Bạn có thể đã nghe nói về quy tắc 8×8. Nó nói rằng bạn nên uống tám ly nước 240ml mỗi ngày.

Đó là khoảng 2 lít nước.

Yêu cầu này đã trở thành một phần của một sự khôn ngoan được chấp nhận và rất dễ nhớ. Nhưng có sự thật cho lời khuyên này hay nó chỉ là một huyền thoại?

Nguồn gốc của quy tắc 8×8

Nguồn của quy tắc 8×8 chưa được xác nhận.

Một giả thuyết cho rằng nó có thể bắt nguồn từ năm 1945, khi một tổ chức nghiên cứu công bố một báo cáo nói rằng một người trung bình cần tiêu thụ 1 ml nước cho mỗi calo thực phẩm họ tiêu thụ.

Đối với một người ăn chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày, điều này tăng thêm tới 2.000 ml ( 2 lít nước).

Nhưng báo cáo cũng tuyên bố rằng phần lớn lượng nước này có thể được lấy từ thực phẩm bạn tiêu thụ.

Một nguồn gốc có thể khác của quy tắc 8×8 là công việc của một chuyên gia dinh dưỡng tên là Tiến sĩ Frederick Stare. Ông là đồng tác giả của một cuốn sách xuất bản năm 1974 khuyên bạn nên uống sáu đến tám ly nước mỗi ngày.

Cuốn sách cũng chỉ ra rằng trái cây và rau quả, cũng như các loại đồ uống khác, có nhiều nước.

Tuy nhiên, phần này của câu chuyện dường như đã bị bỏ qua khi thông tin từ cuốn sách này lan truyền đến công chúng, các nhà nghiên cứu và các tổ chức y tế.

Tóm lại:

Không rõ nơi nào khuyến nghị nên uống tám ly nước 8 oz mỗi ngày xuất phát từ ban đầu, nhưng có một vài lý thuyết tồn tại.

Uống 8 ly nước mỗi ngày có tốt không?

Uống 8 ly nước mỗi ngày

Uống 8 ly nước mỗi ngày

Một bài báo từ năm 2002 đã xem xét các bằng chứng khoa học đằng sau quy tắc 8×8.

Nó đã xem xét hàng chục nghiên cứu, khảo sát và bài báo, hoàn toàn không tìm thấy bằng chứng khoa học nào cho thấy bạn cần uống 8 ly nước 240ml mỗi ngày để uống đủ nước.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phát hiện này chỉ giới hạn ở những người trưởng thành khỏe mạnh, mặc dù chủ yếu là người ít vận động sống trong khí hậu ôn hòa.

Mặc dù chắc chắn có những trường hợp cần nước tăng lên, nhưng nam giới và phụ nữ khỏe mạnh thường không cần phải tiêu thụ nước với số lượng lớn như vậy.

Mặt khác, không uống đủ nước có thể gây mất nước nhẹ, được định nghĩa là mất 1 – 2% trọng lượng cơ thể do mất chất lỏng. Trong trạng thái này, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu và tâm trạng suy yếu.

Nhưng để giữ nước và tránh mất nước nhẹ, bạn không cần tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 8×8. May mắn thay, bạn có một bản năng tích hợp được gọi là khát.

Vì lý do này, hầu hết mọi người không cần phải lo lắng về lượng nước của họ – cơn khát sẽ cho bạn biết khi nào bạn cần nước.

Tóm lại:

Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ quy tắc 8×8. Lượng nước thay đổi theo từng cá nhân và bạn nên để khát hướng dẫn lượng nước uống của bạn.

Bạn có thể lấy nước từ nhiều nguồn hơn

Nó không chỉ là nước thường cung cấp nước cho cơ thể bạn. Đồ uống khác, như sữa và nước trái cây, cũng được tính.

Trái với suy nghĩ phổ biến, đồ uống chứa caffein và đồ uống có cồn nhẹ như bia cũng có thể góp phần vào lượng chất lỏng, ít nhất là khi chúng được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Những đồ uống này chỉ trở thành thuốc lợi tiểu đáng kể khi bạn tiêu thụ chúng với số lượng lớn. Thuốc lợi tiểu là những chất làm tăng mất chất lỏng bằng cách khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

Rất nhiều thực phẩm bạn ăn cũng chứa một lượng nước đáng kể.

Lượng nước bạn nhận được từ thực phẩm phụ thuộc vào lượng thực phẩm giàu nước bạn ăn. Trái cây và rau quả đặc biệt giàu nước, và các thực phẩm như thịt, cá và trứng cũng có hàm lượng nước tương đối cao.

Cuối cùng, một số lượng nước được sản xuất trong cơ thể bạn khi bạn chuyển hóa chất dinh dưỡng. Điều này được gọi là nước trao đổi chất.

Ở những người ít vận động, lượng chất lỏng hàng ngày từ nước uống và các loại đồ uống khác được ước tính là khoảng 70% – 80%, trong khi thực phẩm được cho là chiếm khoảng 20-30%.

Ở Mỹ, tỷ lệ nước mà người dân nhận được từ lượng thức ăn ước tính vào khoảng 20%, thấp hơn nhiều so với một số nước châu Âu.

Những người nhận được một lượng nước thấp từ thực phẩm cần uống nhiều hơn những người ăn nhiều thực phẩm giàu nước.

Tóm lại:

Bên cạnh nước, các loại thực phẩm và đồ uống khác mà bạn ăn vào cũng góp phần vào việc uống nước hàng ngày và giúp bạn giữ nước. Một số nước cũng được tạo ra trong cơ thể bạn thông qua quá trình trao đổi chất.

Uống đủ nước có một số lợi ích sức khỏe

Uống đủ nước có một số lợi ích sức khỏe

Uống đủ nước có một số lợi ích sức khỏe

Bạn cần uống đủ nước để giữ nước tối ưu.

Nói chung, điều đó có nghĩa là thay thế nước bạn mất qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu và phân.

Uống đủ nước có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Giảm cân: Uống đủ nước có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, giảm cảm giác thèm ăn nếu tiêu thụ trước bữa ăn và giảm nguy cơ tăng cân lâu dài.
  • Hiệu suất vật lý tốt hơn: Mất nước vừa phải có thể làm giảm hiệu suất thể chất. Chỉ mất 2% lượng nước trong cơ thể trong khi tập thể dục có thể làm tăng mệt mỏi và giảm động lực.
  • Giảm mức độ nghiêm trọng của đau đầu: Đối với những người dễ bị đau đầu, uống thêm nước có thể làm giảm cường độ và thời gian của các đợt. Ở những người mất nước, nước có thể giúp giảm triệu chứng đau đầu.
  • Giảm táo bón và phòng ngừa: Ở những người bị mất nước, uống đủ nước có thể giúp ngăn ngừa và giảm táo bón.
  • Giảm nguy cơ sỏi thận: Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng có một số bằng chứng cho thấy việc tăng tiêu thụ nước có thể giúp ngăn ngừa tái phát ở những người có xu hướng hình thành sỏi thận.

Tóm lại :

Giữ nước có thể giúp giảm cân, giúp tối đa hóa hiệu suất thể chất, giảm táo bón và nhiều hơn nữa.

Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này.

Lượng nước uống đầy đủ ở Mỹ được coi là 2,7 lít mỗi ngày đối với phụ nữ và 3,7 lít mỗi ngày đối với nam giới.

Lưu ý rằng đây là tổng lượng nước lấy từ tất cả các nguồn, không chỉ nước tinh khiết.

Mặc dù điều này chắc chắn có thể được sử dụng như một hướng dẫn, có một số yếu tố, cả bên trong cơ thể và trong môi trường của bạn, ảnh hưởng đến nhu cầu nước của bạn.

Kích thước cơ thể, thành phần và mức độ hoạt động khác nhau từ người này sang người khác. Nếu bạn là một vận động viên, sống ở vùng khí hậu nóng hoặc hiện đang cho con bú, nhu cầu nước của bạn tăng lên.

Nếu tính tất cả những điều này, rõ ràng nhu cầu về nước rất riêng biệt.

Uống tám ly nước mỗi ngày có thể là quá đủ đối với một số người, nhưng nó có thể là quá ít đối với những người khác.

Nếu bạn muốn giữ mọi thứ đơn giản, chỉ cần lắng nghe cơ thể của bạn và để khát là hướng dẫn của bạn.

Uống nước khi bạn cảm thấy khát. Dừng lại khi bạn không khát nữa. Trang điểm cho việc mất chất lỏng bằng cách uống nhiều hơn trong thời tiết nóng và tập thể dục.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này không áp dụng cho tất cả mọi người. Một số người cao tuổi, ví dụ, có thể cần phải tự nhắc nhở mình uống nước ngay cả khi họ không khát.