Tannin trong trà là gì?

Tannin trong trà là gì? Chúng có lợi ích gì không?

5/5 - (1 bình chọn)

Không có gì lạ khi trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới.

Trà không chỉ ngon, nhẹ nhàng và tươi mát mà còn được tôn sùng vì nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

Tannin là một nhóm các hợp chất được tìm thấy trong trà. Chúng được biết đến với hương vị riêng biệt và tính chất hóa học thú vị của chúng và cũng có thể cung cấp lợi ích sức khỏe.

Bài viết này khám phá mọi thứ bạn cần biết về tannin của trà, bao gồm cả lợi ích sức khỏe của chúng và tác dụng phụ có thể có.

Tìm hiểu Tannin trong trà mà chúng ta uống hàng ngày

Tìm hiểu Tannin trong trà mà chúng ta uống hàng ngày

Tannin là gì?

Tannin là một loại hợp chất hóa học thuộc về một nhóm lớn hơn các hợp chất gọi là polyphenol.

Các phân tử của chúng thường lớn hơn nhiều so với các loại được tìm thấy trong các loại polyphenol khác và chúng có khả năng độc đáo để dễ dàng kết hợp với các phân tử khác, chẳng hạn như protein và khoáng chất.

Tannin được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực vật ăn được và không ăn được, bao gồm vỏ cây, lá, gia vị, các loại hạt, hạt, trái cây và các loại đậu. Thực vật sản xuất chúng như một sự bảo vệ tự nhiên chống lại sâu bệnh. Tannin cũng đóng góp màu sắc và hương vị cho thực phẩm thực vật.

Một số nguồn tannin phong phú và phổ biến nhất bao gồm trà, cà phê, rượu vang và sô cô la.

Hương vị đắng và đắng đặc trưng của những thực phẩm và đồ uống này thường là do nguồn cung cấp tannin dồi dào.

tóm lược

Tannin là một loại hợp chất thực vật tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống, bao gồm trà, cà phê, sô cô la và rượu vang. Chúng nổi tiếng với chất làm se, vị đắng và khả năng dễ dàng liên kết với protein và khoáng chất.

Mức độ tannin khác nhau giữa các loại trà khác nhau

Mặc dù trà thường được coi là một nguồn tannin phong phú, nhiều biến số có thể ảnh hưởng đến lượng kết thúc trong tách trà của bạn.

Bốn loại trà chính là trắng, đen, xanh lá cây và ô long, tất cả đều được làm từ lá của một loại cây có tên Camellia sinensis.

Mỗi loại trà đều chứa tannin, nhưng nồng độ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cách sản xuất và thời gian ngâm rượu khi bạn chuẩn bị.

Một số nguồn tin cho biết trà đen có nồng độ tannin cao nhất, trong khi trà xanh thường được cho là có mức thấp nhất.

Trà trắng và trà ô long thường rơi ở đâu đó ở giữa, nhưng số lượng trong mỗi loại có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào cách chúng được sản xuất.

Thông thường, các loại trà chất lượng thấp hơn thường có nồng độ tannin cao hơn và bạn ngâm trà càng lâu thì nồng độ tannin trong cốc càng cao.

tóm lược

Tất cả các loại trà đều chứa tannin, nhưng số lượng chính xác có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào cách sản xuất trà và thời gian ngâm rượu.

Công dụng của Tannin

Có nhiều loại tannin khác nhau được tìm thấy trong trà, và cách chúng ảnh hưởng đến cơ thể con người vẫn chưa được hiểu rõ.

Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng một số tannin trong trà có các đặc tính tương tự như các polyphenol khác, giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách cung cấp các lợi ích chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Epigallocatechin gallate

Một trong những tannin chính được tìm thấy trong trà xanh được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG).

EGCG thuộc về một nhóm các hợp chất được gọi là catechin. Nó được cho là một trong những lý do đằng sau nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến trà xanh.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng EGCG có thể đóng vai trò trong việc giảm viêm và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính, như bệnh tim và ung thư.

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về cách thức EGCG có thể được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe con người.

Theaflavin và thearubigins

Trà cũng cung cấp nguồn cung dồi dào của hai nhóm tannin được gọi là theaflavin và thearubigins. Các loại trà đen chứa hàm lượng tannin đặc biệt cao này và chúng cũng được ghi nhận mang lại cho trà đen màu tối đặc biệt.

Ở giai đoạn này, rất ít thông tin về theaflavin và thearubigins. Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng chúng hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh và có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do.

Hầu hết các bằng chứng về theaflavin và thearubigins chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật. Cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

Ellagitannin

Trà cũng chứa hàm lượng tannin cao gọi là ellagitannin.

Nghiên cứu ở giai đoạn đầu cho thấy ellagitannin có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và hoạt động của vi khuẩn đường ruột có lợi, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

Ellagitannin cũng được chú ý vì tác dụng tiềm năng của nó trong điều trị và phòng ngừa ung thư.

Giống như các loại polyphenol khác trong chế độ ăn kiêng, ellagitannin thể hiện tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu về ống nghiệm đã tiết lộ rằng nó cũng có thể đóng vai trò làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.

Nghiên cứu hiện tại đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, cần nhiều hơn nữa để hiểu đầy đủ liệu ellagitannin có tác dụng chống ung thư hay không và nó có thể nằm trong kế hoạch điều trị hoặc phòng ngừa ung thư.

tóm lược

Một số tannin có trong trà có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và cung cấp các lợi ích chống oxy hóa và chống viêm. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn vai trò của chúng trong việc hỗ trợ sức khỏe con người.

Nhược điểm của Tannin

Mặc dù tannin trà cung cấp một số lợi ích sức khỏe, tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tác dụng phụ tiêu cực.

Tannin là duy nhất trong khả năng dễ dàng liên kết với các hợp chất khác. Tính năng này mang đến cho trà một hương vị đắng, khô dễ chịu, nhưng nó cũng có thể làm giảm quá trình tiêu hóa nhất định.

Giảm hấp thu sắt

Một trong những mối quan tâm lớn nhất với tannin là khả năng tiềm tàng của chúng để cản trở sự hấp thụ sắt.

Trong đường tiêu hóa, tannin có thể dễ dàng liên kết với sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, khiến nó không có khả năng hấp thụ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng này không có khả năng gây ra tác hại đáng kể ở những người có lượng sắt khỏe mạnh, nhưng nó có thể gây ra vấn đề cho những người bị thiếu sắt.

Nếu bạn có lượng sắt thấp nhưng muốn uống trà, bạn có thể hạn chế rủi ro bằng cách tránh tiêu thụ trà với thực phẩm giàu chất sắt.

Thay vào đó, hãy cân nhắc việc uống trà giữa các bữa ăn.

Có thể gây buồn nôn

Hàm lượng tannin cao trong trà có thể dẫn đến buồn nôn nếu bạn uống trà khi bụng đói. Điều này có thể đặc biệt ảnh hưởng đến những người có hệ thống tiêu hóa nhạy cảm hơn.

Bạn có thể tránh hiệu ứng này bằng cách uống tách trà buổi sáng với một số thực phẩm hoặc thêm một giọt sữa. Protein và carbohydrate từ thực phẩm có thể liên kết với một số tannin, giảm thiểu khả năng kích thích đường tiêu hóa của bạn.

Ngoài ra, hãy xem xét việc giới hạn số lượng trà bạn uống trong một lần ngồi.

tóm lược

Tannin có thể gây buồn nôn và cản trở khả năng hấp thụ chất sắt từ thực phẩm từ thực vật.

Kết luận

Tannin là các hợp chất hóa học được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc thực vật, bao gồm cả trà.

Họ chịu trách nhiệm cho trà hương vị khô, hơi đắng và cung cấp màu sắc trong một số loại trà nhất định.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng tannin trà có thể mang lại lợi ích sức khỏe do tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của chúng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tannin trong trà có thể gây buồn nôn, đặc biệt nếu tiêu thụ khi bụng đói. Chúng cũng có thể cản trở khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể bạn từ một số loại thực phẩm.

Để có được lợi ích cao nhất từ trà giàu tannin, hãy tiêu thụ riêng biệt với các thực phẩm có chứa sắt và đảm bảo bạn uống với lượng vừa phải.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response