12 Lợi ích sức khỏe hàng đầu của dầu hắc mai biển

12 Lợi ích sức khỏe hàng đầu của dầu hắc mai biển

5/5 - (4 bình chọn)

Dầu hắc mai biển đã được sử dụng trong hàng ngàn năm như một phương thuốc tự nhiên chống lại các bệnh khác nhau.

Nó được chiết xuất từ các loại quả mọng, lá và hạt của cây hắc mai biển ( Hippophae rhamnoides ), là một loại cây bụi nhỏ mọc ở độ cao cao ở vùng tây bắc dãy núi Himalaya.

Đôi khi được gọi là trái cây linh thiêng của dãy Hy Mã Lạp Sơn, hắc mai biển có thể được áp dụng cho da hoặc ăn.

Một phương thuốc phổ biến trong Ayurvedic và các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc, nó có thể mang lại lợi ích sức khỏe từ việc hỗ trợ trái tim của bạn đến bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, loét dạ dày và tổn thương da.

Dưới đây là 12 lợi ích của dầu hắc mai biển:

Dầu hắc mai biển

Dầu hắc mai biển

1. Giàu nhiều chất dinh dưỡng

Dầu hắc mai biển rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi.

Ví dụ, nó chứa đầy chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại lão hóa và các bệnh như ung thư và bệnh tim.

Hạt và lá cũng đặc biệt giàu quercetin, một flavonoid liên quan đến hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hơn thế nữa, quả mọng của nó tự hào có kali, canxi, magiê, sắt và phốt pho. Chúng cũng chứa một lượng tốt folate, biotin và vitamin B1, B2, B6, C và E.

Hơn một nửa chất béo được tìm thấy trong dầu hắc mai biển là chất béo đơn và đa không bão hòa, là hai loại chất béo lành mạnh.

Thật thú vị, dầu hắc mai biển cũng có thể là một trong những thực phẩm thực vật duy nhất được biết là cung cấp cả bốn axit béo omega – omega-3, omega-6, omega-7 và omega-9.

Tóm tắt

Dầu hắc mai biển rất giàu vitamin và khoáng chất, cũng như chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác có khả năng có lợi cho sức khỏe của bạn.

2. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Dầu hắc mai biển có thể có lợi cho sức khỏe tim theo nhiều cách khác nhau.

Đối với người mới bắt đầu, chất chống oxy hóa của nó có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim, bao gồm cục máu đông, huyết áp và mức cholesterol trong máu.

Trong một nghiên cứu nhỏ, 12 người đàn ông khỏe mạnh đã được cung cấp 5 gram dầu hắc mai biển hoặc dầu dừa mỗi ngày. Sau bốn tuần, những người đàn ông trong nhóm hắc mai biển có dấu hiệu đông máu thấp hơn đáng kể.

Trong một nghiên cứu khác, uống 0,75 ml dầu hắc mai biển mỗi ngày trong 30 ngày giúp giảm mức huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Mức độ chất béo trung tính, cũng như cholesterol LDL tổng cộng và xấu, cũng giảm ở những người có cholesterol cao.

Tuy nhiên, ảnh hưởng đối với những người có huyết áp và mức cholesterol bình thường ít rõ rệt hơn.

Một đánh giá gần đây cũng xác định rằng chiết xuất từ cây hắc mai biển có thể làm giảm mức cholesterol ở những người có sức khỏe tim kém – nhưng không phải ở những người tham gia khỏe mạnh.

Tóm tắt

Dầu hắc mai biển có thể hỗ trợ tim của bạn bằng cách giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol trong máu và bảo vệ chống lại cục máu đông. Điều đó nói rằng, tác dụng có thể mạnh nhất ở những người có sức khỏe tim kém.

3. Có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường

Dầu hắc mai biểncó thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Dầu hắc mai biểncó thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Dầu hắc mai biển cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng tiết insulin và độ nhạy insulin.

Một nghiên cứu nhỏ của con người lưu ý rằng dầu hắc mai biển có thể giúp giảm thiểu lượng đường trong máu tăng vọt sau bữa ăn giàu carb.

Bởi vì thường xuyên, tăng đột biến lượng đường trong máu dài hạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ngăn ngừa chúng được dự kiến sẽ làm giảm nguy cơ của bạn.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

Tóm tắt

Hắc mai biển có thể giúp cải thiện bài tiết insulin và độ nhạy insulin, cả hai đều có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 – mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

4. Bảo vệ làn da của bạn

Các hợp chất trong dầu hắc mai biển có thể tăng cường sức khỏe làn da của bạn khi được bôi trực tiếp.

Chẳng hạn, các nghiên cứu về ống nghiệm và động vật cho thấy dầu có thể giúp kích thích tái tạo da, giúp vết thương mau lành hơn.

Tương tự, các nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng dầu hắc mai biển cũng có thể giúp giảm viêm sau khi tiếp xúc với tia cực tím, bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Các nhà nghiên cứu tin rằng cả hai tác dụng này có thể xuất phát từ hàm lượng chất béo omega-7 và omega-3 của hắc mai biển.

Trong một nghiên cứu kéo dài 7 tuần ở 11 chàng trai trẻ, hỗn hợp dầu hắc mai biển và nước bôi trực tiếp lên da thúc đẩy độ đàn hồi của da tốt hơn so với giả dược.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy dầu hắc mai biển có thể ngăn ngừa khô da và giúp da bạn khỏi bị bỏng, tê cóng và lở loét.

Hãy nhớ rằng cần nhiều nghiên cứu của con người.

Tóm tắt

Dầu hắc mai biển có thể giúp làn da của bạn chữa lành vết thương, cháy nắng, tê cóng và lở loét. Nó cũng có thể thúc đẩy tính đàn hồi và bảo vệ chống khô.

5. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Dầu hắc mai biển có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

Dầu hắc mai biển có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

Dầu hắc mai biển có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

Các chuyên gia cho rằng hiệu ứng này, phần lớn, với hàm lượng flavonoid cao của dầu.

Flavonoid là các hợp chất thực vật có lợi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, dầu hắc mai biển đã ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn như E. coli.

Ở những người khác, dầu hắc mai biển có khả năng bảo vệ chống lại cúm, herpes và virus HIV.

Dầu hắc mai biển chứa một lượng chất chống oxy hóa tốt, các hợp chất thực vật có lợi cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại vi khuẩn.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu ở người là thiếu.

Tóm tắt

Dầu hắc mai biển rất giàu các hợp chất thực vật có lợi như flavonoid và chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

6. Có thể hỗ trợ gan khỏe mạnh

Dầu hắc mai biển cũng có thể góp phần làm cho gan khỏe mạnh.

Đó là bởi vì nó chứa chất béo lành mạnh, vitamin E và carotenoids, tất cả đều có thể bảo vệ các tế bào gan khỏi bị hư hại.

Trong một nghiên cứu, dầu hắc mai biển cải thiện đáng kể các dấu hiệu chức năng gan ở chuột bị tổn thương gan.

Trong một nghiên cứu khác, những người mắc bệnh xơ gan – một dạng bệnh gan tiến triển – đã được cho 15 gram chiết xuất từ hắc mai biển hoặc giả dược ba lần mỗi ngày trong sáu tháng.

Những người trong nhóm hắc mai biển tăng chỉ số máu của họ về chức năng gan nhiều hơn đáng kể so với những người dùng giả dược.

Trong hai nghiên cứu khác, những người mắc bệnh gan không do rượu được cung cấp 0,5 hoặc 1,5 gram hắc mai biển 1 lần 3 lần mỗi ngày thấy lượng cholesterol trong máu, triglyceride và men gan cải thiện đáng kể so với những người dùng giả dược.

Mặc dù những hiệu ứng này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chắc chắn.

Tóm tắt

Các hợp chất trong hắc mai biển có thể hỗ trợ chức năng gan, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

7. Có thể giúp chống lại các tế bào ung thư

Các hợp chất có trong dầu hắc mai biển có thể giúp chống ung thư

Các hợp chất có trong dầu hắc mai biển có thể giúp chống ung thư

Các hợp chất có trong dầu hắc mai biển có thể giúp chống ung thư. Những tác dụng bảo vệ này có thể được gây ra bởi flavonoid và chất chống oxy hóa trong dầu.

Ví dụ, hắc mai biển rất giàu quercetin, một loại flavonoid xuất hiện để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các chất chống oxy hóa khác nhau của hắc mai biển, bao gồm carotenoids và vitamin E, cũng có thể bảo vệ chống lại căn bệnh khét tiếng này.

Một vài nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng chiết xuất từ cây hắc mai biển có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, tác dụng chống ung thư được báo cáo của dầu hắc mai biển nhẹ hơn nhiều so với các loại thuốc hóa trị.

Hãy nhớ rằng những hiệu ứng này chưa được thử nghiệm ở người, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm tắt

Dầu hắc mai biển cung cấp một số hợp chất thực vật có lợi có thể bảo vệ chống ung thư. Tuy nhiên, tác dụng của nó có thể nhẹ – và nghiên cứu của con người còn thiếu.

8 – 12. Lợi ích tiềm năng khác

Dầu hắc mai biển được cho là mang lại lợi ích sức khỏe bổ sung. Tuy nhiên, không phải tất cả các yêu cầu đều được hỗ trợ bởi khoa học âm thanh. Những người có nhiều bằng chứng nhất bao gồm:

  1. Có thể cải thiện tiêu hóa: Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng dầu hắc mai biển có thể giúp ngăn ngừa và điều trị loét dạ dày.
  2. Có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh: Hắc mai biển có thể làm giảm khô âm đạo và hoạt động như một phương pháp điều trị thay thế hiệu quả cho phụ nữ sau mãn kinh không thể dùng estrogen.
  3. Có thể điều trị khô mắt: Trong một nghiên cứu, lượng hắc mai biển hàng ngày có liên quan đến giảm đỏ mắt và nóng rát.
  4. Có thể giảm viêm: Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chiết xuất từ lá hắc mai biển giúp giảm viêm khớp.
  5. Có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm: Các nghiên cứu trên động vật báo cáo rằng hắc mai biển có thể có tác dụng chống trầm cảm. Tuy nhiên, điều này đã không được nghiên cứu ở người.

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu này đều nhỏ và rất ít liên quan đến con người. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

Tóm tắt

Hắc mai biển có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe bổ sung, từ giảm viêm đến điều trị mãn kinh. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn – đặc biệt là ở người – là cần thiết.

Phần kết

Dầu hắc mai biển là một phương thuốc thay thế phổ biến cho nhiều loại bệnh.

Nó rất giàu chất dinh dưỡng và có thể cải thiện sức khỏe của da, gan và tim của bạn. Nó cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Vì sản phẩm thực vật này đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong hàng ngàn năm, nên có thể đáng để cố gắng tăng cường cho cơ thể bạn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response