Những tác dụng của nho

10 Tác dụng của nho với sức khỏe: mẹo và rủi ro

5/5 - (6 bình chọn)

Nho có nhiều màu sắc và hình thức khác nhau. Có nho đỏ, xanh và tím, nho không hạt, thạch nho, mứt nho và nước ép nho, nho khô, dòng chảy và sultanas, chưa kể đến rượu vang.

Cách đây tới 8.000 năm, người ta lần đầu tiên trồng nho ở khu vực ngày nay là Trung Đông.

Ngày nay, 72 triệu tấn nho được trồng mỗi năm trên toàn thế giới, hầu hết để sản xuất rượu vang. Hàng năm, 7,2 nghìn tỷ gallon rượu vang được sản xuất. Nho cũng là một loại thực phẩm phổ biến.

Các chất dinh dưỡng trong nho mang lại một số lợi ích sức khỏe có thể có. Chúng có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, huyết áp cao và táo bón.

Thông tin nhanh về nho

 • Các chất dinh dưỡng trong nho có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư, các vấn đề về mắt, bệnh tim mạch và các tình trạng sức khỏe khác.
 • Resveratrol là một chất dinh dưỡng quan trọng trong nho có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.
 • Nho là một nguồn cung cấp chất xơ, kali, và một loạt các vitamin và khoáng chất khác.
 • Nho rất thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường, miễn là chúng được tính đến trong kế hoạch ăn kiêng.

10 Tác dụng của nho với sức khỏe

Nho chứa hợp chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Nho, và đặc biệt là nho đỏ, chứa resveratrol, một hợp chất có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư và béo phì.

Giống như các loại trái cây và rau quả khác, nho là nguồn cung cấp chất xơ và nước dồi dào.

Chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác trong nho có thể làm cho chúng trở nên đặc biệt tốt cho sức khỏe, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận một số lợi ích của chúng.

Dưới đây là một số cách mà các chất dinh dưỡng trong nho có thể tăng cường sức khỏe.

1) Nho giúp làm chậm sự phát triển của ung thư

Nho chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol. Chúng được cho là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Một trong số này là resveratrol. Nó được tìm thấy trong vỏ của nho đỏ.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy resveratrol có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các khối u trong bạch huyết, gan, dạ dày, vú, ruột kết, ung thư da và bệnh bạch cầu.

Resveratrol cũng có trong rượu vang đỏ. Rất ít nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa rượu vang đỏ và nguy cơ ung thư ở người, nhưng nó đã chỉ ra rằng uống nhiều rượu liên tục có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Điều độ là chìa khóa.

Uống rượu vừa phải theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ là tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Một chất chống viêm tự nhiên khác có trong nho là flavonoid quercetin. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng điều này cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư.

2) Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng quercetin và resveratrol có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại thiệt hại do lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), hoặc cholesterol “xấu” gây ra.

Những nghiên cứu này hầu hết đã sử dụng liều lượng của những flavonoid này cao hơn nhiều so với liều lượng thường được tiêu thụ bởi con người.

Các polyphenol trong nho, chẳng hạn như resveratrol, được cho là có tác dụng chống oxy hóa, giảm lipid và chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD). Họ có thể đạt được điều này bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu và giảm huyết áp và nguy cơ nhịp tim không đều.

Nho chứa chất xơ và kali, cả hai đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị tăng lượng kali trong khi giảm lượng natri tiêu thụ để cải thiện huyết áp và sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu về dữ liệu đối với 12.267 người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ càng nhiều natri liên quan đến lượng kali của họ thì nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân càng cao.

Ăn nhiều kali có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ chống mất khối lượng cơ và duy trì mật độ khoáng của xương.

3) Giúp duy trì huyết áp

Ăn nho giúp bạn duy trì huyết áp ổn định

Ăn nho giúp bạn duy trì huyết áp ổn định

Tăng lượng kali có thể giúp giảm tác động tiêu cực của quá nhiều natri trong chế độ ăn.

Nho có hàm lượng kali cao. Điều này cho thấy chúng có thể giúp giảm tác động của natri ở những người bị huyết áp cao.

Chất xơ rất quan trọng để duy trì một hệ thống tim mạch khỏe mạnh, bao gồm cả sức khỏe tim mạch và huyết áp. Nho là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

4) Lmaf giảm nguy cơ bị táo bón

Nho chứa nước và chất xơ. Những chất này có thể giúp mọi người đủ nước, giữ cho việc đi tiêu đều đặn và giảm nguy cơ táo bón.

5) Làm giảm bớt các triệu chứng dị ứng

Do tác dụng chống viêm của quercetin, một số ý kiến cho rằng ăn nho có thể giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng, bao gồm chảy nước mũi, chảy nước mắt và phát ban.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào trên người được thực hiện để chứng minh lý thuyết này.

6) Làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Vào năm 2013, kết quả của một nghiên cứu được công bố trên BMJ cho thấy một số loại trái cây, nhưng không phải nước trái cây, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn.

Trong quá trình nghiên cứu với 187.382 người tham gia và kéo dài 22 năm, 6,5% số người tham gia đã phát triển bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, những người tiêu thụ ba phần quả việt quất, nho, nho khô, táo hoặc lê mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 7% so với những người không ăn.

Lượng đường tương đối cao được tìm thấy trong nho khiến một số người đặt câu hỏi liệu chúng có an toàn cho người bệnh tiểu đường ăn hay không.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến khích mọi người ăn nho và các loại trái cây khác, miễn là lượng carbohydrate được tính là một phần trong kế hoạch bữa ăn của họ.

Các vitamin, khoáng chất và chất xơ trong nho làm cho chúng trở thành một phương pháp tốt cho sức khỏe để thỏa mãn sở thích ăn ngọt.

7) Bệnh thần kinh tiểu đường và bệnh võng mạc

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol có thể bảo vệ chống lại bệnh thần kinh do tiểu đường, ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể là do tác dụng bảo vệ thần kinh của hợp chất này.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng resveratrol cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh võng mạc, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Bệnh thần kinh tiểu đường và bệnh võng mạc có thể dẫn đến khi bệnh tiểu đường được kiểm soát kém.

8) Nho giúp tăng cường sức khỏe của mắt

Nho chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin

Nho chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin

Nho chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, có thể giúp duy trì sức khỏe của mắt. Chúng được cho là vô hiệu hóa các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do. Bằng cách này, chúng có thể làm giảm stress oxy hóa và tổn thương võng mạc, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh khác.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy resveratrol có thể bảo vệ chống lại các vấn đề về mắt khác nhau, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và những bệnh khác.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác nó hoạt động như thế nào và nó có thể có lợi cho con người như thế nào.

9) Nho giúp trị mụn trứng cá

Kết quả của một nghiên cứu trong ống nghiệm được công bố trên tạp chí Dermatology and Therapy tuyên bố rằng resveratrol có thể giúp điều trị mụn trứng cá, đặc biệt nếu được sử dụng với benzoyl peroxide như một phương pháp điều trị tại chỗ.

10) Các điều kiện khác

Các vấn đề sức khỏe khác mà resveratrol có thể giúp giải quyết bao gồm:

 • Bệnh Alzheimer
 • kiểm soát đường huyết
 • viêm xương khớp
 • tăng cường hệ thống miễn dịch

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã đặt câu hỏi liệu resveratrol có thể mang lại lợi ích cho con người theo những cách này hay không. Cần thêm bằng chứng.

Thành phần dinh dưỡng của nho

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một chén nho đỏ hoặc xanh nặng khoảng 151 gam (g) chứa:

 • 104 kilocalories
 • 1,09 g protein
 • 0,24 g chất béo
 • 27,33 g carbohydrate, trong đó 23,37 g là đường
 • 1,4 g chất xơ
 • 288 mg kali
 • 15 miligam (mg) canxi
 • 0,54 mg sắt
 • 11 mg magiê
 • 30 mg phốt pho
 • 3 mg natri
 • 0,11 mg kẽm
 • 4,8 mg vitamin C
 • 22 microgam (mcg) vitamin K
 • 3 mcg folate

Nho cũng chứa vitamin B và A, và chúng có hàm lượng nước cao. Một cốc nho chứa hơn 121 g nước.

Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như lutein và zeaxanthin. Vỏ nho đỏ có chứa chất phytochemical resveratrol, có tác dụng bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính và tình trạng.

Các flavonoid myricetin và quercetin cũng được tìm thấy trong nho. Những điều này giúp cơ thể chống lại sự hình thành các gốc tự do có hại.

Lời khuyên

Nho có quanh năm. Chọn nho căng khi chạm vào và không có nếp nhăn. Tốt nhất nên bảo quản chúng trong tủ lạnh và nên rửa sạch trước khi ăn.

Cách tốt nhất để ăn nho là ăn trái cây tươi. Hầu hết các loại thạch nho hoặc phết, và nước trái cây đều có thêm đường và chúng có thể chứa nhiều calo.

Dưới đây là một số mẹo hữu ích để kết hợp nhiều nho hơn vào chế độ ăn uống:

 • Cắt đôi nho và thêm chúng vào món salad gà.
 • Pha một ly cocktail trái cây với nho tươi, dứa, đào cắt lát và dâu tây.
 • Đông lạnh nho và ăn như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng vào những ngày nắng nóng.
 • Ăn một cốc nho tươi để có một bữa ăn nhẹ nhanh chóng, 100 calo

Những rủi ro khi ăn nho

Những rủi ro khi ăn nho

Ăn nho cũng có thể xảy ra những rủi ro không mong muốn

Một nhóm được gọi là Nhóm Công tác Môi trường (EWG) đưa ra danh sách mỗi năm các loại trái cây và rau quả có mức dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất, được gọi là Dirty Dozen. Nho hiện đứng thứ 8 trong danh sách này. Mua nho hữu cơ có thể giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Thuốc chẹn beta thường được kê đơn cho bệnh tim. Chúng có thể làm tăng nồng độ kali trong máu. Những người sử dụng thuốc chẹn beta nên tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều kali ở mức độ vừa phải.

Những người sử dụng thuốc làm loãng máu nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi tiêu thụ một lượng lớn nho, vì resveratrol có thể làm tăng tác dụng chống đông máu của những loại thuốc này, theo cách tương tự như Vitamin K. Warfarin, hoặc Coumadin, là một chất làm loãng máu phổ biến.

Tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho những người có thận không hoạt động đầy đủ. Nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư thừa trong máu, điều này có thể gây tử vong.

Khi uống rượu vang, phụ nữ nên uống không quá một ly mỗi ngày, và đàn ông không quá hai ly.

Phần kết

Cả nho đỏ và nho xanh đều chứa resveratrol, nhưng nho đỏ, đặc biệt là vỏ của chúng, chứa nhiều hơn. Tốt hơn là bạn nên nhận những lợi ích của resveratrol từ việc ăn nho hơn là uống rượu vang.

Resveratrol có sẵn ở dạng bổ sung, nhưng lợi ích của nho bao gồm chất xơ và một loạt các khoáng chất và vitamin. Các nguồn dinh dưỡng từ chế độ ăn uống có lợi hơn các chất bổ sung, vì chúng cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response