Nước rất cần thiết cho sự sống và cơ thể bạn cần nó để hoạt động bình thường.

Một ý tưởng xu hướng cho thấy rằng nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn, bạn nên uống nước đầu tiên vào buổi sáng.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu thời gian trong ngày có thực sự tạo ra sự khác biệt khi nói đến việc hydrat hóa hay không.

Bài viết này xem xét một số tuyên bố phổ biến xung quanh ý tưởng uống nước ngay sau khi bạn thức dậy để xác định xem liệu thực hành có mang lại lợi ích sức khỏe nào không.

Hãy uống 1 lý nước vào buổi sáng khi bạn ngủ dậy

Hãy uống 1 lý nước vào buổi sáng khi bạn ngủ dậy

Nước rất cần thiết cho cơ thể bạn

Khoảng 60% cơ thể của bạn bao gồm nước.

Nó cũng được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu, có nghĩa là cơ thể bạn không thể sản xuất đủ thông qua quá trình trao đổi chất để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Do đó, bạn cần có được nó thông qua các loại thực phẩm – và đặc biệt là đồ uống – để đảm bảo chức năng cơ thể thích hợp.

Tất cả các cơ quan và mô phụ thuộc vào nước và nó đóng nhiều vai trò trong cơ thể bạn, bao gồm:

  • Vận chuyển dinh dưỡng. Nước cho phép lưu thông máu, vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào của bạn và loại bỏ chất thải từ chúng.
  • Điều nhiệt. Do khả năng nhiệt lớn của nước, nó hạn chế sự thay đổi nhiệt độ cơ thể trong cả môi trường ấm và lạnh.
  • Bôi trơn cơ thể. Nước giúp bôi trơn khớp và là một thành phần thiết yếu của chất lỏng bôi trơn của cơ thể bạn, bao gồm nước bọt và dạ dày, ruột, hô hấp và chất nhầy tiết niệu.
  • Giảm xóc. Nước hoạt động như một chất hấp thụ sốc, bảo vệ các cơ quan và mô của bạn bằng cách giúp duy trì hình dạng tế bào.

Cơ thể bạn mất nước hàng ngày thông qua mồ hôi, hơi thở, nước tiểu và nhu động ruột. Chúng được gọi là đầu ra nước.

Nếu bạn không uống đủ nước trong suốt cả ngày để bù đắp cho những mất mát này, điều đó có thể dẫn đến mất nước, có liên quan đến nhiều ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe.

Hệ thống này được gọi là cân bằng nước và ngụ ý rằng đầu vào nước phải bằng với đầu ra của nước để tránh mất nước.

Tóm lược

Nước là một chất dinh dưỡng thiết yếu, và tất cả các cơ quan và mô trong cơ thể của bạn phụ thuộc vào nó để hoạt động. Vì cơ thể bạn mất nước thường xuyên, bạn cần phải bù đắp cho những mất mát này để tránh mất nước.

Những tác dụng việc uống nước khi thức dậy buổi sáng lúc bụng đói

Một số người cho rằng uống nước đầu tiên vào buổi sáng mang lại lợi ích sức khỏe vượt ra ngoài những thứ liên quan đến việc uống nó vào những thời điểm khác trong ngày.

Dưới đây là một số lập luận phổ biến đằng sau tuyên bố này và những gì khoa học nói về chúng.

#1: Uống nước ngay sau khi bạn thức dậy giúp bù nước cho cơ thể

Bởi vì nước tiểu có xu hướng tối đầu tiên vào buổi sáng, nhiều người tin rằng họ thức dậy bị mất nước do thiếu nước trong giờ ngủ.

Tuy nhiên, đây là một nửa sự thật, vì màu nước tiểu không nhất thiết là một chỉ số rõ ràng về mức độ hydrat hóa.

Mặc dù các nghiên cứu đã xác định rằng các mẫu nước tiểu từ thứ nhất vào buổi sáng tập trung nhiều hơn – dẫn đến màu sẫm hơn, thường được coi là dấu hiệu mất nước – những mẫu này không phát hiện ra sự khác biệt về tình trạng hydrat hóa.

Một nghiên cứu ở 164 người trưởng thành khỏe mạnh đã phân tích sự dao động về mức độ hydrat hóa và lượng nước uống. Nó xác định rằng lượng nước uống cao hơn trong 6 giờ đầu sau khi thức dậy. Tuy nhiên, mức độ hydrat hóa của chúng không phản ánh lượng nước tăng này.

Mặc dù có nước tiểu màu nhạt hơn, chúng không được hydrat hóa đặc biệt tốt. Đó là bởi vì lượng nước lớn có thể làm loãng nước tiểu, khiến nó có màu nhạt hơn hoặc trong suốt hơn – ngay cả khi mất nước.

Ngược lại, màu sẫm hơn của nước tiểu buổi sáng của bạn không nhất thiết là dấu hiệu mất nước. Nó tối hơn đơn giản vì bạn đã không tiêu thụ bất kỳ chất lỏng qua đêm.

Khi cơ thể bạn bị thiếu nước, nó sẽ sử dụng cảm giác khát để đảm bảo rằng bạn bù nước. Cảm giác này là hiệu quả như nhau trong suốt cả ngày.

#2: Một ly nước trước khi ăn sáng làm giảm lượng calo của bạn trong suốt cả ngày

Bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ nước cao giúp giảm lượng calo hàng ngày của bạn, vì nó làm tăng cảm giác no của bạn.

Mặc dù nước có thể khiến bạn cảm thấy no hơn, nhưng hiệu ứng này không chỉ áp dụng cho nước uống trước khi ăn sáng – cũng như dân số nói chung.

Một nghiên cứu cho thấy uống nước trước khi ăn sáng giúp giảm 13% lượng calo vào bữa tiếp theo. Mặc dù, một nghiên cứu khác quan sát kết quả tương tự khi những người tham gia uống nước 30 phút trước bữa trưa.

Điều đó nói rằng, cả hai nghiên cứu đều kết luận rằng khả năng giảm lượng calo của nước trong bữa ăn tiếp theo chỉ có hiệu quả ở người cao tuổi – không phải ở người trẻ tuổi.

Mặc dù uống nước trước bữa ăn có thể không làm giảm đáng kể lượng calo ở những người trẻ tuổi hơn, nhưng làm như vậy vẫn giúp họ giữ nước đúng cách.

#3: Uống nước vào buổi sáng làm giảm cân

Uống nước vào buổi sáng làm giảm cân

Uống nước vào buổi sáng làm giảm cân

Mối quan hệ giữa nước và giảm cân một phần là do tác dụng sinh nhiệt của nó, trong đó đề cập đến năng lượng cần thiết để làm ấm nước lạnh trong đường tiêu hóa sau khi tiêu thụ.

Các nghiên cứu cho thấy sinh nhiệt do nước có khả năng làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể lên 24 – 30% ở người trưởng thành và hiệu quả kéo dài khoảng 60 phút.

Một nghiên cứu cũng xác định rằng việc tăng lượng nước uống hàng ngày của bạn thêm 1,5 lít dẫn đến việc đốt cháy thêm 48 calo. Trong hơn 1 năm, tổng cộng khoảng 17.000 calo được đốt cháy – hoặc khoảng 2,5 kg chất béo.

Mặc dù tuyên bố này dường như được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học, không có bằng chứng nào cho thấy hiệu ứng này bị giới hạn trong việc tiêu thụ nước vào buổi sáng.

#4: Uống nước khi thức dậy giúp cải thiện hiệu suất tinh thần

Mất nước có liên quan mạnh mẽ đến hiệu suất tinh thần giảm, có nghĩa là hoàn thành các nhiệm vụ, chẳng hạn như ghi nhớ hoặc học những điều mới, trở nên khó khăn hơn.

Nghiên cứu cho thấy mất nước nhẹ tương ứng với 1- 2% trọng lượng cơ thể có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tỉnh táo, tập trung, trí nhớ ngắn hạn và hiệu suất thể chất.

Do đó, một số ý kiến cho rằng nếu bạn muốn đứng đầu trò chơi của mình, bạn nên uống một ly nước khi thức dậy.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của mất nước nhẹ có thể được đảo ngược bằng cách giới thiệu lại chất lỏng và không có bằng chứng nào hạn chế lợi ích của việc bù nước vào sáng sớm.

#5: Uống nước đầu tiên vào buổi sáng giúp ‘loại bỏ độc tố’ và cải thiện sức khỏe làn da

Uống nước vào buổi sáng giúp loại bỏ độc tố

Uống nước vào buổi sáng giúp loại bỏ độc tố

Một niềm tin phổ biến khác cho rằng uống nước vào buổi sáng giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố.

Thận của bạn là cơ quan điều tiết chính của sự cân bằng chất lỏng và chúng cần nước để loại bỏ chất thải từ máu của bạn.

Tuy nhiên, khả năng làm sạch cơ thể của bạn đối với một chất nhất định được xác định bởi lượng chất có trong đó, chứ không phải do lượng nước hoặc lịch uống nước của bạn.

Nếu một chất có trong một lượng lớn hơn thận của bạn có thể xử lý, chúng gây ra việc sản xuất một lượng lớn nước tiểu. Điều này được gọi là lợi tiểu thẩm thấu và khác với lợi tiểu nước, xảy ra khi bạn uống quá nhiều nước.

Cũng có tuyên bố rằng uống nước giúp tăng cường sức khỏe làn da. Cho rằng làn da của bạn chứa khoảng 30% nước, uống vào buổi sáng được cho là giảm thiểu mụn trứng cá và mang lại vẻ ẩm mượt.

Mặc dù mất nước nghiêm trọng có thể làm giảm độ căng da và gây khô da, nhưng thiếu bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố này.

#6: Tốt nhất là uống nước nóng vào buổi sáng

Một ý kiến rộng rãi khác cho thấy rằng bạn chọn nước nóng hoặc ấm hơn nước lạnh khi thức dậy, vì nó có thể làm dịu cơ thể bạn.

Ví dụ, nước ấm có thể có lợi cho tiêu hóa ở những người gặp khó khăn khi truyền thức ăn và chất lỏng từ thực quản đến dạ dày.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũ đã phát hiện ra rằng uống nước ấm có thể cản trở quá trình hydrat hóa.

Một nghiên cứu như vậy đã mô phỏng một cuộc đi bộ trên sa mạc dài và lưu ý rằng những người được cung cấp nước ở nhiệt độ 40 ° C đã uống ít hơn so với những người được cung cấp nước là 15 ° C.

Với điều kiện giống như sa mạc, việc giảm tiêu thụ nước dẫn đến mất khoảng 3% trọng lượng cơ thể trong nhóm nước ấm, làm tăng nguy cơ mất nước.

Ngược lại, những người uống nước lạnh hơn đã tăng tỷ lệ uống lên 120%, giảm nguy cơ mất nước.

#7: Một ly nước mát vào buổi sáng bắt đầu quá trình trao đổi chất của bạn

Uống một ly nước lạnh vào buổi sáng bắt đầu quá trình trao đổi chất

Uống một ly nước lạnh vào buổi sáng bắt đầu quá trình trao đổi chất

Một số người tranh luận rằng một ly nước lạnh nhảy lên bắt đầu quá trình trao đổi chất của bạn, từ đó giúp bạn giảm cân hơn.

Tuy nhiên, dường như có một chút tranh cãi xung quanh yêu sách này.

Mặc dù một nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ở 3 ° C khiến số lượng calo bị đốt cháy tăng 5%, đây được coi là mức tăng tối thiểu, vì nước lạnh ảnh hưởng đến số lượng calo bạn đốt cháy dự kiến được cao hơn.

Do đó, các nhà nghiên cứu nghi ngờ khả năng hỗ trợ giảm cân của nước lạnh.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác đã phân tích xem cơ thể có đốt cháy thêm calo làm ấm nước ăn vào từ 15 ° C đến 37 ° C hay không.

Nó kết luận rằng khoảng 40% hiệu ứng sinh nhiệt của việc uống nước lạnh được cho là do làm ấm nước từ 22 ° C đến 37 ° C và chỉ chiếm khoảng 9 calo được đốt cháy.

Không phụ thuộc vào nhiệt độ của nước – họ coi tác động của nó đối với quá trình trao đổi chất là đáng kể.

Khi nói đến việc ưu tiên nước nóng hoặc nước lạnh hơn người khác, không có đủ bằng chứng để xác nhận hoặc từ chối niềm tin.

Tóm lược

Uống nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe – dù nóng hay lạnh. Tuy nhiên, uống thứ đầu tiên vào buổi sáng dường như không làm tăng ảnh hưởng sức khỏe của nó.

Tổng kết

Nước có liên quan đến một số chức năng cơ thể, bao gồm mang chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bôi trơn khớp và bảo vệ các cơ quan và mô của bạn.

Mặc dù bạn có thể bị mất nước nhẹ vào những thời điểm cụ thể trong suốt cả ngày, nhưng không có bằng chứng nào ủng hộ quan niệm uống nước khi bụng đói để gặt hái thêm lợi ích.

Miễn là bạn bù đắp cho sự mất nước của cơ thể, điều đó sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt cho dù bạn bắt đầu ngày mới bằng một ly nước hay uống nó vào bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày.

Chỉ cần chắc chắn rằng bạn giữ nước bằng cách uống nước bất cứ khi nào bạn cảm thấy khát.