Eyebright là gì?

Eyebright là gì? Tác dụng, liều dùng, phòng ngừa

5/5 - (3 bình chọn)

Eyebright là một loại thảo mộc với những bông hoa nhỏ màu trắng có những vệt màu tím và một vệt màu vàng gần trung tâm.

Nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền ở châu Âu trong nhiều thế kỷ, đặc biệt đối với các bệnh về mắt nhỏ như đỏ và kích ứng.

Tên Hy Lạp của thảo mộc, Euphrasia, có nghĩa là vui mừng, đề cập đến cảm giác của bạn nếu thảo mộc phục hồi sức khỏe mắt của bạn.

Bài viết này xem xét việc sử dụng, lợi ích tiềm năng, thông tin về liều lượng và biện pháp phòng ngừa Eyebright.

Eyebright là gì?

Eyebright là gì?

Eyebright là gì?

Eyebright ( Euphrasia officinalis ) là một loại thảo mộc thường mọc ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Nó cao 5 – 20 cm và chỉ nở hoa trong vài tháng cho đến cuối mùa phát triển.

Eyebright phát triển tốt trong đất nghèo và – là một loại cây bán ký sinh – lấy một phần nước và chất dinh dưỡng từ rễ của cây gần đó.

Thân, lá và hoa của nó được sử dụng trong y học cổ truyền, bao gồm như một loại trà và bổ sung chế độ ăn uống.

Eyebright cũng được sử dụng trong vi lượng đồng căn, một dạng thuốc tự nhiên sử dụng các chất cực kỳ loãng để điều trị.

Tóm tắt

Eyebright ( Euphrasia officinalis ) là một loại thảo mộc có thân, lá và hoa được sử dụng trong trà và bổ sung chế độ ăn uống.

Eyebright giàu hợp chất thực vật

Eyebright chứa một số hợp chất thực vật có lợi, bao gồm flavonoid luteolin và quercetin.

Luteolin và quercetin ức chế các tế bào miễn dịch gọi là tế bào mast, giải phóng histamine – một hợp chất gây ra các triệu chứng dị ứng như chảy nước mũi và chảy nước mắt.

Đặc tính kháng histamine này có thể là một lý do tại sao Eyebright thường được sử dụng để điều trị dị ứng theo mùa hoặc sốt cỏ khô – mặc dù các nghiên cứu chưa kiểm tra hiệu quả của nó cho mục đích này.

Eyebright cũng chứa các hợp chất được gọi là iridoids. Một trong những hợp chất được nghiên cứu nhiều nhất trong nhóm này là aucubin.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy aucubin giúp giảm thiểu sẹo của mô tim trong điều kiện gây hại như sau cơn đau tim. Sẹo có thể làm giảm khả năng bơm máu của tim.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy aucubin có thể ức chế sẹo của mô tim sau cơn đau tim bằng cách giảm tổn thương oxy hóa gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác định xem liệu liều mắt thông thường có cung cấp đủ các hợp chất thực vật có lợi này để tạo ra lợi ích cho sức khỏe hay không.

Tóm tắt

Eyebright chứa flavonoid, bao gồm luteolin và quercetin, có đặc tính kháng histamine. Thảo mộc này cũng cung cấp một hợp chất gọi là aucubin, có thể bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Hoa Eyebright

Hoa Eyebright

Eyebright có tác dụng làm giảm kích ứng mắt

Tên chung của eyebright dùng để chỉ cách sử dụng truyền thống để điều trị các vấn đề về mắt ở động vật và người.

Sức khỏe của mắt cũng là một trong số ít công dụng của loại thảo dược đã được nghiên cứu – mặc dù nghiên cứu còn hạn chế.

Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, chiết xuất từ mắt giúp kiểm soát tình trạng viêm trong tế bào giác mạc của con người. Giác mạc là mô rõ ràng bao phủ phần màu của mắt bạn.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy một loại thuốc nhỏ mắt có chứa Eyebright và hoa cúc ( Matricaria chamomilla) đã giúp bảo vệ các tế bào giác mạc khỏi viêm và tổn thương liên quan đến ánh nắng mặt trời.

Trong một nghiên cứu ở người, 65 người trưởng thành bị viêm mắt – do dị ứng phấn hoa, gió, bụi, nhiễm trùng hoặc căng mắt – đã sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa một lượng bằng mắt và hoa hồng ( Rosae aether Tomb ) chiết xuất ba lần mỗi ngày.

Khoảng 81% số người tham gia đã giảm hoàn toàn chứng đỏ mắt, sưng, nóng rát và bài tiết dính trong vòng 614 ngày. Những người tham gia còn lại có những cải thiện đáng chú ý trong các triệu chứng về mắt của họ.

Điều đó nói rằng, không chắc chắn bao nhiêu mắt đã đóng góp cho lợi ích, vì nó đã được thử nghiệm cùng với một loại thảo mộc khác. Ngoài ra, có thể các triệu chứng về mắt sẽ được cải thiện mà không cần điều trị, nhưng không có nhóm kiểm soát nào đánh giá điều này.

Các nghiên cứu của con người được kiểm soát bằng giả dược, một mình là cần thiết để làm rõ liệu nó có thể cải thiện kích ứng mắt, viêm và các triệu chứng liên quan đến mắt hay không.

Đáng chú ý, không có nghiên cứu nào kiểm tra Eyebright về tác dụng của nó đối với các bệnh về mắt lớn như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Tóm tắt

Tên Eyebright xuất phát từ việc sử dụng truyền thống của thảo mộc trong các bệnh về mắt. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy loại thảo mộc này có thể giúp làm giảm các mắt bị kích thích, bị viêm, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

Eyebright rốt tốt cho mắt và nhiều tác dụng khác

Eyebright rốt tốt cho mắt và nhiều tác dụng khác

Những tác dụng khác của Eyebright

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng Eyebright có thể có lợi cho các khía cạnh khác của sức khỏe, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận hiệu quả của nó.

Có bằng chứng sơ bộ rằng Eyebright có tác dụng:

  • Hỗ trợ sức khỏe làn da. Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, Eyebright đã giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời đối với các tế bào da bằng cách chống lại các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do. Loại thiệt hại này góp phần vào nếp nhăn và tăng nguy cơ ung thư da.
  • Hạ đường huyết. Khi những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cho uống chiết xuất từ lá cây mắt, lượng đường trong máu lúc đói của chúng giảm 34% trong vòng 2 giờ. Nó không có tác dụng đối với lượng đường trong máu của chuột không bị tiểu đường.
  • Làm dịu cảm lạnh và ho. Theo truyền thống, eyebright đã được sử dụng để điều trị viêm do cảm lạnh, ho và nhiễm trùng xoang. Mặc dù không được nghiên cứu cho mục đích này, nhưng Eyebright chứa các chất chống viêm tự nhiên.
  • Chống vi khuẩn có hại. Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy các hợp chất thực vật trong Eyebright có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn bao gồm Staphylococcus aureusKlebsiella pneumoniae, có liên quan đến nhiễm trùng mắt.
  • Bảo vệ gan. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy aucubin, một hợp chất thực vật trong Eyebright, có thể bảo vệ gan chống lại thiệt hại từ các gốc tự do, một số độc tố và virus.

Mặc dù những phát hiện đầy hứa hẹn này, việc thiếu các nghiên cứu ở người khiến người ta không chắc liệu liệu Eyebright có mang lại lợi ích nào cho con người hay không.

Tóm tắt

Nghiên cứu sơ bộ về ống nghiệm và động vật cho thấy rằng Eyebright có thể ngăn ngừa tổn thương da, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, bảo vệ gan và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường và viêm do cảm lạnh và ho.

Hình thức và liều lượng sử dụng Eyebright

Bạn có thể mua eyebright trong các cửa hàng và trực tuyến như trà thảo dược, chiết xuất chất lỏng, viên nang, viên vi lượng đồng căn và thuốc nhỏ mắt.

Liều dùng chưa được thử nghiệm trong các nghiên cứu ở người, nhưng liều điển hình được đề xuất trên các gói sản phẩm và trong y học cổ truyền là:

  • Trà: 1 muỗng cà phê2 (2 – 3 gram) khô mắt hoặc 1 túi trà cho mỗi 1 cốc (237 ml) nước đun sôi. Đậy nắp và để dốc trong 5 – 10 phút, sau đó căng thẳng. Trà có thể có vị hơi đắng, nhưng bạn có thể làm ngọt nó nếu thích.
  • Chiết xuất chất lỏng: 1 – 2 ml, uống tối đa 3 lần mỗi ngày.
  • Viên nang: 400 – 470 mg mỗi viên, uống 2 – 3 lần mỗi ngày.
  • Viên vi lượng đồng căn: Sức mạnh khắc phục thường là 30c, cho thấy sự pha loãng. Liều dùng hàng ngày thông thường là 3- 5 viên hòa tan dưới lưỡi của bạn.
  • Thuốc nhỏ mắt: 1 hoặc nhiều giọt mỗi mắt khi cần, 3 – 5 lần mỗi ngày.

Liều lượng hiệu quả nhất có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân, sản phẩm được sử dụng và tình trạng được điều trị.

Tóm tắt

Eyebright có sẵn như trà thảo dược, chiết xuất chất lỏng, viên nang, phương pháp vi lượng đồng căn và thuốc nhỏ mắt. Liều dùng trên các gói sản phẩm cung cấp hướng dẫn chung, nhưng không có nghiên cứu nào xác định liều hiệu quả nhất.

Phòng ngừa khi sử dụng Eyebright

Bạn cần sử dụng Eyebright cẩn thận

Bạn cần sử dụng Eyebright cẩn thận

Điều quan trọng là phải cẩn thận về cách bạn sử dụng Eyebright để hỗ trợ tầm nhìn của bạn.

Mặc dù Eyebright thường được sử dụng trong nước rửa mắt tự chế để giúp giảm mỏi mắt, nhưng điều này không an toàn và có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt.

Thuốc nhỏ mắt vô trùng có chứa Eyebright có sẵn. Tuy nhiên, nếu bạn đã có bất kỳ loại phẫu thuật mắt hoặc đeo kính áp tròng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ mắt trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt như vậy.

Bạn cũng nên cẩn thận về việc sử dụng eyebright nếu bạn có một tình trạng y tế hoặc nếu bạn dùng thuốc, đặc biệt là cho bệnh tiểu đường.

Vì một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng Eyebright có thể làm giảm lượng đường trong máu, bạn nên tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và theo dõi cẩn thận lượng đường trong máu nếu bạn dùng thảo dược cùng với thuốc trị tiểu đường.

Điều quan trọng là phải xem lượng đường trong máu của bạn không quá thấp.

Eyebright chưa được thử nghiệm ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và do đó, nên tránh trong những giai đoạn này của cuộc đời.

Cuối cùng, eyebright không phải là một phương pháp điều trị đã được chứng minh cho bất kỳ tình trạng y tế nào, vì vậy đừng sử dụng nó thay cho thuốc được kê đơn.

Tóm tắt

Đừng sử dụng các phương pháp điều trị mắt tự chế, tại chỗ được thực hiện bằng Eyebright, vì chúng không vô trùng. Eyebright nên được sử dụng thận trọng nếu bạn bị tiểu đường, vì kết hợp thảo dược với thuốc trị tiểu đường có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp.

Kết luận

Eyebright là một loại thảo dược có lịch sử sử dụng thuốc lâu dài, đặc biệt là cho các bệnh về mắt. Nó có sẵn như một loại trà, bổ sung chế độ ăn uống, và thuốc nhỏ mắt.

Mặc dù bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng Eyebright có thể có lợi cho mắt bị viêm, bị kích thích, nhưng cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn ở người.

Do nghiên cứu hạn chế về Eyebright, không sử dụng nó thay cho thuốc được kê đơn và nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi kết hợp nó với các phương pháp điều trị thông thường.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response