Hoa hoàng anh

Hoa Hoàng Anh (Goldenrod): Công dụng, Liều dùng và Phòng ngừa

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn có thể biết Hoa hoàng anh tốt nhất như một loại hoa dại màu vàng, nhưng nó cũng là một thành phần phổ biến trong các chất bổ sung thảo dược và trà.

Tên Latin của thảo mộc là Solidago , có nghĩa là chữa bệnh toàn thân hoặc chữa lành vết thương và phản ánh công dụng của nó trong y học cổ truyền.

Hoa hoàng anh thường được sử dụng như một chất bổ sung để cải thiện sức khỏe tiết niệu và giảm viêm.

Bài viết này xem xét các lợi ích tiềm năng, thông tin về Hoa hoàng anh.

Goldenrod

Hoa hoàng anh là gì?

Hoa hoàng anh có tên tiếng anh là Goldenrod

Hoa hoàng anh phát triển ở châu Âu, châu Á và Bắc và Nam Mỹ. Nó phát triển mạnh ở các mương nước và cánh đồng và thường được coi là một loại cỏ dại.

Hoa màu vàng của cây nở vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Nó thụ phấn chéo dễ dàng với các cây khác, vì vậy có hơn 100 loài hoa hoàng anh khác nhau. Nhiều trong số này được cho là có đặc tính sức khỏe tương tự.

Solidago virgaurea – đôi khi được gọi là Hoa hoàng anh châu Âu – có lẽ là loài được nghiên cứu tốt nhất về lợi ích sức khỏe của nó. Nó đã được sử dụng trong cả y học cổ truyền Trung Quốc và thảo dược ở một số nước châu Âu.

Để gặt hái những lợi ích của nó, người ta tiêu thụ những phần của cây mọc trên mặt đất – đặc biệt là hoa và lá.

Bạn có thể mua Goldenrod như một loại trà hoặc bổ sung chế độ ăn uống là tốt. Trà có thể có một dư vị hơi đắng, và một số thích nó ngọt nhẹ.

Tóm tắt

Solidago virgaurea là loài hoàng anh được sử dụng phổ biến nhất cho mục đích sức khỏe. Hoa và lá của nó được sử dụng để pha trà và bổ sung chế độ ăn uống.

Hoa hoàng anh có nguồn hợp chất thực vật phong phú

Hoa hoàng anh cung cấp nhiều hợp chất thực vật có lợi, bao gồm saponin và chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin và kaempferol.

Saponin là hợp chất thực vật liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng có thể đặc biệt hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại như Candida albicans .

Candida albicans là một loại nấm có thể gây nhiễm trùng nấm âm đạo, cũng như nhiễm trùng ở các bộ phận khác của cơ thể.

Saponin cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư và chống viêm trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

Các chất chống oxy hóa flavonoid quercetin và kaempferol trong Goldenrod giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Tổn thương gốc tự do là một yếu tố trong nhiều tình trạng mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.

Đáng chú ý, hoạt động chống oxy hóa của Goldenrod còn hơn cả trà xanh và vitamin C.

Các chất chống oxy hóa flavonoid và các hợp chất thực vật khác trong Goldenrod cũng có lợi ích chống viêm.

Tóm tắt

Hoa hoàng anh chứa nhiều hợp chất thực vật có giá trị, bao gồm saponin, có tác dụng chống nấm và flavonoid, có chức năng chống oxy hóa và chống viêm.

Hoa hoàng anh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Hoa hoàng anh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Hoa hoàng anh có tác dụng làm giảm viêm

Trong y học cổ truyền, Hoa hoàng anh đã được sử dụng để chống viêm, góp phần gây đau và sưng.

Trong các nghiên cứu động vật gặm nhấm, chiết xuất Goldenrod kết hợp với chiết xuất từ cây aspen và tro trong chất bổ sung Phytodolor làm giảm sưng 60% các mô bị thương.

Nó cũng làm giảm viêm liên quan đến viêm khớp 12-45 ở loài gặm nhấm, với tác dụng lớn hơn ở liều cao hơn.

Hoa hoàng anh ở Phytodolor cũng đã được thử nghiệm trên người. Khi xem xét 11 nghiên cứu ở người, điều trị bằng Phytodolor có hiệu quả tương đương với aspirin để giảm đau lưng và viêm khớp gối.

Điều này có thể một phần là do quercetin, một chất chống oxy hóa flavonoid trong hoa hoàng anh với tác dụng chống viêm mạnh.

Tuy nhiên, vỏ cây aspen có chứa salicin – thành phần hoạt chất trong aspirin – cũng góp phần vào lợi ích chống viêm của hỗn hợp thảo dược được thử nghiệm.

Nghiên cứu về ống nghiệm của Phytodolor cho thấy rằng đó là sự kết hợp của các thành phần – chứ không phải là một thành phần đơn lẻ – tạo ra sự giảm đau đáng kể nhất. Do đó, không rõ hiệu ứng Goldenrod có bao nhiêu.

Các nghiên cứu ở người chỉ tập trung vào hoa hoàng anh là cần thiết để làm rõ vai trò của nó trong điều trị viêm và đau.

Tóm tắt

Trong y học cổ truyền, Hoa hoàng anh đã được sử dụng để chống viêm và đau. Các nghiên cứu trên động vật và người cũng cho thấy nó có thể làm giảm bớt những vấn đề này, nhưng nó chỉ được thử nghiệm như một phần của hỗn hợp thảo dược.

Hoa hoàng anh hỗ trợ sức khỏe hệ tiết niệu

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA), một nhóm chính phủ giám sát các loại thuốc, công nhận Hoa hoàng anh có khả năng hữu ích để cải thiện hiệu quả của các phương pháp điều trị y tế tiêu chuẩn cho các vấn đề tiết niệu nhỏ.

Điều này có nghĩa là Hoa hoàng anh có thể hỗ trợ hoặc tăng hiệu quả của các loại thuốc như kháng sinh đối với nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) – nhưng không nên sử dụng thảo dược này một mình để điều trị các bệnh như vậy.

Nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng Goldenrod có thể giúp tránh khỏi UTI. Tuy nhiên, nó có thể hiệu quả nhất khi kết hợp với các loại thảo mộc khác – bao gồm cả cây bách xù và thảo mộc đuôi ngựa.

Hoa hoàng anh tốt cho hệ tiết niệu

Hoa hoàng anh tốt cho hệ tiết niệu

Vì lý do này, bạn có thể thấy các chất bổ sung thảo dược cho sức khỏe tiết niệu có chứa hoa hoàng anh và các loại thảo mộc khác.

Ngoài ra, các nghiên cứu về ống nghiệm chỉ ra rằng chiết xuất hoa hoàng anh có thể giúp bàng quang hoạt động quá mức hoặc cảm giác thường xuyên phải đi tiểu. Nó cũng có thể làm giảm co thắt đau đớn của đường tiết niệu.

Khi 512 người bị bàng quang hoạt động quá mức mãn tính đã uống 425 mg chiết xuất hoa hoàng anh khô 3 lần mỗi ngày, 96% thấy sự cải thiện trong việc đi tiểu và đi tiểu đau đớn.

Không rõ họ đã lấy chiết xuất bao lâu trước khi họ nhận thấy lợi ích.

Cuối cùng, EMA lưu ý rằng hoa hoàng anh làm tăng lưu lượng nước tiểu. Tác dụng lợi tiểu của nó có thể giúp loại bỏ vi khuẩn có hại và hỗ trợ sức khỏe thận.

Do đó, thông thường nên uống nhiều nước khi uống thảo mộc.

Mặc dù đầy hứa hẹn, cần có nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận lợi ích của hoa hoàng anh đối với sức khỏe đường tiết niệu.

Tóm tắt

Bằng chứng sơ bộ cho thấy hoa hoàng anh có thể tăng cường các phương pháp điều trị y tế thông thường cho các vấn đề tiết niệu, bao gồm nhiễm trùng bàng quang và đường tiết niệu hoạt động quá mức. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Công dụng khác của hoa hoàng anh

Một vài nghiên cứu đã thử nghiệm hoa hoàng anh cho các mục đích khác, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận hiệu quả của nó trong các lĩnh vực này.

Các nghiên cứu sơ bộ đã xem xét hoa hoàng anh cho:

  • Kiểm soát cân nặng. Nghiên cứu về ống nghiệm và chuột cho thấy hoa hoàng anh có thể chống lại bệnh béo phì bằng cách điều chỉnh các gen kiểm soát tổng hợp chất béo và kích thước của các tế bào mỡ. Vì lý do này, thảo mộc được sử dụng trong một số loại trà giảm cân.
  • Ngăn ngừa ung thư. Theo nghiên cứu về ống nghiệm, chiết xuất hoa hoàng anh có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, một nghiên cứu chuột báo cáo rằng tiêm chiết xuất hoa hoàng anh đã ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư tuyến tiền liệt.
  • Sức khỏe tim mạch. Những con chuột được chiết xuất hoa hoàng anh mỗi ngày trong 5 tuần trước khi gây tổn thương tim có mức độ đánh dấu máu thấp hơn 34% cho tổn thương sau chấn thương tim so với nhóm đối chứng.
  • Chống lão hóa. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất hoa hoàng anh làm trì hoãn sự tích tụ của các tế bào da cũ, hoạt động kém. Điều này có thể có tiềm năng ngăn chặn lão hóa da sớm.

Do thiếu nghiên cứu của con người trong các lĩnh vực này, không biết liệu hoa hoàng anh có gây ra những tác động tương tự ở người hay không.

Tóm tắt

Nghiên cứu sơ bộ về ống nghiệm và động vật cho thấy hoa hoàng anh có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng, sở hữu các đặc tính chống ung thư, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và làm chậm lão hóa da. Tuy nhiên, những lợi ích tiềm năng này chưa được thử nghiệm ở người.

Hình thức và liều lượng sử dụng hoa hoàng anh

Trà hoa hoàng anh được sử dụng nhiều

Trà hoa hoàng anh được sử dụng nhiều

Bạn có thể mua hoàng anh dưới dạng trà thảo dược, chiết xuất chất lỏng và thuốc.

Chiết xuất chất lỏng được bán trong chai với ống nhỏ giọt để dễ dàng hơn. Viên nang và viên nén chứa chiết xuất khô của hoa hoàng anh thường được tìm thấy trong hỗn hợp với các loại thảo mộc khác, chẳng hạn như quả bách xù.

Liều dùng chưa được thử nghiệm tốt trong các nghiên cứu ở người, nhưng liều y học cổ truyền cho thấy những điều sau đây:

  • Trà. 1‒2 muỗng cà phê (3‒5 gram) hoa hoàng anh khô trên 1 cốc (237 ml) nước đun sôi. Đậy nắp và để yên trong 10‒15 phút, sau đó căng thẳng. Uống tối đa 4 lần mỗi ngày.
  • Chiết xuất lỏng. 0,5‒2 ml tối đa 3 lần mỗi ngày.
  • Chiết xuất khô. 350‒450 mg tối đa 3 lần mỗi ngày.

Những số tiền được đề nghị là dành cho người lớn và thanh thiếu niên. Hoàng anh thường không được đề xuất cho trẻ em dưới 12 tuổi do thiếu dữ liệu về sự an toàn của nó.

Nếu hoàng anh được sử dụng cho một căn bệnh cụ thể, nó thường được tiếp tục trong 2 – 4 tuần.

Hướng dẫn liều lượng hơn nữa có thể được tìm thấy trên các gói bổ sung.

Tóm tắt

Hoa hoàng anh có sẵn dưới dạng trà thảo dược, chiết xuất chất lỏng trong chai nhỏ giọt, và viên nang hoặc viên nén – thường kết hợp với các loại thảo mộc khác. Thông tin về liều lượng dựa trên y học cổ truyền do thiếu các nghiên cứu của con người.

Phòng ngừa khi sử dụng hoa hoàng anh

Hoa hoàng anh thường được dung nạp tốt mà không có tác dụng phụ lớn. Tuy nhiên, có một vài biện pháp phòng ngừa bạn cần lưu ý, bao gồm dị ứng và tương tác ở những người mắc một số bệnh trạng.

Sử dụng hoa hoàng anh hoặc chiết xuất có thể gây các tác dụng phụ

Sử dụng hoa hoàng anh hoặc chiết xuất có thể gây các tác dụng phụ

Dị ứng với hoa hoàng anh

Mặc dù hoa hoàng anh đôi khi bị đổ lỗi cho dị ứng theo mùa trong không khí, nhưng đó không phải là thủ phạm chính, vì phấn hoa nặng của nó không di chuyển dễ dàng bởi gió.

Tuy nhiên, nó có thể kích hoạt một số phản ứng dị ứng, bao gồm phát ban da và hen suyễn – đặc biệt ở những người làm việc xung quanh nhà máy như người bán hoa và nông dân.

Hoa hoàng anh cũng có thể kích hoạt các phản ứng nếu bạn bị dị ứng với các loại thực vật có liên quan, chẳng hạn như ragweed và cúc vạn thọ.

Hơn nữa, uống thảo dược có thể gây phát ban da ngứa – mặc dù điều này rất hiếm.

Ngoài ra, lá của hoàng anh có nhiều mủ, một nguồn cao su tự nhiên. Những người dị ứng với latex – được sử dụng trong một số găng tay kiểm tra y tế – có thể thấy rằng họ cũng bị dị ứng với hoàng anh.

Điều kiện y tế

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc có tình trạng sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung hoàng anh.

Vì hoàng anh có thể có tác dụng lợi tiểu, bạn không nên dùng nó cùng với thuốc lợi tiểu theo toa, vì điều này có thể khiến bạn mất quá nhiều nước.

Vì những lý do tương tự, hoàng anhkhông được khuyên dùng trong các điều kiện cần hạn chế chất lỏng, bao gồm một số trường hợp suy tim sung huyết và bệnh thận.

Quỹ Thận Quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ khuyên rằng những người mắc bất kỳ giai đoạn nào của bệnh thận, bao gồm cả những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận, nên tránh bệnh vàng da.

Ngoài ra, hoàng anh có thể khiến cơ thể bạn giữ natri, có thể làm tăng huyết áp.

Cuối cùng, tránh Goldenrod nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, vì dữ liệu cho thấy liệu nó có an toàn trong những điều kiện này hay không (19).

Tóm tắt

Hoa hoàng anh thường được dung nạp tốt, trừ trường hợp dị ứng. Ngoài ra, những người mắc bệnh, chẳng hạn như bệnh thận hoặc một số bệnh tim, cũng như phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, không nên dùng thảo dược.

Kết luận

Hoa hoàng anh từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một loại trà thảo dược hoặc bổ sung chế độ ăn uống để điều trị viêm và các điều kiện tiết niệu.

Các nghiên cứu sơ bộ về ống nghiệm và động vật cho thấy hoa hoàng anh có thể giúp những điều này và các điều kiện khác, nhưng rất ít nghiên cứu ở người đã kiểm tra lợi ích của nó khi sử dụng riêng.

Vì nghiên cứu về hoa hoàng anh bị hạn chế, nên tránh sử dụng nó thay cho thuốc được kê đơn và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang cân nhắc kết hợp nó với các liệu pháp thông thường.

Nếu bạn muốn dùng thử hoa hoàng anh, bạn có thể tìm thấy nó dưới dạng trà, chiết xuất chất lỏng và thuốc trong các cửa hàng y tế và trực tuyến.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response