC

Pha trà hương thảo tại nhà là một cách dễ dàng để kiểm soát sức mạnh và nội dung của nó. Bạn có thể pha một cốc chỉ bằng hai nguyên liệu và bếp hoặc lò vi sóng.

Tổng kết

Trà hương thảo cung cấp một số lợi ích sức khỏe tiềm năng ấn tượng.

Uống trà – hoặc thậm chí chỉ đơn giản là hít mùi thơm của nó – có thể có lợi cho tâm trạng và sức khỏe não và mắt của bạn. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại oxy hóa có thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được các tương tác tiềm năng của nó với một số loại thuốc.

Trà hương thảo có thể dễ dàng được thực hiện tại nhà chỉ bằng hai thành phần và phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Lưu ý rằng nhiều nghiên cứu được thảo luận ở trên đã sử dụng chiết xuất hương thảo và tinh dầu, vì vậy thật khó để biết liệu trà hương thảo có mang lại lợi ích sức khỏe tương tự hay không.