Mâm xôi đen vs Mâm xôi đỏ

Mâm xôi đỏ với Mâm xôi đen: Sự khác biệt là gì?

5/5 - (4 bình chọn)

Quả mâm xôi là loại trái cây ngon đóng gói với các chất dinh dưỡng.

Trong số các giống khác nhau, quả mâm xôi đỏ là phổ biến nhất, trong khi quả mâm xôi đen là một loại duy nhất chỉ mọc ở một số địa điểm nhất định.

Bài viết này xem xét sự khác biệt giữa quả mâm xôi đỏ và  mâm xôi đen.

So sánh Mâm xôi đen vs Mâm xôi đỏ

So sánh Mâm xôi đen vs Mâm xôi đỏ

Quả mâm xôi đỏ và quả mâm xôi đen là gì?

Quả mâm xôi đen, còn được gọi là mũ đen hoặc thimbleberries, là một loại quả mâm xôi.

Cả quả mâm xôi đỏ và đen đều nhỏ, có một trung tâm rỗng và được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ màu trắng. Cả hai loại đều có hương vị tương tự nhau, mặc dù một số người thấy quả mâm xôi đen ngọt hơn.

Bất kể màu sắc của chúng, quả mâm xôi rất bổ dưỡng. Một cốc quả mâm xôi 123 gram cung cấp:

 • Calo: 64 calo
 • Carbs: 15 gram
 • Protein: 1 gram
 • Chất béo: ít hơn 1 gram
 • Chất xơ: 29% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Vitamin C: 43% RDI
 • Vitamin K: 11% RDI
 • Vitamin E: 7% RDI

Quả mâm xôi là một nguồn chất xơ tuyệt vời, với 1 cốc (123 gram) phục vụ cung cấp 29% RDI. Chất xơ hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của bạn, tăng cường sức khỏe của tim và có thể hỗ trợ giảm cân.

Giống như các loại trái cây khác, quả mâm xôi rất giàu vitamin C và E, có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử được gọi là gốc tự do.

Tóm tắt

Quả mâm xôi đen và đỏ có kích thước, giải phẫu và hương vị tương tự nhau. Quả mâm xôi là một nguồn phong phú các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ và vitamin C và E.

Quả mâm xôi đen có chất chống oxy hóa cao hơn

Quả mâm xôi đen có nhiều chất chống oxy hóa hơn

Quả mâm xôi đen có nhiều chất chống oxy hóa hơn

Cả quả mâm xôi đỏ và đen đều chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do mức độ cao của các gốc tự do trong cơ thể bạn. Một sự cân bằng lành mạnh của các chất chống oxy hóa và các gốc tự do là cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu.

Điều đó nói rằng, quả mâm xôi đen có chất chống oxy hóa cao hơn so với giống đỏ.

Đặc biệt, quả mâm xôi đen có hàm lượng polyphenol cao, là hợp chất thực vật có hoạt tính chống oxy hóa và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Sau đây là các polyphenol chính trong quả mâm xôi đen:

 • anthocyanin
 • ellagitannin
 • axit phenolic

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả mâm xôi đen có thể giải thích các đặc tính chống ung thư tiềm năng của chúng.

Một nghiên cứu đã cho những người bị ung thư đại trực tràng 60 gram bột quả mâm xôi đen mỗi ngày trong tối đa 9 tuần. Bột đã ngăn chặn sự lây lan và gây ra cái chết của các tế bào ung thư ruột kết ở những người dùng bột trong ít nhất 10 ngày.

Điều trị bằng bột quả mâm xôi đen cũng cho thấy lợi ích chống viêm và giảm tổn thương tế bào trong một nghiên cứu nhỏ ở những người mắc bệnh thực quản Barrett, một căn bệnh có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.

Hơn nữa, một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất quả mâm xôi đen có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú, ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã sử dụng các dạng chiết xuất từ quả mâm xôi đen hoặc bột – không phải là toàn bộ quả mâm xôi.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng chống viêm và chống ung thư tiềm năng của quả mâm xôi đen.

Tóm tắt

Quả mâm xôi đen có lượng chất chống oxy hóa cao hơn quả mâm xôi đỏ, điều này có thể giải thích cho hoạt động chống ung thư tiềm năng của chúng.

Tính sẵn có của mâm sôi đỏ và mâm sôi đen

Quả mâm xôi đỏ và đen được trồng và sử dụng trong sản xuất thực phẩm khác nhau.

Quả mâm xôi đỏ

Quả mâm xôi đỏ thường được tìm thấy trong cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn hầu hết các tháng trong năm.

Chúng được trồng trên khắp thế giới ở những nơi có khí hậu ôn hòa.

Bạn có thể tự ăn quả mâm xôi đỏ hoặc thêm chúng vào các loại thực phẩm như bột yến mạch hoặc sinh tố để có vị ngọt tự nhiên.

Quả mâm xôi đen

Quả mâm xôi đen rất khó tìm và chỉ có sẵn trong một vài tuần vào giữa mùa hè.

Quả mâm xôi đen mọc hoang ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, nhưng hầu hết quả mâm xôi đen thương mại được trồng ở bang Oregon.

Mặc dù bạn có thể thưởng thức quả mâm xôi đen tươi, hầu hết quả mâm xôi đen được trồng thương mại được sử dụng trong các thực phẩm đặc biệt như mứt và purées hoặc được sử dụng để làm các sản phẩm như bổ sung chế độ ăn uống và màu thực phẩm tự nhiên.

Cả mâm sôi đỏ và mâm sôi đen đều bổ dưỡng

Cả 2 loại mâm xôi đỏ và mâm xôi đen đều tốt

Cả 2 loại mâm xôi đỏ và mâm xôi đen đều tốt

Mặc dù quả mâm xôi đen có chất chống oxy hóa cao hơn quả mâm xôi đỏ, cả hai đều là những lựa chọn bổ dưỡng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Giống như các loại trái cây khác, tất cả quả mâm xôi đều giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nhìn chung, nên ăn chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả để tối ưu hóa sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Bạn có thể tự thưởng thức quả mâm xôi đen hoặc đỏ, hoặc sử dụng chúng như một sự bổ sung tươi và hương vị cho sữa chua, bột yến mạch hoặc sinh tố.

Tóm tắt

Cả quả mâm xôi đỏ và đen có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.

Kết luận

Quả mâm xôi đỏ và đen rất giàu chất dinh dưỡng như chất xơ và vitamin C và tương tự về kích thước, hương vị và cấu trúc.

Tuy nhiên, quả mâm xôi đen có chất chống oxy hóa cao hơn quả mâm xôi đỏ, điều này có thể giải thích cho hoạt động chống ung thư tiềm ẩn liên quan đến chiết xuất quả mâm xôi đen.

Trong khi bạn thường có thể tìm thấy quả mâm xôi đỏ trong cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn, thì quả mâm xôi đen khó tìm hơn. Cho dù bạn chọn loại nào, cả hai đều là một cách ngon miệng để tăng lượng chất dinh dưỡng của bạn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response