Bạch đàn là một cây thường xanh được sử dụng rộng rãi cho các đặc tính dược liệu của nó.

Mặc dù có nguồn gốc từ Úc, nhưng loại cây phổ biến này hiện đang phát triển ở nhiều khu vực trên thế giới.

Nó có vỏ cây kẹo cao su, thân dài và lá tròn khó tiêu hóa nếu ăn cả quả. Tuy nhiên, lá bạch đàn có thể được pha thành một loại trà an toàn để tiêu thụ.

Ngoài ra, lá có thể được chế tạo thành tinh dầu để sử dụng tại chỗ hoặc hít.

Dưới đây là 7 lợi ích sức của lá bạch đàn.

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lá bạch đàn!

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lá bạch đàn!

1. Lá bạch đàn chứa chất chống oxy hóa cao

Mặc dù bạn không thể ăn tươi, toàn bộ lá bạch đàn, lá khô có thể được pha thành trà.

Hãy cẩn thận đừng nhầm trà này với dầu bạch đàn, có thể gây độc nếu tiêu thụ. Chọn một loại trà có nhãn lá bạch đàn, trà và không thêm tinh dầu bạch đàn vào trà của bạn.

Lá bạch đàn là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid, bảo vệ cơ thể bạn khỏi căng thẳng oxy hóa và tổn thương gốc tự do.

Các flavonoid chính trong bạch đàn bao gồm catechin, isorhamnetin, luteolin, kaempferol, phloretin và quercetin. Chế độ ăn uống giàu các hợp chất này có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ.

Ví dụ, một nghiên cứu lớn bao gồm 38.180 nam giới và 60.289 phụ nữ cho thấy chế độ ăn nhiều flavonoid có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim gây tử vong thấp hơn 18%.

Trà bạch đàn là một nguồn tốt của các chất chống oxy hóa và thường được công nhận là an toàn cho người lớn. Tuy nhiên, trẻ em có nguy cơ nhiễm độc bạch đàn cao và nên được sự chấp thuận của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi uống loại trà này.

Tóm tắt

Trà bạch đàn có nhiều flavonoid, là chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim và chứng mất trí.

2. Bạch đàn làm giảm các triệu chứng cảm lạnh

Bạch đàn được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc trị cảm lạnh tự nhiên và là thành phần phổ biến trong các sản phẩm trị cảm lạnh và ho.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm chất nhầy và mở rộng phế quản và phế quản phổi của bạn. Nó cũng là một chất chống viêm tự nhiên.

Thành phần chính chịu trách nhiệm cho các tính chất này là eucalyptol, còn được gọi là cineole, một hợp chất được tìm thấy trong dầu bạch đàn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng eucalyptol làm giảm các triệu chứng cảm lạnh như tần suất ho, nghẹt mũi và đau đầu bằng cách giảm viêm và tích tụ chất nhầy.

Hơn nữa, eucalyptol có thể giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã cho 32 người mắc bệnh hen phế quản hoặc 600 mg eucalyptol hoặc giả dược mỗi ngày. Những người trong nhóm bạch đàn cần dùng thuốc ít hơn 36% để kiểm soát các triệu chứng hen suyễn của họ, so với những người trong nhóm đối chứng, những người cần ít hơn 7%.

Dầu bạch đàn có thể được hít qua mũi của bạn và có thể giúp giảm triệu chứng cảm lạnh. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều thuốc thông mũi. Tuy nhiên, vì ngay cả một lượng nhỏ dầu có thể gây độc, bạn nên tránh tiêu thụ nó.

Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng eucalyptol hoặc thay đổi thuốc của bạn.

Tóm tắt

Bạch đàn có chứa một hợp chất gọi là eucalyptol, được tìm thấy để làm giảm nghẹt mũi, tần suất ho và đau đầu liên quan đến cảm lạnh. Nó cũng có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

3. Lá bạch đàn có thể điều trị da khô

Sử dụng bạch đàn có thể cải thiện làn da khô bằng cách tăng hàm lượng ceramide của nó.

Ceramides là một loại axit béo trong da bạn chịu trách nhiệm duy trì hàng rào và giữ độ ẩm. Những người gặp phải tình trạng da khô, gàu hoặc rối loạn da như viêm da và bệnh vẩy nến thường có nồng độ ceramide thấp hơn.

Chiết xuất lá bạch đàn tại chỗ đã được tìm thấy để tăng sản xuất ceramide da, khả năng giữ nước và bảo vệ hàng rào bảo vệ da. Nó chứa một hợp chất gọi là macrocarpal A, xuất hiện để kích thích sản xuất ceramide.

Trong một nghiên cứu ở 34 người, sử dụng kem dưỡng da đầu có chứa chiết xuất lá bạch đàn và ceramide tổng hợp làm giảm đáng kể đỏ da đầu, ngứa, khô và khô da.

Do đó, nhiều sản phẩm cho tóc và da có chứa chiết xuất lá bạch đàn.

Tóm tắt

Chiết xuất lá bạch đàn đã được chứng minh là làm tăng sản xuất ceramide trong da, có thể cải thiện da khô và gàu. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

4. Tinh dầu bạch đàn giúp giảm đau

Hít tinh dầu bạch đàn có thể làm giảm đau.

Bạch đàn có chứa nhiều hợp chất chống viêm, như cineole và limonene, có thể đóng vai trò là thuốc giảm đau.

Một nghiên cứu kéo dài 3 ngày ở 52 người đã trải qua phẫu thuật thay khớp gối cho thấy rằng hít dầu bạch đàn hòa tan trong dầu hạnh nhân trong 30 phút mỗi ngày làm giảm đáng kể mức độ đau và huyết áp, so với việc hít dầu hạnh nhân nguyên chất.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác ở 123 người bị ung thư cho thấy không có sự cải thiện về cảm giác đau sau khi hít dầu bạch đàn trong 3 phút trước khi làm thủ thuật y tế, cho thấy cần phải nghiên cứu thêm.

Tóm tắt

Hít phải dầu bạch đàn có thể giúp giảm mức độ đau. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

5. Lá bạch đàn có thể thúc đẩy thư giãn

Bạch đàn được tin tưởng rộng rãi để giảm các triệu chứng căng thẳng.

Trong một nghiên cứu, 62 người khỏe mạnh đã trải qua việc giảm đáng kể sự lo lắng trước phẫu thuật sau khi hít dầu bạch đàn. Bạch đàn có chứa khuynh diệp, được phát hiện có tính chất chống lo âu.

Hơn nữa, hít dầu bạch đàn trong 30 phút có liên quan đến huyết áp thấp ở bệnh nhân sau phẫu thuật đầu gối, điều này cho thấy rằng nó có tác dụng làm dịu.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nó làm giảm hoạt động của hệ thống thần kinh giao cảm – hệ thống phản ứng căng thẳng của bạn & NoBreak; – và làm tăng hoạt động của hệ thống thần kinh giao cảm, giúp thúc đẩy thư giãn.

Tóm tắt

Dầu bạch đàn có liên quan đến giảm huyết áp và lo lắng. Nó được cho là để kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm, giúp thúc đẩy thư giãn.

6. Chiết xuất là bạch đàn giúp giữ cho răng khỏe mạnh

Chiết xuất lá bạch đàn, được gọi là bạch đàn, có thể cải thiện sức khỏe răng miệng.

Lá bạch đàn chứa một lượng lớn ethanol và macrocarpal C – một loại polyphenol. Các hợp chất này có liên quan đến mức độ thấp hơn của vi khuẩn có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng.

Một nghiên cứu ở 97 người cho thấy những người nhai kẹo cao su với chiết xuất lá bạch đàn 5 lần mỗi ngày trong ít nhất 5 phút đã giảm đáng kể sự tích tụ mảng bám, chảy máu nướu và viêm nướu, trong khi nhóm đối chứng không có cải thiện.

Vì lý do này, eucalyptol thường được thêm vào nước súc miệng.

Tóm tắt Nhai kẹo cao su với chiết xuất lá bạch đàn đã được tìm thấy để làm giảm đáng kể sự tích tụ mảng bám trên răng và các dấu hiệu của bệnh nướu răng. Nó được thêm vào nhiều loại nước súc miệng và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng khác.

7. Dầu bạch đàn giúp chống côn trùng

Dầu bạch đàn là một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên, chủ yếu là do hàm lượng bạch đàn của nó.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi và côn trùng cắn khác trong tối đa tám giờ sau khi bôi. Hàm lượng bạch đàn của dầu bạch đàn càng cao, nó càng hoạt động lâu và hiệu quả hơn như một chất chống thấ.

Trên thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh liệt kê dầu bạch đàn chanh – có nguồn gốc từ cây bạch đàn chanh & NoBreak; – là một loại thuốc chống côn trùng mạnh mẽ được phê duyệt và mạnh mẽ.

Ngoài ra, dầu bạch đàn có thể trị chấy. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, loại dầu này có hiệu quả gấp đôi so với phương pháp trị chấy phổ biến ở việc chữa chấy. Tuy nhiên, một đánh giá gần đây cho thấy cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm tắt Dầu bạch đàn có chứa một hợp chất gọi là eucalyptol, được chứng minh là có tác dụng đuổi muỗi và côn trùng cắn khác. Nó cũng có thể là một điều trị hiệu quả cho chấy, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Cách dùng bạch đàn

Lá bạch đàn có thể được tìm thấy trực tuyến và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

  • Trà. Sử dụng túi trà làm từ lá bạch đàn đất.
  • Liệu pháp mùi hương. Thêm một vài giọt tinh dầu bạch đàn vào một bộ khuếch tán hoặc bát hơi.
  • Toàn bộ lá. Treo những chiếc lá trong vòi hoa sen của bạn hoặc thêm chúng vào bồn tắm của bạn để có trải nghiệm thư giãn như spa.
  • Thuốc chống côn trùng. Mua hoặc làm một loại thuốc chống côn trùng với tinh dầu bạch đàn chanh.
  • Chuyên đề. Thêm một vài giọt dầu bạch đàn vào một loại dầu chuyên chở, chẳng hạn như dầu dừa được phân đoạn, và áp dụng nó vào ngực của bạn để giảm bớt tắc nghẽn.

Nhiều sản phẩm không kê đơn cũng có chứa bạch đàn, như nước súc miệng, chà hơi và kẹo cao su.

Tóm tắt

Lá bạch đàn có thể được sử dụng toàn bộ, mặt đất hoặc như một loại dầu. Bạn có thể uống trà lá bạch đàn và sử dụng dầu để làm hương liệu hoặc làm thuốc mỡ hoặc thuốc xịt côn trùng tự nhiên. Chỉ cần chắc chắn để không tiêu thụ tinh dầu.

Phòng ngừa rủi do khi sử dụng dầu bạch đàn

Mặc dù lá bạch đàn thường được công nhận là an toàn, nhưng có một số rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ dầu bạch đàn, vì nó có thể dẫn đến độc tính.

Cũng cần lưu ý rằng trẻ em có nguy cơ độc tính cao hơn. Động kinh, khó thở, mức độ ý thức thấp hơn và thậm chí tử vong đã được báo cáo.

Ngoài ra, không có đủ bằng chứng để xác định xem dầu bạch đàn có an toàn cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú hay không. Vì vậy, cần tránh những quần thể này (4).

Một số người bị viêm da tiếp xúc khi thoa dầu bạch đàn lên da. Sử dụng dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu dừa phân đoạn hoặc dầu jojoba, để giảm nguy cơ kích ứng da. Trước khi sử dụng dầu, hãy thực hiện kiểm tra bản vá để đảm bảo bạn không có phản ứng).

Cuối cùng, dầu bạch đàn có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc trị tiểu đường, cholesterol cao, trào ngược axit và rối loạn tâm thần. Hãy chắc chắn tham khảo nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng nó.

Tóm tắt

Tiêu thụ dầu bạch đàn có thể độc hại và nên tránh. Trẻ em có nguy cơ độc tính cao hơn. Trong một số trường hợp, mọi người có thể gặp viêm da tiếp xúc từ dầu, vì vậy hãy làm một thử nghiệm vá trước khi sử dụng nó như là một điều trị.

Kết luận

Lá bạch đàn có nhiều lợi ích ấn tượng. Chúng có thể giúp giảm đau, thúc đẩy thư giãn và giảm các triệu chứng cảm lạnh.

Nhiều sản phẩm không kê đơn cũng sử dụng chiết xuất bạch đàn để làm mới hơi thở của bạn, làm dịu làn da bị kích thích và xua đuổi côn trùng.

Trà bạch đàn được coi là an toàn để uống, nhưng ăn dầu bạch đàn có thể gây độc ở liều tương đối thấp. Luôn luôn tham khảo ý kiến nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng dầu bạch đàn nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.