Những tác dụng của hạt cần tây

6 Tác dụng của hạt cần tây mà bạn không ngờ tới

5/5 - (5 bình chọn)

Cần tây là một loại rau phổ biến, nhưng cây này chỉ có nhiều hơn là thân cây. Hạt cần tây ít phổ biến hơn nhưng vẫn ngon và bổ dưỡng.

Chúng nhỏ, màu nâu nhạt và có mùi hương đất. Hương vị của chúng ấm áp và đắng.

Đông y đã sử dụng hạt cần tây trong hàng ngàn năm để điều trị các bệnh như viêm phế quản, rối loạn da và cúm.

Ngày nay, hạt cần tây được sử dụng phổ biến nhất như một loại gia vị nấu ăn. Tuy nhiên, chúng cũng có sẵn như là một bổ sung ở dạng chiết xuất hoặc viên nang.

Mặc dù kích thước nhỏ, hạt cần tây có giá trị dinh dưỡng lớn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là 6 lợi ích đáng ngạc nhiên của hạt cần tây.

Hạt cây cần tây

Hạt cây cần tây

1. Hạt cần tây giàu chất dinh dưỡng quan trọng

Mặc dù kích thước nhỏ của chúng, hạt cần tây có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng.

Ví dụ, chúng là một nguồn khoáng chất thiết yếu tuyệt vời như canxi, mangan và sắt.

Một muỗng canh (6,5 gram) hạt cần tây cung cấp:

 • Calo: 25 calo
 • Carbs: 2 gram
 • Protein: 1 gram
 • Chất béo: 2 gram
 • Chất xơ: 1 gram
 • Canxi: 12% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Kẽm: 6% RDI
 • Mangan: 27% RDI
 • Sắt: 17% RDI
 • Magiê: 9% RDI
 • Photpho: 5% RDI

Hạt cần tây có lượng calo thấp, với một muỗng canh cung cấp khoảng 25 calo. Họ có một hồ sơ đa lượng cân bằng, cung cấp lượng carbs, protein và chất béo tương đối bằng nhau.

tóm lược

Hạt cần tây đậm đặc chất dinh dưỡng và đặc biệt giàu canxi, mangan và sắt. Chúng có lượng calo thấp và cung cấp lượng carbs, protein và chất béo tương đối bằng nhau.

2. Hỗ trợ sức khỏe xương

Hạt cần tây có tác dụng tăng cường sức khỏe của xương

Hạt cần tây có tác dụng tăng cường sức khỏe của xương

Xương của bạn cần một số vitamin và khoáng chất với số lượng khác nhau để khỏe mạnh. Hạt cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Một trong những khoáng chất nổi tiếng nhất đối với sức khỏe của xương là canxi. Một muỗng canh (6,5 gram) hạt cung cấp 12% RDI cho khoáng chất này.

Khi lượng canxi của bạn không đủ trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ bù lại bằng cách rút canxi ra khỏi xương. Điều này có thể dẫn đến mật độ khoáng xương thấp hơn, là thước đo số lượng khoáng chất có trong một khối lượng xương nhất định.

Mật độ xương thấp hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Một số nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng canxi của bạn có thể làm giảm nguy cơ gãy xương.

Hạt cần tây cũng giàu một loại khoáng chất ít được gọi là mangan. Một muỗng canh (6,5 gram) của hạt chứa 27% RDI ấn tượng.

Mangan là cần thiết để kích hoạt các enzyme sản xuất protein cần thiết cho sự hình thành mô xương và sụn. Do đó, nó hỗ trợ cấu trúc xương và sức mạnh.

Cuối cùng, hạt cần tây cũng chứa magiê và phốt pho. Hai khoáng chất này hỗ trợ các tế bào tạo xương được gọi là nguyên bào xương. Sự thiếu hụt một trong hai chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến các bệnh xương mãn tính như loãng xương.

tóm lược

Hạt cần tây rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương như canxi, mangan, magiê và phốt pho.

3. Thúc đẩy sự hình thành tế bào máu đỏ

Sắt là một khoáng chất cần thiết để sản xuất các tế bào hồng cầu. Những tế bào hồng cầu này cung cấp oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể.

Hạt cần tây là một nguồn sắt tuyệt vời cho cả nam và nữ. Một muỗng canh (6,5 gram) hạt cần tây cung cấp lần lượt 17% và 38% RDI cho phụ nữ và nam giới.

Không có đủ chất sắt, cơ thể bạn không thể tạo ra đủ hồng cầu. Kết quả là, bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt ().

Thiếu sắt là tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn thế giới, nhưng ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ thiếu hụt và thiếu máu sau đó.

Hạt cần tây chứa sắt không phải heme. Loại sắt này khác với sắt heme trong các sản phẩm động vật và được hấp thụ với tỷ lệ thấp hơn khoảng 10%.

Vitamin C tăng cường hấp thu sắt không phải heme trong thực phẩm thực vật như hạt cần tây. Ăn thực phẩm giàu vitamin C như quả mọng, trái cây họ cam hoặc ớt chuông trong các bữa ăn với hạt có thể giúp tối ưu hóa sự hấp thụ sắt không phải heme.

tóm lược

Hạt cần tây là một nguồn tuyệt vời của sắt không heme. Ăn thực phẩm giàu chất sắt giúp cơ thể bạn sản xuất các tế bào hồng cầu và có thể ngăn ngừa thiếu máu.

4. Có thể cải thiện lượng đường trong máu

Hạt cần tây giúp cải thiện lượng đường trong máu

Hạt cần tây giúp cải thiện lượng đường trong máu hiệu quả

Magiê có nhiều chức năng trong cơ thể của bạn, chẳng hạn như cải thiện lượng đường trong máu.

Duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Hạt cần tây là một nguồn magiê tuyệt vời, với một muỗng canh (6,5 gram) cung cấp 12% RDI.

Magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và giúp tăng phản ứng của tế bào với insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Bao gồm các thực phẩm giàu magiê như hạt cần tây trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trên thực tế, một đánh giá lớn liên quan đến chế độ ăn giàu magiê với giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

tóm lược

Hạt cần tây là một nguồn magiê tuyệt vời. Ăn một chế độ ăn giàu magiê có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

5. Có thể chống lại vi khuẩn

Chiết xuất hạt cần tây có thể có đặc tính kháng khuẩn.

Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất hạt cần tây đã chống lại vi khuẩn H. pylori , được tìm thấy trong đường tiêu hóa của một số người và có thể dẫn đến loét dạ dày.

Tuy nhiên, những lợi ích này chưa được thử nghiệm ở người.

Một nghiên cứu khác quan sát lợi ích kháng khuẩn tương tự của chiết xuất hạt cần tây chống lại một số vi khuẩn, nấm men và các chủng nấm mốc. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng chiết xuất từ hạt có thể có tiềm năng như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên.

tóm lược

Chiết xuất hạt cần tây có thể có đặc tính kháng khuẩn, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này.

6. Hạt cần tây có đặc tính chống oxy hóa

Hạt cần tây chứa các chất chống oxy hóa

Hạt cần tây chứa các chất chống oxy hóa

Chiết xuất hạt cần tây cũng có thể có đặc tính chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử được gọi là gốc tự do. Cơ thể của bạn đòi hỏi một sự cân bằng lành mạnh của các chất chống oxy hóa và các gốc tự do để duy trì sức khỏe tối ưu.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, một vài nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã tìm thấy chiết xuất hạt cần tây để sở hữu các đặc tính chống oxy hóa.

Điều này có thể được giải thích bởi sự hiện diện của polyphenol trong hạt cần tây.

Polyphenol là các hợp chất có lợi trong một số thực phẩm thực vật. Các nghiên cứu lớn hơn đã liên kết chế độ ăn giàu polyphenol với sự xuất hiện thấp hơn của ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

tóm lược

Chiết xuất hạt cần tây đã được chứng minh là có tính chất chống oxy hóa trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Cách thêm hạt cần tây vào chế độ ăn uống của bạn

Hạt cần tây là một loại gia vị đa năng với nhiều công dụng.

Chúng được bán dưới dạng nguyên hạt, nghiền nát hoặc làm gia vị xay. Hạt giống cần tây thường được gọi là bột cần tây.

Không có gì đáng ngạc nhiên, hương vị của hạt giống cần tây giống như một cọng cần tây. Nó được sử dụng phổ biến nhất để làm súp mùa, các món rau hoặc trộn salad tự chế.

Dưới đây là một vài cách khác để thêm hạt cần tây vào chế độ ăn uống của bạn:

 • Rắc chúng vào món salad của bạn để tăng hương vị.
 • Trộn chúng vào món thịt hầm thịnh soạn.
 • Sử dụng chúng như một chà gia vị cho thịt nướng.
 • Kết hợp chúng vào các món nướng của bạn như xà lách trộn hoặc salad khoai tây.
 • Thêm chúng vào công thức nấu ăn của bạn.

Thật thú vị, một số người sử dụng hạt giống cần tây đất để pha trà. Bạn có thể tự làm bằng cách đổ nước sôi lên trên 1 muỗng canh (6,5 gram) hạt đất và ngâm hỗn hợp trong khoảng 10 phút. Lọc hạt khỏi nước và thưởng thức.

tóm lược

Hạt cần tây là một loại gia vị đa năng. Chúng thường được thêm vào súp và các công thức nấu ăn mặn khác, nhưng cũng có thể được sử dụng để pha trà.

Cần thêm hạt cần tây vào chế độ ăn uống 1 cách cẩn trọng

Cần thêm hạt cần tây vào chế độ ăn uống 1 cách cẩn trọng

Thận trọng và Tác dụng phụ của hạt cần tây

Mặc dù hạt cần tây được sử dụng phổ biến nhất như một loại gia vị nấu ăn, chúng cũng có sẵn trong các hình thức bổ sung khác:

 • chiết xuất hạt cần tây
 • viên nang dầu cần tây
 • viên hạt cần tây

Những hình thức này cung cấp một liều tập trung của hạt giống cần tây.

Được sử dụng trong nấu ăn, gia vị hạt cần tây được coi là có thể an toàn với số lượng bình thường. Tuy nhiên, có một số biện pháp phòng ngừa an toàn cho các dạng hạt cần tây tập trung hơn.

Các chuyên gia khuyên không nên sử dụng các chất bổ sung hạt cần tây nếu bạn đang mang thai, vì nó có thể gây chảy máu tử cung và thậm chí sẩy thai.

Những người có lượng đường trong máu thấp, viêm thận cấp tính, hoặc dị ứng với hạt cần tây hoặc phấn hoa bạch dương cũng nên tránh dùng hạt cần tây.

Ngoài ra, bổ sung hạt cần tây có thể tương tác với một số loại thuốc. Vì lý do này, điều quan trọng là tham khảo ý kiến với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng hạt giống cần tây bổ sung.

tóm lược

Hạt cần tây có khả năng an toàn khi được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn. Tuy nhiên, một số cá nhân nên tránh hạt giống cần tây bổ sung do những lo ngại về an toàn, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Kết luận

Hạt cần tây là một loại gia vị đa năng và là nguồn dinh dưỡng tập trung.

Chúng đặc biệt giàu khoáng chất khác nhau, chẳng hạn như canxi, sắt và mangan. Trong số những thứ khác, các khoáng chất trong hạt cần tây hỗ trợ sức khỏe xương và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Bạn có thể dễ dàng thêm hạt cần tây vào chế độ ăn uống của mình bằng cách thêm chúng vào súp, món ăn phụ và thậm chí là trà nóng. Ngoài ra, chúng có sẵn ở dạng bổ sung. Bạn có thể tìm thấy cả hai loại gia vị và hạt cần tây bổ sung tại địa phương hoặc trực tuyến.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response