Kẽm và nguồn cung cấp kẽm

Kẽm: Tác dụng, liều lượng, nguồn cung, sự thiếu hụt và tác dụng phụ

5/5 - (3 bình chọn)

Kẽm là gì?

Kẽm là một chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển trong thời thơ ấu và hệ thống miễn dịch. Mức kẽm thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và ốm đau của một người.

Kẽm hỗ trợ một số chức năng trong cơ thể con người. Cũng như hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nó cho phép cơ thể tạo ra protein và DNA, góp phần chữa lành vết thương, và đóng một vai trò trong sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Nó cũng có đặc tính chống oxy hóa.

Kẽm có tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như đậu, thịt và cá. Nó cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm chức năng.

Bài viết này xem xét những lợi ích sức khỏe của kẽm, điều gì sẽ xảy ra nếu một người không có đủ kẽm và các nguồn hữu ích.

11 Tác dụng của kẽm với sức khỏe

Tác dụng của kẽm với sức khỏe
Tác dụng của kẽm với sức khỏe

Kẽm rất quan trọng đối với các chức năng khác nhau trong cơ thể, bao gồm:

1. Chức năng miễn dịch

Cơ thể cần kẽm để hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Hàm lượng kẽm thấp có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi.

Làm thế nào bạn có thể sống khỏe mạnh với một hệ thống miễn dịch kém?

2. Trị tiêu chảy

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy.

Có bằng chứng cho thấy nó có thể làm giảm các cơn tiêu chảy, đặc biệt là ở những người không có chế độ ăn giàu dinh dưỡng.

3. Chữa lành vết thương

Kẽm đóng một vai trò trong việc duy trì làn da khỏe mạnh.

Những người có vết thương hoặc vết loét lâu năm thường có lượng kẽm thấp. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị bổ sung kẽm cho những người có vết thương dai dẳng.

Nghiên cứu từ năm 2018 ghi nhận rằng kẽm đóng một vai trò quan trọng trong mọi giai đoạn chữa lành vết thương, từ phục hồi da đến ngăn ngừa nhiễm trùng. Các tác giả kêu gọi nhiều nghiên cứu hơn để xác định chính xác cách hoạt động của kẽm trong việc chữa lành vết thương. Họ nói rằng điều này có thể dẫn đến những phương pháp điều trị mới cho những vết thương khó lành.

Tìm hiểu cách làm vết thương mau lành hơn.

4. Bệnh mãn tính

Kẽm giúp ngăn ngừa 1 số bệnh mãn tính

Kẽm giúp ngăn ngừa 1 số bệnh mãn tính

Kẽm có đặc tính chống oxy hóa. Do đó, nó có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa. Các nhà khoa học tin rằng có mối liên hệ giữa stress oxy hóa và các bệnh mãn tính, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường và các khía cạnh khác của hội chứng chuyển hóa.

Nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy kẽm có thể giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa. Họ khuyến nghị các nghiên cứu sâu hơn để xác định kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào và xem liệu việc bổ sung có thể hữu ích như một liệu pháp hay không.

5. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Kẽm ngăn ngừa tổn thương tế bào ở võng mạc và nó có thể giúp trì hoãn sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng và mất thị lực do tuổi tác, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH). Tuy nhiên, nó không có khả năng ngăn chặn sự thoái hóa.

Các tác giả của nghiên cứu từ năm 2020 đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt kẽm có thể đóng một vai trò trong việc phát triển sự thoái hóa này. Họ kêu gọi các nghiên cứu sâu hơn và gợi ý rằng kẽm có thể đóng góp vào các phương pháp điều trị mới.

Nhìn chung, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung có thể giúp ích, nhưng bằng chứng không phải là kết luận.

6. Sức khỏe tình dục

Mức kẽm thấp có thể dẫn đến chậm phát triển tình dục, các vấn đề về khả năng sinh sản và các vấn đề sức khỏe tình dục khác ở nam giới.

Các tác giả của nghiên cứu từ năm 2018 mô tả kẽm là chất cần thiết cho sức khỏe tình dục nam giới. Những lý do cho điều này có thể bao gồm vai trò của kẽm như một chất chống oxy hóa và cân bằng hormone.

Tuy nhiên, trong khi thiếu kẽm có thể có tác động tiêu cực, quá nhiều kẽm có thể dẫn đến độc tính, có thể gây hại cho tinh trùng.

Bất cứ ai cân nhắc việc bổ sung kẽm để hỗ trợ sức khỏe tình dục của họ nên nói chuyện với bác sĩ.

Có một số bằng chứng cho thấy kẽm có thể giúp điều trị một số bệnh ngoài da, vì nó đóng một vai trò trong việc chữa lành vết thương.

Nghiên cứu cho thấy kẽm có thể giúp điều trị:

 • mụn trứng cá
 • hidradenitis suppurativa
 • viêm da dị ứng
 • viêm da tã

Ở đây, hãy tìm hiểu thêm về việc sử dụng kẽm để điều trị mụn trứng cá.

8. Loãng xương

Bổ xung kẽm giúp ngăn ngừa loãng xương trong cơ thể

Bổ xung kẽm giúp ngăn ngừa loãng xương trong cơ thể

Kẽm đóng một vai trò thiết yếu trong sự hình thành và sức khỏe của xương và có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, theo nghiên cứu từ năm 2020.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu bổ sung kẽm có thể ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng này hay không, và cần nghiên cứu thêm.

Tìm ra cách tăng mật độ xương một cách tự nhiên.

9. Các triệu chứng thần kinh

Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2020 đã kết luận rằng có thể có mối liên hệ giữa mức kẽm thấp và các triệu chứng thần kinh.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 63 người bị đau đầu, ngứa ran và bệnh thần kinh ngoại biên, cũng như thiếu kẽm và các vi chất dinh dưỡng khác.

Sau khi điều trị những khiếm khuyết này, những người tham gia đã báo cáo những cải thiện về các triệu chứng thần kinh của họ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận cần phải nghiên cứu thêm.

10. Cảm lạnh thông thường

Một đánh giá về các nghiên cứu từ năm 2011 cho thấy viên ngậm kẽm có thể giúp rút ngắn thời gian của cảm lạnh thông thường, nhưng chỉ với liều hàng ngày trên 75 miligam (mg).

Nhìn chung, các nghiên cứu xem xét việc sử dụng kẽm cho bệnh cảm lạnh có chất lượng kém. Không có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy uống kẽm ngăn ngừa cảm lạnh.

Ngoài ra, NIH cảnh báo rằng kẽm có thể ảnh hưởng đến khứu giác. Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc xịt mũi hoặc gel có chứa kẽm, vì tổn thương có thể lâu dài hoặc vĩnh viễn.

Nhận một số mẹo điều trị cảm lạnh.

11. Học tập và trí nhớ

Kẽm giúp tăng cường trí nhớ và học tập tốt hơn

Kẽm giúp tăng cường trí nhớ và học tập tốt hơn

Một số nghiên cứu ở loài gặm nhấm cho thấy kẽm có thể tăng cường chức năng nhận thức. Trong một nghiên cứu năm 2017, những con chuột được bổ sung kẽm hoạt động tốt hơn trong các nhiệm vụ liên quan đến tư duy và trí nhớ.

Tuy nhiên, dường như không có đủ bằng chứng cho thấy kẽm có thể cải thiện trí nhớ hoặc khả năng học tập ở người

Kẽm và COVID-19

Một số nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng duy trì mức kẽm đầy đủ có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại COVID-19.

Một đánh giá năm 2020 lưu ý rằng kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và duy trì màng nhầy. Những người thiếu kẽm dường như có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng khác nhau, bao gồm cả viêm phổi.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù kẽm có thể tăng cường sức khỏe tổng thể và khả năng chống lại bệnh tật của một người, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy nó có thể ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19.

Hơn nữa, một số sản phẩm kẽm có thể dẫn đến mất mùi vĩnh viễn.

Tại đây, hãy tìm 29 huyền thoại về COVID-19.

Lượng kẽm khuyến nghị hàng ngày

Một lượng kẽm đầy đủ đặc biệt quan trọng đối với trẻ em vì nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Bảng sau đây cho thấy lượng kẽm được khuyến nghị hàng ngày, dựa trên độ tuổi và giới tính của một người:

Tuổi tácNam giớiGiống cái
0–6 tháng2 mg2 mg
7-12 tháng3 mg3 mg
1–3 tuổi3 mg3 mg
4–8 tuổi5 mg5 mg
9–13 tuổi8 mg8 mg
14–18 tuổi11 mg9 mg
19 tuổi trở lên11 mg8 mg

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, cần bổ sung nhiều kẽm hơn, vì trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi được cung cấp kẽm qua sữa mẹ.

Nguồn cung cấp kẽm cho cơ thể

Các nguồn cung cấp kẽm tốt bao gồm:

 • đậu
 • các loại thịt
 • quả hạch
 • Hải sản
 • ngũ cốc nguyên hạt
 • các sản phẩm từ sữa
 • một số thực phẩm tăng cường

Bất cứ ai có chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể cần bổ sung kẽm, bởi vì kẽm có sẵn trong những thực phẩm này cơ thể khó hấp thụ hơn.

Thuốc bổ sung kẽm cho cơ thể

Kẽm có sẵn ở dạng viên nang, viên nén, kem, thuốc mỡ và dạng lỏng.

Người lớn từ 19 tuổi trở lên quan tâm đến việc sử dụng chất bổ sung kẽm nên cẩn thận, chỉ tiêu thụ không quá 40 mg mỗi ngày. Quá nhiều kẽm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

Thuốc bổ sung kẽm có sẵn để mua trực tuyến. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử chúng.

Sự thiếu hụt kẽm

Thiếu hụt kẽm khiến trẻ chán ăn

Thiếu hụt kẽm khiến trẻ chán ăn

Thiếu kẽm có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề khác nhau, bao gồm:

 • chậm phát triển ở trẻ em
 • chán ăn
 • thay đổi khẩu vị
 • nguy cơ nhiễm trùng cao hơn
 • vấn đề sinh sản
 • bệnh tiêu chảy
 • vấn đề với chữa lành vết thương
 • tổn thương mắt và da
 • vấn đề với suy nghĩ

Theo nghiên cứu từ năm 2017, có bằng chứng chắc chắn rằng mức kẽm thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, HIV, lao, sởi và viêm phổi.

Thiếu kẽm thường là do chế độ ăn uống không đủ chất, nhưng nó cũng có thể do kém hấp thu và các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư, bệnh gan và bệnh hồng cầu hình liềm.

Tại đây, hãy tìm hiểu thêm về sự thiếu hụt kẽm.

Tác hại có thể có của kẽm

Kẽm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

 • buồn nôn và ói mửa
 • chán ăn
 • đau bụng
 • đau đầu
 • bệnh tiêu chảy

Theo thời gian, NIH lưu ý, tiêu thụ quá mức 150–450 mg mỗi ngày có thể dẫn đến:

 • mức đồng thấp
 • thay đổi chức năng sắt
 • giảm chức năng miễn dịch
 • giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ cao “tốt”
 • vấn đề niệu sinh dục

Kẽm cũng có thể tương tác với thuốc kháng sinh và thuốc lợi tiểu.

Phần kết

Kẽm rất cần thiết cho sức khỏe, và nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ, hệ thống miễn dịch, chữa lành vết thương và các chức năng khác.

Tốt nhất là bổ sung kẽm từ thực phẩm, chẳng hạn như đậu, hải sản và các sản phẩm tăng cường. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc bổ sung nếu có nguy cơ thiếu hụt.

Những người đang mang thai, đang cho con bú hoặc theo chế độ ăn kiêng thực vật cần bổ sung thêm kẽm. Tuy nhiên, như mọi khi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chất bổ sung.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response