Trà Earl Grey được làm bằng cách kết hợp trà đen và chiết xuất cam bergamot.

Thường được gọi là trà Earl Grey, nó đã được yêu thích trên toàn thế giới trong hàng trăm năm.

Một số lợi ích sức khỏe được tuyên bố của trà Earl Grey bao gồm cải thiện sức khỏe và tiêu hóa của tim, nhưng nghiên cứu còn hạn chế.

Bài viết này cho bạn biết tất cả mọi thứ bạn cần biết về trà Earl Grey, bao gồm cả lợi ích tiềm năng và tác dụng phụ của nó, cũng như cách pha chế nó.

Trà Earl Grey (Trà Bá tước) được làm từ cam Bergamot

Trà Earl Grey (Trà Bá tước) được làm từ cam Bergamot

Trà Earl Grey là gì?

Trà Earl Grey thường được làm từ lá trà đen và quả của cây Citrus bergamia .

Lá trà được phun chiết xuất từ cam bergamot hoặc tinh dầu, hoặc trộn với vỏ bergamot khô, tạo cho trà một hương vị giống như cam quýt nhẹ.

Kể từ khi nhận được biệt danh từ thủ tướng Anh Earl Grey, trà Earl Grey thường được coi là nguồn gốc Anh. Tuy nhiên, nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng rộng rãi ở miền Nam nước Ý ngày nay.

Bạn có thể tìm thấy trà Earl Grey trong hầu hết các cửa hàng tạp hóa – có hoặc không có caffeine, các thành phần bổ sung và các hương liệu khác.

Các hợp chất thực vật trong bergamot có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã tập trung vào tinh dầu bergamot, nước trái cây hoặc bổ sung thay vì trà.

Một số biến thể của trà được làm từ sáp ong thảo mộc hoang dã, được biết đến với tên khoa học là Monarda didyma . Loại thảo mộc này có mùi tương tự như cam bergamot và đã được sử dụng trong y học bởi người Mỹ bản địa trong nhiều thế kỷ.

Tuy nhiên, trà Earl Grey hoang dã không giống như trà bergamot cổ điển.

tóm lược

Trà Earl Grey, còn được gọi là trà Bá Tước, thường được làm từ lá trà đen và chiết xuất bergamot khô.

Lợi ích của trà Earl Grey

Bergamot rất giàu các hợp chất thực vật có lợi được gọi là polyphenol, bao gồm flavonoid neoeriocitrin, neohesperidin và naringin.

Các polyphenol này hoạt động như chất chống oxy hóa, chống lại các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào và bệnh.

Trà đen cũng rất giàu các hợp chất khác có đặc tính chống oxy hóa, chẳng hạn như catechin.

Nồng độ cao của nhiều loại chất chống oxy hóa khác nhau của trà Earl Grey có thể làm cho nó đặc biệt có lợi cho sức khỏe của bạn.

Trà Earl Grey có lợi cho tim mạch và hệ tiêu hóa

Trà Earl Grey có lợi cho tim mạch và hệ tiêu hóa

Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà Earl Grey có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ nhất định đối với bệnh tim.

Các sản phẩm của Earl Grey đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol, trong khi trà đen có liên quan đến việc giảm huyết áp.

Đặc biệt, bergamot chứa flavanone, có thể ức chế các enzyme sản xuất cholesterol trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu ở 80 người có mức cholesterol cao cho thấy uống chiết xuất bergamot mỗi ngày làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride trong máu và cholesterol toàn phần và LDL (có hại) sau 6 tháng, so với giá trị cơ bản.

Các nghiên cứu khác đã quan sát kết quả tương tự, với một số nghiên cứu cho thấy rằng bergamot có thể tăng cường tác dụng của thuốc hạ cholesterol truyền thống.

Cuối cùng, một nghiên cứu có kiểm soát ở 95 người trưởng thành có nguy cơ bị huyết áp cao cho thấy những người uống 3 cốc (750 ml) trà đen mỗi ngày trong 6 tháng có huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người uống giả dược.

Dựa trên những kết quả này, uống trà Earl Grey có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Có thể hỗ trợ tiêu hóa

Các flavonoid trong trà Earl Grey có thể chống lại chứng viêm liên quan đến các vấn đề tiêu hóa.

Một nghiên cứu trên chuột bị viêm đại tràng, một loại bệnh viêm ruột (IBD), đã phát hiện ra rằng nước ép bergamot ức chế sự giải phóng các protein gây viêm và giảm các đợt tiêu chảy.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật khác cho thấy nước ép cam bergamot có thể làm giảm viêm ruột và chống lại vi khuẩn H. pylori , có liên quan đến loét dạ dày và đau.

Cuối cùng, các nghiên cứu trên động vật về tác dụng của trà đen cho thấy các hợp chất gọi là theaflavin có thể giúp điều trị và ngăn ngừa loét dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác.

Mặc dù những kết quả này chỉ ra rằng tác dụng kết hợp của trà đen và cam bergamot có thể có lợi cho tiêu hóa, nhưng không có nghiên cứu nào kiểm tra tác dụng của trà Earl Grey ở người.

tóm lược

Nghiên cứu về nước ép bergamot và các chất bổ sung, cũng như trên trà đen, cho thấy rằng trà Earl Grey có thể cải thiện sức khỏe và tiêu hóa của tim. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào phân tích tác dụng của trà bergamot ở người.

Tác dụng phụ của việc uống quá nhiều trà Earl Grey

Uống quá nhiều trà Earl Grey có thể gây tác dụng phụ

Uống quá nhiều trà Earl Grey có thể gây tác dụng phụ

Mặc dù trà Earl Grey thường được coi là an toàn cho người khỏe mạnh, nhưng có thể có một số rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ quá mức.

Một nghiên cứu trường hợp đã kết nối lượng lớn trà Earl Grey với chuột rút cơ bắp và mờ mắt – các triệu chứng có thể liên quan đến một hợp chất trong trà Earl Grey ngăn chặn sự hấp thụ kali.

Tuy nhiên, cá nhân trong nghiên cứu này đã uống hơn 16 cốc (4 lít) trà mỗi ngày, nhiều hơn hầu hết mọi người thường uống.

Ngoài ra, trà có chứa các hợp chất gọi là tannin, có thể cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể bạn. Nếu bạn thường xuyên uống trà và lo lắng về tình trạng chất sắt của mình, hãy cân nhắc việc uống nó giữa các bữa ăn để thúc đẩy sự hấp thụ sắt tốt hơn từ thực phẩm.

Cuối cùng, vì hầu hết các loại trà Earl Grey đều chứa caffeine, hãy cẩn thận với lượng của bạn nếu bạn gặp phải tình trạng bồn chồn, lo lắng hoặc các tác dụng phụ khác. Bạn cũng có thể chuyển sang một phiên bản decaf.

tóm lược

Mặc dù uống một lượng vừa phải trà Earl Grey là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng việc uống quá nhiều có thể dẫn đến chuột rút cơ bắp, gây ra tình trạng caffeine hoặc giảm hấp thu sắt.

Cách pha trà Earl Grey

Để thưởng thức, chỉ cần ngâm một túi trà Earl Grey trong nước đun sôi trong 3 – 5 phút hoặc lâu hơn để có hương vị mạnh hơn, trước khi uống.

Bạn cũng có thể pha trà Earl Grey với lá trà lỏng. Đối với mỗi cốc (250 ml) nước nóng, sử dụng một muỗng canh (14 gram) trà. Để nó dốc trong 5 phút, và làm căng nó trước khi uống.

tóm lược

Bạn có thể pha trà Earl Grey bằng cách ngâm túi trà hoặc uống trà trong nước sôi trong 3 – 5 phút. Lọc trước khi uống.

Kết luận

Trà Earl Grey, hay Earl Grey, được làm từ trà đen và chiết xuất từ cam bergamot.

Các hợp chất trong cam bergamot và trà đen có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh và giảm mức cholesterol và huyết áp của bạn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào đánh giá tác dụng của trà Earl Grey một cách cụ thể.

Nếu bạn muốn gặt hái những lợi ích tiềm năng của trà Earl Grey, hãy ngâm túi trà hoặc lá trà lỏng trong nước nóng và căng thẳng trước khi uống.

Mặc dù Earl Grey có sẵn rộng rãi trong các siêu thị và cửa hàng trà đặc sản, mua sắm trực tuyến có thể cung cấp nhiều loại hơn.