Orgasm

Orgasm là gì? Mọi thứ bạn cần biết về orgasm

4.9/5 - (8 bình chọn)

Orgasm là gì?

Orgasm (Cực khoái) được nhiều người coi là đỉnh điểm của hưng phấn tình dục. Đó là một cảm giác sung sướng và cảm giác mạnh mẽ về thể chất, bao gồm sự giải tỏa căng thẳng khiêu dâm tích tụ.

Mặc dù vậy, nhìn chung, không có nhiều người biết về cực khoái, và trong thế kỷ qua, các lý thuyết về cực khoái và bản chất của nó đã thay đổi đáng kể. Ví dụ, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe gần đây chỉ mới đưa ra ý tưởng về cực khoái của phụ nữ, với nhiều bác sĩ gần đây vào những năm 1970 cho rằng phụ nữ không trải qua chúng là điều bình thường.

Orgasm có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau bằng các tiêu chí khác nhau. Các chuyên gia y tế đã sử dụng những thay đổi sinh lý của cơ thể làm cơ sở để định nghĩa, trong khi các nhà tâm lý học và chuyên gia sức khỏe tâm thần đã sử dụng những thay đổi về cảm xúc và nhận thức. Hiện chưa có một lời giải thích tổng thể, duy nhất về cực khoái.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích Orgasm ở nam và nữ là gì, tại sao nó lại xảy ra và giải thích một số quan niệm sai lầm phổ biến.

Thông tin nhanh về Orgasm

 • Orgasm có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm ẩn do các hormone và các chất hóa học khác được cơ thể tiết ra khi đạt Orgasm.
 • Orgasm không chỉ xảy ra khi kích thích tình dục.
 • Mọi người thuộc mọi giới tính đều có thể bị rối loạn Orgasm.
 • Ước tính cứ 3 nam giới thì có 1 người bị xuất tinh sớm.
 • Những người chuyển giới có thể đạt Orgasm sau khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính.
 • Các chuyên gia y tế và chuyên gia sức khỏe tâm thần định nghĩa Orgasm khác nhau.

Những nghiên cứu về Orgasm

nghiên cứu về Orgasm

Hành vi tình dục của Alfred Kinsey ở nam giới (1948) và Hành vi tình dục ở nữ giới (1953) đã tìm cách xây dựng “một cơ thể được xác định một cách khách quan về thực tế và giới tính,” thông qua việc sử dụng các cuộc phỏng vấn sâu, thách thức quan điểm hiện đang được giữ vững về tình dục .

Tinh thần của công việc này đã được William H. Masters và Virginia Johnson thực hiện trong tác phẩm của họ, Human Sexual Response (1986) – một nghiên cứu quan sát thời gian thực về các tác động sinh lý của các hành vi tình dục khác nhau. Nghiên cứu này đã dẫn đến việc thành lập giới tính học như một bộ môn khoa học và vẫn là một phần quan trọng trong các lý thuyết ngày nay về Orgasm.

Mô hình Orgasm

Các nhà nghiên cứu tình dục đã xác định Orgasm trong các mô hình phản ứng tình dục theo giai đoạn. Mặc dù quá trình Orgasm có thể khác nhau rất nhiều giữa các cá nhân, một số thay đổi sinh lý cơ bản đã được xác định có xu hướng xảy ra trong phần lớn các trường hợp mắc phải.

Các mô hình sau đây là các mô hình đã được chứng minh là xảy ra trong mọi hình thức đáp ứng tình dục và không chỉ giới hạn ở giao hợp dương vật – âm đạo.

Mô hình bốn giai đoạn của Master và Johnson:

 1. sự phấn khích
 2. cao trào
 3. Orgasm
 4. sự phân giải

Mô hình ba giai đoạn của Kaplan:

Mô hình của Kaplan khác với hầu hết các mô hình phản ứng tình dục khác vì nó bao gồm ham muốn – hầu hết các mô hình có xu hướng tránh bao gồm những thay đổi không liên quan đến bộ phận sinh dục. Cũng cần lưu ý rằng không phải mọi hoạt động tình dục đều có trước ham muốn.

 1. khao khát
 2. sự phấn khích
 3. Orgasm

Những lợi ích sức khỏe của Orgasm

Những lợi ích sức khỏe của Orgasm
Orgasm của nam giới có thể bảo vệ khỏi ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu thuần tập được công bố vào năm 1997 cho thấy nguy cơ tử vong ở nam giới có tần suất Orgasm cao thấp hơn đáng kể so với nam giới có tần suất Orgasm thấp.

Điều này trái ngược với quan điểm của nhiều nền văn hóa trên toàn thế giới rằng niềm vui của Orgasm được “bảo đảm bằng cái giá của sức sống và sức khỏe”.

Có một số bằng chứng cho thấy xuất tinh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 20% ở những người đàn ông xuất tinh ít nhất 21 lần một tháng so với những người đàn ông chỉ xuất tinh 4 đến 7 lần một tháng.

Một số hormone được giải phóng khi đạt Orgasm đã được xác định, chẳng hạn như oxytocin và DHEA; một số nghiên cứu cho thấy những hormone này có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim. Oxytocin và các endorphin khác được tiết ra trong quá trình đạt Orgasm của nam và nữ cũng được phát hiện có tác dụng như thuốc thư giãn.

Phân loại Orgasm

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các chuyên gia vẫn chưa đi đến thống nhất về định nghĩa Orgasm, có nhiều hình thức phân loại khác nhau cho Orgasm.

Nhà phân tâm học Sigmund Freud đã phân biệt Orgasm của phụ nữ là âm vật ở những người trẻ và chưa trưởng thành, và âm đạo ở những người có phản ứng tình dục lành mạnh. Ngược lại, nhà nghiên cứu tình dục Betty Dodson đã xác định ít nhất 9 dạng Orgasm khác nhau, thiên về kích thích bộ phận sinh dục, dựa trên nghiên cứu của cô. Đây là một lựa chọn trong số họ:

 • Orgasm kết hợp hoặc pha trộn: một loạt các trải nghiệm Orgasm khác nhau được pha trộn với nhau.
 • Nhiều lần Orgasm: một loạt Orgasm trong một khoảng thời gian ngắn thay vì một lần duy nhất.
 • Orgasm do áp lực: Orgasm phát sinh từ sự kích thích gián tiếp của áp lực. Một hình thức tự kích thích phổ biến hơn ở trẻ em.
 • Orgasm thư giãn: Orgasm bắt nguồn từ sự thư giãn sâu trong khi kích thích tình dục.
 • Orgasm căng thẳng: một dạng Orgasm phổ biến, từ sự kích thích trực tiếp thường xảy ra khi cơ thể và cơ bắp căng thẳng.

Có những hình thức Orgasm khác mà Freud và Dodson giảm giá phần lớn, nhưng nhiều người khác đã mô tả chúng. Ví dụ:

 • Orgasm tưởng tượng: Orgasm chỉ do kích thích tinh thần.
 • Orgasm điểm G: Orgasm do kích thích vùng khiêu dâm trong quá trình giao hợp thâm nhập, cảm giác khác biệt rõ rệt với Orgasm từ các loại kích thích khác.

Orgasm của phụ nữ

Mô tả sau đây về quá trình sinh lý của nữ giới đạt Orgasm ở bộ phận sinh dục sẽ sử dụng mô hình bốn giai đoạn của Masters và Johnson.

Sự phấn khích

Khi một người phụ nữ bị kích thích về thể chất hoặc tâm lý, các mạch máu trong bộ phận sinh dục của cô ấy sẽ giãn ra. Cung cấp máu tăng lên làm cho âm hộ sưng lên, và chất lỏng đi qua thành âm đạo, làm cho âm hộ sưng và ẩm ướt. Bên trong, phần trên của âm đạo mở rộng.

Nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn và huyết áp tăng. Sự giãn nở mạch máu có thể khiến người phụ nữ bị đỏ bừng, đặc biệt là ở cổ và ngực.

Cao trào

Khi lưu lượng máu đến phần bên trong – vùng dưới của âm đạo – đạt đến giới hạn, nó trở nên săn chắc. Vú có thể tăng kích thước tới 25% và lưu lượng máu đến quầng vú – khu vực xung quanh núm vú tăng lên – khiến núm vú ít cương cứng hơn. Âm vật lùi vào xương mu, dường như biến mất.

Orgasm

Các cơ sinh dục, bao gồm tử cung và cơ quan sinh dục, trải qua các cơn co thắt nhịp nhàng cách nhau khoảng 0,8 giây. Cực khoái của phụ nữ thường kéo dài hơn nam giới, trung bình khoảng 13-51 giây.

Không giống như nam giới, hầu hết phụ nữ không có giai đoạn chịu đựng (phục hồi) và do đó có thể đạt Orgasm hơn nữa nếu họ được kích thích trở lại.

Độ phân giải

Cơ thể dần trở lại trạng thái cũ, giảm sưng tấy, nhịp đập và nhịp thở chậm lại.

Orgasm của đàn ông

Mô tả sau đây về quá trình sinh lý của nam giới đạt Orgasm ở bộ phận sinh dục sử dụng mô hình bốn giai đoạn của Masters và Johnson.

Sự phấn khích

Khi một người đàn ông được kích thích về thể chất hoặc tâm lý, anh ta sẽ cương cứng. Máu chảy vào thể hang – mô xốp chạy dọc theo chiều dài của dương vật – khiến dương vật phát triển về kích thước và trở nên cứng cáp. Tinh hoàn được kéo lên về phía cơ thể khi bìu thắt lại.

Cao trào

Khi các mạch máu trong và xung quanh dương vật đầy máu, quy đầu và tinh hoàn sẽ tăng kích thước. Ngoài ra, cơ đùi và cơ mông căng lên, huyết áp tăng, mạch đập nhanh và nhịp thở tăng.

Orgasm

Tinh dịch – hỗn hợp của tinh trùng (5%) và chất lỏng (95%) – bị ép vào niệu đạo bằng một loạt các cơn co thắt ở cơ sàn chậu, tuyến tiền liệt, túi tinh và ống dẫn tinh.

Sự co thắt ở cơ sàn chậu và tuyến tiền liệt cũng khiến tinh dịch bị đẩy ra khỏi dương vật trong một quá trình gọi là xuất tinh. Orgasm của nam giới trung bình kéo dài trong 10-30 giây.

Độ phân giải

Người đàn ông bây giờ bước vào giai đoạn phục hồi tạm thời, nơi không thể đạt được Orgasm nữa. Đây được gọi là thời kỳ chịu lửa, và độ dài của nó khác nhau ở mỗi người. Nó có thể kéo dài từ vài phút đến vài ngày, và thời kỳ này thường kéo dài hơn khi đàn ông già đi.

Trong giai đoạn này, dương vật và tinh hoàn của người đàn ông trở lại kích thước ban đầu. Nhịp thở sẽ nặng và nhanh, mạch đập nhanh.

Đọc thêm:

Điều gì dẫn tới Orgasm

Người ta thường cho rằng Orgasm là một trải nghiệm tình dục, thường được trải qua như một phần của chu kỳ phản ứng tình dục. Chúng thường xảy ra sau sự kích thích liên tục của các khu vực sinh dục, chẳng hạn như bộ phận sinh dục, hậu môn, núm vú và đáy chậu.

Về mặt sinh lý, Orgasm xảy ra sau hai phản ứng cơ bản đối với sự kích thích liên tục:

 • Tắc mạch: quá trình mà các mô cơ thể chứa đầy máu, kết quả là sưng lên.
 • Myotonia: quá trình căng cơ, bao gồm cả co cứng tự nguyện và co rút không tự nguyện.

Đã có những báo cáo khác về những người trải qua cảm giác Orgasm khi bắt đầu dùng thuốc động kinh và những người cụt chân cảm thấy Orgasm ở không gian nơi mà chân họ đã từng ở. Những người bị liệt từ thắt lưng trở xuống cũng có thể đạt Orgasm, điều này cho thấy rằng chính hệ thần kinh trung ương chứ không phải bộ phận sinh dục là chìa khóa để trải nghiệm cực khoái.

Rối loạn Orgasm

Một số rối loạn có liên quan đến Orgasm; chúng có thể dẫn đến đau khổ, thất vọng và cảm giác xấu hổ, cho cả người trải qua các triệu chứng và (các) bạn tình của họ.

Mặc dù Orgasm được coi là giống nhau ở tất cả các giới tính, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có xu hướng mô tả rối loạn Orgasm theo giới tính.

Rối loạn Orgasm ở nữ

Rối loạn Orgasm của phụ nữ tập trung xung quanh sự vắng mặt hoặc trì hoãn đáng kể của Orgasm sau khi kích thích đủ.

Tình trạng không đạt Orgasm còn được gọi là chứng Orgasm. Thuật ngữ này có thể được chia thành Orgasm nguyên phát, khi một người phụ nữ chưa bao giờ trải qua Orgasm và Orgasm thứ phát, khi một người phụ nữ đã từng trải qua cực khoái không còn nữa. Điều kiện có thể được giới hạn trong một số tình huống nhất định hoặc có thể xảy ra chung.

Rối loạn Orgasm ở nữ có thể xảy ra do nguyên nhân thực thể như các vấn đề phụ khoa hoặc sử dụng một số loại thuốc hoặc nguyên nhân tâm lý như lo lắng hoặc trầm cảm.

Rối loạn Orgasm nam

Còn được gọi là Orgasm nam bị ức chế, rối loạn Orgasm nam liên quan đến việc trì hoãn hoặc không đạt Orgasm liên tục và lặp đi lặp lại sau khi kích thích đủ.

Rối loạn Orgasm ở nam giới có thể là một tình trạng suốt đời hoặc một tình trạng mắc phải sau một thời gian hoạt động tình dục bình thường. Điều kiện có thể được giới hạn trong một số tình huống nhất định hoặc có thể xảy ra chung. Nó có thể xảy ra do các tình trạng thể chất khác như bệnh tim, nguyên nhân tâm lý như lo lắng, hoặc do sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh ở nam giới liên quan chặt chẽ với một cơn Orgasm. Xuất tinh sớm là một khiếu nại tình dục phổ biến, theo đó một người đàn ông xuất tinh (và thường là cực khoái) trong vòng 1 phút sau khi thâm nhập, bao gồm cả thời điểm thâm nhập.

Xuất tinh sớm có khả năng được gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố tâm lý như cảm giác tội lỗi hoặc lo lắng, và các yếu tố sinh học như nồng độ hormone hoặc tổn thương thần kinh.

Những quan niệm sai lầm về Orgasm

Những quan niệm sai lầm về Orgasm
Một mối quan hệ hạnh phúc không chỉ dựa trên Orgasm.

Sự coi trọng của xã hội đối với tình dục, kết hợp với kiến thức chưa đầy đủ của chúng ta về Orgasm, đã dẫn đến một số quan niệm sai lầm phổ biến.

Văn hóa tình dục đã đặt Orgasm lên một bệ đỡ, thường coi đó là mục tiêu duy nhất và duy nhất cho các cuộc gặp gỡ tình dục.

Tuy nhiên, Orgasm không đơn giản và phổ biến như nhiều người vẫn nghĩ.

Người ta ước tính rằng khoảng 10-15% phụ nữ chưa bao giờ đạt Orgasm. Ở nam giới, cứ 3 người báo cáo thì có đến 1 người bị xuất tinh sớm tại một thời điểm nào đó trong đời.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằngOrgasm cũng không được coi là khía cạnh quan trọng nhất của trải nghiệm tình dục. Một nghiên cứu đã báo cáo rằng nhiều phụ nữ nhận thấy trải nghiệm tình dục thỏa mãn nhất của họ liên quan đến cảm giác được kết nối với người khác, thay vì chỉ dựa trên sự thỏa mãn của họ khi đạt Orgasm.

Một quan niệm sai lầm khác cho rằng kích thích dương vật – âm đạo là cách chính để cả nam và nữ đạt Orgasm. Mặc dù điều này có thể đúng với nhiều nam giới và một số phụ nữ, nhưng nhiều phụ nữ khác lại đạt Orgasm sau sự kích thích của âm vật.

Một phân tích toàn diện của 33 nghiên cứu trong hơn 80 năm cho thấy rằng trong quá trình giao hợp qua đường âm đạo, chỉ 25% phụ nữ thường xuyên đạt Orgasm, khoảng một nửa phụ nữ đôi khi đạt Orgasm, 20% hiếm khi hoặc đã từng đạt Orgasm và khoảng 5% không bao giờ đạt Orgasm.

Trên thực tế, Orgasm không nhất thiết phải liên quan đến bộ phận sinh dục, cũng không nhất thiết phải liên quan đến ham muốn tình dục, bằng chứng là các ví dụ về Orgasm do tập thể dục gây ra.

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là những người chuyển giới không thể đạt Orgasm sau khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Một nghiên cứu năm 2005 về những người chuyển giới đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính cho thấy tất cả những người chuyển giới nam và 85% phụ nữ chuyển giới đều có thể đạt Orgasm.

Một nghiên cứu khác vào năm 2014 cho thấy 82,4% phụ nữ chuyển giới tham gia có thể lên đỉnh sau khi phẫu thuật. Hơn 55,8% trong số đó cũng báo cáo rằng họ đã trải qua Orgasm dữ dội hơn sau thủ thuật.

Hành trình đạt đến Orgasm là một trải nghiệm rất riêng lẻ không có định nghĩa riêng lẻ, toàn diện. Trong nhiều trường hợp, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh so sánh với những người khác hoặc những khái niệm đã có từ trước về việc đạt Orgasm.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response