Tinh dầu thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương, một dạng thuốc thay thế sử dụng chiết xuất thực vật để hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc.

Tuy nhiên, một số tuyên bố về sức khỏe liên quan đến các loại dầu này đang gây tranh cãi.

Bài viết này giải thích tất cả những gì bạn cần biết về tinh dầu và ảnh hưởng sức khỏe của chúng.

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là hợp chất được chiết xuất từ thực vật.

Các loại dầu thu hút mùi hương và hương vị của cây, hoặc “tinh chất.”

Các hợp chất thơm độc đáo cung cấp cho mỗi loại tinh dầu bản chất đặc trưng của nó.

Tinh dầu thu được thông qua quá trình chưng cất (qua hơi nước và / hoặc nước) hoặc phương pháp cơ học, chẳng hạn như ép lạnh.

Khi các hóa chất thơm đã được chiết xuất, chúng được kết hợp với dầu vận chuyển để tạo ra một sản phẩm đã sẵn sàng để sử dụng.

Cách thức sản xuất dầu rất quan trọng, vì tinh dầu thu được qua các quá trình hóa học không được coi là tinh dầu thực sự.

Tóm tắt

Tinh dầu là chiết xuất thực vật cô đặc giữ lại mùi và hương vị tự nhiên, hoặc “tinh chất” của nguồn gốc của chúng.

Tinh dầu được sử dụng như thế nào?

Tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất trong thực hành liệu pháp mùi hương, trong đó chúng được hít qua các phương pháp khác nhau.

Các hóa chất trong tinh dầu có thể tương tác với cơ thể bạn theo nhiều cách.

Khi áp dụng cho da của bạn, một số hóa chất thực vật được hấp thụ.

Người ta nghĩ rằng các phương pháp ứng dụng nhất định có thể cải thiện sự hấp thụ, chẳng hạn như áp dụng nhiệt hoặc vào các khu vực khác nhau của cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn thiếu.

Hít phải mùi thơm từ tinh dầu có thể kích thích các khu vực trong hệ thống limbic của bạn, một phần trong não của bạn đóng vai trò trong cảm xúc, hành vi, khứu giác và trí nhớ dài hạn.

Thật thú vị, hệ thống limbic tham gia rất nhiều vào việc hình thành ký ức. Điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao mùi quen thuộc có thể kích hoạt ký ức hoặc cảm xúc.

Hệ thống limbic cũng đóng một vai trò trong việc kiểm soát một số chức năng sinh lý vô thức, chẳng hạn như thở, nhịp tim và huyết áp. Như vậy, một số người cho rằng các loại tinh dầu có thể tác động đến cơ thể của bạn.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác nhận trong các nghiên cứu.

Tóm tắt

Tinh dầu có thể được hít hoặc pha loãng và bôi lên da. Chúng có thể kích thích khứu giác của bạn hoặc có tác dụng chữa bệnh khi hấp thụ.

Các loại tinh dầu phổ biến

Có hơn 90 loại tinh dầu, mỗi loại có mùi độc đáo riêng và lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Dưới đây là danh sách 10 loại tinh dầu phổ biến và tuyên bố về sức khỏe liên quan đến chúng:

 • Bạc hà: dùng để tăng cường năng lượng và hỗ trợ tiêu hóa
 • Hoa oải hương: dùng để giảm căng thẳng
 • Gỗ đàn hương: được sử dụng để làm dịu thần kinh và giúp tập trung
 • Bergamot: được sử dụng để giảm căng thẳng và cải thiện tình trạng da như chàm
 • Hoa hồng: được sử dụng để cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng
 • Chamomile: được sử dụng để cải thiện tâm trạng và thư giãn
 • Ylang-Ylang: được sử dụng để điều trị đau đầu, buồn nôn và các tình trạng da
 • Cây trà: được sử dụng để chống nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch
 • Jasmine: được sử dụng để giúp trầm cảm, sinh con và ham muốn tình dục
 • Chanh: được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, tâm trạng, đau đầu, và nhiều hơn nữa

Tóm tắt

Có hơn 90 loại tinh dầu thường được sử dụng, mỗi loại liên quan đến một số tuyên bố về sức khỏe. Các loại dầu phổ biến bao gồm bạc hà, hoa oải hương và gỗ đàn hương.

Những lợi ích sức khỏe của tinh dầu

Lợi ích khi sử dụng tinh dầu là gì?

Lợi ích khi sử dụng tinh dầu là gì?

Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng ít ai biết được khả năng của các loại tinh dầu để điều trị một số tình trạng sức khỏe.

Dưới đây là một bằng chứng về một số vấn đề sức khỏe phổ biến mà tinh dầu và dầu thơm đã được sử dụng để điều trị.

Giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Người ta ước tính rằng 43% những người bị căng thẳng và lo lắng sử dụng một số hình thức trị liệu thay thế để giúp làm giảm các triệu chứng của họ.

Về liệu pháp mùi hương, các nghiên cứu ban đầu đã khá tích cực. Nhiều người đã chỉ ra rằng mùi của một số loại tinh dầu có thể hoạt động cùng với liệu pháp truyền thống để điều trị chứng lo âu và căng thẳng.

Tuy nhiên, do mùi hương của các hợp chất, thật khó để tiến hành các nghiên cứu mù quáng và loại trừ những thành kiến. Do đó, nhiều đánh giá về tác dụng làm giảm căng thẳng và lo lắng của các loại tinh dầu đã không được kết luận.

Thật thú vị, sử dụng các loại tinh dầu trong khi massage có thể giúp giảm căng thẳng, mặc dù các tác dụng chỉ có thể kéo dài trong khi massage đang diễn ra.

Một đánh giá gần đây của hơn 201 nghiên cứu cho thấy chỉ có 10 là đủ mạnh để phân tích. Nó cũng kết luận rằng liệu pháp mùi hương là không hiệu quả trong điều trị lo âu.

Giúp làm giảm nhức đầu và đau nửa đầu

Vào những năm 90, hai nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng chấm một hỗn hợp dầu bạc hà và ethanol lên trán và thái dương của những người tham gia làm giảm cơn đau đầu.

Các nghiên cứu gần đây cũng đã quan sát thấy giảm đau đầu sau khi bôi dầu bạc hà và dầu oải hương lên da.

Hơn nữa, người ta đã đề xuất rằng bôi hỗn hợp hoa cúc và dầu mè lên thái dương có thể điều trị đau đầu và đau nửa đầu. Đây là một phương thuốc chữa đau đầu truyền thống của Ba Tư.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn.

Giúp ngủ ngon và điều trị mất ngủ

Mùi dầu oải hương đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ của phụ nữ sau khi sinh con, cũng như bệnh nhân mắc bệnh tim.

Một đánh giá đã kiểm tra 15 nghiên cứu về tinh dầu và giấc ngủ. Phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng ngửi thấy mùi dầu – chủ yếu là dầu hoa oải hương – có tác động tích cực đến thói quen ngủ.

Sử dụng tinh dầu giúp bạn ngủ ngon hơn

Sử dụng tinh dầu giúp bạn ngủ ngon hơn

Giúp Giảm viêm

Nó đã được đề xuất rằng các loại tinh dầu có thể giúp chống lại tình trạng viêm. Một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chúng có tác dụng chống viêm.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc ăn kết hợp tinh dầu cỏ xạ hương và oregano đã giúp loại bỏ bệnh viêm đại tràng. Hai nghiên cứu về chuột trên dầu caraway và hương thảo cho thấy kết quả tương tự.

Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu ở người đã kiểm tra tác dụng của các loại dầu này đối với các bệnh viêm nhiễm. Do đó, hiệu quả và an toàn của chúng là không rõ.

Chứa nhiều chất kháng sinh và kháng khuẩn

Sự gia tăng của vi khuẩn kháng kháng sinh đã làm gia tăng sự quan tâm trong việc tìm kiếm các hợp chất khác có thể chống lại nhiễm trùng vi khuẩn.

Các nghiên cứu về ống nghiệm đã nghiên cứu các loại tinh dầu, như bạc hà và dầu cây trà, cho tác dụng kháng khuẩn của chúng, quan sát một số kết quả tích cực.

Tuy nhiên, trong khi những kết quả nghiên cứu ống nghiệm này rất thú vị, chúng không nhất thiết phản ánh những tác động mà các loại dầu này có trong cơ thể bạn. Họ không chứng minh rằng một loại tinh dầu đặc biệt có thể điều trị nhiễm khuẩn ở người.

Tóm tắt

Tinh dầu có thể có một số ứng dụng sức khỏe thú vị. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

Công dụng khác của tinh dầu

Tinh dầu có nhiều công dụng bên ngoài liệu pháp mùi hương.

Nhiều người sử dụng chúng để thơm nhà của họ hoặc làm mới những thứ như giặt ủi.

Chúng cũng được sử dụng như một mùi hương tự nhiên trong mỹ phẩm tự chế và các sản phẩm tự nhiên chất lượng cao.

Hơn nữa, người ta đã đề xuất rằng các loại tinh dầu có thể cung cấp một sự thay thế an toàn và thân thiện với môi trường cho các loại thuốc chống muỗi nhân tạo, chẳng hạn như DEET.

Tuy nhiên, kết quả liên quan đến hiệu quả của họ đã được trộn lẫn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại dầu, như sả, có thể đẩy lùi một số loại muỗi trong khoảng 2 giờ. Thời gian bảo vệ có thể được kéo dài đến 3 giờ khi được sử dụng kết hợp với vanillin.

Hơn nữa, các tính chất của tinh dầu chỉ ra rằng một số trong số chúng có thể được sử dụng công nghiệp để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Tóm tắt

Hương liệu không chỉ sử dụng cho các loại tinh dầu. Chúng có thể được sử dụng trong và xung quanh nhà, như một chất đuổi muỗi tự nhiên, hoặc công nghiệp để làm mỹ phẩm.

Cách chọn đúng loại tinh dầu

Nhiều công ty tuyên bố rằng dầu của họ là “nguyên chất” hoặc “cấp y tế”. Tuy nhiên, các thuật ngữ này không được định nghĩa phổ biến và do đó giữ trọng lượng nhỏ.

Cho rằng chúng là sản phẩm của một ngành công nghiệp không được kiểm soát, chất lượng và thành phần của tinh dầu có thể thay đổi rất nhiều.

Hãy ghi nhớ những lời khuyên sau đây để chỉ chọn các loại dầu chất lượng cao:

 • Độ tinh khiết: Tìm một loại dầu chỉ chứa các hợp chất thực vật thơm, không có chất phụ gia hoặc dầu tổng hợp. Các loại dầu nguyên chất thường liệt kê tên thực vật của cây (như Lavandula officinalis ) chứ không phải là các thuật ngữ như “tinh dầu oải hương”.
 • Chất lượng: Tinh dầu thực sự là những loại đã được thay đổi ít nhất bởi quá trình chiết xuất. Chọn một loại tinh dầu không có hóa chất đã được chiết xuất thông qua chưng cất hoặc ép lạnh cơ học.
 • Danh tiếng: Mua một thương hiệu có uy tín để sản xuất các sản phẩm chất lượng cao.

Tóm tắt Dầu chất lượng cao chỉ sử dụng các hợp chất thực vật nguyên chất được chiết xuất bằng cách chưng cất hoặc ép lạnh. Tránh các loại dầu đã được pha loãng với hương liệu tổng hợp, hóa chất hoặc dầu.

Tác dụng phụ khi sử dụng tinh dầu

Ngoài có lợi thì tinh dầu cũng có những tác dụng phụ

Ngoài có lợi thì tinh dầu cũng có những tác dụng phụ

Chỉ vì một cái gì đó là tự nhiên không có nghĩa là nó an toàn.

Thực vật và các sản phẩm thảo dược có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, và tinh dầu cũng không khác.

Tuy nhiên, khi hít hoặc kết hợp với dầu nền để sử dụng trên da của bạn, hầu hết các loại tinh dầu được coi là an toàn. Hãy chắc chắn xem xét những người khác trong môi trường của bạn, những người có thể đang hít mùi hương, bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ em và vật nuôi.

Tuy nhiên, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

 • phát ban
 • cơn hen
 • đau đầu
 • phản ứng dị ứng

Mặc dù tác dụng phụ phổ biến nhất là phát ban, tinh dầu có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng hơn và chúng có liên quan đến một trường hợp tử vong.

Các loại dầu thường được liên kết với các phản ứng bất lợi là hoa oải hương, bạc hà, cây trà và ylang-ylang.

Dầu có nhiều phenol, như quế, có thể gây kích ứng da và không nên sử dụng trên da mà không được kết hợp với dầu nền. Trong khi đó, tinh dầu làm từ trái cây họ cam quýt làm tăng phản ứng của da với ánh sáng mặt trời và bỏng có thể xảy ra.

Nuốt tinh dầu không được khuyến khích, vì làm như vậy có thể gây hại và, trong một số liều, gây tử vong.

Rất ít nghiên cứu đã kiểm tra sự an toàn của các loại dầu này đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, những người thường được khuyên nên tránh chúng.

Tóm tắt

Tinh dầu thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng cho một số người, đặc biệt là nếu bôi trực tiếp lên da hoặc ăn vào.

Tổng kết

Tinh dầu thường được coi là an toàn để hít hoặc thoa lên da nếu chúng được kết hợp với dầu nền. Họ không nên ăn.

Tuy nhiên, bằng chứng ủng hộ nhiều tuyên bố về sức khỏe liên quan của họ là thiếu và hiệu quả của chúng thường được phóng đại.

Đối với các vấn đề sức khỏe nhỏ, sử dụng tinh dầu như một liệu pháp bổ sung có khả năng vô hại.

Tuy nhiên, nếu bạn có một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hoặc đang dùng thuốc, bạn nên thảo luận về việc sử dụng chúng với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.