Mua thực phẩm với số lượng lớn, còn được gọi là mua sắm số lượng lớn, là một cách tuyệt vời để lấp đầy phòng đựng thức ăn và tủ lạnh của bạn trong khi cắt giảm chi phí thực phẩm.

Một số mặt hàng được giảm giá mạnh khi mua số lượng lớn, làm cho nó trở thành một thói quen kinh tế có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Trong khi một số thực phẩm là lựa chọn lý tưởng cho việc mua sắm số lượng lớn do thời gian sử dụng lâu hoặc khả năng tự do, thì nên mua thực phẩm dễ hỏng hơn với số lượng nhỏ hơn để tránh hư hỏng.

Dưới đây là 18 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe để mua với số lượng lớn – và một số loại tồi tệ nhất.

1. Đậu khô và đậu lăng

18 Loại thực phẩm nên mua số lượng lớn

Đậu khô và đậu lăng là một trong những thực phẩm ổn định nhất.

Thuật ngữ có giá trị ổn định trên kệ dùng để chỉ các loại thực phẩm có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài trước khi trở nên tồi tệ.

Mặc dù lưu trữ đậu và đậu lăng có thể dẫn đến suy thoái một số chất dinh dưỡng theo thời gian, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại đậu vẫn có thể ăn được trong 10 năm hoặc hơn.

Đậu và đậu lăng có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, khiến chúng trở thành lựa chọn mua sắm số lượng lớn lành mạnh.

Hơn thế nữa, chúng có thể được thêm vào một loạt các món ăn, chẳng hạn như súp, cà ri, món hầm và salad.

2. Quả đông lạnh

Mặc dù ngon và bổ dưỡng, quả mọng tươi có thể đắt tiền và dễ hỏng.

Rất may, quả đông lạnh có giá trị dinh dưỡng tương tự như quả mọng tươi và có thể được mua với số lượng lớn với giá thấp hơn.

Thu hoạch sau đó quả đông lạnh nhanh chóng kéo dài thời hạn sử dụng và duy trì hàm lượng dinh dưỡng của quả mọng tươi.

Theo USDA, trái cây đông lạnh như quả mọng có thể được lưu trữ an toàn trong tủ đông tối đa sáu tháng.

Thêm các loại quả mọng vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư, tiểu đường và suy giảm tinh thần.

3. Thịt và gia cầm đông lạnh

Bởi vì thịt và gia cầm tươi hỏng nhanh chóng khi được bảo quản trong tủ lạnh, đông lạnh chúng là một cách tuyệt vời để tránh lãng phí thực phẩm.

Theo ứng dụng USDA FoodKeeper, thịt đông lạnh như bít tết có thể tồn tại trong tủ đông tới 12 tháng trong khi ức gà có thể kéo dài đến chín tháng.

Đóng băng nguồn protein ngay sau khi mua có thể mở rộng khả năng sử dụng để bạn không phải chạy đến cửa hàng mỗi khi bạn cần thịt hoặc thịt gia cầm cho một công thức nấu ăn.

4. Rau quả đông lạnh

Giống như quả mọng tươi và các loại trái cây khác, rau quả tươi có xu hướng hư hỏng nhanh chóng, ngay cả khi được bảo quản đúng cách.

Vì lý do này, dự trữ các loại rau đông lạnh như rau bina, bông cải xanh và bí butternut là một ý tưởng tốt, vì hầu hết có thể được lưu trữ trong tủ đông trong tối đa tám tháng.

Rau được đóng gói với các chất dinh dưỡng, đó là lý do tại sao chế độ ăn kiêng bao gồm cả rau tươi và đông lạnh có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Ví dụ, những người có lượng rau cao hơn có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường thấp hơn so với những người tiêu thụ một lượng nhỏ rau.

5. Mật ong

Mặc dù mật ong thường được cho là có thể ăn được vô thời hạn, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng và giảm thời hạn sử dụng.

Điều kiện bảo quản, bao gồm cả nhiệt độ và độ ẩm, có thể ảnh hưởng đến mùi thơm, kết cấu và hương vị của mật ong, khiến thời hạn sử dụng của nó khó xác định.

Do không có cách nào để xác định ngày hết hạn cho tất cả các loại mật ong do sự khác biệt trong việc lưu trữ, Ủy ban Mật ong Quốc gia khuyên bạn nên lưu trữ mật ong trong tối đa hai năm.

Đây vẫn là một thời hạn sử dụng dài đáng kinh ngạc, làm cho mật ong trở thành mặt hàng hoàn hảo để mua với số lượng lớn.

6. Yến mạch

Yến mạch không chỉ là một loại ngũ cốc linh hoạt và tốt cho sức khỏe, mà chúng còn có thời hạn sử dụng dài.

Ứng dụng FoodKeeper nói rằng yến mạch tươi có thể được lưu trữ tới bốn tháng trong phòng đựng thức ăn.

Yến mạch đông lạnh trong các thùng chứa kín có thể kéo dài thời hạn sử dụng của chúng, kéo dài thêm bốn tháng nữa cho đến ngày hết hạn.

Yến mạch chứa nhiều vitamin B, magiê và kẽm, cũng như một loại chất xơ đặc biệt gọi là beta-glucan, có thể giúp giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng cảm giác no.

7. Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô rất bổ dưỡng và chứa một lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất ấn tượng.

Hơn thế nữa, đây là một món đồ đựng thức ăn tốt cho sức khỏe có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với trái cây tươi.

Trái cây sấy khô như xoài, quả nam việt quất và quả mơ có thể được lưu trữ đến sáu tháng. Sau khi mở, lưu trữ chúng trong tủ lạnh sẽ cho phép chúng kéo dài thêm sáu tháng nữa.

Hãy nhớ rằng trái cây sấy khô có lượng calo và đường cao hơn trái cây tươi và nên ăn với số lượng nhỏ. Chọn trái cây sấy khô không đường bất cứ khi nào có thể để hạn chế lượng đường bổ sung.

8. Quả hạch trong vỏ

Các loại hạt trong vỏ tồn tại lâu hơn nhiều so với các loại hạt có vỏ, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để lưu trữ lâu dài.

Trong hầu hết các trường hợp, mua hạt trong vỏ kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

Ví dụ, hạnh nhân trong vỏ sẽ giữ được đến sáu tháng khi được bảo quản ở 20 độ C, trong khi hạnh nhân có vỏ chỉ tồn tại bốn tháng khi được bảo quản ở cùng nhiệt độ.

Mua các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng và quả hồ đào trong vỏ và bẻ chúng bằng một hạt dẻ khi cần thiết.

Một lợi ích bổ sung của các loại hạt trong vỏ là cần nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị chúng hơn các loại hạt có vỏ, có thể làm chậm ăn và dẫn đến giảm lượng calo.

9. Một số hạt nguyên chất

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt như farro, đánh vần, gạo hoang dã, quinoa và rau dền có thời hạn sử dụng dài đáng ngạc nhiên.

Chẳng hạn, theo ứng dụng FoodKeeper, quinoa chưa nấu chín có thể tồn tại đến ba năm khi được lưu trữ chính xác trong phòng đựng thức ăn.

Ngũ cốc nguyên hạt bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn nào, cung cấp một nguồn chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật mạnh mẽ mà tất cả đều có lợi cho sức khỏe.

Một lý do khác để dự trữ ngũ cốc nguyên hạt là chúng thuộc loại linh hoạt nhất trong tất cả các thành phần và có thể được thêm vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và đồ ăn nhẹ.

10. Bỏng ngô

Bỏng ngô nguyên chất có thể được mua với số lượng lớn và được lưu trữ lên đến hai năm ở nhiệt độ phòng.

Không giống như bỏng ngô ăn liền đóng gói có chứa các thành phần không lành mạnh như phụ gia có hại và chất béo không lành mạnh, bỏng ngô hoàn toàn tự nhiên.

Chưa kể, việc chuẩn bị bỏng ngô của riêng bạn rất thú vị và cho phép bạn kiểm soát các thành phần bạn tiêu thụ.

Thêm vào đó, bỏng ngô có nhiều chất chống oxy hóa chất xơ, phốt pho, mangan, kẽm và polyphenol, làm cho nó trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

11. Pasta khô

Không giống như mì ống tươi, cần được nấu trong vòng một vài ngày, mì ống khô có thể được lưu trữ đến hai năm.

Mì ống nguyên hạt làm cho sự lựa chọn tốt hơn so với mì trắng tinh chế vì nó có lượng calo thấp hơn và cao hơn trong một số chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, mangan và magiê.

Đối với những người không thể dung nạp gluten có trong mì ống làm từ lúa mì, mì ống gạo nâu và mì ống làm từ các loại ngũ cốc không chứa gluten là những lựa chọn thay thế lành mạnh với thời hạn sử dụng tương tự.

Các loại mì ống khác nhau có thể được tìm thấy trong phần lớn các cửa hàng tạp hóa và thường được cung cấp ở mức chiết khấu.

12. Dầu dừa

Nhiều chất béo không thể được lưu trữ lâu dài do nguy cơ oxy hóa, có thể dẫn đến hư hỏng.

Tuy nhiên, dầu dừa có thời hạn sử dụng lâu hơn và có khả năng chống oxy hóa cao hơn các loại dầu thực vật khác.

Thêm vào đó, dầu dừa nguyên chất chưa tinh chế có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ được cho là giúp bảo vệ dầu khỏi hư hỏng.

Thời gian lưu trữ có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ và ánh sáng, nhưng ứng dụng FoodKeeper cho thấy rằng dầu dừa được lưu trữ trong một nơi tối, mát mẻ nên kéo dài đến ba năm.

Dầu dừa có thể được sử dụng trong nấu ăn, làm bánh và chăm sóc da.

13. Hạt Chia

Hạt Chia thường được gọi là một siêu thực phẩm do nồng độ chất béo omega-3, chất xơ, magiê, canxi và chất chống oxy hóa ấn tượng.

Trong khi hạt chia là dinh dưỡng, chúng cũng có xu hướng đắt tiền.

Rất may, hạt chia mua với số lượng lớn thường có giá thấp hơn hạt chia mua với số lượng nhỏ hơn.

Hơn nữa, hạt chia có thời hạn sử dụng dài khoảng 18 tháng khi được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ.

14. Bơ đậu phộng

Với kết cấu kem và hương vị thỏa mãn, bơ đậu phộng là một mặt hàng chủ lực trong hầu hết các loại thức ăn của mọi người.

Mua bơ đậu phộng trong các lọ lớn sẽ kinh tế hơn vì bơ đậu phộng số lượng lớn được bán với giá chiết khấu.

Bơ đậu phộng là một nguồn tuyệt vời của protein từ thực vật, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất và có thể được sử dụng theo nhiều cách.

Bơ đậu phộng tự nhiên tốt cho sức khỏe hơn các nhãn hiệu chế biến có chứa đường và dầu hydro hóa.

Giữ bơ đậu phộng tự nhiên chưa mở trong tủ lạnh để giữ cho nó tươi đến 12 tháng. Sau khi mở, dự kiến bơ đậu phộng của bạn sẽ kéo dài khoảng ba đến bốn tháng trong tủ lạnh.

15. Bột màu xanh

Nhận được đủ rau xanh có thể là một thách thức đối với một số người.

Hơn nữa, rau xanh tươi cần được sử dụng trong vòng vài ngày trước khi chúng bắt đầu xuống cấp.

Bột màu xanh lá cây là chất bổ sung dinh dưỡng được làm từ các loại rau xanh khô, nghiền thành bột như cải xoăn, rau bina và cỏ lúa mì.

Không chỉ là bột rau xanh rất bổ dưỡng, mà hầu hết các thương hiệu cũng sẽ giữ tươi trong tủ lạnh hoặc tủ đông sau khi mở đến hai năm.

Mua bột rau xanh với kích thước lớn sẽ đảm bảo rằng bạn có nguồn cung cấp lâu dài cho sản phẩm tốt cho sức khỏe này để thêm vào sinh tố, sữa chua và các công thức nấu ăn khác.

16. Bột Protein

Bột protein chất lượng cao có thể tốn kém.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty cung cấp các thùng chứa lớn hơn các loại bột protein khác nhau với mức giá rẻ hơn.

Vì hầu hết những người sử dụng bột protein đều làm như vậy một cách thường xuyên, mua số lượng lớn với chi phí thấp hơn là một cách thông minh để tiết kiệm tiền.

Một số loại bột protein phổ biến nhất, bao gồm cả whey và protein đậu, thường hết hạn vào khoảng 8 tháng 18 sau khi mua.

17. Giấm táo

Giấm táo là một thành phần đa năng có thể được sử dụng cả trong thực phẩm và như một chất làm sạch tự nhiên.

Vì tính linh hoạt của nó, giấm táo có thể được sử dụng nhanh chóng, đặc biệt bởi những người dựa vào nó như một chất tẩy rửa.

Rất may, giấm táo được bán trong các thùng chứa lớn có thể tồn tại đến năm năm khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Hơn nữa, giấm táo có đặc tính kháng khuẩn và thậm chí còn được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và thúc đẩy giảm cân.

18. Men dinh dưỡng

Men dinh dưỡng chứa một liều lượng dinh dưỡng mạnh mẽ và đặc biệt phổ biến với những người theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật.

Men dinh dưỡng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B12, thiamine, riboflavin, niacin, folate, magiê, kẽm và protein.

Nó có một hương vị thơm ngon, giống như phô mai và có thể được thêm vào các món ăn để tăng cường chất dinh dưỡng.

Men dinh dưỡng có thể được mua với số lượng lớn với giá thấp hơn các thùng nhỏ hơn và có thời hạn sử dụng lên đến hai năm.

Những thực phẩm không nên mua với số lượng lớn

Đó là một lựa chọn thông minh để mua một số thực phẩm với số lượng lớn để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, những thực phẩm sau đây dễ hỏng hơn và chỉ nên mua với số lượng nhỏ.

Trái cây và rau quả tươi

Nếu bạn thường xuyên mua sản phẩm tươi, rất có thể bạn đã tìm thấy một loại rau hoặc trái cây thối trong tủ lạnh của bạn đã không được sử dụng kịp thời.

Trong khi có những trường hợp ngoại lệ, nhiều loại trái cây và rau quả tươi, chẳng hạn như quả mọng, bí xanh và rau xanh, có thời hạn sử dụng dưới một tuần trước khi chúng bắt đầu thối rữa.

Khi mua trái cây và rau quả tươi, chỉ mua những gì bạn biết bạn sẽ sử dụng trong tuần tới để tránh lãng phí thực phẩm.

Dầu

Trong khi các loại dầu bão hòa như dầu dừa và dầu cọ lưu trữ tốt, các loại dầu khác không nên mua với số lượng lớn.

Dầu thực vật có chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đa như nghệ tây, dầu đậu nành và hướng dương dễ bị oxy hóa hơn, đặc biệt là khi được bảo quản trong hộp thủy tinh hoặc nhựa trong ().

Dầu có nhiều chất béo không bão hòa đa chỉ nên được mua với số lượng nhỏ và được lưu trữ ở những nơi tối, mát mẻ để ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Trứng

Các cửa hàng giảm giá lớn thường bán trứng với số lượng lớn với giá chiết khấu.

Nếu bạn có một gia đình lớn ăn trứng hàng ngày, thì việc mua số lượng lớn có thể là kinh tế.

Tuy nhiên, những người hiếm khi ăn trứng và những người có hộ gia đình nhỏ có thể không thể hoàn thành vài chục quả trứng trước ngày hết hạn từ ba đến năm tuần.

Bột mì

Để tránh hư hỏng, các loại bột trắng, lúa mì nguyên chất và hạt không nên mua với số lượng lớn.

Bột mì nguyên chất có thời hạn sử dụng ít nhất là ba tháng, trong khi bột mì trắng có thể bắt đầu hư hỏng sau sáu tháng.

Một số loại bột dựa trên hạt thậm chí còn dễ bị hỏng hơn và nên được lưu trữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Gia vị

Bởi vì gia vị được sử dụng với số lượng nhỏ, tốt nhất nên tránh mua container số lượng lớn.

Gia vị có thể mất hiệu lực theo thời gian và nên được thay thế thường xuyên cứ sau 6 tháng 12 tháng để có hương vị tối ưu.

Thức ăn chế biến sẵn

Đừng cố gắng dự trữ các loại thực phẩm chế biến yêu thích của bạn khi bán trừ khi bạn có kế hoạch ăn các mặt hàng một cách nhanh chóng.

Các món ăn như salad trứng, salad gà và mì ống nấu chín chỉ kéo dài một vài ngày trong tủ lạnh.

Hơn nữa, ăn thực phẩm chế biến trước ngày hết hạn có thể khiến bạn gặp nguy hiểm vì bệnh từ thực phẩm.

Tóm tắt

Mặc dù có ý nghĩa khi mua một số mặt hàng với số lượng lớn, thực phẩm như dầu, trứng, sản phẩm tươi, bột, gia vị và thực phẩm chế biến chỉ nên được mua với số lượng nhỏ.

Tổng kết

Nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể được mua với số lượng lớn với giá chiết khấu.

Đậu khô, yến mạch, thịt gia cầm đông lạnh, bơ đậu phộng và trái cây và rau quả đông lạnh là một số ví dụ về các mặt hàng bổ dưỡng có thời hạn sử dụng lâu dài.

Những thực phẩm này có thể được lưu trữ trong tủ đựng thức ăn, tủ đông hoặc tủ lạnh trong nhiều tháng, đó là lý do tại sao mua chúng với số lượng lớn là một lựa chọn thông minh.

Tuy nhiên, nên tránh mua các sản phẩm dễ hỏng như sản phẩm tươi và trứng để giảm chất thải thực phẩm và tránh tiêu thụ thực phẩm hư hỏng.

Dự trữ các mặt hàng số lượng lớn bổ dưỡng, không dễ hỏng để đảm bảo rằng bạn luôn có sẵn các thành phần để làm cho bữa ăn và bữa ăn nhẹ lành mạnh, ngon miệng.

  • nutrition/foods-to-buy-in-bulk