Tinh dầu hương thảo – Rosemary ( Rosmarinus officinalis ) là một loại cây bụi thường xanh với lá giống như cây kim và mùi hương gỗ.

Mặc dù được biết đến như một loại gia vị thực phẩm, nó là một trong những cây thuốc và dược liệu phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Tinh dầu hương thảo – chứa các thành phần cốt lõi của cây, hoặc tinh chất – được chiết xuất và bán trong các chai nhỏ. Mặc dù tên của nó, nó không phải là một loại dầu thực sự, vì nó không chứa chất béo.

Do sử dụng dầu hương thảo trong y học dân gian, nhiều nhà khoa học hiện đang thử nghiệm lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này mới chỉ bắt đầu, nó hỗ trợ một số cách sử dụng dầu truyền thống và minh họa những cách sử dụng mới có thể.

Dưới đây là 14 lợi ích tiềm năng và công dụng của tinh dầu hương thảo.

14 công dụng của tinh dầu hương thảo

1. Giúp cải thiện chức năng não

Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, hương thảo được cho là tăng cường trí nhớ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hít dầu hương thảo giúp ngăn chặn sự phân hủy acetylcholine, một hóa chất não quan trọng đối với suy nghĩ, sự tập trung và trí nhớ.

Khi 20 thanh niên được hỏi các câu hỏi toán học trong một căn phòng nhỏ được khuếch tán bằng dầu hương thảo, tốc độ và độ chính xác của chúng tăng tỷ lệ thuận với thời gian dầu được khuếch tán.

Ngoài ra, nồng độ trong máu của một số hợp chất hương thảo cũng tăng lên – minh họa rằng hương thảo có thể xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua việc thở một mình.

Tương tự như vậy, các sinh viên điều dưỡng đã hít dầu hương thảo trong khi làm bài kiểm tra báo cáo tăng nồng độ và thu hồi thông tin so với thở dầu oải hương hoặc không có tinh dầu nào cả.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng hít hương thảo và các loại tinh dầu khác có thể cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi bị chứng mất trí, bao gồm cả những người mắc bệnh Alzheimer.

Hãy nhớ rằng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm tắt

Tinh dầu hương thảo có thể giúp bạn tập trung và ghi nhớ thông tin. Nó cũng có thể hỗ trợ trí nhớ của bạn khi bạn già đi, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

2. Kích thích mọc tóc

Một trong những loại rụng tóc phổ biến nhất là rụng tóc androgenetic, còn được gọi là hói đầu kiểu nam, mặc dù nó cũng có thể ảnh hưởng đến nữ giới.

Tinh dầu hương thảo điều trị rụng tóc androgenetic bằng cách ngăn chặn một sản phẩm phụ của testosterone tấn công các nang tóc của bạn, đó là nguyên nhân của tình trạng này.

Khi những người đàn ông mắc chứng rụng tóc androgenetic đã pha loãng dầu hương thảo vào da đầu hai lần mỗi ngày trong sáu tháng, họ đã trải qua sự gia tăng độ dày của tóc giống như những người sử dụng minoxidil (Rogaine), một phương thuốc phục hồi tóc phổ biến.

Ngoài ra, những người sử dụng dầu hương thảo báo cáo ngứa da đầu ít hơn so với minoxidil, điều này cho thấy rằng hương thảo có thể dễ chịu hơn.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng dầu hương thảo có thể chống rụng tóc loang lổ, hoặc rụng tóc, ảnh hưởng đến một nửa dân số dưới 21 tuổi và khoảng 20% những người trên 40 tuổi.

Khi những người mắc chứng rụng tóc đã xoa một hỗn hợp tinh dầu hương thảo vào da đầu mỗi ngày trong bảy tháng, 44% cho thấy sự cải thiện tình trạng rụng tóc của họ so với chỉ 15% trong nhóm đối chứng, những người sử dụng dầu trung tính jojoba và grapeseed.

Tóm tắt

Tinh dầu hương thảo có thể chống lại một số loại rụng tóc, bao gồm hói đầu kiểu nam và rụng tóc loang lổ.

3. Tinh dầu hương thảo giúp giảm đau

Trong y học dân gian, hương thảo được sử dụng như một loại thuốc giảm đau nhẹ.

Trong một nghiên cứu kéo dài hai tuần, những người sống sót sau đột quỵ bị đau vai đã nhận được hỗn hợp dầu hương thảo với bấm huyệt trong 20 phút hai lần mỗi ngày giúp giảm đau 30%. Những người chỉ được bấm huyệt đã giảm 15% cơn đau.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật xác định rằng dầu hương thảo có hiệu quả giảm đau hơn một chút so với acetaminophen, một loại thuốc giảm đau không kê đơn phổ biến.

Tóm tắt

Tinh dầu hương thảo được biết đến trong y học dân gian như một loại thuốc giảm đau. Các nghiên cứu sơ bộ hỗ trợ lợi ích giảm đau của nó và cho thấy rằng nó có thể hiệu quả hơn acetaminophen.

4. Đẩy lùi côn trùng

Để ngăn chặn côn trùng có hại có thể cắn bạn hoặc phá hoại khu vườn của bạn, hãy xem xét dầu hương thảo như một sự thay thế tự nhiên cho các sản phẩm hóa học.

Khi một loại thuốc trừ sâu gốc dầu hương thảo, EcoTrol, được phun lên cây cà chua trong nhà kính, nó đã làm giảm 52% số lượng nhện nhện hai đốm mà không gây hại cho cây.

Hương thảo cũng giúp đẩy lùi một số côn trùng hút máu có thể lây lan vi-rút và vi khuẩn có hại.

Khi tinh dầu hương thảo được đo với 11 loại tinh dầu khác, nó có tác dụng đuổi dài nhất đối với muỗi Aedes aegypti , lây lan virus Zika. Một pha loãng 12,5% dầu hương thảo đã đẩy lùi 100% muỗi trong 90 phút.

Ngoài ra, một loại thuốc xịt chứa 10% dầu hương thảo cũng có hiệu quả tương tự như thuốc trừ sâu hóa học bifenthrin để kiểm soát sự lây lan của bọ ve chân đen – nơi chứa bệnh Lyme – ở những vùng bị nhiễm ve ở vùng đông bắc Hoa Kỳ.

Tóm tắt

Tinh dầu hương thảo được sử dụng trong thuốc trừ sâu tự nhiên để tiêu diệt một số côn trùng. Ngoài ra, dầu giúp xua đuổi một số côn trùng hút máu, chẳng hạn như muỗi và ve.

5. Giúp giảm căng thẳng

Nhiều yếu tố có thể gây căng thẳng – bao gồm các bài kiểm tra ở trường. Hít dầu hương thảo có thể giúp giảm lo lắng thử nghiệm.

Khi sinh viên điều dưỡng hít dầu hương thảo từ ống hít trước và trong thời gian thử nghiệm, mạch của họ giảm khoảng 9% – trong khi không có thay đổi đáng kể nào xảy ra nếu không có dầu hương thảo.

Vì nhịp tim tăng phản ánh căng thẳng và lo lắng ngắn hạn, dầu hương thảo có thể làm giảm căng thẳng một cách tự nhiên.

Ngoài ra, khi 22 thanh niên ngửi dầu hương thảo trong 5 phút, nước bọt của họ có nồng độ hormone căng thẳng cortisol thấp hơn 23% so với những người ngửi thấy một hợp chất không thơm.

Nồng độ cortisol tăng có thể ức chế hệ thống miễn dịch của bạn, góp phần gây ra chứng mất ngủ và gây ra sự thay đổi tâm trạng, trong số các vấn đề tiềm ẩn khác.

Tóm tắt

Đơn giản chỉ cần ngửi mùi dầu hương thảo có thể làm giảm mức độ căng thẳng của bạn trong các tình huống như làm bài kiểm tra. Hương thảo có thể làm giảm nồng độ cortisol, một loại hormone có thể gây ảnh hưởng có hại cho cơ thể bạn.

6. Tăng lưu thông máu

Lưu thông kém là một khiếu nại phổ biến. Bạn có thể nhận thấy nó nhiều nhất ở tay và chân của bạn.

Nếu bạn gặp phải ngón tay và ngón chân lạnh – ngay cả ở nhiệt độ tương đối ấm – dầu hương thảo rất đáng để xem xét.

Trong một nghiên cứu, một người phụ nữ mắc bệnh Raynaud – làm suy yếu lưu thông – đã xoa bóp tay bằng hỗn hợp dầu hương thảo, thấy rằng nó giúp làm ấm ngón tay của cô ấy nhiều hơn một loại dầu trung tính. Những hiệu ứng này đã được xác nhận bằng hình ảnh nhiệt.

Nếu bạn mắc bệnh Raynaud, các mạch máu ở ngón tay và ngón chân bị co lại khi bạn lạnh hoặc căng thẳng, khiến chúng mất màu và chuyển lạnh.

Dầu hương thảo có thể giúp bằng cách mở rộng các mạch máu của bạn, do đó làm ấm máu của bạn để nó đến ngón tay và ngón chân của bạn dễ dàng hơn.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những hiệu ứng này – nhưng hương thảo có thể chứng minh một thí nghiệm đáng giá, chi phí thấp.

Tóm tắt

Nếu bạn gặp phải ngón tay hoặc ngón chân lạnh, mát xa bằng dầu hương thảo có thể giúp làm ấm chúng. Nó có thể hỗ trợ các điều kiện như bệnh Raynaud, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

7. Giúp giảm mệt mỏi

Dầu hương thảo thường được sử dụng cho căng thẳng tinh thần và mệt mỏi trong y học dân gian.

Khi 20 thanh niên khỏe mạnh hít dầu hương thảo, họ báo cáo cảm thấy tỉnh táo hơn khoảng 30% và buồn ngủ ít hơn khoảng 25% so với ngửi mùi dầu giả dược.

Sự gia tăng sự tỉnh táo này tương ứng với những thay đổi trong sóng não và tăng nhịp tim, nhịp thở và huyết áp.

Thoa dầu hương thảo pha loãng lên da của bạn có thể mang lại những lợi ích tương tự, vì nó có thể đến não của bạn thông qua con đường này.

Trong một nghiên cứu, bôi dầu hương thảo pha loãng lên da khiến 35 người khỏe mạnh cảm thấy chu đáo, tỉnh táo, tràn đầy năng lượng và vui vẻ hơn đáng kể sau 20 phút so với khi sử dụng dầu giả dược.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này để xác nhận những kết quả này.

Tóm tắt

Một vài nghiên cứu nhỏ cho thấy dầu hương thảo có thể tăng cường sự chú ý, sự tỉnh táo, năng lượng và tâm trạng. Tuy nhiên, nghiên cứu nhiều hơn được bảo hành.

8. Có thể làm giảm viêm khớp

Bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng dầu hương thảo có thể giúp giảm viêm mô có thể dẫn đến sưng, đau và cứng khớp.

Nó có thể làm như vậy bằng cách ngăn chặn sự di chuyển của các tế bào bạch cầu đến các mô bị tổn thương để giải phóng các hóa chất gây viêm.

Khi những người bị viêm khớp dạng thấp được mát-xa đầu gối 15 phút bằng cách sử dụng hỗn hợp dầu hương thảo ba lần mỗi tuần, họ đã giảm 50% cơn đau khớp gối trong hai tuần, so với mức giảm 12% ở những người không dùng dầu.

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của chính cơ thể bạn tấn công các mô, chẳng hạn như đầu gối và các khớp khác, làm tổn thương niêm mạc khớp và gây viêm.

Cần nhiều nghiên cứu hơn về tác động của hương thảo đối với chứng viêm.

Tóm tắt

Áp dụng dầu hương thảo pha loãng tại chỗ có thể giúp giảm viêm trong chấn thương và viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

9 – 13. Công dụng khác

Các nhà khoa học đang điều tra một số công dụng khác của dầu hương thảo, nhưng nghiên cứu của con người còn thiếu.

Các nghiên cứu về ống nghiệm không tương đương với nghiên cứu của con người kiểm tra các loại tinh dầu thông qua đường hô hấp hoặc bôi ngoài da, được sử dụng cho con người.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật đã sử dụng dầu hương thảo bằng miệng, nhưng điều này không được khuyến khích. Tinh dầu không nên nuốt.

Tuy nhiên, dầu hương thảo có thể hữu ích cho:

  • Ung thư: Dầu hương thảo có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, mà các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy có thể chống lại các tế bào ung thư (,,).
  • Gan và tiêu hóa: Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng dầu hương thảo có thể kích thích giải phóng mật, rất quan trọng trong việc tiêu hóa chất béo và kích hoạt cơ chế bảo vệ chống oxy hóa của chính bạn để bảo vệ gan.
  • Ngộ độc thực phẩm: Dầu hương thảo có thể giúp ức chế sự phát triển của một số chủng vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Điều này đòi hỏi phải sử dụng một lượng rất nhỏ dầu thực phẩm. Đừng thử nghiệm điều này ở nhà .
  • Tác dụng phụ của kháng sinh: Hương thảo và các loại tinh dầu khác có thể làm tăng hiệu quả của một số loại kháng sinh. Điều này có thể cho phép dùng liều thấp hơn các loại thuốc này, có thể làm giảm tác dụng phụ.
  • Kháng kháng sinh: Hương thảo và các loại tinh dầu khác có thể làm suy yếu thành tế bào của vi khuẩn kháng kháng sinh – không chỉ làm hỏng chúng mà còn cho phép kháng sinh xâm nhập.

Tóm tắt Những công dụng tiềm năng trong tương lai của dầu hương thảo bao gồm ngăn ngừa ung thư và ngộ độc thực phẩm, cũng như hỗ trợ sức khỏe gan và tiêu hóa. Tuy nhiên, không có nghiên cứu của con người về những hiệu ứng này đã được tiến hành.

14. Dầu hương thảo dễ sử dụng

Dầu hương thảo có thể được hít hoặc bôi tại chỗ. Nó rất cô đặc, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng một vài giọt mỗi lần. Các chai nhỏ được bán có chứa các ống nhỏ giọt bằng nhựa giúp phân phối các giọt đơn dễ dàng hơn.

Mặc dù một số nhà sản xuất tuyên bố rằng an toàn khi nuốt hoặc tiêu thụ tinh dầu của họ, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này – đặc biệt là về lâu dài. Tinh dầu không bao giờ nên nuốt.

Dưới đây là một vài hướng dẫn dễ dàng để hít hoặc sử dụng dầu hương thảo.

Hít

Cách đơn giản nhất để hít dầu hương thảo là mở chai và hít vào. Thay vào đó, bạn có thể đặt một vài giọt lên một miếng vải hoặc khăn giấy và giữ nó gần mặt.

Nhiều người sử dụng máy khuếch tán hương liệu, phân phối tinh dầu vào không khí xung quanh.

Nói chung, tránh đặt máy khuếch tán gần trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, vì thật khó để biết lượng chúng đang hít vào.

Sử dụng tại chỗ

Hương thảo và các loại tinh dầu khác dễ dàng hấp thụ vào máu của bạn khi bạn bôi chúng lên da.

Thông thường nên pha loãng tinh dầu với một loại dầu mang trung tính, chẳng hạn như dầu jojoba. Điều này giúp ngăn ngừa sự kích ứng tiềm ẩn của làn da của bạn và sự bay hơi sớm của dầu.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung để pha loãng dầu để sử dụng tại chỗ:

Pha loãngLàm thế nào để chuẩn bị nó
Đứa trẻ0,3%Sử dụng 1 giọt tinh dầu cho mỗi 1 muỗng dầu vận chuyển
Bọn trẻ1,0%Sử dụng 1 giọt tinh dầu cho mỗi 1 muỗng cà phê dầu vận chuyển
Người lớn2.0Sử dụng 3 giọt6 tinh dầu cho mỗi 1 muỗng cà phê dầu vận chuyển

Sau khi pha loãng, bôi dầu vào dưới chân hoặc phần cơ thể bạn đang nhắm mục tiêu, chẳng hạn như đau cơ. Tiếp theo, xoa dầu vào da của bạn. Điều này cải thiện lũ máu và sự hấp thụ của dầu.

Tránh áp dụng hương thảo và các loại tinh dầu khác cho da bị tổn thương hoặc gần các khu vực nhạy cảm, chẳng hạn như mắt của bạn.

Nói chung, nên tránh dùng dầu hương thảo nếu bạn đang mang thai hoặc bị động kinh hoặc huyết áp cao. Dầu hương thảo có thể làm xấu đi hai điều kiện sau.

Tóm tắt

Bạn có thể hít dầu hương thảo hoặc bôi nó lên da. Một bộ khuếch tán có thể giúp phân phối tinh dầu trong phòng. Nếu sử dụng dầu hương thảo tại chỗ, hãy pha loãng với dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu jojoba, để tránh kích ứng da.

Tổng kết

Tinh dầu hương thảo, có nguồn gốc từ thảo mộc nấu ăn phổ biến, từ lâu đã trở nên phổ biến trong y học dân gian và hiện đang được chứng minh là có lợi trong các nghiên cứu khoa học.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này là sơ bộ, các nghiên cứu lưu ý rằng loại tinh dầu này có thể tăng cường sức khỏe của bạn bằng cách cải thiện sự tập trung tinh thần và trí nhớ, chống rụng tóc, giảm đau và viêm, đẩy lùi một số côn trùng và giảm căng thẳng.

Nếu bạn muốn thử dầu hương thảo, chỉ cần hít nó hoặc bôi một phiên bản pha loãng tại chỗ. Hãy nhớ rằng dầu rất cô đặc, vì vậy bạn chỉ cần một vài giọt mỗi lần.

  • nutrition/rosemary-oil-benefits