Bánh mì là thực phẩm chủ yếu ở nhiều quốc gia và đã được ăn trên toàn thế giới trong nhiều thiên niên kỷ.

Thường được chuẩn bị từ một loại bột làm từ bột và nước, bánh mì có sẵn trong nhiều loại, bao gồm bột chua, bánh mì ngọt, bánh mì soda và nhiều hơn nữa.

Mặc dù phổ biến rộng rãi, bánh mì thường được đặc trưng là không lành mạnh, có hại và vỗ béo.

Bài viết này xem xét tác động sức khỏe của bánh mì, cho bạn biết nó tốt hay xấu cho bạn.

thành phần dinh dưỡng của bánh mỳ

Thành phần dinh dưỡng của bánh mì

So với các loại thực phẩm khác như trái cây và rau quả, bánh mì tương đối ít chất dinh dưỡng thiết yếu.

Nó khá giàu calo và carbs nhưng ít protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, hồ sơ chất dinh dưỡng có thể khác nhau giữa các loại bánh mì khác nhau.

Ví dụ, bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất có thể tự hào với lượng chất xơ cao hơn, trong khi các loại ngũ cốc nảy mầm giàu beta-carotene và vitamin C và E.

Đây là bảng thành phần dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng của bánh mỳ:

Thành phần dinh dưỡngBánh mì trắngBánh mì làm từ lúa mìBánh mì bột chua
Kích thước1 lát (25 gram)1 lát mỏng (33 gram)1 lát nhỏ (32 gram)
Calo679293
Chất béo1 gram2 gram0,6 gram
Carbs13 gram17 gram18 gram
Chất đạm2 gram3 gram4 gram
Chất xơ0,6 gram2 gram1 gram
Thiamine8% RDI7% RDI9% RDI
Folate7% RDI5% RDI12% RDI
Natri7% RDI5% RDI9% RDI
Mangan6% RDI31% RDI8% RDI
Selen6% RDI18% RDI12% RDI
Riboflavin5% RDI4% RDI5% RDI
Niacin5% RDI7% RDI8% RDI
Bàn là5% RDI6% RDI6% RDI

Tóm tắt

Bánh mì có nhiều calo và carbs nhưng ít protein, chất béo, chất xơ và nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, hồ sơ dinh dưỡng cụ thể phụ thuộc vào loại bánh mì.

Đọc thêm: Bánh mì có thể để được bao lâu thì hỏng?

Bánh mì có chứa Gluten

Các sản phẩm lúa mì như bánh mì có chứa gluten, một loại protein cụ thể giúp bột nổi lên và mang lại kết cấu đàn hồi.

Mặc dù hầu hết mọi người tiêu hóa gluten dễ dàng, một số người không thể chịu đựng được.

Ví dụ, bệnh celiac là một rối loạn tự miễn dịch, trong đó gluten làm tổn thương niêm mạc ruột non của bạn và làm suy yếu sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Một số người cũng có thể nhạy cảm với gluten, có thể gây ra các vấn đề như đầy hơi, tiêu chảy và đau dạ dày.

Đối với những người này, bánh mì nên tránh hoàn toàn để ngăn ngừa tác dụng phụ tiêu cực.

Điều đó nói rằng, bánh mì không gluten – thường được làm từ bột sắn, gạo nâu hoặc bột khoai tây thay vì bột mì – cũng có sẵn.

Tóm tắt

Bánh mì có chứa gluten, có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi cho những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.

Bánh mì có hàm lượng carbs cao

Bánh mì có hàm lượng carbs cao – một lát bánh mì trắng gói trung bình 13 gram.

Cơ thể của bạn phá vỡ carbs thành glucose, dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI) – thước đo mức độ nhanh chóng của thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu – có thể dẫn đến đói tăng và nguy cơ ăn quá nhiều.

Một nghiên cứu ở 571 người trưởng thành thậm chí còn liên kết tiêu thụ thực phẩm GI cao để tăng trọng lượng cơ thể.

Chế độ ăn nhiều carb cũng có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa, một nhóm các tình trạng sức khỏe làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, một số loại như bánh mì ngũ cốc nguyên chất cũng có nhiều chất xơ, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu của bạn để giúp ổn định lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tăng lượng chất xơ của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, cho vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn và tăng tần số phân để thúc đẩy sự đều đặn.

Tóm tắt

Hàm lượng carb cao của Bánh mì có thể làm tăng lượng đường trong máu và cơn đói trong khi có thể thúc đẩy trọng lượng cơ thể cao hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.

Bánh mì có thể chứa chất chống độc

Các loại ngũ cốc thường chứa chất chống độc, các hợp chất ngăn chặn cơ thể bạn tiếp nhận một số khoáng chất.

Đặc biệt, ngũ cốc có nhiều axit phytic, một loại phân tử liên kết với sắt, kẽm, magiê và canxi và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng.

Mặc dù bánh mì có nhiều chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt có thể có thành phần dinh dưỡng phong phú hơn so với các loại ngũ cốc tinh chế, ít chất xơ như bánh mì trắng, nhưng nó cũng có nhiều khả năng có chất chống độc cao hơn.

Đối với hầu hết mọi người theo chế độ ăn uống đầy đủ, lành mạnh, thuốc chống độc nên ít được quan tâm.

Tuy nhiên, đối với người ăn chay, người ăn chay và những người ăn kiêng dựa trên ngũ cốc và các loại đậu, chất chống độc có thể góp phần vào sự thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng.

Ngâm và nảy mầm ngũ cốc trước khi nướng là một cách dễ dàng và hiệu quả để giảm hàm lượng chất chống độc và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tóm tắt

Các loại ngũ cốc có chứa chất chống độc như axit phytic, có thể ngăn chặn sự hấp thụ các khoáng chất, chẳng hạn như sắt, kẽm, magiê và canxi.

Có thể được làm giàu với Vitamin và khoáng chất

Bánh mì thường chứa ít chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, một số loại được làm giàu với các vi chất bổ sung để tăng giá trị dinh dưỡng và ngăn ngừa sự thiếu hụt.

Một số hợp chất phổ biến được thêm vào bánh mì bao gồm sắt, riboflavin, thiamine và niacin.

Mặc dù Hoa Kỳ hiện không bắt buộc phải tăng cường các sản phẩm thực phẩm như bánh mì, nhiều nhà sản xuất chọn làm phong phú sản phẩm của họ bằng các vitamin và khoáng chất quan trọng này.

Các quốc gia khác, bao gồm Canada, có các quy tắc và quy định nghiêm ngặt yêu cầu bổ sung một số chất dinh dưỡng nhất định vào nhiều loại bột.

Mặc dù mỗi khẩu phần bánh mì phong phú chỉ cung cấp một lượng nhỏ vi chất dinh dưỡng bạn cần, nhưng nó có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu của bạn khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.

Tóm tắt

Bánh mì thường được làm giàu với các vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm sắt, riboflavin, thiamine và niacin.

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp một số lợi ích sức khỏe

Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt gắn liền với một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Trên thực tế, ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và thậm chí là ung thư đại trực tràng.

Hãy nhớ rằng bánh mì được làm từ các loại ngũ cốc đã được nghiền thành bột để tạo thành các hạt nhỏ hơn. Quá trình này tăng tốc độ tiêu hóa của bạn và làm giảm nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Vì lý do này, lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, kiều mạch và lúa mạch có thể không áp dụng cho một số loại bánh mì hoặc các loại ngũ cốc tinh chế khác.

Tuy nhiên, bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất có nhiều chất xơ, protein và vi chất dinh dưỡng như selen và mangan hơn bánh mì trắng, làm cho nó trở thành lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe.

Một số loại bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể được làm từ các loại ngũ cốc ít chế biến, được tiêu hóa chậm hơn và có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Tóm tắt

Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và ung thư đại trực tràng – mặc dù những lợi ích tương tự này có thể không áp dụng cho một số loại bánh mì.

Bánh mì nguyên chất có nhiều chất xơ, protein và một số chất dinh dưỡng

Đưa ra lựa chọn thông minh về loại bánh mì bạn ăn có thể tối ưu hóa chế độ ăn uống của bạn và vượt qua các tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến bánh mì không lành mạnh.

Đối với người mới bắt đầu, bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất là một lựa chọn tốt hơn so với bánh mì trắng vì nó cung cấp lượng chất xơ và protein cao hơn, cả hai đều làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu của bạn để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất cũng giàu hơn trong một số chất dinh dưỡng chính, chẳng hạn như mangan và selen.

Chọn bánh mì làm từ ngũ cốc mọc mầm – chẳng hạn như bánh mì Ezekiel – là một lựa chọn tuyệt vời khác để tối đa hóa lợi ích dinh dưỡng của bánh mì của bạn.

Mầm là một quá trình bao gồm nhiều lần ngâm và rửa hạt trong khoảng thời gian vài ngày để tăng cường khả năng tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm cuối cùng.

Các nghiên cứu cho thấy bánh mì mọc mầm chứa nhiều chất xơ, folate, vitamin E, vitamin C và beta-carotene nhưng ít chất chống độc hơn.

Tóm tắt

Bánh mì nguyên chất có nhiều chất xơ, protein và một số chất dinh dưỡng. Bánh mì mọc mầm cũng ít chất chống độc và giàu chất xơ và folate, vitamin E, vitamin C và beta-carotene.

Tổng kết

Bánh mì chứa nhiều carbs, ít vi chất dinh dưỡng, và hàm lượng gluten và chất chống độc của nó có thể gây ra vấn đề cho một số người.

Tuy nhiên, nó thường được làm giàu với các chất dinh dưỡng bổ sung, và các loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc nảy mầm có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe.

Trong chừng mực, bánh mì có thể được thưởng thức như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, tốt nhất là chọn các lựa chọn lành mạnh hơn như lúa mì nguyên chất hoặc bánh mì mọc mầm và kết hợp nó với chế độ ăn uống cân bằng để có được lợi ích sức khỏe tối đa.

  • nutrition/is-bread-bad-for-you