Myrrh là gì?

Myrrh là gì? 11 lợi ích và công dụng của dầu Myrrh

5/5 - (4 bình chọn)

Myrrh là gì?

Bạn có thể quen thuộc với myrrh từ những câu chuyện trong Kinh thánh ngay cả khi bạn không chắc nó là gì.

Myrrh là một loại nhựa cây khô màu nâu đỏ từ một cây có gai – Commiphora myrrha, còn được gọi là C. molmol – có nguồn gốc ở vùng đông bắc châu Phi và Tây Nam Á.

Một quá trình chưng cất hơi nước được sử dụng để chiết xuất tinh dầu myrrh, có màu hổ phách sang màu nâu và có mùi hương đất.

Myrrh từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và y học Ayurveda. Các nhà khoa học hiện đang thử nghiệm các ứng dụng tiềm năng của dầu, bao gồm giảm đau, nhiễm trùng và lở loét da.

Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe của tinh dầu myrrh.

tinh dầu myrrh

1. Giết chết vi khuẩn có hại

Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng myrrh và các loại tinh dầu khác để ướp xác ướp, vì các loại dầu này không chỉ cung cấp một mùi hương đẹp mà còn phân hủy chậm. Các nhà khoa học bây giờ biết điều này là do các loại dầu tiêu diệt vi khuẩn và các vi khuẩn khác.

Ngoài ra, trong thời Kinh Thánh, nhang myrrh – thường kết hợp với nhũ hương – đã được đốt ở những nơi thờ cúng để giúp thanh lọc không khí và ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả những bệnh do vi khuẩn gây ra.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc đốt nhang myrrh và trầm hương làm giảm số lượng vi khuẩn trong không khí xuống 68%.

Nghiên cứu động vật sơ bộ cho thấy myrrh có thể trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn, cũng như kích thích hệ thống miễn dịch để tạo ra nhiều tế bào bạch cầu, cũng tiêu diệt vi khuẩn.

Trong các nghiên cứu ống nghiệm, dầu myrrh có tác dụng mạnh đối với một số vi khuẩn truyền nhiễm, bao gồm một số vi khuẩn kháng thuốc.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, dầu myrrh ở độ pha loãng thấp 0,1% đã giết chết tất cả các vi khuẩn bệnh Lyme không hoạt động, có thể tồn tại ở một số người sau khi điều trị bằng kháng sinh và tiếp tục gây bệnh.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem dầu myrrh có thể điều trị nhiễm trùng Lyme dai dẳng hay không.

Tóm tắt

Dầu Myrrh đã được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn có hại từ lâu trước khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm. Nó có thể có tác động đến một số vi khuẩn gây bệnh Lyme và kháng thuốc.

2. Có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Do đặc tính kháng khuẩn của nó, myrrh theo truyền thống đã được sử dụng để điều trị nhiễm trùng miệng và viêm.

Một số loại nước súc miệng và kem đánh răng tự nhiên có chứa dầu myrrh, được FDA chấp thuận là hương liệu.

Hơn nữa, khi những người mắc bệnh Behcet – một chứng rối loạn viêm nhiễm – đã sử dụng nước súc miệng để điều trị lở miệng đau bốn lần mỗi tuần, 50% trong số họ đã giảm đau hoàn toàn và 19% đã chữa lành hoàn toàn vết loét miệng .

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng nước súc miệng có chứa dầu myrrh cũng có thể giúp điều trị viêm nướu, đó là tình trạng viêm nướu quanh răng do sự tích tụ mảng bám.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích này.

Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ nên nuốt các sản phẩm chăm sóc răng miệng của tôi, vì liều cao của myrrh có thể gây độc.

Ngoài ra, nếu bạn có phẫu thuật miệng, tốt nhất nên tránh nước súc miệng trong quá trình lành thương. Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy các mũi khâu – đặc biệt là các sợi tơ – có thể xuống cấp khi tiếp xúc với myrrh, mặc dù chúng giữ ở liều thường thấy trong nước súc miệng.

Tóm tắt

Một số loại nước súc miệng và kem đánh răng tự nhiên có chứa dầu myrrh, có thể giúp giảm loét miệng và viêm nướu. Không bao giờ nuốt những sản phẩm này.

3. Hỗ trợ sức khỏe làn da và có thể giúp chữa lành vết loét

Sử dụng truyền thống của myrrh bao gồm điều trị vết thương da và nhiễm trùng. Ngày nay, các nhà khoa học đang thử nghiệm các ứng dụng này.

Một nghiên cứu ống nghiệm về các tế bào da người cho thấy rằng một hỗn hợp tinh dầu có chứa myrrh giúp chữa lành vết thương.

Một nghiên cứu khác lưu ý rằng myrrh và các loại tinh dầu khác được áp dụng qua bồn tắm đã giúp các bà mẹ chữa lành vết thương ngoài da từ việc sinh nở âm đạo.

Tuy nhiên, nhiều loại dầu đã được sử dụng đồng thời trong các nghiên cứu này, vì vậy tác dụng riêng lẻ của myrrh đối với việc chữa lành vết thương là không rõ ràng.

Các nghiên cứu cụ thể về dầu myrrh được nói nhiều hơn.

Một nghiên cứu ống nghiệm trên 247 sự kết hợp tinh dầu khác nhau cho thấy dầu myrrh trộn với dầu gỗ đàn hương đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng da.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu về ống nghiệm, chỉ riêng dầu myrrh đã ức chế 43 – 61% sự phát triển của 5 loại nấm gây ra tình trạng da, bao gồm giun đũa và chân của vận động viên.

Nghiên cứu của con người là cần thiết để xác nhận những lợi ích này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng thử myrrh cho sức khỏe làn da nói chung, nhiều loại thuốc mỡ và xà phòng tự nhiên có chứa nó. Bạn cũng có thể thoa dầu myrrh pha loãng trực tiếp lên da.

Tóm tắt

Áp dụng dầu myrrh pha loãng trên da của bạn có thể giúp chữa lành vết thương và chống lại các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng. Dầu cũng có thể ngăn cản sự phát triển của nấm da, bao gồm cả giun đũa và chân của vận động viên.

4. Chống lại đau và sưng

Đau – chẳng hạn như đau đầu, đau khớp và đau lưng – là một khiếu nại phổ biến.

Dầu Myrrh chứa các hợp chất tương tác với các thụ thể opioid và nói với bộ não của bạn rằng bạn không bị đau. Myrrh cũng ngăn chặn việc sản xuất các hóa chất gây viêm có thể dẫn đến sưng và đau.

Khi mọi người dễ bị đau đầu dùng chất bổ sung đa thành phần có chứa các hợp chất giảm đau của myrrh, cơn đau đầu của họ đã giảm khoảng hai phần ba trong nghiên cứu kéo dài sáu tháng.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận những lợi ích này. Bổ sung được thử nghiệm không có sẵn ở Mỹ và không nên ăn dầu myrrh.

Bạn có thể mua dầu xoa bóp vi lượng đồng căn chứa myrrh và các loại tinh dầu khác có nghĩa là để giảm đau khi áp dụng trực tiếp vào các bộ phận cơ thể đau. Tuy nhiên, những điều này chưa được nghiên cứu.

Tóm tắt

Dầu Myrrh chứa các hợp chất thực vật có thể tạm thời giảm đau bằng cách báo hiệu cho bộ não của bạn rằng bạn không bị đau. Nó cũng có thể ngăn chặn việc sản xuất các hóa chất gây viêm của cơ thể bạn dẫn đến sưng và đau.

5. Có thể là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Myrrh có thể là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, một hợp chất chống lại thiệt hại oxy hóa.

Thiệt hại oxy hóa từ các gốc tự do góp phần gây lão hóa và một số bệnh.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy dầu myrrh có hiệu quả hơn vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại các gốc tự do.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu trên động vật, dầu myrrh giúp bảo vệ gan chống lại tổn thương oxy hóa do chì gây ra theo tỷ lệ trực tiếp với lượng myrrh được cung cấp trước khi tiếp xúc với chì.

Người ta không biết liệu hít dầu myrrh hay bôi tại chỗ – đó là hai cách sử dụng dầu myrrh an toàn cho mọi người – giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương oxy hóa.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy dầu myrrh là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và thậm chí còn hiệu quả hơn vitamin E. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu ở người.

6. Giết một số ký sinh trùng

Bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng từ nhiều nguồn, bao gồm cả vật nuôi, hoạt động tình dục và thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.

Hai bệnh nhiễm ký sinh trùng phổ biến ở Mỹ là nhiễm trichomonas, một bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm giardia, nhiễm trùng đường ruột.

Trong một nghiên cứu sơ bộ, những phụ nữ không đáp ứng với điều trị bằng thuốc tiêu chuẩn đối với bệnh trichomonas đã được cho dùng một loại thuốc uống, Mirazid, được làm từ nhựa cây myrrh và tinh dầu của nó. Khoảng 85% trong số họ đã được chữa khỏi nhiễm trùng.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật cho thấy cùng loại thuốc điều trị bệnh giun đũa.

Một số nghiên cứu ở người cho thấy loại thuốc myrrh này cũng có thể có hiệu quả chống lại ký sinh trùng Fasciola gigantica , có thể gây ra các bệnh về gan và ống mật. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không thấy được lợi ích.

Mirazid không được quy định rộng rãi tại thời điểm này.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, myrrh và dầu của nó có thể chứng minh hữu ích cho việc điều trị ký sinh trùng, đặc biệt là trong trường hợp kháng thuốc. Ăn dầu myrrh không được khuyến cáo và phải đánh giá sự an toàn lâu dài.

Tóm tắt

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy một loại thuốc chứa myrrh có thể giúp điều trị một số ký sinh trùng phổ biến, nhưng cần nghiên cứu thêm về hiệu quả và độ an toàn của nó.

7 –  10. Lợi ích tiềm năng khác

Các nhà khoa học đang thử nghiệm các ứng dụng tiềm năng khác đối với dầu myrrh và các hợp chất có lợi của nó. Các ứng dụng sau đây đang được nghiên cứu:

  1. Kem chống nắng: Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy kem chống nắng SPF 15 có thêm dầu myrrh có hiệu quả rõ rệt hơn trong việc ngăn chặn tia cực tím so với chỉ dùng kem chống nắng. Chính nó, dầu myrrh không hiệu quả như kem chống nắng.
  2. Ung thư: Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy dầu myrrh có thể giúp tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư từ gan, tuyến tiền liệt, vú và da. Tuy nhiên, điều này chưa được thử nghiệm ở người.
  3. Sức khỏe đường ruột: Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng các hợp chất myrrh có thể giúp điều trị co thắt ruột liên quan đến hội chứng ruột kích thích. Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy myrrh có thể giúp điều trị loét dạ dày.
  4. Nấm mốc: Các nghiên cứu về ống nghiệm lưu ý rằng dầu myrrh có thể giúp tiêu diệt nấm mốc, bao gồm Aspergillus niger , thường xuất hiện dưới dạng nấm mốc trên các bức tường ẩm ướt và A. flavus , gây hư hỏng và ô nhiễm thực phẩm.

Tóm tắt

Các nhà khoa học đang nghiên cứu các lợi ích tiềm năng khác của dầu myrrh, bao gồm hiệu quả chống nắng, điều trị ung thư, sức khỏe tiêu hóa và loại bỏ nấm mốc.

11. Sử dụng đơn giản

Dầu Myrrh có thể được hít, bôi tại chỗ hoặc sử dụng để chăm sóc răng miệng. Nó không nên bị nuốt.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung:

Sử dụng tại chỗ

Do nguy cơ kích ứng da, tốt nhất nên pha loãng dầu myrrh trong dầu vận chuyển, chẳng hạn như jojoba, hạnh nhân, hạt nho hoặc dầu dừa. Điều này cũng giúp ngăn dầu myrrh bay hơi quá nhanh.

Nói chung, sử dụng 3 – 6 giọt tinh dầu cho mỗi 1 muỗng cà phê (5 ml) dầu vận chuyển cho người lớn. Đây được coi là độ pha loãng 2% – 4%. Đối với trẻ em, sử dụng 1 giọt tinh dầu cho mỗi 1 muỗng cà phê (5 ml) dầu vận chuyển, tỷ lệ pha loãng 1%.

Bạn cũng có thể thêm một hoặc hai giọt dầu myrrh vào kem dưỡng da không mùi hoặc kem dưỡng ẩm trước khi bạn thoa nó lên da. Một số người thêm dầu myrrh vào các sản phẩm dùng để mát xa.

Tránh bôi dầu vào những khu vực nhạy cảm, bao gồm cả mắt và tai trong của bạn. Rửa tay bằng nước xà phòng sau khi xử lý các loại tinh dầu để tránh vô tình tiếp xúc với các khu vực mỏng manh.

Hít

Bạn có thể thêm 3 giọt4 giọt dầu myrrh vào bộ khuếch tán để phân phối dầu dưới dạng sương mù mịn vào không khí xung quanh.

Nếu bạn không có máy khuếch tán, bạn chỉ cần đặt một vài giọt dầu lên khăn giấy hoặc vải và hít định kỳ hoặc thêm một vài giọt vào nước nóng và hít hơi nước.

Một mẹo đơn giản là bôi một vài giọt dầu myrrh vào ống các tông bên trong một cuộn giấy vệ sinh. Khi ai đó sử dụng nó, một chút hương thơm sẽ được phát hành.

Kết hợp

Mùi thơm của đất myrrh kết hợp tốt với các loại tinh dầu cay, cam quýt và hoa, như nhũ hương, chanh và hoa oải hương, tương ứng.

Sự kết hợp giữa myrrh và nhũ hương đặc biệt phổ biến – không chỉ vì mùi hương bổ sung của chúng mà còn vì sức mạnh tổng hợp của chúng, hoặc tương tác tạo ra lợi ích thậm chí còn lớn hơn.

Trong các nghiên cứu ống nghiệm, kết hợp dầu myrrh và nhũ hương đã cải thiện hiệu quả của chúng chống lại vi khuẩn truyền nhiễm và các vi khuẩn khác. Khoảng 11% sự cải thiện này là do sự tương tác hiệp đồng của các loại dầu.

Tóm tắt

Bạn có thể thoa dầu myrrh pha loãng lên da, khuếch tán hoặc sử dụng bằng đường uống. Dầu có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại dầu bổ sung, chẳng hạn như nhũ hương và chanh.

Rủi ro tiềm tàng

Giống như các loại tinh dầu khác, dầu myrrh rất cô đặc, vì vậy bạn chỉ cần một vài giọt mỗi lần. Tránh khuếch tán nó gần với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì không chắc chắn chúng sẽ hít bao nhiêu và an toàn bao nhiêu.

Ngoài ra, không ai nên nuốt dầu myrrh, vì nó có thể gây độc.

Một số người nên đặc biệt thận trọng với dầu myrrh và có thể cần phải tránh hoàn toàn. Hãy ghi nhớ điều này nếu bất kỳ điều kiện nào sau đây áp dụng cho bạn:

  • Mang thai và cho con bú: Tránh dùng dầu myrrh nếu bạn đang mang thai, vì nó có thể gây co bóp tử cung và có thể gây sảy thai. Ngoài ra, tránh dùng dầu myrrh nếu bạn đang cho con bú, vì an toàn cho em bé của bạn không được biết đến.
  • Thuốc làm loãng máu: Đừng sử dụng myrrh nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, như warfarin, vì myrrh có thể làm giảm hiệu quả của chúng.
  • Các vấn đề về tim: Một lượng lớn myrrh có thể ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn, vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng dầu myrrh nếu bạn bị bệnh tim.
  • Bệnh tiểu đường: Nếu bạn đang dùng thuốc trị tiểu đường, hãy nhớ rằng myrrh có thể làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, sự kết hợp này có khả năng dẫn đến lượng đường trong máu quá thấp.
  • Phẫu thuật: Myrrh có thể can thiệp vào kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau phẫu thuật. Ngừng sử dụng các sản phẩm myrrh hai tuần trước khi phẫu thuật hoặc theo lời khuyên của bác sĩ phẫu thuật.

Tóm tắt

Nếu bạn đang mang thai, có vấn đề về tim, đang lên kế hoạch phẫu thuật hoặc uống thuốc làm loãng máu hoặc thuốc trị tiểu đường, bạn có thể muốn hạn chế hoặc tránh dùng dầu myrrh.

Phần kết

Ngoài mùi hương dễ chịu, ấm áp và đất, dầu myrrh cũng có thể có một số lợi ích sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, ký sinh trùng và các vi khuẩn khác. Nó cũng có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng, giúp chữa lành vết loét da và giảm đau và sưng.

Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu này là trong các ống nghiệm, động vật hoặc các nhóm nhỏ người, vì vậy rất khó để đưa ra kết luận chắc chắn về lợi ích của nó.

Nếu bạn muốn thử dầu myrrh, hãy pha loãng nó trong dầu vận chuyển và bôi nó lên da của bạn, hoặc khuếch tán nó để hít mùi thơm. Bạn cũng có thể mua các sản phẩm, như nước súc miệng và thuốc mỡ, có chứa dầu.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response