Nước kiềm (nước ion kiềm) là gì?

Nước kiềm là gì? Những lợi ích và tác hại khi uống

5/5 - (1 bình chọn)

Nước kiềm là gì?

Nước kiềm (nước ion kiềm) là gì?

Nước kiềm (nước ion kiềm) là gì?

Bạn có thể đã nghe nhiều tuyên bố về sức khỏe về nước kiềm. Một số người nói rằng nó có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, điều chỉnh độ pH của cơ thể bạn và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư. Nhưng chính xác nước kiềm là gì, và tại sao tất cả các cường điệu?

Nước kiềm kiềm trong nước kiềm đề cập đến mức độ pH của nó. Độ pH là một con số đo lường mức độ axit hoặc kiềm của một chất theo thang điểm từ 0 đến 14. Ví dụ, thứ gì đó có độ pH bằng 1 sẽ rất axit và thứ gì đó có độ pH là 13 sẽ rất kiềm.

Nước kiềm so với nước thông thường

Nước kiềm có độ pH cao hơn nước uống thông thường . Bởi vì điều này, một số người ủng hộ nước kiềm tin rằng nó có thể trung hòa axit trong cơ thể bạn.

Nước uống bình thường thường có độ pH trung tính là 7. Nước kiềm thường có độ pH là 8 hoặc 9. Tuy nhiên, chỉ riêng độ pH không đủ để truyền độ kiềm đáng kể cho nước.

Nước kiềm cũng phải chứa các khoáng chất kiềm và khả năng oxy hóa-khử âm (ORP) . ORP là khả năng của nước hoạt động như một chất pro- hoặc chất chống oxy hóa. Giá trị ORP càng âm thì giá trị này càng chống oxy hóa.

Nước kiềm có tốt không?

Nước kiềm có phần gây tranh cãi. Nhiều chuyên gia y tế cho biết không có đủ nghiên cứu để hỗ trợ cho nhiều tuyên bố về sức khỏe của người dùng và người bán. Sự khác biệt trong kết quả nghiên cứu có thể liên quan đến các loại nghiên cứu nước kiềm.

Theo Mayo Clinic, nước thường xuyên là tốt nhất cho hầu hết mọi người. Họ tuyên bố rằng không có bằng chứng khoa học nào xác minh đầy đủ các tuyên bố của những người ủng hộ nước kiềm.

Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu cho thấy nước kiềm có thể hữu ích cho một số điều kiện.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng uống nước kiềm có ga tự nhiên có ga có độ pH là 8,8 có thể giúp khử hoạt pepsin, enzyme chính gây ra trào ngược axit.

Một nghiên cứu khác cho rằng uống nước ion kiềm có thể có lợi cho những người bị huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao.

Một nghiên cứu gần đây bao gồm 100 người đã tìm thấy một sự khác biệt đáng kể về độ nhớt của máu toàn phần sau khi uống nước có độ pH cao so với nước thường sau khi tập luyện vất vả. Độ nhớt là phép đo trực tiếp về hiệu quả của máu chảy qua các mạch.

Những người tiêu thụ nước có độ pH cao làm giảm độ nhớt 6,3 phần trăm so với 3,36 phần trăm với nước uống tinh khiết tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là máu chảy hiệu quả hơn với nước kiềm. Điều này có thể làm tăng việc cung cấp oxy trong toàn bộ cơ thể.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn ngoài những nghiên cứu nhỏ này. Cụ thể, nghiên cứu là cần thiết để trả lời các tuyên bố khác được đưa ra bởi những người ủng hộ nước kiềm.

Nước kiềm vẫn được cho là tốt cho sức khỏe

Nước kiềm vẫn được cho là tốt cho sức khỏe

Mặc dù thiếu các nghiên cứu khoa học đã được chứng minh, những người ủng hộ nước kiềm vẫn tin vào lợi ích sức khỏe được đề xuất của nó. Bao gồm các:

 • đặc tính chống lão hóa (thông qua các chất chống oxy hóa lỏng hấp thụ nhanh hơn vào cơ thể con người)
 • đặc tính làm sạch ruột
 • hỗ trợ hệ thống miễn dịch
 • hydrat hóa, sức khỏe da, và các đặc tính giải độc khác
 • giảm cân
 • kháng ung thư

Họ cũng lập luận rằng nước ngọt, có tính axit nổi tiếng, có ORP rất tích cực dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong khi nước bị ion hóa và kiềm hóa đúng cách có ORP âm tính cao. Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa và có ORP hơi âm tính.

Tác dụng phụ có thể xảy ra và rủi ro của nước kiềm

Mặc dù nước uống kiềm được coi là an toàn, nhưng nó có thể tạo ra tác dụng phụ tiêu cực.

Một số ví dụ về tác dụng phụ tiêu cực bao gồm giảm axit dạ dày tự nhiên, giúp tiêu diệt vi khuẩn và xua đuổi các mầm bệnh không mong muốn khác xâm nhập vào máu của bạn.

Ngoài ra, sự dư thừa tổng thể của kiềm trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và kích ứng da. Quá nhiều kiềm cũng có thể kích thích pH bình thường của cơ thể, dẫn đến nhiễm kiềm chuyển hóa, một tình trạng có thể tạo ra các triệu chứng sau:

 • buồn nôn
 • nôn
 • run tay
 • co giật cơ bắp
 • ngứa ran ở tứ chi hoặc mặt
 • sự nhầm lẫn

Nhiễm kiềm cũng có thể gây giảm canxi tự do trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất của hạ canxi máu không phải do uống nước kiềm, mà là do tuyến cận giáp hoạt động kém.

Nước kiềm tự nhiên hay nhân tạo?

Uống nước kiềm tự nhiên thường được coi là an toàn, vì nó chứa khoáng chất tự nhiên.

Uống nước kiềm tự nhiên thường được coi là an toàn, vì nó chứa khoáng chất tự nhiên.

Nước có tính kiềm tự nhiên xảy ra khi nước đi qua đá – như suối – và lấy khoáng chất, làm tăng mức độ kiềm của nó.

Tuy nhiên, nhiều người uống nước kiềm mua nước kiềm đã qua quá trình hóa học gọi là điện phân.

Kỹ thuật này sử dụng một sản phẩm gọi là ion hóa để tăng độ pH của nước thông thường. Các nhà sản xuất ion hóa nói rằng điện được sử dụng để tách các phân tử trong nước có tính axit hoặc kiềm hơn. Nước axit sau đó được phễu ra.

Tuy nhiên, một số bác sĩ và nhà nghiên cứu nói rằng những tuyên bố này không được hỗ trợ bởi nghiên cứu chất lượng. Chất lượng nước của nguồn ban đầu, trước khi ion hóa, là rất quan trọng để đảm bảo các chất gây ô nhiễm không có trong nước uống.

Một số nhà khoa học khuyên sử dụng thẩm thấu ngược để làm sạch nước đầy đủ trước khi kết nối máy ion hóa kiềm, có thể làm tăng độ pH và thêm khoáng chất.

Một nghiên cứu được công bố bởi các cảnh báo chống lại nước uống có hàm lượng khoáng chất thấp, được tạo ra bởi thẩm thấu ngược, chưng cất và các phương pháp khác (không có khoáng hóa bổ sung) một cách thường xuyên.

Nơi nào bạn có thể mua nước kiềm?

Nước kiềm có thể được mua trong nhiều cửa hàng tạp hóa hoặc thực phẩm sức khỏe. Nó cũng có thể được tìm thấy trực tuyến.

Ion hóa nước được bán trong nhiều chuỗi cửa hàng lớn là tốt.

Bạn cũng có thể tự làm ở nhà. Mặc dù nước chanh và chanh có tính axit, chúng có chứa các khoáng chất có thể tạo ra các sản phẩm phụ kiềm sau khi được tiêu hóa và chuyển hóa. Thêm một vắt chanh hoặc vôi vào một cốc nước có thể làm cho nước của bạn có tính kiềm hơn khi cơ thể bạn tiêu hóa nó. Thêm giọt pH hoặc baking soda là một cách khác để làm cho nước kiềm hơn.

Nếu nước được lọc đúng cách để loại bỏ các chất gây ô nhiễm, ion hóa và tái khoáng hóa hoặc mua từ nguồn chất lượng, không có bằng chứng nào cho thấy giới hạn về lượng nước kiềm có thể được tiêu thụ hàng ngày.

Nước kiềm có an toàn không?

Vấn đề mà nhiều chuyên gia y tế gặp phải với nước kiềm không phải là sự an toàn của nó, mà là những tuyên bố về sức khỏe được đưa ra về vấn đề này.

Không có đủ bằng chứng khoa học để hỗ trợ việc sử dụng nước kiềm như một phương pháp điều trị cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào. Các chuyên gia y tế cảnh báo chống lại việc tin tưởng tất cả các tuyên bố tiếp thị.

Uống nước kiềm tự nhiên thường được coi là an toàn, vì nó chứa khoáng chất tự nhiên.

Tuy nhiên, bạn nên thận trọng với nước kiềm nhân tạo, có khả năng chứa ít khoáng chất tốt hơn độ pH cao của nó và bạn có thể chứa chất gây ô nhiễm. Ngoài ra, hãy nhớ rằng, uống quá nhiều nước kiềm có thể khiến bạn thiếu khoáng chất.

Tham khảo: https://www.healthline.com/health/food-nutrition/alkaline-water-benefits-risks

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response