Giải độc – hay cai nghiện – là một từ thông dụng phổ biến.

Nó thường ngụ ý tuân theo một chế độ ăn uống cụ thể hoặc sử dụng các sản phẩm đặc biệt tuyên bố loại bỏ độc tố cơ thể của bạn, từ đó cải thiện sức khỏe và thúc đẩy giảm cân.

May mắn thay, cơ thể của bạn được trang bị tốt để loại bỏ độc tố và không cần chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc bổ sung đắt tiền để làm như vậy.

Điều đó nói rằng, bạn có thể tăng cường hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể.

Bài viết này giải thích một số quan niệm sai lầm phổ biến về cai nghiện cùng với chín cách dựa trên bằng chứng để trẻ hóa hệ thống giải độc cơ thể của bạn.

Những cách giúp giải độc cơ thể

Những cách giúp giải độc cơ thể

Những quan niệm sai lầm phổ biến về giải độc cơ thể

Chế độ ăn kiêng giải độc được cho là loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn, cải thiện sức khỏe và thúc đẩy giảm cân.

Chúng thường liên quan đến việc sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu, vitamin, khoáng chất, trà và các thực phẩm khác được cho là có đặc tính giải độc.

Thuật ngữ độc tố tinh thần trong bối cảnh chế độ ăn uống giải độc được định nghĩa một cách lỏng lẻo. Nó thường bao gồm các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến – tất cả đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng giải độc phổ biến hiếm khi xác định các độc tố cụ thể mà họ nhắm đến để loại bỏ hoặc cơ chế mà theo đó họ được cho là loại bỏ chúng.

Hơn nữa, không có bằng chứng ủng hộ việc sử dụng các chế độ ăn kiêng này để loại bỏ độc tố hoặc giảm cân bền vững.

Cơ thể của bạn có một cách tinh vi để loại bỏ các độc tố liên quan đến gan, thận, hệ tiêu hóa, da và phổi.

Tuy nhiên, chỉ khi các cơ quan này khỏe mạnh, chúng mới có thể loại bỏ hiệu quả các chất không mong muốn.

Vì vậy, trong khi chế độ ăn kiêng giải độc không làm bất cứ điều gì mà cơ thể bạn không thể tự làm, bạn có thể tối ưu hóa hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể.

Tóm tắt

Trong khi chế độ ăn kiêng giải độc có sức hấp dẫn quyến rũ, cơ thể bạn được trang bị đầy đủ để xử lý độc tố và các chất không mong muốn khác.

9 Cách giúp giải độc cơ thể bạn tốt nhất

1. Hạn chế rượu

Hạn chế uống rượu giúp gan thải độc tố tốt hơn

Hạn chế uống rượu giúp gan thải độc tố tốt hơn

Hơn 90% rượu được chuyển hóa ở gan.

Enzyme gan chuyển hóa rượu thành acetaldehyd, một hóa chất gây ung thư được biết đến.

Nhận biết acetaldehyd là một chất độc, gan của bạn chuyển đổi nó thành một chất vô hại gọi là acetate, sau đó được loại bỏ khỏi cơ thể bạn.

Trong khi các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng tiêu thụ rượu từ thấp đến trung bình có lợi cho sức khỏe tim mạch, uống quá nhiều có thể gây ra vô số vấn đề về sức khỏe.

Uống quá nhiều có thể làm tổn hại nghiêm trọng chức năng gan của bạn bằng cách gây ra sự tích tụ chất béo, viêm và sẹo.

Khi điều này xảy ra, gan của bạn không thể hoạt động đầy đủ và thực hiện các nhiệm vụ cần thiết – bao gồm lọc chất thải và các chất độc khác khỏi cơ thể.

Vì vậy, hạn chế hoặc kiêng rượu hoàn toàn là một trong những cách tốt nhất để giữ cho hệ thống giải độc của cơ thể bạn hoạt động mạnh mẽ.

Cơ quan y tế khuyến nghị hạn chế uống rượu một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai đối với nam giới. Nếu hiện tại bạn không uống, bạn không nên bắt đầu vì những lợi ích tiềm năng cho tim liên quan đến uống rượu từ nhẹ đến vừa phải.

Tóm tắt

Uống quá nhiều rượu làm giảm khả năng gan của bạn để thực hiện các chức năng bình thường của nó, chẳng hạn như giải độc.

2. Tập trung vào giấc ngủ

Đảm bảo giấc ngủ đầy đủ và chất lượng mỗi đêm là điều bắt buộc để hỗ trợ sức khỏe và hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể bạn.

Ngủ cho phép bộ não của bạn tự tổ chức lại và nạp lại năng lượng, cũng như loại bỏ các sản phẩm phụ thải độc hại đã tích lũy trong suốt cả ngày.

Một trong những sản phẩm thải đó là một loại protein có tên là beta-amyloid, góp phần vào sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Khi thiếu ngủ, cơ thể bạn không có thời gian để thực hiện các chức năng đó, vì vậy độc tố có thể tích tụ và ảnh hưởng đến một số khía cạnh của sức khỏe.

Giấc ngủ kém có liên quan đến các hậu quả sức khỏe ngắn và dài hạn, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng, huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Bạn nên ngủ bảy đến chín giờ mỗi đêm một cách thường xuyên để tăng cường sức khỏe.

Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ hoặc ngủ vào ban đêm, thay đổi lối sống như tuân thủ lịch trình ngủ và hạn chế ánh sáng xanh – phát ra từ thiết bị di động và màn hình máy tính – trước khi đi ngủ rất hữu ích để cải thiện giấc ngủ.

Tóm tắt

Giấc ngủ đầy đủ cho phép bộ não của bạn sắp xếp lại, nạp lại năng lượng và loại bỏ độc tố tích tụ trong suốt cả ngày.

3. Uống thêm nước

Uống nhiều nước giúp thải độc tố ra khỏi máu

Uống nhiều nước giúp thải độc tố ra khỏi máu

Nước làm nhiều hơn là làm dịu cơn khát của bạn. Nó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn, bôi trơn các khớp, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, và giải độc cơ thể của bạn bằng cách loại bỏ các chất thải.

Các tế bào của cơ thể bạn phải liên tục được sửa chữa để hoạt động tối ưu và phá vỡ các chất dinh dưỡng để cơ thể bạn sử dụng làm năng lượng.

Tuy nhiên, các quá trình này giải phóng chất thải – dưới dạng urê và carbon dioxide – gây hại nếu được phép tích tụ trong máu của bạn.

Nước vận chuyển các chất thải này, loại bỏ chúng một cách hiệu quả thông qua việc đi tiểu, thở hoặc đổ mồ hôi. Vì vậy, giữ nước đúng cách là rất quan trọng để giải độc.

Lượng nước đầy đủ hàng ngày cho nước là 3,7 lít đối với nam và 2,7 lít đối với nữ. Bạn có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào chế độ ăn uống, nơi bạn sống và mức độ hoạt động của bạn.

Tóm tắt

Ngoài nhiều vai trò trong cơ thể, nước cho phép hệ thống giải độc của cơ thể loại bỏ các chất thải ra khỏi máu.

4. Giảm lượng đường và thực phẩm chế biến sẵn

Đường và thực phẩm chế biến được cho là gốc rễ của các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ngày nay.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm có đường và chế biến cao có liên quan đến béo phì và các bệnh mãn tính khác, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Những bệnh này cản trở khả năng tự giải độc tự nhiên của cơ thể bạn bằng cách gây hại cho các cơ quan đóng vai trò quan trọng, chẳng hạn như gan và thận của bạn.

Ví dụ, tiêu thụ nhiều đồ uống có đường có thể gây ra gan nhiễm mỡ, một tình trạng ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan.

Bằng cách tiêu thụ ít đồ ăn vặt, bạn có thể giữ cho hệ thống giải độc của cơ thể khỏe mạnh.

Bạn có thể hạn chế đồ ăn vặt bằng cách để nó trên kệ của cửa hàng. Không có nó trong nhà bếp của bạn sẽ mất đi sự cám dỗ hoàn toàn.

Thay thế đồ ăn vặt bằng các lựa chọn lành mạnh hơn như trái cây và rau quả cũng là một cách lành mạnh để giảm tiêu thụ.

Tóm tắt

Tiêu thụ đồ ăn vặt quá mức có liên quan đến các bệnh mãn tính như béo phì và tiểu đường. Những điều kiện này có thể gây hại cho các cơ quan quan trọng để giải độc, chẳng hạn như gan và thận của bạn.

5. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào của bạn chống lại thiệt hại gây ra bởi các phân tử được gọi là gốc tự do. Stress oxy hóa là một tình trạng gây ra bởi sự sản xuất quá mức của các gốc tự do.

Cơ thể bạn tự nhiên sản xuất các phân tử này cho các quá trình tế bào, chẳng hạn như tiêu hóa. Tuy nhiên, rượu, khói thuốc lá, chế độ ăn uống kém và tiếp xúc với các chất ô nhiễm có thể tạo ra các gốc tự do quá mức.

Bằng cách gây tổn hại cho các tế bào của cơ thể bạn, các phân tử này đã liên quan đến một số tình trạng, chẳng hạn như chứng mất trí, bệnh tim, bệnh gan, hen suyễn và một số loại ung thư.

Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do dư thừa và các độc tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tập trung vào việc nhận chất chống oxy hóa từ thực phẩm và không bổ sung, trên thực tế, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh khi dùng một lượng lớn.

Ví dụ về chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, selen, lycopene, lutein và zeaxanthin.

Các loại quả mọng, trái cây, các loại hạt, ca cao, rau, gia vị và đồ uống như cà phê và trà xanh có một số lượng chất chống oxy hóa cao nhất ().

Tóm tắt

Tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa giúp cơ thể bạn giảm thiệt hại do các gốc tự do gây ra và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh có thể ảnh hưởng đến việc cai nghiện.

6. Ăn thực phẩm chứa nhiều Prebiotic

Nên ăn nhiều thực phẩm chứaPrebiotic

Nên ăn nhiều thực phẩm chứaPrebiotic

Sức khỏe ruột rất quan trọng để giữ cho hệ thống giải độc của bạn khỏe mạnh. Các tế bào ruột của bạn có một hệ thống giải độc và bài tiết bảo vệ ruột và cơ thể của bạn khỏi các độc tố có hại, chẳng hạn như hóa chất.

Sức khỏe đường ruột tốt bắt đầu với prebiotic, một loại chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn được gọi là men vi sinh. Với prebiotic, vi khuẩn tốt của bạn có thể tạo ra các chất dinh dưỡng được gọi là axit béo chuỗi ngắn có lợi cho sức khỏe.

Các vi khuẩn tốt trong ruột của bạn có thể trở nên mất cân bằng với vi khuẩn xấu do sử dụng kháng sinh, vệ sinh răng miệng kém và chất lượng chế độ ăn uống.

Do đó, sự thay đổi không lành mạnh này của vi khuẩn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và giải độc của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh và viêm.

Ăn thực phẩm giàu prebiotic có thể giữ cho hệ thống miễn dịch và giải độc của bạn khỏe mạnh. Nguồn thực phẩm tốt của prebiotic bao gồm cà chua, atisô, chuối, măng tây, hành, tỏi và yến mạch.

Tóm tắt

Ăn một chế độ ăn giàu prebiotic giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh, điều này rất quan trọng để giải độc thích hợp và sức khỏe miễn dịch.

7. Giảm lượng muối của bạn

Đối với một số người, cai nghiện là một phương tiện để loại bỏ lượng nước dư thừa.

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể khiến cơ thể bạn giữ lại chất lỏng dư thừa, đặc biệt là nếu bạn có tình trạng ảnh hưởng đến thận hoặc gan – hoặc nếu bạn không uống đủ nước.

Sự tích tụ chất lỏng dư thừa này có thể gây đầy hơi và làm cho quần áo khó chịu. Nếu bạn thấy mình tiêu thụ quá nhiều muối, bạn có thể tự giải độc cho lượng nước tăng thêm.

Mặc dù nghe có vẻ trái ngược, tăng lượng nước uống của bạn là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ trọng lượng nước dư thừa do tiêu thụ quá nhiều muối.

Đó là bởi vì khi bạn tiêu thụ quá nhiều muối và không đủ nước, cơ thể bạn sẽ tiết ra một loại hormone chống bài niệu ngăn bạn đi tiểu – và do đó giải độc.

Bằng cách tăng lượng nước uống vào cơ thể, cơ thể bạn sẽ giảm bài tiết hormone chống bài niệu và tăng đi tiểu, loại bỏ nhiều nước và chất thải .

Tăng lượng thức ăn giàu kali – làm mất cân bằng một số tác dụng của natri – cũng có ích. Thực phẩm giàu kali bao gồm khoai tây, bí, đậu thận, chuối và rau bina.

Tóm tắt

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng khả năng giữ nước. Bạn có thể loại bỏ lượng nước dư thừa – và chất thải – bằng cách tăng lượng nước và thực phẩm giàu kali.

8. Chủ động tập thể dục

Hoạt động thể thao giúp quá trình thải độc hoạt động tốt hơn

Hoạt động thể thao giúp quá trình thải độc hoạt động tốt hơn

Tập thể dục thường xuyên – bất kể trọng lượng cơ thể – có liên quan đến cuộc sống lâu hơn và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh và bệnh, bao gồm tiểu đường loại 2, bệnh tim, huyết áp cao và một số bệnh ung thư.

Mặc dù có một số cơ chế đằng sau lợi ích sức khỏe của tập thể dục, giảm viêm là một điểm chính.

Mặc dù một số chứng viêm là cần thiết để phục hồi sau khi bị nhiễm trùng hoặc chữa lành vết thương, nhưng quá nhiều nó làm suy yếu hệ thống của cơ thể bạn và thúc đẩy bệnh tật.

Bằng cách giảm viêm, tập thể dục có thể giúp các hệ thống của cơ thể bạn – bao gồm cả hệ thống giải độc – hoạt động đúng và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Chúng tôi khuyên bạn nên tập ít nhất 150 – 300 phút mỗi tuần để tập thể dục cường độ vừa phải – chẳng hạn như đi bộ nhanh – hoặc 75 – 150 phút mỗi tuần hoạt động thể chất cường độ mạnh – như chạy.

Tóm tắt

Hoạt động thể chất thường xuyên làm giảm viêm và cho phép hệ thống giải độc của cơ thể bạn hoạt động tốt.

9. Mẹo giải độc hữu ích khác

Mặc dù không có bằng chứng hiện tại hỗ trợ việc sử dụng chế độ ăn kiêng giải độc để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn, một số thay đổi chế độ ăn uống và thực hành lối sống có thể giúp giảm tải độc tố và hỗ trợ hệ thống giải độc của cơ thể.

  • Ăn thực phẩm có chứa lưu huỳnh. Thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh, chẳng hạn như hành tây, bông cải xanh và tỏi, tăng cường bài tiết các kim loại nặng như cadmium.
  • Hãy thử chlorella. Theo nghiên cứu trên động vật (chlorella) là một loại tảo có nhiều lợi ích dinh dưỡng và có thể tăng cường loại bỏ độc tố như kim loại nặng.
  • Hương vị món ăn với rau mùi. Rau mùi giúp tăng cường bài tiết một số chất độc, chẳng hạn như kim loại nặng như chì và hóa chất, bao gồm phthalates và thuốc trừ sâu.
  • Hỗ trợ glutathione. Ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh như trứng, bông cải xanh và tỏi giúp tăng cường chức năng của glutathione, một chất chống oxy hóa chính được sản xuất bởi cơ thể bạn có liên quan nhiều đến việc giải độc.
  • Chuyển sang các sản phẩm làm sạch tự nhiên . Chọn các sản phẩm làm sạch tự nhiên như giấm và baking soda thay vì các chất tẩy rửa thương mại có thể làm giảm sự tiếp xúc của bạn với các hóa chất độc hại tiềm tàng.
  • Chọn chăm sóc cơ thể tự nhiên. Sử dụng chất khử mùi tự nhiên, trang điểm, dưỡng ẩm, dầu gội và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác cũng có thể làm giảm tiếp xúc với hóa chất.

Mặc dù đầy hứa hẹn, nhiều hiệu ứng trong số này chỉ được thể hiện trong các nghiên cứu trên động vật. Do đó, các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác nhận những phát hiện này.

Tóm tắt Một số sửa đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể tăng cường hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể bạn.

Kết luận

Chế độ ăn kiêng giải độc được cho là loại bỏ độc tố, từ đó cải thiện sức khỏe và thúc đẩy giảm cân.

Nhưng những chế độ ăn kiêng này – trong khi quyến rũ – không cần thiết vì cơ thể bạn có hệ thống giải độc hiệu quả cao.

Điều đó nói rằng, bạn có thể tăng cường hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn bằng cách giữ nước, tiêu thụ ít muối, hoạt động và tuân theo chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa.