Lợi ích của cà phê ủ lạnh

8 Tác dụng của cà phê ủ lạnh + cách pha cà phê ủ lạnh!

5/5 - (2 bình chọn)

Cà phê ủ lạnh đã trở nên phổ biến trong những người uống cà phê trong những năm gần đây.

Thay vì sử dụng nước nóng để tạo ra hương vị và caffeine của hạt cà phê, cà phê ủ lạnh dựa vào thời gian bằng cách ngâm chúng trong nước lạnh trong 12-24 giờ.

Phương pháp này làm cho thức uống ít đắng hơn cà phê nóng.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê sử dụng ủ nóng, ủ lạnh được cho là mang lại nhiều tác dụng tương tự.

Bài viết liên quan:

Cà phê ủ lạnh

Cà phê ủ lạnh

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe của cà phê ủ lạnh.

1. Cà phê ủ lạnh giúp tăng cường sự trao đổi chất

Trao đổi chất là quá trình cơ thể bạn sử dụng thực phẩm để tạo ra năng lượng.

Tốc độ trao đổi chất của bạn càng cao, bạn càng đốt cháy nhiều calo khi nghỉ ngơi.

Cũng giống như cà phê nóng, cà phê ủ lạnh có chứa caffeine, được chứng minh là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn lên đến 11%.

Caffeine xuất hiện để tăng tốc độ trao đổi chất bằng cách tăng nhanh chóng như thế nào cơ thể bạn đốt cháy chất béo.

Trong một nghiên cứu ở 8 người đàn ông, việc uống caffeine dẫn đến việc đốt cháy calo tăng 13%, cũng như đốt cháy chất béo tăng gấp 2 lần – tác dụng lớn hơn nhiều so với những gì họ trải qua sau khi dùng giả dược hoặc thuốc chẹn beta (thuốc trị huyết áp và lưu thông).

Tóm tắt

Chất cafein trong cà phê ủ lạnh có thể làm tăng lượng calo bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi. Điều này có thể làm cho nó dễ dàng hơn để giảm hoặc duy trì cân nặng.

2. Cà phê ủ lạnh giúp tâm trạng của bạn tốt lên

Chất caffeine trong cà phê ủ lạnh có thể cải thiện trạng thái tinh thần của bạn.

Tiêu thụ caffein đã được chứng minh là giúp tăng cường tâm trạng, đặc biệt là ở những người thiếu ngủ ().

Một đánh giá các nghiên cứu ở hơn 370.000 người cho thấy những người uống cà phê có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn. Trên thực tế, cứ mỗi tách cà phê tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ trầm cảm giảm 8%.

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng caffeine có thể được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng để tăng cường tâm trạng và chức năng não ở người cao tuổi.

Trong một nghiên cứu ở 12 người trưởng thành ở độ tuổi 63 mộc74, uống 1,4 mg caffeine mỗi pound (3 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể đã cải thiện tâm trạng 17%. Lượng caffeine này tương đương với khoảng hai tách cà phê cho người có kích thước trung bình.

Caffeine cũng cải thiện khả năng phản ứng với một vật thể di chuyển về phía họ, cho thấy rằng nó làm tăng sự tập trung và chú ý ().

Tóm tắt

Uống cà phê ủ lạnh có thể giúp tăng cường tâm trạng, giảm nguy cơ trầm cảm và cải thiện chức năng não.

3. Có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cà phê ủ lạnh giúp tim khỏe hơn

Cà phê ủ lạnh giúp tim khỏe hơn

Bệnh tim là một thuật ngữ chung cho một số điều kiện có thể ảnh hưởng đến tim của bạn, bao gồm bệnh động mạch vành, đau tim và đột quỵ. Đó là nguyên nhân số một của cái chết trên toàn thế giới.

Cà phê ủ lạnh chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm caffeine, hợp chất phenolic, magiê, trigonelline, quinide và lignans. Những thứ này làm tăng độ nhạy insulin, ổn định lượng đường trong máu và hạ huyết áp.

Đồ uống này cũng chứa axit chlorogen (CGA) và diterpenes, hoạt động như chất chống oxy hóa và chất chống viêm.

Uống 3 cốc5 ly cà phê ( 450 – 750 ml) mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 15% so với những người không uống cà phê.

Bằng chứng cho thấy rằng uống nhiều hơn 3 -5 cốc mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, mặc dù tác dụng này chưa được nghiên cứu ở những người tiêu thụ hơn 600 mg caffeine mỗi ngày, tương đương với khoảng 6 tách cà phê

Điều đó nói rằng, những người bị huyết áp cao không kiểm soát được nên tránh uống caffeine thường xuyên, vì điều này có thể làm tăng thêm mức độ của họ.

Tóm tắt

Thường xuyên uống cà phê ủ lạnh có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Tuy nhiên, caffeine nên được hạn chế hoặc tránh nếu bạn bị huyết áp cao không kiểm soát được

4. Có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng mãn tính trong đó lượng đường trong máu của bạn quá cao. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.

Cà phê ủ lạnh có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này. Trên thực tế, uống ít nhất 4 -6 ly cà phê mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Những lợi ích này có thể phần lớn là do axit chlorogen, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cà phê.

Cà phê ủ lạnh cũng có thể điều chỉnh các peptide ruột, đó là các hormone trong hệ thống tiêu hóa của bạn kiểm soát và làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định.

Một nghiên cứu ở hơn 36.900 người ở độ tuổi 45 -74 cho thấy những người uống ít nhất 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 30% so với những người không uống cà phê hàng ngày.

Một đánh giá của 3 nghiên cứu lớn ở hơn 1 triệu người cho thấy những người tăng lượng cà phê trong 4 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11%, so với nguy cơ cao hơn 17% ở những người giảm uống cà phê hơn hơn 1 cốc mỗi ngày.

Tóm tắt

Thường xuyên uống cà phê ủ lạnh có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

5. Có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và Alzheimer

Ngoài việc tăng sự chú ý và tâm trạng của bạn, cà phê ủ lạnhh có thể có lợi cho não của bạn theo những cách khác.

Caffeine kích thích hệ thống thần kinh của bạn và có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của não.

Một nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy rằng uống cà phê có thể bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Bệnh Alzheimer và Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh, có nghĩa là chúng gây ra bởi sự chết tế bào não xảy ra theo thời gian. Cả hai căn bệnh này đều có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ, suy giảm sức khỏe tâm thần khiến các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn.

Bệnh Alzheimer được đánh dấu bằng suy giảm trí nhớ đáng kể, trong khi bệnh Parkinson thường gây ra run và cứng cơ thể.

Một nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống 3 cốc cà phê 5 mỗi ngày trong thời gian giữa đời có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và Alzheimer thấp hơn 65% ở tuổi già.

Một nghiên cứu quan sát khác lưu ý rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn. Trên thực tế, những người đàn ông uống nhiều hơn bốn tách cà phê mỗi ngày có khả năng mắc bệnh này thấp hơn năm lần.

Dường như một số hợp chất trong cà phê, chẳng hạn như phenylindan, cũng như các hợp chất hòa tan và nonharman, bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Hãy nhớ rằng cà phê không chứa caffein dường như không mang lại lợi ích bảo vệ giống như các loại cà phê chứa caffein.

Tóm tắt

Cà phê ủ lạnh chứa các hợp chất gọi là phenylindanes, cũng như lượng hợp chất nonharman và Harman thấp hơn. Những thứ này có thể giúp bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác.

6. Cà phê ủ lạnh giúp bảo vệ dạ dày

Cà phê ủ lạnh giúp bảo vệ dạ dày của bạn

Cà phê ủ lạnh giúp bảo vệ dạ dày của bạn

Nhiều người tránh cà phê vì đây là đồ uống có tính axit có thể kích thích trào ngược axit.

Trào ngược axit là tình trạng axit dạ dày thường xuyên chảy từ dạ dày trở lại thực quản, gây kích ứng.

Độ axit của cà phê cũng có xu hướng bị đổ lỗi cho các bệnh khác, chẳng hạn như khó tiêu và ợ nóng.

Thang đo pH đo lường mức độ axit hoặc kiềm của dung dịch từ 0 đến 14, với 7 là trung tính, số thấp hơn có tính axit hơn và số cao hơn kiềm hơn.

Pha cà phê lạnh và cà phê nóng thường có mức độ axit tương tự nhau, khoảng 5 đỉnh6 trên thang pH, mặc dù điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại bia.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tìm thấy ủ lạnh có tính axit nhẹ hơn một chút, điều đó có nghĩa là nó có thể gây kích ứng dạ dày của bạn ít hơn.

Một lý do khác tại sao đồ uống này có thể ít gây kích ứng hơn cà phê nóng là hàm lượng polysacarit thô.

Những carbohydrate, hoặc chuỗi các phân tử đường, tăng cường khả năng miễn dịch của hệ thống tiêu hóa của bạn. Điều này có thể làm giảm kích ứng ruột và tác dụng gây khó chịu của axit cà phê đối với dạ dày của bạn.

Tóm tắt

Cà phê ủ lạnh chỉ có tính axit thấp hơn một chút so với cà phê nóng nhưng có chứa các hợp chất có thể bảo vệ dạ dày của bạn khỏi tính axit này. Như vậy, nó có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa và axit khó chịu ít hơn so với cà phê nóng.

7. Cà phê ủ lạnh giúp bạn sống lâu hơn

Uống cà phê ủ lạnh có thể làm giảm nguy cơ tử vong chung của bạn, cũng như tử vong do các nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

Một nghiên cứu dài hạn ở 229.119 nam giới và 173.141 phụ nữ ở độ tuổi 50- 71 đã phát hiện ra rằng càng uống nhiều cà phê, nguy cơ tử vong do bệnh tim, bệnh hô hấp, đột quỵ, chấn thương, tiểu đường và nhiễm trùng càng thấp.

Một lý do cho sự liên kết này có thể là cà phê có nhiều chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư. Những điều kiện này có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của bạn.

Cà phê chứa các chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol, hydroxycinnamate và axit chlorogen.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy cà phê nóng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với các loại ủ lạnh, nhưng loại thứ hai chứa một số chất chống oxy hóa rất mạnh, chẳng hạn như axit caffeoylquinic (CQA).

Tóm tắt

Mặc dù cà phê ủ lạnh chứa ít chất chống oxy hóa hơn cà phê nóng, nhưng nó chứa đầy các hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa cao. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh có thể làm giảm tuổi thọ của bạn.

8. Hàm lượng caffeine tương tự cà phê nóng

Cà phê ủ lạnh được pha chế dưới dạng cô đặc có nghĩa là được pha loãng với nước, thường là theo tỷ lệ 1: 1.

Sự tập trung là vô cùng mạnh mẽ của chính nó. Trong thực tế, không pha loãng, nó cung cấp khoảng 200 mg caffeine mỗi cốc.

Tuy nhiên, pha loãng chất cô đặc – theo thông lệ – làm giảm hàm lượng caffeine của sản phẩm cuối cùng, đưa nó gần hơn với cà phê thông thường.

Mặc dù hàm lượng caffeine có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp pha cà phê, sự khác biệt về hàm lượng caffeine giữa cà phê nóng và ủ lạnh là không đáng kể.

Một tách cà phê nóng trung bình chứa khoảng 95 mg caffeine, so với khoảng 100 mg cho một loại ủ lạnh thông thường.

Tóm tắt

Pha cà phê ủ lạnh và cà phê nóng chứa lượng caffeine tương tự. Tuy nhiên, nếu bạn uống cà phê ủ lạnh mà không pha loãng, nó sẽ cung cấp khoảng gấp đôi lượng caffeine.

Cách pha cà phê ủ lạnh

Cách pha cà phê ủ lạnh tại nhà

Cách pha cà phê ủ lạnh tại nhà

Các bước pha cà phê ủ lạnh tại nhà.

  1. Đầu tiên, mua toàn bộ hạt cà phê rang tại địa phương hoặc trực tuyến và xay thô.
  2. Thêm 226 gram bã vào một bình lớn và khuấy nhẹ trong 2 cốc (480 ml) nước.
  3. Đậy bình và để cà phê ngâm trong tủ lạnh trong 12 – 24 giờ.
  4. Đặt miếng vải mỏng vào lưới lọc mịn và đổ cà phê dốc qua nó vào một cái bình khác.
  5. Loại bỏ các chất rắn thu thập trên vải hoặc lưu chúng cho các mục đích sáng tạo khác. Các chất lỏng còn lại là tập trung cà phê ủ lạnh của bạn.

Đậy bình bằng nắp đậy kín và bảo quản cô đặc trong tủ lạnh tối đa hai tuần.

Khi bạn đã sẵn sàng để uống nó, hãy thêm 1/2 cốc (120 ml) nước lạnh vào 1/2 cốc (120 ml) nước pha cà phê ủ lạnh. Đổ thứ này lên đá và thêm kem nếu muốn.

Tóm tắt

Mặc dù phải chuẩn bị lâu hơn đáng kể so với cà phê nóng, cà phê ủ lạnh rất dễ làm tại nhà. Trộn hạt cà phê đã xay thô với nước lạnh, để yên trong 12 – 24 giờ, lọc và sau đó pha loãng cô đặc với nước theo tỷ lệ 1: 1.

Đọc thêm: 

Kết luận

Cà phê ủ lạnh là một thay thế thú vị cho cà phê nóng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Nó cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tương tự nhưng ít axit và ít đắng hơn, có thể làm cho nó dễ dàng dung nạp hơn bởi những người nhạy cảm.

Nếu bạn muốn pha chế thói quen cà phê của mình, hãy thử cà phê ủ lạnh và xem nó so sánh với ly joe nóng thông thường của bạn như thế nào.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response