Những tác hại khi uống nước tăng lực Red Bull

Những tác hại khi uống nước tăng lực Red Bull

5/5 - (3 bình chọn)

Red Bull là một trong những thức uống năng lượng bán chạy nhất trên thế giới.

Nó được bán trên thị trường như một cách để cải thiện năng lượng và tăng hiệu suất tinh thần và thể chất.

Tuy nhiên, có những lo ngại về sự an toàn và tác dụng phụ tiềm ẩn của nó.

Bài viết này xem xét các tác hại có thể có của Red Bull, bao gồm cả việc uống quá nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hay không.

Thảo luận những tác hại khi uống nước tăng lực Red Bull

Thảo luận những tác hại khi uống nước tăng lực Red Bull

Red Bull là gì?

Được bán lần đầu tiên vào năm 1987 tại Áo, Red Bull là một loại đồ uống có ga chứa caffeine, cũng như các hợp chất tăng cường năng lượng khác, bao gồm một số vitamin B và taurine ().

Mặc dù thành phần chính xác thay đổi theo quốc gia, các thành phần bổ sung trong Red Bull bao gồm đường, nước có ga, baking soda, axit citric, magiê carbonate, glucuronolactone, và màu sắc và hương vị nhân tạo.

260 ml Red bull có thể cung cấp:

  • Lượng calo: 112
  • Protein: 1,2 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carbs: 27 gram
  • Đường: 27 gram
  • Caffeine: 75 mg

Nó cũng chứa nhiều vitamin B, bao gồm thiamine (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), B6 và B12.

Ngoài ra, Red Bull có các tùy chọn không đường, bao gồm Red Bull Zero và Red Bull Sugarfree, được làm bằng chất làm ngọt nhân tạo aspartame và acesulfame K thay vì đường.

Mặc dù các thành phần trong Red Bull có thể cung cấp năng lượng, nhưng chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ ngắn và dài hạn – đặc biệt là với số lượng lớn hơn.

Tóm lược

Red Bull là một thức uống có chứa caffein có đường được bán trên thị trường như một cách để tăng hiệu suất tinh thần và thể chất. Do sự kết hợp của các thành phần, có những lo ngại về tác dụng phụ tiềm ẩn của nó, đặc biệt là khi tiêu thụ với số lượng lớn hơn.

Những tác hại của việc uống nước tăng lực Red Bull

Mặc dù Red Bull vẫn là một loại đồ uống phổ biến, nghiên cứu cho thấy nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim

Huyết áp và nhịp tim là hai biện pháp quan trọng đối với sức khỏe của tim, vì mức độ tăng có liên quan đến nguy cơ cao huyết áp (huyết áp cao) và bệnh tim.

Một số nghiên cứu ở người trưởng thành khỏe mạnh đã chỉ ra rằng uống một lon Red Bull 355 ml làm tăng đáng kể huyết áp và nhịp tim trong vòng 90 phút và tối đa 24 giờ sau khi tiêu thụ.

Sự gia tăng nhịp tim và huyết áp này được cho là phần lớn là do hàm lượng caffeine của Red Bull, vì một lượng lớn 355 ml có thể chứa 108 mg caffeine – tương đương với một tách cà phê.

Red Bull có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim

Red Bull có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim

Mặc dù có những sự gia tăng này, lượng Red Bull vừa phải và thỉnh thoảng không có khả năng gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Tuy nhiên, lượng tiêu thụ quá mức – đặc biệt ở người trẻ tuổi – có liên quan đến nhịp tim bất thường, đau tim và thậm chí tử vong.

Ngoài ra, trong khi nghiên cứu còn hạn chế, uống Red Bull có thể làm suy yếu sức khỏe của tim và đe dọa tính mạng ở những người bị huyết áp cao hoặc bệnh tim.

Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Lượng đường dư thừa, đặc biệt là từ đồ uống ngọt, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trên thực tế, một đánh giá ở 310.819 người trưởng thành cho thấy rằng uống 1 l- 2 ly đồ uống có đường mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng đáng kể 26%.

Vì Red Bull được làm ngọt bằng đường – cung cấp 29 gram đường trong một khẩu phần 260 ml – uống một hoặc nhiều khẩu phần mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Có thể làm hỏng răng của bạn

Nghiên cứu chỉ ra rằng uống đồ uống có tính axit có thể làm hỏng men răng, đó là lớp phủ cứng bên ngoài giúp bảo vệ răng của bạn chống sâu răng.

Red Bull là một loại đồ uống có tính axit. Do đó, việc ăn thường xuyên có thể gây hại cho men răng của bạn.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm kéo dài 5 ngày cho thấy rằng việc tiếp xúc với men răng của con người với nước tăng lực trong 15 phút, 4 lần một ngày dẫn đến mất men răng đáng kể và không thể đảo ngược.

Hơn nữa, nghiên cứu lưu ý rằng nước tăng lực có hại cho men răng gấp đôi so với nước ngọt.

Có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thận

Mặc dù thỉnh thoảng uống Red Bull dường như không có bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến sức khỏe thận, nghiên cứu cho thấy rằng việc uống quá nhiều và mãn tính có thể xảy ra.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên chuột cho thấy việc uống Red Bull mãn tính có thể gây suy giảm chức năng thận. Tuy nhiên, những kết quả này đã không được nhân rộng trong các nghiên cứu ở người .

Uống nhiều Red Bull có thể phá hỏng thận của bạn

Uống nhiều Red Bull có thể phá hỏng thận của bạn

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa lượng đường cao và tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

Vì Red Bull có lượng đường cao, nên ăn thường xuyên và quá mức có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

Có thể làm tăng hành vi nguy cơ cao

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống Red Bull và tăng hành vi nguy cơ cao, đặc biệt là khi kết hợp với rượu.

Khi được tiêu thụ cùng nhau, caffeine trong Red Bull có thể che dấu tác dụng của rượu, khiến bạn cảm thấy ít say hơn trong khi vẫn gặp phải các khiếm khuyết liên quan đến rượu.

Ảnh hưởng này có thể có hậu quả nghiêm trọng.

Một nghiên cứu cho thấy những sinh viên ở độ tuổi đại học uống nước tăng lực và rượu cùng nhau có nhiều khả năng uống và lái xe và gặp phải những chấn thương nghiêm trọng liên quan đến rượu so với khi uống rượu một mình.

Ngay cả khi không kết hợp với rượu, các nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng ở người trẻ tuổi, việc uống nước tăng lực thường xuyên như Red Bull có liên quan đến việc tăng nguy cơ lệ thuộc rượu và sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Tất nhiên, không phải ai uống Red Bull cũng sẽ gặp phải sự gia tăng các hành vi nguy cơ cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là ở người trẻ tuổi và khi có liên quan đến rượu.

Có thể dẫn đến quá liều caffeine và độc tính có thể

Mặc dù liều lượng caffeine an toàn khác nhau tùy theo từng cá nhân, nghiên cứu hiện tại khuyên bạn nên hạn chế lượng caffeine ở mức 400 mg mỗi ngày hoặc ít hơn ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Vì một lon Red Bull nhỏ 260 ml cung cấp 75 mg caffeine, uống hơn 5 lon mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ quá liều caffeine.

Tuy nhiên, thời gian bán hủy trung bình của caffeine trong máu dao động trong khoảng 1,5 – 9,5 giờ, điều đó có nghĩa là có thể mất tới 9,5 giờ để lượng caffeine trong máu của bạn giảm xuống một nửa lượng ban đầu .

Do đó, thật khó để xác định chính xác lượng Red Bull có thể dẫn đến quá liều caffeine.

Uống Red Bull có thể dẫn tới quá liều Caffein

Uống Red Bull có thể dẫn tới quá liều Caffein

Ngoài ra, thanh thiếu niên dưới 19 tuổi có thể có nguy cơ mắc các tác dụng phụ liên quan đến caffeine cao hơn.

Các khuyến nghị hiện tại yêu cầu giới hạn lượng caffeine xuống 100 mg hoặc ít hơn mỗi ngày ở thanh thiếu niên từ 12 – 19 tuổi. Do đó, uống nhiều hơn 260 ml có thể làm tăng nguy cơ quá liều caffeine ở nhóm tuổi này.

Các triệu chứng của quá liều và độc tính của caffeine có thể bao gồm buồn nôn, nôn, ảo giác, lo lắng, nhịp tim nhanh, chóng mặt, khó ngủ và co giật.

Tóm lược

Thỉnh thoảng, Red Bull ăn vừa phải dường như không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ thường xuyên và vượt mức, nó có thể có một số tác động tiêu cực và có khả năng đe dọa tính mạng.

Red Bull không đường có tốt hơn không?

Red Bull không đường có lượng calo và đường thấp hơn nhưng lại có cùng lượng caffeine như Red Bull thông thường và do đó có khả năng gây ra tác dụng phụ tương tự.

Mặc dù không cung cấp đường, Red Bull không đường vẫn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu tiêu thụ thường xuyên, vì nó có chứa hai chất làm ngọt nhân tạo – aspartame và acesulfame K.

Trên thực tế, nghiên cứu liên kết việc uống chất làm ngọt nhân tạo thường xuyên với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và có những lo ngại về an toàn và tác dụng phụ tiềm ẩn.

Tóm lược

Mặc dù Red Bull không đường có lượng đường và calo thấp hơn, nhưng nó chứa cùng một lượng caffeine như Red Bull thông thường. Ngoài ra, vì nó có chứa chất làm ngọt nhân tạo, tiêu thụ thường xuyên vẫn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Uống quá nhiều Red Bull có thể đe dọa đến tính mạng

Mặc dù hiếm, việc uống quá nhiều Red Bull và các loại nước tăng lực tương tự có liên quan đến các cơn đau tim và tử vong. Hầu hết các trường hợp này xảy ra ở những người trẻ tuổi, những người được cho là uống nước tăng lực thường xuyên và vượt mức.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng caffeine bạn phải tiêu thụ cho nó nguy hiểm và có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Trong khi các khuyến nghị hiện nay yêu cầu hạn chế lượng caffeine không quá 400 mg mỗi ngày ở người trưởng thành khỏe mạnh, các trường hợp tử vong liên quan đến caffeine chủ yếu xảy ra ở những người có lượng hấp thụ cao bất thường 3 35 gram caffeine mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là uống khoảng bốn mươi lon Red Bull (260 ml) trong một ngày.

Uống nhiều Red Bull còn có thể nguy hiểm tới tính mạng

Uống nhiều Red Bull còn có thể nguy hiểm tới tính mạng của bạn

Tuy nhiên, trong nhiều cơn đau tim và những trường hợp tử vong đột ngột liên quan đến nước tăng lực, các cá nhân chỉ uống 3 – 8 lon trong một ngày – ít hơn 40 lon.

Một nghiên cứu gần đây trên 34 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy uống Red Bull 946 ml mỗi ngày trong 3 ngày dẫn đến những thay đổi đáng kể về khoảng cách giữa các nhịp tim.

Sự thay đổi nhịp tim có thể dẫn đến một số loại rối loạn nhịp tim có thể dẫn đến tử vong đột ngột, đặc biệt là ở những người bị huyết áp cao hoặc bệnh tim.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng những thay đổi trong nhịp tim này không thể được giải thích chỉ bằng lượng caffeine nhưng có khả năng là do sự kết hợp của các thành phần trong Red Bull.

Cần nhiều nghiên cứu hơn về cách kết hợp các thành phần có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đau tim và các tác dụng phụ nghiêm trọng khác. Vì vậy, phụ nữ mang thai, trẻ em, những người có vấn đề về tim và những người nhạy cảm với caffeine nên tránh Red Bull hoàn toàn.

Tóm lược

Uống quá nhiều nước tăng lực có liên quan đến các cơn đau tim và đột tử trong những trường hợp hiếm gặp. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng một số quần thể nhất định nên tránh Red Bull hoàn toàn.

Kết luận

Red Bull là một thức uống năng lượng có đường, chứa caffein.

Uống thường xuyên và quá mức có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là khi kết hợp với rượu.

Do đó, phụ nữ mang thai, trẻ em, những người có vấn đề về tim và những người nhạy cảm với caffeine nên tránh uống Red Bull hoàn toàn.

Hơn thế nữa, vì nó có lượng đường cao và ít giá trị dinh dưỡng, bạn có thể được lợi từ việc lựa chọn các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn để giúp tăng mức năng lượng của bạn, chẳng hạn như cà phê hoặc trà.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response