Nấm Chaga đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Siberia và các khu vực khác ở châu Á như một loại thuốc để tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Mặc dù ngoại hình xấu xí, nấm chaga đang trở nên phổ biến trong thế giới phương Tây vì những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

Hơn thế nữa, một tách trà làm từ chaga được đóng gói với chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, tiêu thụ loại nấm đặc biệt này có thể đi kèm với một số rủi ro.

Bài viết này xem xét công dụng, lợi ích và tác dụng phụ tiềm tàng của nấm chaga.

Cây nấm Chaga

Nấm Chaga là gì?

Nấm Chaga ( Inonotus obliquus ) là một loại nấm mọc chủ yếu trên vỏ cây bạch dương ở vùng khí hậu lạnh, như Bắc Âu, Siberia, Nga, Hàn Quốc, Bắc Canada và Alaska.

Chaga còn được gọi bằng các tên khác, chẳng hạn như khối đen, polypore clinker, polypore bạch dương bạch dương, cinder conk và thối thân cây vô trùng (của bạch dương).

Chaga tạo ra sự phát triển của gỗ, hay conk, trông giống như một cục than bị cháy – có kích thước khoảng 15 inch (38 cm). Tuy nhiên, bên trong cho thấy một lõi mềm với một màu cam.

Trong nhiều thế kỷ, chaga đã được sử dụng như một loại thuốc truyền thống ở Nga và các nước Bắc Âu khác, chủ yếu để tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.

Nó cũng đã được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Theo truyền thống, chaga được nghiền thành bột mịn và được ủ như một loại trà thảo dược.

Ngày nay, nó không chỉ có sẵn như một loại trà mà còn là một chất bổ sung dạng bột hoặc viên. Trà có thể có chaga một mình hoặc kết hợp với các loại nấm khác, chẳng hạn như đông trùng hạ thảo.

Uống chaga với nước ấm hoặc nước lạnh được cho là giải phóng các đặc tính dược phẩm của nó.

Hãy nhớ rằng thông tin đáng tin cậy về nội dung dinh dưỡng của chaga là vô cùng hạn chế.

Điều đó nói rằng, chúng có lượng calo thấp, chất xơ rất cao và chứa chất chống oxy hóa.

Tóm tắt

Nấm Chaga là một loại nấm mọc chủ yếu trên cây bạch dương ở vùng khí hậu lạnh. Với vẻ ngoài tương tự như than cháy, nó đã được thu hoạch trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc truyền thống.

Lợi ích của nấm Chaga đối với sức khỏe

Mặc dù nghiên cứu đang diễn ra, một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chiết xuất chaga có thể mang lại lợi ích sức khỏe nhất định.

Tăng cường hệ thống miễn dịch và chống viêm

Viêm là một phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch của bạn có thể bảo vệ chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, viêm lâu dài có liên quan đến các tình trạng như bệnh tim và viêm khớp dạng thấp.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất chaga có thể tác động tích cực đến khả năng miễn dịch bằng cách giảm viêm lâu dài và chống lại vi khuẩn và vi rút có hại.

Bằng cách thúc đẩy sự hình thành các cytokine có lợi – các protein chuyên biệt điều chỉnh hệ thống miễn dịch – chaga kích thích các tế bào bạch cầu, rất cần thiết để chống lại vi khuẩn hoặc virus có hại.

Do đó, loại nấm này có thể giúp chống lại nhiễm trùng – từ cảm lạnh nhẹ đến các bệnh nghiêm trọng.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm khác chứng minh rằng chaga có thể ngăn chặn việc sản xuất các cytokine có hại, gây viêm và có liên quan đến bệnh tật.

Ví dụ, trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất chaga làm giảm viêm và tổn thương ruột bằng cách ức chế các cytokine gây viêm.

Ngăn ngừa và chiến đấu với bệnh ung thư

Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chaga có thể ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển ung thư.

Trong một nghiên cứu trên chuột bị ung thư, chất bổ sung chaga giúp giảm 60% kích thước khối u ().

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất chaga ngăn chặn sự phát triển của ung thư trong các tế bào gan của con người. Kết quả tương tự đã được quan sát với các tế bào ung thư của phổi, vú, tuyến tiền liệt và ruột kết.

Người ta nghĩ rằng tác dụng chống ung thư của chaga một phần là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do.

Đặc biệt, chaga chứa chất triterpene chống oxy hóa. Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy chiết xuất triterpene rất đậm đặc có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hãy nhớ rằng các nghiên cứu của con người là cần thiết để đưa ra kết luận mạnh mẽ về tiềm năng chống ung thư của chaga.

Giảm lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu trên động vật liên kết chaga để giảm lượng đường trong máu. Do đó, nó có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu gần đây trên những con chuột bị béo phì, mắc bệnh tiểu đường đã quan sát thấy rằng chiết xuất chaga làm giảm lượng đường trong máu và kháng insulin so với những con chuột mắc bệnh tiểu đường không nhận được chất bổ sung.

Trong một nghiên cứu khác ở chuột mắc bệnh tiểu đường, chất bổ sung chaga dẫn đến giảm 31% lượng đường trong máu trong ba tuần.

Kết quả tương tự đã được nhìn thấy trong các nghiên cứu khác.

Tuy nhiên, vì nghiên cứu của con người là không có sẵn, không rõ liệu chaga có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường ở người hay không.

Giảm cholesterol

Chiết xuất Chaga cũng có thể có lợi cho mức cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở những con chuột có cholesterol cao, chiết xuất chaga đã làm giảm lượng cholesterol xấu LDL, cholesterol toàn phần và triglyceride trong khi tăng mức độ chống oxy hóa.

Các nghiên cứu tương tự cũng cho kết quả tương tự và nhận thấy rằng – ngoài việc giảm cholesterol LDL của Bad Bad – chaga làm tăng lượng cholesterol HDL tốt.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các chất chống oxy hóa có trong chaga chịu trách nhiệm về tác dụng của nó đối với cholesterol.

Một lần nữa, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để hiểu rõ tác động cholesterol của chaga.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất chaga có thể tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa viêm mãn tính, chống ung thư, giảm lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu về con người hơn.

Tác dụng phụ

Chaga thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, không có nghiên cứu trên người đã được tiến hành để xác định sự an toàn hoặc liều lượng thích hợp của nó.

Trên thực tế, chaga có thể tương tác với một số loại thuốc thông thường, gây ra tác dụng có hại.

Ví dụ, Nấm chaga có thể gây rủi ro cho những người sử dụng insulin hoặc những người mắc bệnh tiểu đường do tác động của nó đối với lượng đường trong máu.

Nấm Chaga cũng chứa một loại protein có thể ngăn ngừa đông máu. Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, bị rối loạn chảy máu hoặc đang chuẩn bị phẫu thuật, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng chaga ().

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy chaga có thể giúp giảm viêm, nhưng nó cũng có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, những người mắc bệnh tự miễn nên tìm tư vấn y tế trước khi dùng chaga.

Không có nghiên cứu về sự an toàn của chaga đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Do đó, lựa chọn an toàn nhất là tránh sử dụng.

Cuối cùng, hãy nhớ mua bổ sung từ các nguồn có uy tín, vì chaga không được FDA theo dõi.

Tóm tắt

Không có nghiên cứu nào phân tích sự an toàn hoặc liều lượng thích hợp của chaga. Tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc bệnh tự miễn, uống thuốc làm loãng máu hoặc đang mang thai hoặc cho con bú.

Tổng kết

Trong nhiều thế kỷ, người ta đã sử dụng nấm chaga cho mục đích y học.

Được đóng gói với chất chống oxy hóa, nấm chaga có sẵn trong trà hoặc dạng bổ sung.

Chiết xuất của nó có thể chống lại ung thư và cải thiện khả năng miễn dịch, viêm mãn tính, lượng đường trong máu và cholesterol.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác nhận những lợi ích này và để xác định sự an toàn, tác dụng phụ và liều lượng tối ưu của nó.

Nếu bạn quan tâm đến việc thử trà nấm chaga hoặc bổ sung nhưng lo ngại về tác dụng phụ hoặc tương tác có thể xảy ra với thuốc bạn dùng, hãy nói chuyện với bác sĩ trước.

  • nutrition/chaga-mushroom