Táo bón là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 16% người trưởng thành trên toàn thế giới.

Nó có thể khó điều trị, khiến nhiều người chuyển sang các biện pháp tự nhiên và các chất bổ sung không kê đơn, chẳng hạn như chế phẩm sinh học.

Probiotic sống, vi khuẩn có lợi tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm lên men, bao gồm kombucha, kefir, dưa cải bắp và tempeh. Chúng cũng được bán dưới dạng bổ sung.

Khi được tiêu thụ, men vi sinh tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột – tập hợp các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của bạn giúp điều chỉnh viêm, chức năng miễn dịch, tiêu hóa và sức khỏe của tim.

Các nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng men vi sinh có thể làm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân, chức năng gan và sức khỏe của da. Probiotic cũng có thể làm cho vi khuẩn có hại ít có khả năng sinh sôi nảy nở trong ruột của bạn.

Bài viết này cho bạn biết liệu men vi sinh có thể giúp điều trị táo bón không?

Có nên sử dụng thực phẩm có men vi sinh trị táo bón không?

Có nên sử dụng thực phẩm có men vi sinh trị táo bón không?

Tác dụng của men vi sinh với các loại táo bón

Probiotic đã được nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với táo bón trong một loạt các điều kiện.

Giúp cải thiện hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, bao gồm đau dạ dày, đầy hơi và táo bón.

Probiotic thường được sử dụng để hỗ trợ các triệu chứng IBS, bao gồm táo bón.

Một đánh giá của 24 nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và cải thiện thói quen đại tiện, đầy hơi và chất lượng cuộc sống ở những người mắc IBS.

Một nghiên cứu khác ở 150 người mắc IBS tiết lộ rằng bổ sung men vi sinh trong 60 ngày giúp cải thiện sự đều đặn của ruột và tính nhất quán của phân.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 274 người, uống một loại nước giải khát lên men giàu men vi sinh làm tăng tần số phân và giảm các triệu chứng IBS.

Trị táo bón ở trẻ em

Men vi sinh có thể dùng để trị táo bón ở trẻ em

Men vi sinh có thể dùng để trị táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em là phổ biến và có thể được gây ra bởi các yếu tố khác nhau, bao gồm chế độ ăn uống, tiền sử gia đình, dị ứng thực phẩm và các vấn đề tâm lý.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế phẩm sinh học làm giảm táo bón ở trẻ em.

Chẳng hạn, đánh giá 6 nghiên cứu cho thấy dùng men vi sinh trong 3 tuần 12 tuần làm tăng tần suất phân ở trẻ bị táo bón, trong khi nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 48 trẻ đã liên kết bổ sung này với tần suất và tính nhất quán của nhu động ruột.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cung cấp kết quả hỗn hợp. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Dùng men vi sinh khi mang thai

Có tới 38% phụ nữ mang thai bị táo bón, có thể do bổ sung trước khi sinh, dao động nội tiết tố hoặc thay đổi hoạt động thể chất.

Một số nghiên cứu cho thấy dùng men vi sinh khi mang thai có thể ngăn ngừa táo bón.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 60 phụ nữ mang thai bị táo bón, ăn 300 gram sữa chua chứa men vi sinh có chứa vi khuẩn BifidobacteriumLactobacillus hàng ngày làm tăng tần suất đi tiêu và cải thiện một số triệu chứng táo bón.

Trong một nghiên cứu khác ở 20 phụ nữ, uống men vi sinh chứa hỗn hợp các chủng vi khuẩn làm tăng tần suất đi tiêu và cải thiện các triệu chứng táo bón như căng thẳng, đau dạ dày và cảm giác di tản không hoàn toàn.

Thuốc

Men vi sinh dạng thuốc uống

Men vi sinh dạng thuốc uống

Một số loại thuốc có thể góp phần gây táo bón, bao gồm opioids, thuốc sắt, thuốc chống trầm cảm và một số phương pháp điều trị ung thư.

Trong đó, hóa trị là nguyên nhân chính gây táo bón. Khoảng 16% những người trải qua điều trị ung thư này bị táo bón.

Trong một nghiên cứu ở gần 500 người mắc bệnh ung thư, 25% đã báo cáo những cải thiện về táo bón hoặc tiêu chảy sau khi uống men vi sinh. Trong khi đó, trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 100 người, men vi sinh đã cải thiện chứng táo bón do hóa trị ở 96% số người tham gia.

Probiotic cũng có thể có lợi cho những người bị táo bón do bổ sung sắt.

Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ kéo dài 2 tuần ở 32 phụ nữ lưu ý rằng việc sử dụng men vi sinh cùng với chất bổ sung sắt mỗi ngày làm tăng tính đều đặn của ruột và chức năng đường ruột, so với dùng giả dược.

Mặc dù vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu men vi sinh có thể giúp giảm táo bón gây ra bởi các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc gây nghiện và thuốc chống trầm cảm.

tóm lược

Nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học có thể điều trị táo bón ở trẻ em và táo bón do mang thai, IBS và một số loại thuốc.

Nhược điểm khi dùng men vi sinh

Mặc dù men vi sinh thường được coi là an toàn, nhưng chúng có một vài tác dụng phụ mà bạn có thể muốn xem xét.

Khi bạn mới bắt đầu dùng chúng, chúng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, buồn nôn, đầy hơi và tiêu chảy.

Tuy nhiên, những triệu chứng này thường giảm dần khi tiếp tục sử dụng.

Một số nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tăng nguy cơ nhiễm trùng, ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào, tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi uống men vi sinh.

tóm lược

Men vi sinh có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, thường giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hơn ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Cách chọn và sử dụng men vi sinh

Cách chọn và sử dụng men vi sinh như thế nào?

Cách chọn và sử dụng men vi sinh như thế nào?

Chọn chế phẩm sinh học phù hợp là chìa khóa để điều trị táo bón, vì một số chủng nhất định có thể không hiệu quả như những loại khác.

Tìm kiếm các chất bổ sung có chứa các chủng vi khuẩn sau đây, đã được chứng minh là cải thiện tính nhất quán của phân:

  • Bifidobacterium Lactis
  • Lactobacillus plantarum
  • Streptococcus thermophilus
  • Lactobacillus reuteri
  • Bifidobacterium longum

Mặc dù không có liều lượng khuyến cáo cụ thể cho chế phẩm sinh học, hầu hết các chất bổ sung đều đóng gói 1 đơn vị 10 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) mỗi khẩu phần.

Để có kết quả tốt nhất, chỉ sử dụng chúng theo chỉ dẫn và xem xét giảm liều nếu bạn gặp tác dụng phụ kéo dài.

Cho rằng các chất bổ sung có thể mất vài tuần để hoạt động, hãy sử dụng một loại cụ thể trong 3 tuần4 để đánh giá hiệu quả của nó trước khi chuyển đổi.

Ngoài ra, hãy thử bao gồm nhiều loại thực phẩm sinh học trong chế độ ăn uống của bạn.

Thực phẩm lên men như kimchi, kombucha, kefir, natto, tempeh và dưa cải bắp đều giàu vi khuẩn có lợi, cũng như nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.

tóm lược

Một số chủng men vi sinh có thể hiệu quả hơn những loại khác trong điều trị táo bón. Bên cạnh việc bổ sung, bạn có thể ăn các loại thực phẩm lên men để tăng lượng men vi sinh.

Kết luận

Men vi sinh cung cấp một số lợi ích sức khỏe, một trong số đó có thể là điều trị táo bón.

Các nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học có thể làm giảm táo bón liên quan đến thai kỳ, một số loại thuốc hoặc các vấn đề tiêu hóa như IBS.

Probiotic phần lớn an toàn và hiệu quả, làm cho chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện tình trạng đều đặn của ruột.