Quả Camu camu

Camu camu là gì? 7 tác dụng của Camu Camu cần biết!

5/5 - (4 bình chọn)

Camu camu là gì?

Camu camu, hay Myrciaria dubia , là một loại quả mọng chua, tương tự như màu anh đào.

Nó có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon nhưng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhờ nhiều lợi ích sức khỏe có mục đích.

Quả camu tươi tươi có vị chua, đó là lý do tại sao chúng thường được tìm thấy ở dạng bổ sung dưới dạng bột, thuốc hoặc nước ép.

Camu camu được coi là một siêu thực phẩm – chủ yếu là do hàm lượng cao các chất dinh dưỡng nhất định và các hợp chất thực vật mạnh mẽ, bao gồm vitamin C.

 

Camu camu là gì?

Camu camu là gì?

1. Camu camu chứa lượng Vitamin C cao

Camu camu rất giàu vitamin C.

Vitamin C đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Ví dụ, nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và cần thiết cho sự hình thành collagen, một loại protein hỗ trợ da, xương và cơ bắp của bạn.

Hơn nữa, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ các tế bào của bạn khỏi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do. Mặc dù các gốc tự do là sản phẩm phụ bình thường của chức năng tế bào, quá nhiều có thể được hình thành do căng thẳng, chế độ ăn uống kém và tiếp xúc với ô nhiễm.

Khi các gốc tự do vượt trội hơn các chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn, nó sẽ dẫn đến một tình trạng gọi là stress oxy hóa, có liên quan đến các tình trạng mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như vitamin C có thể giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và chống lại tổn thương gốc tự do.

Camu camu được ước tính chứa tới 3 gram vitamin C trên 100 gram trái cây.

Tuy nhiên, do vị chua mạnh của nó, nó hiếm khi được ăn tươi và thường được bán ở dạng bột. Vì bột đã được loại bỏ tất cả nước, nó chứa nhiều vitamin C mỗi gram so với các loại quả mọng tươi.

Theo nhãn dinh dưỡng của sản phẩm, bột camu camu có thể cung cấp tới 750% lượng vitamin C tham khảo hàng ngày (RDI) mỗi muỗng cà phê (5 gram).

Hãy nhớ rằng mức độ vitamin C trong các sản phẩm camu camu có thể thay đổi tùy thuộc vào, ví dụ, nơi trái cây được trồng.

tóm lược

Camu camu rất giàu vitamin C, một loại vitamin hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể của bạn và rất quan trọng đối với sức khỏe của làn da và hệ miễn dịch.

camu camu có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe

camu camu có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe

2. Camu camu chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Camu camu có khả năng chống oxy hóa ấn tượng, vì nó được nạp vitamin C cùng với nhiều hợp chất mạnh khác như chất chống oxy hóa flavonoid, bao gồm anthocyanin và axit ellagic.

Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Các gốc tự do dư thừa trong cơ thể bạn có thể dẫn đến các tình trạng mãn tính như bệnh tim và ung thư theo thời gian.

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của camu camu có thể đặc biệt có lợi cho những người hút thuốc lá, vì hút thuốc tạo ra quá nhiều gốc tự do, dẫn đến stress oxy hóa.

Trong một nghiên cứu kéo dài 1 tuần ở 20 người hút thuốc nam, những người uống 0,3 cốc (70 ml) nước camu camu chứa 1.050 mg vitamin C mỗi ngày đã làm giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa và các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C (CRP).

Hơn nữa, không có thay đổi trong các dấu hiệu này trong nhóm giả dược đã nhận được một viên vitamin C. Điều này chỉ ra rằng sự kết hợp của các chất chống oxy hóa khác từ quả camu camu có tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn so với chỉ dùng vitamin C.

tóm lược

Camu camu chứa một sự kết hợp của các chất chống oxy hóa chống lại các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do, có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe của những người hút thuốc.

3. Camu camu có tác dụng chống viêm

Camu camu có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm trong cơ thể của bạn.

Viêm mãn tính ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của các tế bào của bạn và có liên quan đến các tình trạng như ung thư, bệnh tim và bệnh tự miễn.

Camu camu bột trái cây có chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng ức chế enzyme kích thích viêm aldose reductase).

Một nghiên cứu ở những người đàn ông hút thuốc cho thấy uống 0,3 cốc (70 ml) nước camu camu chứa 1.050 mg vitamin C trong một tuần làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm interleukin (IL-6) và protein phản ứng C nhạy cảm cao (hsCRP).

Những tác dụng tương tự không thấy ở một nhóm đối chứng dùng một viên thuốc có cùng lượng vitamin C. Điều này cho thấy có thể có sự kết hợp của các thành phần có lợi trong camu camu giúp cơ thể bạn chống lại chứng viêm.

Hạt của quả camu camu cũng chứa các hợp chất chống viêm mạnh mẽ, và một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ hạt ức chế viêm ().

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về lợi ích chống viêm tiềm tàng của camu camu.

tóm lược

Camu camu đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu viêm, nhưng cần nghiên cứu thêm để làm rõ những phát hiện này.

4 – 7. Những tác dụng khác của Camu camu

Nghiên cứu khoa học về lợi ích sức khỏe tiềm năng của camu camu còn hạn chế.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy camu camu có thể mang lại những lợi ích sau:

  1. Giảm cân. Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng quả mọng có thể làm giảm trọng lượng cơ thể bằng cách tăng số lượng calo bị đốt cháy và thay đổi tích cực vi khuẩn đường ruột.
  2. Cải thiện lượng đường trong máu. Nghiên cứu ở 23 người khỏe mạnh cho thấy camu camu có thể giảm thiểu mức tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb.
  3. Đặc tính kháng khuẩn. Trong một nghiên cứu ống nghiệm, vỏ và hạt của camu camu làm giảm sự phát triển của vi khuẩn của vi khuẩn có khả năng gây hại Escherichia coliStreptococcus mutans.
  4. Huyết áp khỏe mạnh. Các nghiên cứu về ống nghiệm và con người đã quan sát thấy rằng quả mọng có thể giúp giảm huyết áp bằng cách thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu.

Điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu trong các lĩnh vực này còn hạn chế, và phần lớn các nghiên cứu có sẵn về camu camu là từ các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

Do đó, cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác nhận lợi ích sức khỏe tiềm năng của camu camu.

tóm lược

Camu camu có thể có đặc tính kháng khuẩn và có thể giúp giảm huyết áp, cân nặng và lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ những phát hiện này.

Cách dùng camu camu

Cách sử dụng camu camu

Cách sử dụng camu camu

Camu camu rất chua, làm cho hầu hết mọi người khó chịu khi ăn.

Thay vào đó, bạn có thể tìm thấy camu camu ở dạng bột giấy, xay nhuyễn và nước ép – thường được làm ngọt để cải thiện hương vị.

Tuy nhiên, berry là phổ biến nhất ở dạng bột. Điều này có ý nghĩa, khi nước được loại bỏ, làm cho nồng độ của camu camu cao hơn và kéo dài thời hạn sử dụng.

Bột camu camu có thể dễ dàng thêm vào sinh tố, yến mạch, muesli, sữa chua, và salad trộn. Kết hợp nó với các hương vị khác mặt nạ vị chua và làm cho nó ngon miệng hơn.

Một mẹo hay là luôn luôn thêm camu camu vào thức ăn sau khi nấu để tránh mất chất dinh dưỡng từ nhiệt, đặc biệt là vitamin C.

Bên cạnh các hình thức này, camu camu có sẵn dưới dạng chiết xuất và bổ sung cô đặc.

Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm này tại địa phương hoặc trực tuyến.

tóm lược

Camu camu rất chua, vì vậy cách phổ biến nhất để thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn là thông qua một loại bột hoặc chất bổ sung.

Tác dụng phụ của camu camu

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của camu camu có liên quan đến hàm lượng vitamin C cao của nó.

camu camu có thể gây tác dụng phụ

camu camu có thể gây tác dụng phụ

Chỉ cần 1 muỗng cà phê (5 gram) camu camu có thể cung cấp 682 mg vitamin C, tức là 760% RDI cho chất dinh dưỡng này.

Giới hạn trên cho phép (TUL) đối với vitamin C là 2.000 mg mỗi ngày. Số tiền thấp hơn mức này được coi là an toàn cho hầu hết mọi người.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể gây khó chịu cho tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và buồn nôn. Những triệu chứng này thường hết sau khi giảm lượng vitamin C.

Vitamin C thúc đẩy sự hấp thụ sắt, vì vậy những người có tình trạng quá tải sắt – như bệnh hemochromatosis – có thể cần phải hạn chế dùng camu camu.

Tuy nhiên, camu camu an toàn cho hầu hết mọi người, và quá tải vitamin C rất hiếm vì đây là chất dinh dưỡng tan trong nước và do đó không được lưu trữ trong cơ thể bạn.

Miễn là bạn giữ đúng kích cỡ phục vụ được đề nghị, bạn sẽ không thể uống quá nhiều vitamin C. Điều đó nói rằng, nên kiểm tra nhãn vì các nhãn hiệu khác nhau có thể chứa lượng vitamin C. khác nhau.

Hơn nữa, nếu bạn đang dùng thuốc, nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bột camu hoặc chất bổ sung.

tóm lược

Camu camu là một nguồn vitamin C. tuyệt vời, tuy nhiên, nếu dùng quá mức, nó có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa hoặc quá tải sắt ở những người nhạy cảm.

Kết luận

Cả trái cây và hạt camu đều giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm vitamin C và flavonoid.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng camu camu có thể có hiệu quả trong việc chống viêm và giảm lượng đường trong máu và huyết áp.

Mặc dù trái cây camu tươi có vị chua, nhưng nó có thể dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống của bạn dưới dạng bột hoặc bổ sung cô đặc.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response