Bánh mì là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Thường được làm từ lúa mì (hoặc các loại ngũ cốc thay thế), men và các thành phần khác, bánh mì chỉ tươi trong một thời gian ngắn trước khi nó bắt đầu xấu đi.

Nó thậm chí có thể phát triển nấm mốc và trở nên không an toàn khi ăn, vì vậy thật hữu ích khi biết cách giữ cho nó tươi lâu nhất có thể.

Bài viết này giải thích bánh mì thường để được bao lâu, làm thế nào để biết liệu nó có an toàn để ăn hay không và làm thế nào để tăng thời hạn sử dụng.

Tìm hiểu hạn sử dụng của bánh mỳ

Tìm hiểu hạn sử dụng của bánh mỳ

Thời hạn sử dụng của bánh mì là gì?

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của bánh mì, đó là khoảng thời gian nó tồn tại trước khi bắt đầu trở nên tồi tệ.

Thời hạn sử dụng của bánh mì được giữ ở nhiệt độ phòng dao động trong 3 – 7 ngày nhưng có thể khác nhau tùy thuộc vào thành phần, loại bánh mì và phương pháp bảo quản.

Loại bánh mì và các thành phần được sử dụng

Sandwich, ổ bánh, hoặc bánh mì làm bánh có sẵn tại cửa hàng thường chứa chất bảo quản để ngăn ngừa nấm mốc và tăng thời hạn sử dụng. Không có chất bảo quản, bánh mì kéo dài 3 – 4 ngày ở nhiệt độ phòng.

Một số chất bảo quản bánh mì phổ biến bao gồm canxi propionate, natri benzoate, kali sorbate và axit sorbic. Vi khuẩn axit lactic là một thay thế tự nhiên tạo ra axit chống nấm mốc.

Bánh mì không gluten dễ bị mốc hơn do độ ẩm cao hơn và hạn chế sử dụng chất bảo quản. Đây là lý do tại sao nó thường được bán đông lạnh thay vì nhiệt độ phòng.

Mặt khác, các sản phẩm bánh mì khô, như vụn bánh mì hoặc bánh quy giòn, thường giữ an toàn lâu nhất vì nấm mốc cần độ ẩm để phát triển.

Bột lạnh cho bánh quy và cuộn cuối cùng cũng bị hỏng vì nó chứa dầu bị ôi.

Đáng chú ý, hầu hết các loại bánh mì tự làm không chứa chất bảo quản và có thể sử dụng các thành phần dễ hỏng như trứng và sữa. Một số tiệm bánh cũng tránh chất bảo quản – bạn có thể kiểm tra danh sách thành phần hoặc hỏi người làm bánh nếu bạn không chắc chắn.

Phương pháp lưu trữ

Thời hạn sử dụng của bánh mì cũng phụ thuộc vào phương pháp bảo quản.

Bánh mì có nhiều khả năng bị hỏng nếu được bảo quản trong môi trường ấm, ẩm ướt. Để ngăn ngừa nấm mốc, nó nên được giữ kín ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh hơn.

Bánh mì ở nhiệt độ phòng thường kéo dài 3 – 4 ngày nếu là tự làm hoặc lên đến 7 ngày nếu mua tại cửa hàng.

Điện lạnh có thể tăng thời hạn sử dụng của cả bánh mì thương mại và tự làm thêm 3 – 5 ngày. Nếu bạn chọn tuyến đường này, hãy đảm bảo bánh mì của bạn được niêm phong tốt để tránh bị khô và không có độ ẩm có thể nhìn thấy trong bao bì.

Bánh mì đông lạnh có thể kéo dài đến 6 tháng. Mặc dù đóng băng có thể không giết chết tất cả các hợp chất nguy hiểm, nhưng nó sẽ ngăn chúng phát triển.

TÓM LƯỢC

Thời hạn sử dụng của bánh mì chủ yếu phụ thuộc vào thành phần và phương pháp bảo quản. Bạn có thể tăng thời hạn sử dụng bằng cách làm lạnh hoặc đông lạnh.

Bánh mỳ thường có hạn sử dụng trong vòng 7 ngày

Bánh mỳ thường có hạn sử dụng trong vòng 7 ngày

Làm thế nào để biết bánh mì đã bị hỏng

Mặc dù nhiều loại thực phẩm đóng gói có ngày hết hạn, nhưng hầu hết các loại bánh mì đều có ngày tốt nhất thay vào đó, biểu thị thời gian bánh mì của bạn sẽ tươi lâu.

Tuy nhiên, ngày tốt nhất không bắt buộc và không cho thấy sự an toàn. Điều này có nghĩa là bánh mì vẫn có thể an toàn để ăn ngay cả sau ngày tốt nhất của nó.

Để xác định xem bánh mì của bạn là tươi hay hư, bạn nên tự kiểm tra nó.

Một vài dấu hiệu cho thấy bánh mì không còn tươi bao gồm:

  • Khuôn. Nấm mốc là một loại nấm hấp thụ chất dinh dưỡng trong bánh mì và phát triển bào tử, tạo ra những đốm mờ có thể có màu xanh lá cây, đen, trắng hoặc thậm chí là màu hồng. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyên bạn nên loại bỏ toàn bộ ổ bánh nếu bạn thấy nấm mốc.
  • Mùi khó chịu. Nếu bánh mì có nấm mốc nhìn thấy, tốt nhất không nên ngửi nó trong trường hợp bào tử của nó có hại khi hít vào. Nếu bạn không nhìn thấy nấm mốc nhưng nhận thấy mùi lạ, tốt nhất vẫn là vứt bỏ ổ bánh.
  • Mùi vị lạ. Nếu bánh mì không đúng, có lẽ an toàn nhất là vứt nó đi.
  • Kết cấu cứng. Bánh mì không được niêm phong và bảo quản đúng cách có thể trở nên cũ hoặc khô. Miễn là không có nấm mốc, bánh mì cũ vẫn có thể ăn được – nhưng nó có thể không ngon bằng bánh mì tươi.

TÓM LƯỢC

Bánh mì có ngày tốt nhất thay vì ngày hết hạn, nhưng tốt nhất bạn nên tự kiểm tra nó để xác định xem có an toàn khi ăn không. Vứt bỏ bánh mì nếu nó bị mốc hoặc có mùi vị hoặc mùi lạ.

Tác hại khi ăn bánh mì hết hạn

Bánh mỹ hết hạn, bị mốc có thể sinh ra độc tố

Bánh mỹ hết hạn, bị mốc có thể sinh ra độc tố

Mặc dù một số loại nấm mốc có thể an toàn để tiêu thụ, nhưng không thể biết loại nấm nào gây ra nấm mốc trên bánh mì của bạn. Vì vậy, tốt nhất không nên ăn bánh mì mốc, vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Các khuôn bánh mì phổ biến nhất là Rhizopus , Penicillium , Aspergillus , MucorFusarium.

Một số nấm mốc sản sinh độc tố mycotoxin, đó là chất độc có thể gây nguy hiểm khi ăn hoặc hít phải. Mycotoxin có thể lây lan qua toàn bộ ổ bánh, đó là lý do tại sao bạn nên vứt bỏ toàn bộ ổ nếu bạn thấy nấm mốc.

Mycotoxin có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Họ cũng có thể phá vỡ vi khuẩn đường ruột của bạn, điều này có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu và nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Hơn nữa, một số độc tố nấm mốc, chẳng hạn như aflatoxin, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nếu bạn ăn một lượng lớn.

Tóm lược

Bánh mì mốc có thể tạo ra độc tố mycotoxin, là những chất độc vô hình không an toàn để ăn. Tốt nhất là vứt bỏ toàn bộ ổ bánh nếu bạn thấy bất kỳ nấm mốc nào.

Mẹo để ngăn chặn chất thải bánh mì

Nếu bạn muốn giảm chất thải thực phẩm, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để tránh loại bỏ bánh mì cũ.

Không nên cạo khuôn, vì nó có thể đã lan ra toàn bộ ổ bánh.

Thay vào đó, đây là một số ý tưởng để giúp ngăn chặn chất thải bánh mì trước khi ổ bánh của bạn bị mốc:

  • Làm bánh mì tự làm, bánh quy giòn, bánh pudding hoặc vụn bánh mì để sử dụng hết bánh mì trước ngày tốt nhất của nó.
  • Niêm phong đúng cách và lưu trữ bất kỳ bánh mì còn sót lại trong tủ đông của bạn.
  • Nếu bạn thấy độ ẩm bên trong bao bì bánh mì của bạn, hãy sử dụng khăn sạch để lau khô trước khi đóng túi. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nấm mốc.
  • Chờ để bọc hoặc niêm phong bánh mì mới nướng cho đến khi nó hoàn toàn mát mẻ. Điều này sẽ ngăn độ ẩm tích tụ và thúc đẩy nấm mốc.
  • Nếu bạn không muốn đóng băng bánh mì của mình, hãy tính xem bạn ăn bao nhiêu trong một tuần và chỉ mua số tiền đó. Bằng cách này, bạn sẽ không có bất kỳ để vứt bỏ.

TÓM LƯỢC

Để ngăn chặn chất thải bánh mì, sử dụng bánh mì cũ để làm vụn bánh mì hoặc bánh pudding. Bạn cũng có thể tăng thời hạn sử dụng bằng cách đông lạnh bánh mì hoặc giữ cho nó khô và kín.

Tổng kết

Bánh mì có thời hạn sử dụng ngắn, chỉ kéo dài 3 – 7 ngày ở nhiệt độ phòng.

Niêm phong và lưu trữ đúng cách, cũng như sử dụng tủ lạnh hoặc tủ đông khi cần thiết, có thể giúp ngăn ngừa nấm mốc và tăng thời hạn sử dụng.

Nếu bạn thấy nấm mốc, bạn nên vứt bỏ toàn bộ ổ bánh, vì nấm mốc có thể tạo ra độc tố nấm mốc có hại.

Để ngăn chặn lãng phí thực phẩm, hãy thử các cách sáng tạo để sử dụng hết các ổ bánh mì cũ của bạn – chẳng hạn như làm bánh pudding hoặc bánh mì tự làm – trước ngày tốt nhất của chúng.