Chế độ ăn kiêng low carb và keto là hai cách ăn phổ biến liên quan đến việc hạn chế lượng carb của bạn.

Cho rằng cả hai đều hạn chế carbs, bạn có thể tự hỏi điều gì làm cho hai người tách biệt.

Bài viết này xem xét sự khác biệt giữa chế độ ăn kiêng low carb và keto, ưu và nhược điểm của từng loại, cũng như cái nào có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Chế độ ăn kiêng low carb là gì?

Chế độ ăn kiêng low carb

Chế độ ăn kiêng low carb

Chế độ ăn ít carb là cách ăn hạn chế carbohydrate chế độ ăn uống, chủ yếu từ ngũ cốc, đồ uống có đường và bánh mì.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carb bao gồm 10- 30% lượng calo từ carbs, mặc dù không có định nghĩa cụ thể. Đối với một người khỏe mạnh tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày, con số này tương đương với 50 – 150 gram carbs.

Khi tuân theo chế độ ăn ít carb, việc tăng lượng protein, chất béo lành mạnh và rau quả để thay thế carbs và thúc đẩy sự đầy đủ là điều phổ biến.

Ngoài ra, bằng cách hạn chế carbs, bạn loại bỏ nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao khỏi chế độ ăn uống của bạn. Tất cả những yếu tố này có thể phối hợp với nhau để giảm lượng calo tổng thể của bạn và thúc đẩy giảm cân.

Một chế độ ăn ít carb có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe ở những người mắc bệnh tiểu đường, bao gồm giảm cân và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Nó cũng thường được sử dụng để gây giảm câ.

Trong khi chế độ ăn ít carb có thể không dành cho tất cả mọi người, nó có thể là một lựa chọn giảm cân khả thi cho hầu hết những người khỏe mạnh.

Ưu và nhược điểm của carb thấp

Ưu điểm

 • có thể thúc đẩy giảm cân
 • loại bỏ nhiều thực phẩm chế biến nhiều carb
 • có thể được duy trì lâu dài
 • pha thích ứng cực ít hơn keto
 • ít hạn chế và dễ theo dõi hơn keto

Nhược điểm

 • bạn có thể cảm thấy yếu hoặc bị táo bón
 • giới hạn lựa chọn thực phẩm
 • hạn chế ăn trái cây
 • có thể ảnh hưởng đến lượng vi chất dinh dưỡng

Tóm lược

Một chế độ ăn ít carb hạn chế carbs, chẳng hạn như ngũ cốc, gạo và rau có tinh bột, đến 103030% lượng calo tổng thể của bạn, có thể dẫn đến giảm cân. Bạn nên xem xét ưu và nhược điểm của chế độ ăn kiêng trước khi bắt đầu.

Keto là gì?

Chế độ ăn Keto

Chế độ ăn Keto

Chế độ ăn ketogen – hay keto – là chế độ ăn rất ít carb, chất béo cao đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Chế độ ăn keto có một số đặc tính trị liệu, chẳng hạn như giúp điều trị chứng động kinh chịu lửa. Nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy nó cũng có thể làm giảm sự phát triển của một số loại ung thư. Hơn nữa, một số người sử dụng nó để giảm cân.

Khi tuân theo chế độ ăn keto, mục tiêu là đạt được ketosis dinh dưỡng. Ở trạng thái này, cơ thể bạn sản xuất ketone từ chất béo trong gan và sử dụng chất béo làm nguồn nhiên liệu chính thay vì carbs.

Điều này đạt được bằng cách tiêu thụ ít hơn 50 gram carbs mỗi ngày trong khi vẫn giữ lượng protein vừa phải và tăng đáng kể lượng chất béo.

Một chế độ ăn keto tiêu chuẩn là hạn chế và có thể không phải là một lựa chọn lâu dài thực tế cho những người muốn giảm cân và cải thiện sức khỏe của họ.

Ưu điểm và nhược điểm của Keto

Ưu điểm của Keto

 • có lợi ích trị liệu, chẳng hạn như quản lý động kinh
 • có thể cải thiện độ nhạy insulin
 • có thể làm giảm sự thèm ăn
 • có thể cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính

Nhược điểm của Keto

 • táo bón là phổ biến do lượng chất xơ thấp
 • dữ liệu dài hạn bị hạn chế
 • nguy cơ mắc bệnh cúm keto, có thể bao gồm đau đầu, mệt mỏi, sương mù não, khó chịu và thiếu động lực
 • hạn chế ăn trái cây
 • có thể khó gắn bó trong thời gian dài

Tóm lược

Chế độ ăn keto hạn chế carbs đến 50 gram hoặc ít hơn mỗi ngày. Điều này khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái ketosis dinh dưỡng, thúc đẩy việc sử dụng chất béo làm nguồn nhiên liệu chính. Những ưu và nhược điểm của chế độ ăn uống nên được xem xét trước khi bắt đầu nó.

Low Carb với Keto loại nào tốt hơn?

Low Carb với Keto cái nào tốt hơn?

Low Carb với Keto cái nào tốt hơn?

Khi nói đến việc lựa chọn giữa chế độ ăn kiêng low carb và keto, có một số yếu tố cần xem xét.

Sự khác biệt chính giữa các chế độ ăn kiêng là lượng carbohydrate. Với chế độ ăn ít carb, bạn thường ăn 50 lượng 150 gram carb mỗi ngày, nhưng với chế độ ăn keto, lượng carb hàng ngày bị hạn chế dưới 50 gram.

Một sự khác biệt chính là lượng protein. Với chế độ ăn ít carb, lượng protein có thể cao, nhưng với chế độ ăn keto, lượng protein nên ở mức vừa phải khoảng 20% tổng lượng calo. Điều này là do lượng protein quá mức có thể ngăn ngừa ketosis.

Ngoài ra, lượng chất béo có xu hướng cao hơn đáng kể trong chế độ ăn keto, vì chất béo thay thế carbs và protein.

Chế độ ăn keto có thể quá hạn chế đối với hầu hết mọi người, dẫn đến tuân thủ điều trị lâu dài kém. Hơn nữa, chế độ ăn keto có nhiều khả năng gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Do đó, chế độ ăn ít carb có thể là lựa chọn tốt hơn cho hầu hết mọi người.

Điều đó nói rằng, điều quan trọng là tham khảo ý kiến nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn kiêng nào để giảm nguy cơ biến chứng.

Tóm lược

Trong khi cả hai chế độ ăn kiêng giới hạn carbs ở mức độ khác nhau, chế độ ăn keto hạn chế hơn. Đối với phần lớn dân số, chế độ ăn kiêng low carb dường như bền vững hơn trong dài hạn.

Tổng kết

Chế độ ăn kiêng low carb và keto hạn chế carbs mang lại lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Trong khi cả hai giới hạn carbs ở một mức độ nhất định, rất nhiều sự khác biệt làm cho chúng khác biệt – với lượng carb và chất béo là hai yếu tố quan trọng nhất.

Điều quan trọng là cân nhắc ưu và nhược điểm của từng chế độ ăn uống và tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi quyết định liệu một trong số chúng có phù hợp với bạn hay không.

Tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/low-carb-vs-keto