10 Tác dụng tuyệt vời của bồ công anh với sức khỏe

10 Tác dụng tuyệt vời của bồ công anh với sức khỏe

5/5 - (4 bình chọn)

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bồ công anh không chỉ là loài cỏ dại trong vườn đáng ghét. Chúng có thể có một số lợi ích cho sức khỏe.

Trên thực tế, người ta đã sử dụng cây này để hỗ trợ điều trị bệnh trong nhiều thế kỷ. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về cây bồ công anh và 10 lợi ích sức khỏe của cây bồ công anh.

Chúng tôi cũng đề cập đến cách sử dụng nó và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bồ công anh là cây gì?

Bồ công anh là loại cây có hoa màu vàng. Taraxacum officinale là giống phổ biến nhất của loài cây này, và nó mọc ở nhiều nơi trên thế giới.

Các nhà thực vật học coi bồ công anh là loại thảo mộc. Người ta sử dụng lá, thân, hoa và rễ của cây bồ công anh để làm thuốc.

10 Tác dụng của cây bồ công anh cho sức khỏe

Những lợi ích tiềm năng của bồ công anh bao gồm:

1. Cung cấp chất chống oxy hóa

Bồ công anh có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau

Bồ công anh có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau

Chất chống oxy hóa có tác dụng vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do. Cơ thể con người tạo ra các gốc tự do một cách tự nhiên, nhưng chúng gây hại bằng cách đẩy nhanh quá trình lão hóa hoặc sự tiến triển của một số bệnh.

Bồ công anh chứa beta-carotene, là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Nghiên cứu cho thấy rằng các carotenoid như beta-carotene đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tổn thương tế bào.

Hoa của bồ công anh cũng chứa đầy polyphenol, là một loại chất chống oxy hóa khác.

2. Bồ công anh có thể giúp làm giảm cholesterol

Bồ công anh chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có thể giúp giảm cholesterol của một người.

Một nghiên cứu từ năm 2010 đã kiểm tra tác động của việc tiêu thụ bồ công anh ở thỏ. Kết quả nghiên cứu cho thấy rễ và lá bồ công anh có thể giúp giảm cholesterol ở động vật có chế độ ăn nhiều cholesterol.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy rằng tiêu thụ bồ công anh làm giảm tổng lượng cholesterol và mức độ chất béo trong gan. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng một ngày nào đó bồ công anh có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu liên quan đến béo phì.

Tuy nhiên, thử nghiệm trên người là cần thiết để giúp xác định mức độ hiệu quả của bồ công anh trong việc giảm cholesterol.

3. Điều hòa lượng đường trong máu

Có một số bằng chứng cho thấy bồ công anh có chứa các hợp chất có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Vào năm 2016, một số nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng các đặc tính chống tăng đường huyết, chống oxy hóa và chống viêm của bồ công anh có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để đưa ra bất kỳ tuyên bố chính xác nào.

4. Chiết xuất từ cây bồ công anh có thể giúp giảm viêm

Chiết xuất từ cây bồ công anh có thể giúp giảm viêm

Chiết xuất từ cây bồ công anh có thể giúp giảm viêm

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất và chiết xuất từ cây bồ công anh có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các hóa chất có trong bồ công anh có một số tác động tích cực trong việc giảm phản ứng viêm.

Họ đã tiến hành nghiên cứu trên tế bào chứ không phải ở người, điều đó có nghĩa là cần có thêm nhiều nghiên cứu để kết luận rằng bồ công anh làm giảm viêm trong cơ thể con người.

5. Hạ huyết áp

Có rất ít nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng bồ công anh để giảm huyết áp.

Tuy nhiên, bồ công anh là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Có bằng chứng lâm sàng cho thấy kali có thể giúp giảm huyết áp.

Ví dụ, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bổ sung kali đã giảm huyết áp của họ, đặc biệt là nếu họ đã bị huyết áp cao.

6. Hỗ trợ giảm cân

Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng bồ công anh có thể giúp mọi người đạt được mục tiêu giảm cân của họ. Điều này dựa trên khả năng cải thiện chuyển hóa carbohydrate và giảm hấp thụ chất béo của thực vật.

Một nghiên cứu nhỏ trên chuột phát hiện ra rằng axit chlorogenic, một chất hóa học có trong bồ công anh, có thể giúp giảm tăng cân và giữ lại lipid. Tuy nhiên, bằng chứng mạnh mẽ để hỗ trợ tuyên bố này là thiếu.

7. Giảm nguy cơ ung thư

Một số nghiên cứu hạn chế nhưng tích cực đã chỉ ra rằng bồ công anh có thể giúp giảm sự phát triển của một số loại ung thư.

Cho đến nay, các nghiên cứu đã xem xét tác động của bồ công anh đối với sự phát triển của ung thư trong ống nghiệm và phát hiện ra rằng nó có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy và ung thư gan.

Một nghiên cứu kiểm tra sự phát triển của ung thư trong ống nghiệm xác định rằng chiết xuất từ cây bồ công anh có thể giúp giảm sự phát triển của ung thư gan.

Tuy nhiên, cũng như các lợi ích tiềm năng khác, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để chỉ ra hiệu quả của bồ công anh trong điều trị ung thư.

8. Bồ công anh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch

Bồ công anh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch

Bồ công anh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy bồ công anh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bồ công anh cho thấy cả đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy bồ công anh giúp hạn chế sự phát triển của bệnh viêm gan B ở cả tế bào người và động vật trong ống nghiệm.

Tuy nhiên, hiện nay cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác định tác động của bồ công anh đối với hệ thống miễn dịch.

9. Bồ công anh giúp trị táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác

Một số người sử dụng bồ công anh như một phương thuốc truyền thống cho chứng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.

Một nghiên cứu về quá trình tiêu hóa của động vật chỉ ra rằng một số hóa chất có trong bồ công anh đã giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Nghiên cứu cho thấy sự giảm sức đề kháng trong thức ăn di chuyển đến ruột non của loài gặm nhấm. Hiện cần nghiên cứu trên người để kiểm tra kết quả tương tự.

10. Giữ cho làn da khỏe mạnh

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Tia cực tím (UV) gây hại đáng kể cho da và góp phần vào quá trình lão hóa da. Một nghiên cứu năm 2015 về các tế bào da trong một ống nghiệm cho thấy bồ công anh có thể làm giảm tác động của một loại tia UV gây hại.

Bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV có thể giúp một người trẻ lâu hơn. Nghiên cứu ở người là cần thiết để xác minh những kết quả này.

Thuốc bổ sung và liều lượng sử dụng bồ công anh

Chất bổ sung bồ công anh

Không khuyến khích sử dụng chất bổ sung bồ công anh

Lá bồ công anh đôi khi có mặt trong món salad, nhưng chúng không phổ biến rộng rãi ở tất cả các khu vực. Hái bồ công anh ở sân sau không an toàn do có thể có thuốc trừ sâu hoặc phân động vật.

Tuy nhiên, có thể mua các chất bổ sung từ cây bồ công anh hoặc trà và cà phê được truyền từ rễ cây bồ công anh. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận bồ công anh nói chung là an toàn để đưa vào các sản phẩm thực phẩm.

Dữ liệu về liều lượng an toàn của chất bổ sung bồ công anh còn hạn chế. Tương tự như các chất bổ sung khác, hiệu lực và hiệu quả của nó có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất.

Chất bổ sung bồ công anh có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Mọi người không nên sử dụng chất bổ sung bồ công anh nếu họ nhạy cảm với bồ công anh hoặc một số loại cây khác, chẳng hạn như cỏ phấn hương, cúc, hoặc hoa cúc, hoặc cúc vạn thọ.

Những người dùng thử chất bổ sung nên làm theo hướng dẫn trên chai về liều lượng khuyến nghị và luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng.

Những kết luận

Bồ công anh có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Tuy nhiên, nhiều tuyên bố cần nghiên cứu thêm để chứng minh hiệu quả của bồ công anh đối với con người.

Bồ công anh rất giàu chất dinh dưỡng và có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung hàng ngày của một người. Như với bất kỳ chất bổ sung nào, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng chúng để thảo luận về những rủi ro và tương tác có thể xảy ra với các loại thuốc khác.

Chất bổ sung bồ công anh có sẵn ở một số cửa hàng thực phẩm sức khỏe và Trực tuyến. Mọi người cũng có thể mua trà rễ bồ công anh.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response