Nấm đen là gì?

Nấm đen còn có tên gọi khác là mộc nhĩ là một loại nấm hoang dã ăn được đôi khi được gọi là nấm tai hoặc nấm tai mây, có hình dạng giống như tai tối.

Mặc dù chủ yếu được tìm thấy ở Việt Nam, nó cũng phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới như Quần đảo Thái Bình Dương, Nigeria, Hawaii và Ấn Độ. Nó phát triển trên thân cây và khúc gỗ rơi trong tự nhiên nhưng cũng có thể được trồng.

Được biết đến với tính nhất quán giống như thạch và độ dai khác biệt, nấm đen là một thành phần ẩm thực phổ biến trên một loạt các món ăn châu Á. Nó cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng trăm năm.

Bài viết này xem xét công dụng, chất dinh dưỡng và lợi ích của nấm đen, cũng như mọi biện pháp phòng ngừa bạn có thể cần thực hiện.

Nấm đen

Nấm đen

Nấm đen được sử dụng như thế nào?

Nấm đen thường được bán ở dạng khô. Trước khi bạn ăn nó, nó cần phải được hoàn nguyên trong nước ấm trong ít nhất 1 giờ.

Trong khi ngâm, nấm mở rộng gấp 3-4 lần. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn nấu ăn, vì một lượng nhỏ có thể đi một chặng đường dài.

Mặc dù nấm đen được bán trên thị trường dưới nhiều tên, nhưng về mặt kỹ thuật, nó khác với nấm mộc nhĩ ( Auricularia auricula-judae ), anh em họ thực vật của nó. Tuy nhiên, các loại nấm này tự hào có cấu hình dinh dưỡng và sử dụng ẩm thực tương tự và đôi khi được gọi là thay thế cho nhau.

Nấm đen là một thành phần phổ biến trong ẩm thực Malaysia, Trung Quốc và Maori.

Nó hơi thô hơn nấm mộc nhĩ và thường được sử dụng trong súp. Vì nó có hương vị khá trung tính, nó thậm chí còn được thêm vào các món tráng miệng Quảng Đông. Giống như đậu phụ, nó hấp thụ hương vị của món ăn, nó là một phần của.

Từ thế kỷ 19, nấm đen đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để làm giảm các triệu chứng của một số bệnh, bao gồm vàng da và viêm họng.

tóm lược

Nấm đen khá trung tính về hương vị và có thể mang nhiều hương vị. Nó khá phổ biến ở châu Á, nơi nó thường xuyên được thêm vào súp và từ lâu nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền.

Thành phần dinh dưỡng của nấm đen

Bảng thành phần dinh dưỡng của nấm đen

Bảng thành phần dinh dưỡng của nấm đen

Một phần tư cốc (7 gram) nấm đen khô cung cấp:

  • Calo: 20
  • Carbs: 5 gram
  • Protein: ít hơn 1 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Chất xơ: 5 gram
  • Natri: 2 mg
  • Cholesterol: 0 gram

Như bạn có thể thấy, loại nấm này ít chất béo và calo nhưng đặc biệt nhiều chất xơ (3).

Kích thước phục vụ tương tự cung cấp một lượng nhỏ kali, canxi, phốt pho, folate và magiê. Những vitamin và khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe của tim, não và xương (3 ,,,).

tóm lược

Nấm đen đáng chú ý là ít chất béo, nhiều chất xơ và chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Những lợi ích của nấm đen

Mặc dù sử dụng nhiều loại nấm đen trong y học cổ truyền Trung Quốc, nghiên cứu khoa học về nó vẫn đang trong giai đoạn bắt đầu.

Tất cả đều giống nhau, loại nấm này đã được ghi nhận về khả năng tăng cường miễn dịch và kháng khuẩn.

Chỉ cần nhớ rằng nghiên cứu của con người là hạn chế, và cần nghiên cứu thêm.

Gói chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Nấm, bao gồm các loài Auricularia , thường có nhiều chất chống oxy hóa.

Những hợp chất thực vật có lợi này giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể bạn, có liên quan đến viêm và một loạt các bệnh.

Hơn nữa, nấm thường chứa chất chống oxy hóa polyphenol mạnh mẽ. Một chế độ ăn nhiều polyphenol có liên quan đến nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính thấp hơn, bao gồm cả bệnh tim.

Có thể thúc đẩy đường ruột và sức khỏe miễn dịch

Tương tự như các loại nấm khác, nấm đen tự hào có prebiotic – chủ yếu ở dạng beta glucan.

Prebiotic là một loại chất xơ nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, hoặc vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn. Những thứ này thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và duy trì đều đặn ruột.

Điều thú vị là hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan mật thiết đến sức khỏe miễn dịch. Prebiotic như nấm đen được cho là tăng cường đáp ứng miễn dịch của bạn với mầm bệnh không thân thiện có thể làm cho bạn bị bệnh.

Nấm đen có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Nấm đen có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Có thể làm giảm cholesterol của bạn

Các polyphenol trong nấm có thể giúp giảm cholesterol LDL (có hại).

Đổi lại, cholesterol LDL thấp hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu trên thỏ cho nấm mộc nhĩ cho thấy cả cholesterol toàn phần và LDL (có hại) đều giảm đáng kể.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác làm thế nào nấm gây ra hiệu ứng này và một nghiên cứu trên động vật trong tai gỗ không nhất thiết phải áp dụng cho những người ăn nấm đen.

Có thể tăng cường sức khỏe não bộ

Nấm được cho là bảo tồn chức năng não khỏe mạnh.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy nấm mộc nhĩ và các loại nấm khác đã ức chế hoạt động của beta secretase, một loại enzyme giải phóng protein beta amyloid.

Những protein này độc hại cho não và có liên quan đến các bệnh thoái hóa, chẳng hạn như Alzheimer.

Trong khi những phát hiện này đầy hứa hẹn, nghiên cứu của con người là cần thiết.

Có thể bảo vệ gan của bạn

Nấm đen có thể bảo vệ gan của bạn khỏi bị tổn hại bởi một số chất.

Trong một nghiên cứu về chuột, dung dịch nước và nấm đen dạng bột đã giúp đảo ngược và bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do dùng quá liều acetaminophen, thường được bán trên thị trường là Tylenol ở Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu đã liên kết hiệu ứng này với các đặc tính chống oxy hóa mạnh của nấm.

Tất cả đều giống nhau, các nghiên cứu đang thiếu.

tóm lược

Nấm đen cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và prebiotic có lợi cho đường ruột. Nó có thể giúp giảm cholesterol và bảo vệ gan và não của bạn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Thận trọng khi sử dụng nấm đen

Nấm đen mua từ các nhà cung cấp thương mại có liên quan đến một vài tác dụng phụ – nếu có -.

Tuy nhiên, vì hầu hết các loại nấm đen được bán khô, điều quan trọng là luôn luôn ngâm nó trước khi sử dụng do mật độ và độ giòn của nó.

Hơn nữa, nó phải luôn được nấu chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ cặn. Các nghiên cứu cho thấy đun sôi thậm chí có thể làm tăng hoạt động chống oxy hóa của nó.

Tuy nhiên, tìm kiếm thức ăn cho nấm đen thường không được khuyến cáo vì có nguy cơ xác định sai hoặc nhiễm bẩn. Không chỉ nấm hoang dã hấp thụ các chất ô nhiễm từ môi trường của chúng, mà ăn nhầm nấm có thể gây độc hoặc thậm chí gây tử vong.

Thay vào đó, bạn nên tìm loại nấm độc đáo này tại cửa hàng đặc sản địa phương hoặc trực tuyến.

tóm lược

Mặc dù nấm đen không liên quan đến tác dụng phụ, bạn nên luôn ngâm nó trước khi ăn và nấu chín kỹ để loại bỏ vi khuẩn có hại. Tốt nhất là mua sản phẩm sấy khô thay vì thức ăn cho nó.

Tổng kết

Nấm đen là một loại nấm ăn được, một thành phần phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc.

Nó thường được bán khô dưới nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như nấm tai hoặc nấm tai. Nó nên được ngâm và nấu chín kỹ trước khi tiêu thụ nó.

Nghiên cứu mới nổi chỉ ra rằng nấm đen mang lại nhiều lợi ích, như bảo vệ gan, giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe đường ruột. Nó cũng được đóng gói với chất xơ và chất chống oxy hóa.

Trong khi loại nấm này cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác dụng của nó.