Jello là một món tráng miệng dựa trên gelatin đã có trong thực đơn của Mỹ từ năm 1897.

Hầu hết mọi người liên kết chất gây cười và ngọt ngào này với bữa trưa ở trường và khay bệnh viện, nhưng nó cũng phổ biến trong số những người ăn kiêng như một món ăn ít calo.

Tên thương hiệu của Jell-Oell thuộc sở hữu của thực phẩm Kraft và đề cập đến một dòng sản phẩm bao gồm jellos, pudding và các món tráng miệng khác.

Bài viết này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về jello và các thành phần của nó.

Jello là gì?

Jello là gì?

Jello là gì?

Thành phần chính trong jello là gelatin. Gelatin được làm từ collagen động vật – một loại protein tạo nên các mô liên kết, chẳng hạn như da, gân, dây chằng và xương.

Da và xương của một số động vật – thường là bò và lợn – được đun sôi, sấy khô, xử lý bằng axit hoặc bazơ mạnh, và cuối cùng được lọc cho đến khi chiết xuất collagen. Collagen sau đó được sấy khô, nghiền thành bột và rây để tạo gelatin.

Mặc dù người ta thường đồn rằng jello được làm từ móng ngựa hoặc bò, nhưng điều này không chính xác. Móng guốc của những con vật này chủ yếu được tạo thành từ keratin – một loại protein không thể tạo thành gelatin.

Jello có thể được mua dưới dạng hỗn hợp bột mà bạn làm ở nhà hoặc như một món tráng miệng làm sẵn thường được bán trong các phần ăn cỡ cốc riêng lẻ.

Khi bạn làm jello ở nhà, bạn hòa tan hỗn hợp bột trong nước sôi. Làm nóng phá vỡ các liên kết giữ collagen với nhau. Khi hỗn hợp nguội đi, các chuỗi collagen chuyển sang trạng thái bán rắn với các phân tử nước bị mắc kẹt bên trong.

Đây là những gì mang lại cho jello đặc trưng của nó, kết cấu giống như gel.

Tóm lược

Jello chủ yếu được tạo thành từ gelatin, một loại protein được chiết xuất từ da và xương của một số động vật. Gelatin được hòa tan trong nước sôi và sau đó được làm lạnh để tạo thành một chất gelatin, bán rắn.

gelatin

Các thành phần khác có trong Jello

Trong khi gelatin là thứ mang lại cho jello kết cấu uốn lượn, thì hỗn hợp jello đóng gói cũng chứa chất làm ngọt, chất tạo hương vị và chất tạo màu.

Chất ngọt được sử dụng trong jello thường là aspartame, chất làm ngọt không chứa calo nhân tạo hoặc đường.

Hương vị nhân tạo thường được sử dụng trong jello. Đây là những hỗn hợp hóa học bắt chước một hương vị tự nhiên. Thông thường, nhiều hóa chất được thêm vào cho đến khi đạt được cấu hình hương vị mong muốn

Màu thực phẩm trong jello có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo. Do nhu cầu của người tiêu dùng, một số sản phẩm hiện đang được sản xuất với chất tạo màu tự nhiên, chẳng hạn như củ cải đường và nước ép cà rốt. Tuy nhiên, nhiều jellos vẫn được làm bằng thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo.

Ví dụ, Strawberry Jell-O chứa đường, gelatin, axit adipic, hương nhân tạo, disodium phosphate, natri citrate, axit fumaric và thuốc nhuộm đỏ # 40.

Cherry Jell-O không đường có chứa các thành phần tương tự, ngoại trừ nó sử dụng aspartame thay vì đường như chất làm ngọt và chứa maltodextrin từ ngô và thuốc nhuộm màu xanh # 1.

Vì có nhiều nhà sản xuất jello và nhiều sản phẩm có sẵn, cách duy nhất để biết chắc chắn những gì trong jello của bạn là đọc các thành phần trên nhãn.

Jello có thuần chay không?

Jell-O được làm từ gelatin – có nguồn gốc từ xương và da động vật. Điều đó có nghĩa là nó không ăn chay hoặc thuần chay.

Tuy nhiên, món tráng miệng jello chay làm từ nướu thực vật hoặc rong biển như agar hoặc carrageenan có sẵn.

Bạn cũng có thể tự làm jello chay tại nhà bằng cách sử dụng một trong những chất keo có nguồn gốc từ thực vật này.

Tóm lược

Jello được làm từ gelatin, chất tạo hương vị, chất làm ngọt tự nhiên hoặc nhân tạo, cũng như chất tạo màu thực phẩm tự nhiên hoặc thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo. Tên thương hiệu Jell-O không phải là chay, nhưng có các phiên bản chay trên thị trường.

Jello có tốt không?

Jello có tốt không?

Jello có tốt không?

Jello từ lâu đã là chủ yếu của nhiều kế hoạch ăn kiêng, vì nó ít calo và không có chất béo. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết làm cho nó khỏe mạnh.

Một khẩu phần (21 gram hỗn hợp khô) có 80 calo, 1,6 gram protein và 18 gram đường – tương đương khoảng 4,5 muỗng cà phê.

Jello có nhiều đường và ít chất xơ và protein, khiến nó trở thành lựa chọn thực phẩm không lành mạnh.

Một khẩu phần (6,4 gram hỗn hợp khô) jello không đường được làm bằng aspartame chỉ có 13 calo, 1 gram protein và không đường. Tuy nhiên, chất ngọt nhân tạo có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Hơn nữa, trong khi jello có lượng calo thấp, nó cũng ít chất dinh dưỡng, hầu như không cung cấp vitamin, khoáng chất hoặc chất xơ.

Gelatin và sức khỏe

Mặc dù jello không phải là một lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng, bản thân gelatin có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Nó chứa collagen, đã được nghiên cứu trong một số nghiên cứu trên động vật và người.

Collagen có thể tác động tích cực đến sức khỏe của xương. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, những phụ nữ sau mãn kinh dùng 5 gram peptide collagen mỗi ngày trong một năm đã tăng mật độ xương đáng kể so với những phụ nữ dùng giả dược.

Ngoài ra, nó có thể giúp giảm đau khớp. Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 24 tuần, các vận động viên đại học dùng 10 gram mỗi ngày bổ sung collagen dạng lỏng sẽ giảm đau khớp so với những người dùng giả dược.

Hơn nữa, nó có thể giúp làm giảm ảnh hưởng của lão hóa da. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên kéo dài 12 tuần, những phụ nữ ở độ tuổi 40 6060 đã sử dụng 1.000 mg chất bổ sung collagen dạng lỏng cho thấy sự cải thiện về độ ẩm, độ đàn hồi và nếp nhăn của da.

Tuy nhiên, lượng collagen trong jello thấp hơn nhiều so với những loại được sử dụng trong các nghiên cứu này. Không chắc rằng ăn jello sẽ dẫn đến bất kỳ tác dụng đáng chú ý nào.

Ngoài ra, lượng đường cao trong jello thường xuyên có khả năng chống lại bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe nào mà jello có thể cung cấp cho da và khớp của bạn, vì chế độ ăn nhiều đường đã được chứng minh là làm tăng tốc độ lão hóa da và tăng viêm trong cơ thể.

Tóm lược

Jello ít calo nhưng cũng có nhiều chất ngọt hoặc đường nhân tạo và ít chất dinh dưỡng. Mặc dù bổ sung gelatin có thể có một số tác dụng có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng không chắc là jello sẽ cung cấp những lợi ích tương tự.

Tác hại khi ăn jello

Trước khi ăn jello, bạn có thể muốn xem xét một số ảnh hưởng tiêu cực có thể có đối với sức khỏe.

Màu nhân tạo

Jello chứa nhiều phẩm màu nhân tạo

Jello chứa nhiều phẩm màu nhân tạo

Hầu hết jello chứa màu nhân tạo. Chúng được làm bằng các thành phần có nguồn gốc từ dầu mỏ, một hóa chất tự nhiên được sử dụng để tạo ra xăng có thể có tác động có hại cho sức khỏe của bạn.

Các loại thuốc nhuộm thực phẩm màu đỏ # 40, vàng # 5 và vàng # 6 có chứa benzidine, một chất gây ung thư được biết đến – nói cách khác, những thuốc nhuộm này có thể thúc đẩy ung thư. Tuy nhiên, chúng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép ở liều thấp được cho là an toàn.

Các nghiên cứu liên kết màu nhân tạo với những thay đổi hành vi ở trẻ em có và không có rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Trong khi trong một số nghiên cứu, liều cao hơn 50 mg có liên quan đến thay đổi hành vi, các nghiên cứu khác cho thấy chỉ cần 20 mg màu thực phẩm nhân tạo có thể có tác động tiêu cực.

Trên thực tế, ở châu Âu, thực phẩm có chứa thuốc nhuộm nhân tạo phải hiển thị nhãn cảnh báo thông báo rằng thực phẩm có thể gây tăng động ở trẻ em.

Lượng thuốc nhuộm thực phẩm được sử dụng trong jello là không rõ và có thể khác nhau giữa các thương hiệu.

Chất ngọt nhân tạo

Jello đóng gói không đường được làm bằng chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như aspartame và sucralose.

Các nghiên cứu trên động vật và người cho thấy aspartame có thể làm hỏng các tế bào và gây viêm.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật liên kết aspartame với nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn – chẳng hạn như ung thư hạch và ung thư thận – với liều hàng ngày thấp tới 9 mg mỗi pound (20 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể.

Con số này thấp hơn nhiều so với Lượng tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được (ADI) hiện tại là 50 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người khám phá mối quan hệ giữa ung thư và aspartame còn thiếu.

Chất ngọt nhân tạo cũng đã được chứng minh là gây ra sự xáo trộn trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở chuột, những người nhận 1,1 – 11 mg mỗi kg của thương hiệu Splenda hàng ngày đã làm giảm đáng kể mức độ vi khuẩn đường ruột có lợi. ADI của sucralose là 5 mg mỗi kg.

Hơn nữa, trong khi nhiều người ăn chất ngọt không có calo như một cách để kiểm soát cân nặng của họ, bằng chứng không cho thấy điều này có hiệu quả. Ngược lại, một lượng chất làm ngọt nhân tạo thường xuyên có liên quan đến việc tăng trọng lượng cơ thể.

Dị ứng

Một số người dị ứng với Jello

Một số người dị ứng với Jello

Mặc dù dị ứng với gelatin rất hiếm, nhưng chúng có thể.

Tiếp xúc ban đầu với gelatin trong vắc-xin có thể gây nhạy cảm với protein. Trong một nghiên cứu, 24 trong số 26 trẻ bị dị ứng với vắc-xin chứa gelatin có kháng thể gelatin trong máu và 7 trẻ đã ghi nhận các phản ứng với thực phẩm có chứa gelatin.

Phản ứng dị ứng với gelatin có thể bao gồm phát ban hoặc phản ứng phản vệ đe dọa tính mạng.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị dị ứng với gelatin, bạn có thể được bác sĩ dị ứng hoặc bác sĩ miễn dịch kiểm tra.

Tóm lược

Jello chứa màu nhân tạo và chất làm ngọt nhân tạo – cả hai đều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, trong khi hiếm, một số người có thể bị dị ứng với gelatin.

Kết luận về Jello

Jello thường được làm từ gelatin – có nguồn gốc từ xương và da của động vật.

Trừ khi các chất keo có nguồn gốc từ thực vật được sử dụng, không phù hợp với chế độ ăn chay.

Thêm vào đó, nó có ít giá trị dinh dưỡng và thường chứa màu nhân tạo, chất ngọt hoặc đường – có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Mặc dù gelatin và collagen có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng không chắc là lượng gelatin trong jello là đủ để tạo ra sự khác biệt rõ rệt cho sức khỏe của bạn.

Mặc dù phổ biến, nó có thể không phải là lựa chọn thực phẩm lành mạnh nhất.

Nếu bạn muốn ăn jello, tốt nhất nên tránh các hỗn hợp đóng gói và làm cho phiên bản lành mạnh hơn của bạn ở nhà bằng cách sử dụng gelatin và nước ép trái cây.