nhụy hoa nghệ tây

11 Công dụng & Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây

5/5 - (6 bình chọn)

Saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới – với 450 gram có giá từ 500 đến 5.000 đô la Mỹ.

Lý do cho giá quá đắt của nó là phương pháp thu hoạch thâm dụng lao động, làm cho việc sản xuất tốn kém.

Saffron được thu hoạch bằng tay từ hoa Crocus sativus , thường được gọi là saffron crocus.

Nó có nguồn gốc từ Hy Lạp, nơi nó được tôn kính vì tính chất dược liệu của nó. Mọi người sẽ ăn nhụy hoa nghệ tây để tăng cường ham muốn, tăng cường tâm trạng và cải thiện trí nhớ.

nhụy hoa nghệ tây

Dưới đây là 11 tác dụng của nhụy hoa nghệ tây:

1. Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Nhụy hoa nghệ tây chứa một loạt các hợp chất thực vật ấn tượng hoạt động như chất chống oxy hóa – các phân tử bảo vệ các tế bào của bạn chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa nghệ đáng chú ý bao gồm crocin, crocetin, safranal và kaempferol.

Crocin và crocetin là các sắc tố caroten và chịu trách nhiệm cho màu đỏ của nhụy hoa nghệ tây. Cả hai hợp chất có thể có đặc tính chống trầm cảm, bảo vệ các tế bào não chống lại tổn thương tiến triển, cải thiện tình trạng viêm, giảm sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Safranal mang đến cho nghệ tây hương vị và mùi thơm riêng biệt. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng học tập của bạn, cũng như bảo vệ các tế bào não của bạn chống lại stress oxy hóa.

Cuối cùng, kaempferol được tìm thấy trong cánh hoa nghệ tây. Hợp chất này có liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, đặc tính chống ung thư và hoạt động chống trầm cảm.

Tóm tắt

Nhụy hoa nghệ tây rất giàu các hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa, chẳng hạn như crocin, crocetin, safranal và kaempferol. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của bạn chống lại stress oxy hóa.

2. Có thể cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm

Nhụy hoa nghệ tây có biệt danh là gia vị ánh nắng mặt trời.

Đó không chỉ là do màu sắc riêng biệt của nó, mà còn bởi vì nó có thể giúp làm sáng tâm trạng của bạn.

Trong một đánh giá của năm nghiên cứu, bổ sung nghệ tây có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược trong điều trị các triệu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Các nghiên cứu khác cho thấy dùng 30 mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày cũng hiệu quả như Fluoxetine, Imipramine và Citalopram – phương pháp điều trị thông thường cho bệnh trầm cảm. Ngoài ra, ít người gặp phải tác dụng phụ từ nghệ tây so với các phương pháp điều trị khác.

Hơn nữa, cả cánh hoa nghệ tây và nhụy giống như sợi chỉ dường như có hiệu quả chống trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Mặc dù những phát hiện này rất hứa hẹn, các nghiên cứu dài hơn của con người với nhiều người tham gia là cần thiết trước khi nghệ tây có thể được đề xuất như là một điều trị trầm cảm.

Tóm tắt

Nhụy hoa nghệ tây có thể giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra khuyến nghị rõ ràng.

3. Có thể có đặc tính chống ung thư

Nhụy hoa nghệ tây có đặc tính chống ung thư

Nhụy hoa nghệ tây có đặc tính chống ung thư nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn

Nhụy hoa nghệ tây có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Thiệt hại gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư.

Trong các nghiên cứu ống nghiệm, nghệ tây và các hợp chất của nó đã được chứng minh là có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư ruột kết hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng, trong khi để các tế bào bình thường không bị tổn thương.

Tác dụng này cũng áp dụng cho da, tủy xương, tuyến tiền liệt, phổi, vú, cổ tử cung và một số tế bào ung thư khác.

Hơn nữa, các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng crocin – chất chống oxy hóa chính trong nghệ tây – có thể làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các loại thuốc hóa trị.

Trong khi những phát hiện từ các nghiên cứu ống nghiệm đầy hứa hẹn, tác dụng chống ung thư của nghệ tây được nghiên cứu kém ở người, và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm tắt

Nhụy hoa nghệ tây có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi không để lại các tế bào bình thường. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu của con người.

4. Có thể làm giảm các triệu chứng PMS

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một thuật ngữ mô tả các triệu chứng về thể chất, cảm xúc và tâm lý xảy ra trước khi bắt đầu một kỳ kinh nguyệt.

Các nghiên cứu cho thấy nghệ tây có thể giúp điều trị các triệu chứng PMS.

Ở phụ nữ 20 – 45  tuổi, uống 30 mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày có hiệu quả hơn so với giả dược trong điều trị các triệu chứng PMS, chẳng hạn như khó chịu, đau đầu, thèm thuốc và đau.

Một nghiên cứu khác cho thấy chỉ cần ngửi mùi nghệ tây trong 20 phút đã giúp giảm các triệu chứng PMS như lo lắng và giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol.

Tóm tắt

Cả ăn và ngửi nghệ tây có vẻ giúp điều trị các triệu chứng PMS, chẳng hạn như cáu kỉnh, đau đầu, thèm thuốc, đau và lo lắng.

5. Có thể hành động như một kích thích tình dục

Nhụy hoa nghệ tây có thể giúp kích thích ham muốn

Nhụy hoa nghệ tây có thể giúp kích thích ham muốn cho cả nam và nữ

Aphrodisiacs là thực phẩm hoặc chất bổ sung giúp tăng cường ham muốn của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhụy hoa nghệ tây có thể có đặc tính kích thích tình dục – đặc biệt ở những người dùng thuốc chống trầm cảm.

Ví dụ, uống 30 mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày trong bốn tuần đã cải thiện đáng kể chức năng cương dương so với giả dược ở nam giới bị rối loạn cương dương liên quan đến thuốc chống trầm cảm.

Ngoài ra, một phân tích của sáu nghiên cứu cho thấy dùng nghệ tây cải thiện đáng kể chức năng cương dương, ham muốn tình dục, và sự hài lòng tổng thể nhưng không phải là đặc điểm tinh dịch.

Ở những phụ nữ có ham muốn tình dục thấp do dùng thuốc chống trầm cảm, 30 mg nghệ tây mỗi ngày trong bốn tuần làm giảm đau liên quan đến tình dục và tăng ham muốn tình dục và bôi trơn, so với giả dược.

Tóm tắt

Nhụy hoa nghệ tây có thể có đặc tính kích thích tình dục cho cả nam và nữ và đặc biệt có thể giúp những người dùng thuốc chống trầm cảm.

6. Có thể giảm sự thèm ăn và giảm cân

Ăn vặt là một thói quen phổ biến có thể khiến bạn có nguy cơ tăng cân không mong muốn.

Theo nghiên cứu, nghệ tây có thể giúp ngăn chặn ăn vặt bằng cách kiềm chế sự thèm ăn của bạn.

Trong một nghiên cứu kéo dài tám tuần, phụ nữ sử dụng chất bổ sung nghệ tây cảm thấy no hơn đáng kể, ăn nhẹ ít thường xuyên hơn và giảm cân đáng kể so với phụ nữ trong nhóm giả dược.

Trong một nghiên cứu kéo dài tám tuần khác, uống bổ sung chiết xuất nghệ tây giúp giảm đáng kể sự thèm ăn, chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và tổng khối lượng chất béo.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn làm thế nào nghệ tây kiềm chế sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân. Một giả thuyết cho rằng nghệ tây làm tăng tâm trạng của bạn, từ đó làm giảm ham muốn ăn vặt.

Tóm tắt

Saffron đã được chứng minh là làm giảm ăn vặt và kiềm chế sự thèm ăn của bạn. Đổi lại, những hành vi này có thể giúp bạn giảm cân.

7 – 10. Lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Nhụy hoa nghệ tây có nhiều công dụng

Nhụy hoa nghệ tây có nhiều công dụng nhưng cũng rất đắt đỏ

Saffron đã được liên kết với các lợi ích sức khỏe khác chưa được nghiên cứu rộng rãi:

  1. Có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim: Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa của nghệ tây có thể làm giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa các mạch máu và động mạch bị tắc nghẽn.
  2. Có thể làm giảm lượng đường trong máu: Saffron có thể làm giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin – như đã thấy trong các nghiên cứu về ống nghiệm và chuột mắc bệnh tiểu đường.
  3. Có thể cải thiện thị lực ở người trưởng thành bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD): Saffron dường như cải thiện thị lực ở người lớn bị AMD và bảo vệ chống lại tổn thương gốc tự do, có liên quan đến AMD.
  4. Có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn mắc bệnh Alzheimer: Các đặc tính chống oxy hóa của Saffron có thể cải thiện khả năng nhận thức ở người lớn mắc bệnh Alzheimer.

Tóm tắt

Saffron có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, chẳng hạn như cải thiện nguy cơ mắc bệnh tim, lượng đường trong máu, thị lực và trí nhớ. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để rút ra kết luận mạnh mẽ hơn.

11. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Với liều lượng nhỏ, nhụy hoa nghệ tây có hương vị và mùi thơm tinh tế và kết hợp tốt với các món ăn ngon, chẳng hạn như paella, risottos, và các món cơm khác.

Cách tốt nhất để rút ra hương vị độc đáo của nghệ tây là ngâm các sợi trong nước nóng – nhưng không sôi -. Thêm các chủ đề và chất lỏng vào công thức của bạn để đạt được hương vị sâu hơn, phong phú hơn.

Saffron có sẵn ở hầu hết các thị trường đặc biệt và có thể được mua dưới dạng sợi hoặc ở dạng bột. Tuy nhiên, tốt nhất là mua các chủ đề, vì chúng mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn và ít có khả năng bị tạp nhiễm.

Mặc dù nghệ tây là loại gia vị đắt nhất trên thế giới, một lượng nhỏ đi một chặng đường dài và bạn thường không cần nhiều hơn một chút trong công thức nấu ăn của mình. Trong thực tế, sử dụng quá nhiều nghệ tây có thể cung cấp cho công thức nấu ăn của bạn một hương vị dược phẩm áp đảo.

Ngoài ra, nghệ tây có sẵn ở dạng bổ sung.

Tóm tắt

Nhụy hoa nghệ tây có hương vị và mùi thơm tinh tế, giúp dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Nó kết hợp tốt với các món ăn mặn và nên được ngâm trong nước nóng để mang lại hương vị sâu sắc hơn. Ngoài ra, bạn có thể mua nghệ tây ở dạng bổ sung để gặt hái lợi ích của nó.

Rủi ro, phòng ngừa và liều dùng

Nhụy hoa nghệ tây thường không có tác dụng phụ

Nhụy hoa nghệ tây thường an toàn với ít hoặc không có tác dụng phụ.

Trong số lượng nấu tiêu chuẩn, nghệ tây dường như không gây ra tác dụng phụ ở người.

Là một chất bổ sung chế độ ăn uống, mọi người có thể an toàn dùng tới 1,5 gram nghệ tây mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ 30 mg nghệ tây mỗi ngày đã được chứng minh là đủ để gặt hái những lợi ích sức khỏe của nó.

Mặt khác, liều cao từ 5 gram trở lên có thể có tác dụng độc hại. Phụ nữ mang thai nên tránh dùng liều cao, vì nó có thể gây sảy thai.

Như với bất kỳ bổ sung, nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng nghệ tây ở dạng bổ sung.

Một vấn đề khác với nghệ tây – đặc biệt là bột nghệ tây – là nó có thể bị pha trộn với các thành phần khác, chẳng hạn như củ cải đường, sợi tơ nhuộm đỏ, bột nghệ và ớt bột. Cắt giảm chi phí cho các nhà sản xuất, vì nghệ tây thực sự đắt tiền để thu hoạch.

Do đó, điều quan trọng là phải mua nghệ tây từ một thương hiệu có uy tín để đảm bảo bạn có được một sản phẩm đích thực. Nếu nghệ tây xuất hiện quá rẻ, tốt nhất nên tránh nó.

Tóm tắt

Ở liều bình thường, nhụy hoa nghệ tây thường an toàn với ít hoặc không có tác dụng phụ. Đảm bảo mua nghệ tây từ một thương hiệu hoặc cửa hàng có uy tín để tránh sản phẩm bị tạp nhiễm.

Phần kết

Nhụy hoa nghệ tây là một loại gia vị mạnh mẽ chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Nó đã được liên kết với các lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện tâm trạng, ham muốn tình dục và chức năng tình dục, cũng như giảm các triệu chứng PMS và giảm cân tăng cường.

Trên hết, nó thường an toàn cho hầu hết mọi người và dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Hãy thử kết hợp nghệ tây vào các món ăn yêu thích của bạn để tận dụng lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó hoặc mua một chất bổ sung trực tuyến.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response