Turmeric là gì?

Turmeric (Củ nghệ), đôi khi được gọi là nghệ tây Ấn Độ hoặc nghệ vàng, là một loại cây cao mọc ở châu Á và Trung Mỹ.

Turmeric mà chúng ta thấy trên kệ và trong tủ gia vị được làm từ rễ dưới đất của cây. Màu vàng tươi của Turmeric đã qua chế biến đã truyền cảm hứng cho nhiều nền văn hóa sử dụng nó như một loại thuốc nhuộm. Turmeric xay cũng là một thành phần chính trong bột cà ri. Viên nang, trà, bột và chiết xuất là một số sản phẩm nghệ có sẵn trên thị trường.

Curcumin là thành phần hoạt động trong nghệ, và nó có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Y học Ayurvedic, một hệ thống điều trị truyền thống của Ấn Độ, khuyên dùng nghệ cho nhiều tình trạng sức khỏe. Chúng bao gồm đau và viêm mãn tính. Y học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu nghệ như một chất giảm đau và chữa bệnh.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cách Turmeric có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, cũng như một số tác dụng phụ tiêu cực của nó.

Tác dụng tích cực của Turmeric

Turmeric có thể giúp chống viêm

Những tác dụng tích cực của Turmeric

Tổ chức viêm khớp trích dẫn một số nghiên cứu trong đó Turmeric đã làm giảm viêm.

Khả năng chống viêm này có thể làm giảm sự trầm trọng hơn mà những người bị viêm khớp cảm thấy ở khớp của họ.

Tổ chức đề xuất uống viên nang 400 đến 600 miligam (mg) Turmeric tối đa ba lần mỗi ngày để giảm viêm.

Turmeric có thể giảm đau

Nhiều người, bao gồm cả các bác sĩ, trích dẫn kinh nghiệm giai thoại của họ với Turmeric như một loại thuốc giảm đau. Loại gia vị này cũng được cho là có tác dụng giảm đau do viêm khớp.

Các nghiên cứu dường như hỗ trợ Turmeric để giảm đau, với một lưu ý rằng nó dường như hoạt động tốt như ibuprofen (Advil) ở những người bị viêm khớp ở đầu gối của họ. Mặc dù các khuyến nghị về liều lượng dường như khác nhau, những người tham gia nghiên cứu đã uống 800 mg nghệ ở dạng viên nang mỗi ngày.

Turmeric giúp cải thiện chức năng gan

Củ nghệ đang được chú ý gần đây vì khả năng chống oxy hóa của nó. Tác dụng chống oxy hóa của Turmeric dường như mạnh mẽ đến mức nó có thể ngăn gan của bạn khỏi bị tổn thương bởi độc tố. Đây có thể là một tin tốt cho những người dùng thuốc mạnh cho bệnh tiểu đường hoặc các tình trạng sức khỏe khác có thể làm tổn thương gan của họ nếu sử dụng lâu dài.

Turmeric có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Curcumin cho thấy hứa hẹn như một phương pháp điều trị ung thư. Các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và đa u tủy.

Turmeric có thể hỗ trợ tiêu hóa của bạn

Một phần lý do mà Turmeric có trong bột cà ri là vì nó bổ sung một yếu tố tạo độ ngon cho món ăn. Nhưng Turmeric cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn đó. Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, nghệ có thể góp phần giúp tiêu hóa khỏe mạnh.

Nó được sử dụng trong y học ayurvedic như một chất chữa bệnh tiêu hóa. Hiện nay y học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu cách Turmeric có thể giúp chống viêm ruột và tính thấm ruột, hai thước đo hiệu quả tiêu hóa của bạn. Củ nghệ thậm chí còn được khám phá như một phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích.

Tác dụng phụ tiêu cực của Turmeric

Turmeric có thể gây những tác dụng tiêu cực

Turmeric có thể gây những tác dụng tiêu cực cho sức khỏe

Turmeric có thể làm đau dạ dày của bạn

Các tác nhân tương tự trong Turmeric hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa có thể gây kích ứng khi dùng một lượng lớn. Một số người tham gia vào các nghiên cứu xem xét việc sử dụng Turmeric để điều trị ung thư đã phải bỏ học vì tiêu hóa của họ bị ảnh hưởng tiêu cực. Turmeric kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị hơn. Mặc dù điều này giúp ích cho quá trình tiêu hóa của một số người, nhưng nó thực sự có thể làm được một số điều đối với những người khác.

Turmeric làm loãng máu của bạn

Đặc tính thanh lọc của Turmeric cũng có thể khiến bạn dễ chảy máu hơn. Không rõ tại sao điều này xảy ra. Các lợi ích được đề xuất khác của Turmeric, chẳng hạn như giảm cholesterol và giảm huyết áp, có thể liên quan đến cách thức hoạt động của Turmeric trong máu của bạn.

Những người dùng thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin) nên tránh tiêu thụ liều lượng lớn Turmeric.

Turmeric có thể kích thích các cơn co thắt

Bạn có thể đã Turmeric nói rằng ăn thức ăn được nêm với cà ri có thể kích thích chuyển dạ. Mặc dù có rất ít dữ liệu lâm sàng để chứng minh cho tuyên bố này, nhưng các nghiên cứu cho thấy nghệ có thể làm giảm các triệu chứng của PMS. Vì vậy, có thể có một cái gì đó cho câu chuyện của những người vợ cũ.

Chỉ vì tác dụng làm loãng máu của nó, phụ nữ mang thai nên tránh bổ sung Turmeric. Thêm một lượng nhỏ Turmeric như một loại gia vị vào thức ăn sẽ không thành vấn đề.

Những kết luận về Turmeric

Có vẻ như có những lợi ích sức khỏe khi bao gồm Turmeric  trong chế độ ăn uống của bạn. Gia vị vàng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, giúp giảm đau và có thể hỗ trợ tiêu hóa, trong số những thứ khác. Nhưng vì một số tác dụng phụ của nó, Turmeric có thể không đáng dùng đối với một số người.

Điều quan trọng là phải thận trọng khi quyết định xem Turmeric có phải là thứ bạn cần thử hay không. Như với bất kỳ liệu pháp thay thế nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn sử dụng Turmeric để điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe nào của bạn.

Nếu bạn muốn mua một sản phẩm bổ sung Turmeric hoặc curcumin, thì có lựa chọn xuất sắc trực tuyến với hàng ngàn đánh giá tuyệt vời của khách hàng.