Trà xô thơm là một loại thuốc thơm được làm từ lá của cây xô thơm thông thường ( Salvia officinalis ), một loại thảo mộc trong cùng họ với bạc hà.

Thường được sử dụng như một loại gia vị, cây xô thơm cũng có một lịch sử sử dụng lâu dài trong y học thay thế và truyền thống. Đáng chú ý, trà của nó được đóng gói với các lợi ích sức khỏe tiềm năng – mặc dù nghiên cứu khoa học về thức uống này vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ.

Dưới đây là 9 lợi ích và công dụng của trà xô thơm.

Cây xô thơm

Cây xô thơm

1. Trà xô thơm giàu các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa

Trà xô thơm chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ.

Đặc biệt, chất chống oxy hóa của nó có tác dụng trung hòa các hợp chất có hại gọi là gốc tự do. Khi những chất này tích tụ trong cơ thể bạn, chúng có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.

Trà xô thơm đặc biệt có nhiều axit rosmarinic. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa này mang lại rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như giảm viêm và lượng đường trong máu.

Trong khi viêm là một phản ứng cơ thể tự nhiên, viêm mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Xô thơm cung cấp một lượng vitamin K vừa phải, rất cần thiết cho sức khỏe của xương, lưu thông và đông máu thích hợp.

Hơn thế nữa, loại trà này tự hào có một số hợp chất tăng cường sức khỏe khác, bao gồm Carnosol và long não.

Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất cây xô thơm làm tăng đáng kể mức độ của các hợp chất chống viêm lưu thông trong máu trong khi làm giảm mức độ của các hợp chất viêm ().

Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của trà xô thơm có thể chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích có mục đích của nó, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về con người ().

tóm lược

Trà xô thơm có chứa một số hợp chất chống viêm và chống oxy hóa, bao gồm axit rosmarinic, long não và Carnosol, trong đó nhiều lợi ích của nó được quy cho.

2. Có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh và chữa lành vết thương

Sage là một thành phần phổ biến trong mỹ phẩm được áp dụng tại chỗ như một phương thuốc chăm sóc da tự nhiên .

Có thể uống trà của nó cung cấp một số lợi ích tương tự.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm về tế bào da chuột, long não – một trong những hợp chất quan trọng của cây xô thơm – đã được tìm thấy để thúc đẩy tăng trưởng tế bào da khỏe mạnh, làm chậm các dấu hiệu lão hóa và giảm sự hình thành nếp nhăn.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật liên quan đến loại thảo mộc này là Carnosol và axit Carnosic với việc giúp điều trị tổn thương da liên quan đến ánh nắng mặt trời và các vấn đề viêm da khác.

Các nghiên cứu khác trên động vật cho thấy chiết xuất cây xô thơm giúp chữa lành vết loét lạnh và tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Hơn nữa, các nghiên cứu về ống nghiệm đã chứng minh rằng chiết xuất của nó đã tiêu diệt một số vi khuẩn và nấm có hại có thể làm hỏng làn da của bạn.

TÓM LƯỢC

Cây xô thơm có chứa long não và Carnosol, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da. Nó cũng có thể tăng tốc chữa lành vết thương và tiêu diệt vi khuẩn và nấm có hại.

3. Thúc đẩy sức khỏe răng miệng

Trà xô thơm giúp tăng cường sức khỏe răng miệng

Trà xô thơm giúp tăng cường sức khỏe răng miệng

Xô thơm là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất trong nha khoa, vì nó nhắm mục tiêu giảm đau, viêm và hôi miệng, cũng như có đặc tính kháng khuẩn và chữa lành vết thương.

Trên thực tế, trà xô thơm súc miệng thường được khuyên dùng như một phương thuốc chữa vết thương miệng và đau họng.

Những lợi ích răng miệng này thường được quy cho axit rosmarinic chống oxy hóa mạnh mẽ.

Hơn nữa, cây xô thơm được thêm vào một số nước súc miệng vì hoạt động kháng khuẩn và chống viêm của nó.

TÓM LƯỢC

Cây xô thơm có thể làm giảm đau miệng và viêm, cũng như hôi miệng. Nó có một số ứng dụng nha khoa do lợi ích kháng khuẩn và chữa lành vết thương.

4. Có thể có đặc tính chống ung thư

Có một số bằng chứng cho thấy trà xô thơm có thể giúp chống lại các tế bào ung thư.

Nó chứa một số hợp chất chống ung thư , bao gồm Carnosol, long não và axit rosmarinic. Cụ thể, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy Carnosol có thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu ở hơn 500 người, trà xô thơm và trà hoa cúc có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Trong khi đó, trong một nghiên cứu về ống nghiệm, trà xô thơm giúp ngăn ngừa những thay đổi di truyền gây ra sự hình thành tế bào ung thư ruột kết.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu về con người.

TÓM LƯỢC

Trong các nghiên cứu ống nghiệm, trà xô thơm và các hợp chất của nó đã chứng minh một số tác dụng chống ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

5. Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Trà xô thơm giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu

Trà xô thơm giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu

Xô thơm, một thành phần thường xuyên trong các loại thuốc đường trong máu thay thế, có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 .

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 105 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy bổ sung 500 mg chiết xuất cây xô thơm 3 lần mỗi ngày cải thiện đường huyết lúc đói, đường huyết sau bữa ăn và hemoglobin A1c – thước đo lượng đường trong máu trung bình trong 3 tháng trước.

Trong khi đó, một nghiên cứu trên chuột xác định rằng thay thế nước bằng trà xô thơm làm giảm lượng đường trong máu lúc đói.

Hơn nữa, một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy cây xô thơm hoạt động tương tự như insulin – một loại hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu – bằng cách di chuyển đường trong máu vào tế bào của bạn để lưu trữ, do đó làm giảm mức độ của dấu hiệu này.

TÓM LƯỢC

Trà xô thơm có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu.

6. Có thể thúc đẩy sức khỏe não bộ và cải thiện tâm trạng

Cây xô thơm được sử dụng rộng rãi trong y học thay thế để tăng cường tâm trạng, cải thiện trí nhớ và giúp ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến não như Alzheimer. Nghiên cứu khoa học ủng hộ nhiều trong số những sử dụng này.

Bệnh Alzheimer tiến triển do các mảng amyloid hình thành trong não. Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng cây xô thơm và axit rosmarinic có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các mảng bám này.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu của con người lưu ý rằng chiết xuất cây xô thơm cải thiện trí nhớ, chức năng não , tâm trạng và sự tập trung.

Một nghiên cứu ở 135 người trưởng thành cho thấy chỉ cần ngửi mùi thơm của loại thảo mộc này đã tăng cường trí nhớ và tâm trạng, so với nhóm đối chứng.

Cây xô thơm cũng có thể giảm đau, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của nó đối với não và hệ thần kinh.

TÓM LƯỢC

Trà xô thơm có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, cũng như cải thiện tâm trạng và trí nhớ. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

7. Có thể hỗ trợ sức khỏe phụ nữ

Cây xô thơm hỗ trợ sức khỏe phụ nữ rất tốt

Cây xô thơm hỗ trợ sức khỏe phụ nữ rất tốt

Cây xô thơm cũng có thể cung cấp một số lợi ích độc đáo cho phụ nữ.

Ở Trung Đông, phụ nữ mang thai thường sử dụng cây xô thơm để điều trị các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn , một vấn đề phổ biến sớm trong thai kỳ.

Trong lịch sử, cây xô thơm cũng được sử dụng như một cách tự nhiên để giảm sản xuất sữa mẹ ở những phụ nữ cai sữa hoặc có nguồn cung quá mức.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu để hỗ trợ một trong hai cách sử dụng truyền thống này.

Tuy nhiên, nghiên cứu chứng minh rằng cây xô thơm giúp giảm các cơn nóng. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 71 phụ nữ mãn kinh cho thấy uống một viên thuốc hàng ngày có chứa cây xô thơm tươi làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn bốc hỏa tới 64%.

TÓM LƯỢC

Xô thơm đôi khi được sử dụng để điều trị buồn nôn ở phụ nữ mang thai và giảm sản xuất sữa mẹ ở những phụ nữ cai sữa hoặc cung cấp quá nhiều, nhưng nghiên cứu ít ỏi hỗ trợ những công dụng này. Tuy nhiên, nó có thể làm giảm các cơn nóng ở phụ nữ mãn kinh.

8. Có thể tăng cường sức khỏe của tim

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cây xô thơm có thể giúp cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim .

Trong một nghiên cứu nhỏ, kéo dài 4 tuần ở 6 phụ nữ, uống 300 ml trà xô thơm hai lần mỗi ngày giúp giảm 16% tổng lượng cholesterol, giảm 20% cholesterol LDL (có hại) và cholesterol HDL (tốt) cao hơn 38%.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 105 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trên các loại thuốc giảm cholesterol cho thấy những người dùng 500 mg chiết xuất cây xô thơm 3 lần mỗi ngày có mức chất béo trung tính và tất cả các chất đánh dấu cholesterol tốt hơn so với những người trong nhóm đối chứng.

Tất cả đều giống nhau, cần nhiều nghiên cứu hơn.

TÓM LƯỢC

Trà xô thơm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách cải thiện mức chất béo trung tính và cholesterol, mặc dù các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết.

9. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Trà xô thơm dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn, vì bạn có thể mua túi trà trực tuyến hoặc tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa.

Bạn cũng có thể làm đồ uống thơm này tại nhà với các thành phần sau:

  • 1 muỗng canh (15 gram) tươi hoặc 1 muỗng cà phê (4 gram) cây xô thơm khô
  • 1 cốc (240 ml) nước
  • chất ngọt
  • nước chanh tươi (không bắt buộc)

Đơn giản chỉ cần đun nước sôi, sau đó thêm cây xô thơm và dốc trong khoảng 5 phút. Lọc để loại bỏ lá trước khi thêm chất làm ngọt và nước chanh ưa thích của bạn để hương vị.

Đồ uống này là thú vị nóng hoặc lạnh.

TÓM LƯỢC

Trà xô thơm có thể được mua trực tuyến hoặc tại các cửa hàng tạp hóa. Bạn cũng có thể tự làm nó bằng cây xô thơm tươi hoặc khô.

Thận trọng với tác dụng phụ của trà xô thơm

Trà xô thơm có chứa tác dụng phụ tiềm ẩn

Trà xô thơm có chứa tác dụng phụ tiềm ẩn

Lưu ý rằng phần lớn nghiên cứu về cây xô thơm đã được tiến hành trên động vật và ống nghiệm và sử dụng chiết xuất cô đặc cao. Trong khi trà xô thơm có thể cung cấp một số lợi ích tương tự, tác dụng của nó có thể không được rõ rệt. Ngoài ra, cần nhiều nghiên cứu của con người.

Đồ uống này cũng có thể có một vài nhược điểm.

Cây xô thơm có chứa một hợp chất gọi là thujone, cung cấp mùi thơm mạnh mẽ của nó nhưng có thể gây độc ở liều cao.

Uống một lượng lớn trà xô thơm – hoặc tiêu thụ loại thảo dược này dưới các hình thức khác – trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về tim, co giật, nôn mửa và tổn thương thận nếu bạn ăn quá 3 – 7 gram thujone mỗi ngày.

Tuy nhiên, trà xô thơm chỉ chứa 4 -11 mg hợp chất này trên 4 cốc (1 lít), vì vậy bạn có thể uống một cách an toàn vài cốc mỗi ngày mà không có nguy cơ nhiễm độc thujone.

Đồng thời, bạn nên tránh ăn tinh dầu xô thơm hoặc thêm nó vào trà của bạn, vì chỉ cần 12 giọt có thể gây độc.

Trà xô thơm nói chung rất an toàn với số lượng bình thường, nhưng nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

TÓM LƯỢC

Trà xô thơm có chứa thujone, có thể gây độc ở liều cao. Mặc dù bạn không nên uống một lượng lớn trà này trong thời gian dài, uống một vài cốc mỗi ngày có khả năng an toàn.

Đọc thêm: Cây xô thơm là cây gì? 12 Tác dụng của cây xô thơm với sức khỏe

Tổng kết

Trà xô thơm có đầy đủ các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm.

Nó có thể thúc đẩy sức khỏe của da, miệng và não, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, trong số những lợi ích khác. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Trà xô thơm dễ làm tại nhà bằng lá tươi hoặc khô. Lần tới khi bạn nấu ăn với loại thảo mộc này , hãy xem xét việc pha một bình trà.