Đói là dấu hiệu tự nhiên của cơ thể bạn rằng nó cần nhiều thức ăn hơn.Khi bạn đói, dạ dày của bạn có thể gầm gừ và cảm thấy trống rỗng, hoặc bạn có thể bị đau đầu, cảm thấy khó chịu hoặc không thể tập trung.

Hầu hết mọi người có thể đi vài giờ giữa các bữa ăn trước khi cảm thấy đói trở lại, mặc dù điều này không đúng với mọi người.

Có một số giải thích cho việc này, bao gồm chế độ ăn thiếu protein, chất béo hoặc chất xơ, cũng như căng thẳng quá mức hoặc mất nước.

Bài viết này thảo luận về 14 lý do tại sao bạn luôn có cảm giác đói.

1. Đói do không ăn đủ protein

Tiêu thụ đủ protein rất quan trọng để kiểm soát sự thèm ăn.

Protein có đặc tính giảm đói có thể giúp bạn tự động tiêu thụ ít calo hơn trong ngày. Nó hoạt động bằng cách tăng sản xuất hormone báo hiệu sự đầy đủ và giảm mức độ hormone kích thích cơn đói.

Do những tác động này, bạn có thể cảm thấy đói thường xuyên nếu bạn không ăn đủ protein.

Trong một nghiên cứu, 14 người đàn ông có cân nặng vượt mức tiêu thụ 25% lượng calo từ protein trong 12 tuần đã giảm 50% mong muốn ăn vặt vào đêm khuya, so với nhóm tiêu thụ ít protein.

Ngoài ra, những người có lượng protein cao hơn báo cáo sự đầy đủ hơn trong suốt cả ngày và ít suy nghĩ ám ảnh về thực phẩm.

Nhiều loại thực phẩm khác nhau có hàm lượng protein cao, vì vậy không khó để có đủ chất đó thông qua chế độ ăn uống của bạn. Bao gồm một nguồn protein trong mỗi bữa ăn có thể giúp ngăn chặn cơn đói quá mức.

Các sản phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, gia cầm, cá và trứng, chứa lượng protein cao.

Chất dinh dưỡng này cũng được tìm thấy trong một số sản phẩm sữa, bao gồm sữa và sữa chua, cũng như một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại đậu, hạt, hạt và ngũ cốc.

Tóm tắt

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự thèm ăn bằng cách điều chỉnh hormone đói của bạn. Vì lý do này, bạn có thể cảm thấy đói thường xuyên nếu bạn không ăn đủ.

2. Không ngủ đủ cũng là nguyên nhân của những cơn đói

Không ngủ đủ giấc có thể khiến bạn luôn cảm thấy đói

Không ngủ đủ giấc có thể khiến bạn luôn cảm thấy đói

Ngủ đủ giấc là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Giấc ngủ là cần thiết cho hoạt động đúng đắn của não và hệ thống miễn dịch của bạn, và nhận đủ chất này có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.

Ngoài ra, ngủ đủ là một yếu tố trong kiểm soát sự thèm ăn, vì nó giúp điều chỉnh ghrelin, hormone kích thích sự thèm ăn. Thiếu ngủ dẫn đến mức ghrelin cao hơn, đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy đói khi bạn bị thiếu ngủ.

Trong một nghiên cứu, 15 người bị thiếu ngủ chỉ trong 1 đêm cho biết họ đói nhiều hơn đáng kể và chọn kích cỡ phần lớn hơn 14%, so với nhóm ngủ 8 tiếng.

Ngủ đủ giấc cũng giúp đảm bảo đủ lượng leptin, một loại hormone thúc đẩy cảm giác no.

Để kiểm soát mức độ đói của bạn, thông thường nên ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm.

Tóm tắt

Thiếu ngủ được biết là gây ra sự dao động về mức độ hormone đói và có thể khiến bạn cảm thấy đói thường xuyên hơn.

3. Đói do ăn quá nhiều carbs tinh chế

Carbs tinh chế đã được xử lý và tước bỏ chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Một trong những nguồn carbs tinh chế phổ biến nhất là bột mì trắng, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm làm từ ngũ cốc như bánh mì và mì ống. Thực phẩm như soda, kẹo, và đồ nướng, được làm bằng đường chế biến, cũng được coi là carbs tinh chế.

Vì carbs tinh chế thiếu chất xơ, cơ thể bạn tiêu hóa chúng rất nhanh. Đây là một lý do chính tại sao bạn có thể đói thường xuyên nếu bạn ăn nhiều carbs tinh chế, vì chúng không thúc đẩy cảm giác no.

Hơn nữa, ăn carbs tinh chế có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn. Điều này dẫn đến tăng mức độ insulin, một loại hormone chịu trách nhiệm vận chuyển đường vào các tế bào của bạn.

Khi nhiều insulin được giải phóng cùng một lúc để đáp ứng với lượng đường trong máu cao, nó sẽ nhanh chóng loại bỏ đường khỏi máu của bạn, điều này có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu đột ngột, một tình trạng được gọi là hạ đường huyết.

Lượng đường trong máu thấp báo hiệu cơ thể bạn cần nhiều thức ăn hơn, đó là một lý do tại sao bạn có thể cảm thấy đói thường xuyên nếu carbs tinh chế là một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn.

Để giảm lượng carb tinh chế của bạn, chỉ cần thay thế chúng bằng thực phẩm lành mạnh, toàn phần như rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc. Những thực phẩm này vẫn chứa nhiều carbs, nhưng chúng rất giàu chất xơ, giúp kiểm soát cơn đói.

Tóm tắt

Carbs tinh chế thiếu chất xơ và gây biến động lượng đường trong máu, đó là lý do chính tại sao ăn quá nhiều trong số chúng có thể khiến bạn cảm thấy đói.

4. Do chế độ ăn ít chất béo

Hay bị đói do chế độ ăn có ít chất béo

Hay bị đói do chế độ ăn có ít chất béo

Chất béo đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho bạn đầy đủ.

Điều này một phần là do thời gian vận chuyển qua đường tiêu hóa chậm, nghĩa là bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và lưu lại trong dạ dày trong một thời gian dài. Ngoài ra, ăn chất béo có thể dẫn đến việc giải phóng các hoocmon thúc đẩy sự đầy đủ khác nhau.

Vì những lý do này, bạn có thể cảm thấy đói thường xuyên nếu chế độ ăn ít chất béo.

Một nghiên cứu bao gồm 270 người trưởng thành bị béo phì cho thấy những người theo chế độ ăn ít chất béo có sự gia tăng đáng kể cảm giác thèm ăn carbs và sở thích đối với thực phẩm nhiều đường, so với nhóm ăn chế độ ăn ít carb.

Hơn nữa, những người trong nhóm ít béo đã báo cáo cảm giác đói nhiều hơn nhóm theo mô hình ăn uống ít carb.

Có nhiều thực phẩm lành mạnh, nhiều chất béo mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống để tăng lượng chất béo. Một số loại chất béo, chẳng hạn như triglyceride chuỗi trung bình (MCTs) và axit béo omega-3, đã được nghiên cứu nhiều nhất về khả năng làm giảm sự thèm ăn.

Nguồn thực phẩm giàu nhất của MCT là dầu dừa, trong khi axit béo omega-3 được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu. Bạn cũng có thể nhận omega-3 từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như quả óc chó và hạt lanh.

Các nguồn thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe khác bao gồm bơ, dầu ô liu, trứng và sữa chua đầy đủ chất béo.

Tóm tắt

Bạn có thể cảm thấy đói thường xuyên nếu bạn không ăn đủ chất béo. Đó là bởi vì chất béo đóng vai trò làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng sản xuất các hoocmon thúc đẩy sự đầy đủ.

5. Do không uống đủ nước

Hydrat hóa đúng là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Uống đủ nước có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm thúc đẩy sức khỏe của não và tim và tối ưu hóa hiệu suất tập thể dục. Ngoài ra, nước giữ cho làn da và hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Nước cũng khá đầy và có khả năng làm giảm sự thèm ăn khi tiêu thụ trước bữa ăn.

Trong một nghiên cứu, 14 người uống 2 cốc nước trước bữa ăn đã ăn ít hơn gần 600 calo so với những người không uống bất kỳ nước nào.

Do vai trò của nước trong việc giữ cho bạn no, bạn có thể thấy rằng bạn cảm thấy đói thường xuyên nếu bạn không uống đủ.

Cảm giác khát có thể bị nhầm lẫn với cảm giác đói. Nếu bạn luôn đói, có thể giúp uống một hoặc hai ly nước để tìm hiểu xem bạn có khát không.

Để đảm bảo bạn ngậm nước đúng cách, chỉ cần uống nước khi bạn cảm thấy khát. Ăn nhiều thực phẩm giàu nước, bao gồm trái cây và rau quả, cũng sẽ góp phần vào nhu cầu hydrat hóa của bạn.

Tóm tắt

Bạn có thể luôn đói nếu bạn không uống đủ nước. Đó là bởi vì nó có đặc tính giảm sự thèm ăn. Ngoài ra, bạn có thể đang nhầm lẫn cảm giác khát với cảm giác đói.

6. Do chế độ ăn uống của bạn thiếu chất xơ

Cảm thấy đói do ăn ít chất xơ

Chất xơ giúp bạn có cảm giác no, vì vậy hãy bổ xung chất xơ nhiều hơn nhé

Nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu chất xơ, bạn có thể cảm thấy đói thường xuyên.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát cơn đói. Thực phẩm giàu chất xơ làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày của bạn và mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa hơn so với thực phẩm ít chất xơ.

Ngoài ra, một lượng chất xơ cao ảnh hưởng đến việc giải phóng hormone làm giảm sự thèm ăn và sản xuất axit béo chuỗi ngắn, được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sự đầy đủ.

Điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều loại chất xơ khác nhau, và một số loại tốt hơn những loại khác giúp bạn no và tránh đói. Một số nghiên cứu đã tìm thấy chất xơ hòa tan, hoặc chất xơ hòa tan trong nước, chứa nhiều hơn chất xơ không hòa tan.

Nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như bột yến mạch, hạt lanh, khoai lang, cam và mầm Brussels, là nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời.

Chế độ ăn nhiều chất xơ không chỉ giúp giảm đói mà còn liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác, như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Để đảm bảo bạn có đủ chất xơ, hãy chọn chế độ ăn giàu thực phẩm nguyên chất, thực vật, như trái cây, rau, quả hạch, hạt, đậu và ngũ cốc.

Tóm tắt

Nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu chất xơ, bạn có thể thấy rằng bạn luôn đói. Điều này là do chất xơ đóng vai trò làm giảm sự thèm ăn của bạn và giữ cho bạn no.

7. Bạn ăn trong khi bạn bị phân tâm

Nếu bạn sống một lối sống bận rộn, bạn có thể thường xuyên ăn trong khi bạn bị phân tâm.

Mặc dù nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, nhưng việc ăn uống mất tập trung có thể gây bất lợi cho sức khỏe của bạn. Nó liên quan đến sự thèm ăn nhiều hơn, tăng lượng calo và tăng cân ().

Lý do chính cho điều này là vì ăn uống mất tập trung làm giảm nhận thức của bạn về việc bạn tiêu thụ bao nhiêu. Nó ngăn bạn nhận ra tín hiệu đầy đủ của cơ thể một cách hiệu quả như khi bạn không bị phân tâm.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tham gia vào việc ăn uống mất tập trung là đói hơn so với những người tránh phiền nhiễu trong giờ ăn.

Trong một nghiên cứu, 88 phụ nữ được hướng dẫn ăn trong khi mất tập trung hoặc ngồi im lặng. Những người bị phân tâm là ít no hơn và có mong muốn ăn nhiều hơn đáng kể trong suốt cả ngày, so với những người ăn không bị phân tâm.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người mất tập trung vào trò chơi máy tính trong bữa trưa ít đầy đủ hơn những người không chơi game. Ngoài ra, những người ăn mất tập trung đã tiêu thụ thêm 48% thực phẩm trong một thử nghiệm xảy ra sau ngày hôm đó.

Để tránh ăn uống mất tập trung, bạn có thể thử thực hành chánh niệm, giảm thiểu thời gian trên màn hình và tắt tiếng các thiết bị điện tử của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn ngồi xuống và nếm thức ăn của bạn, giúp bạn nhận biết rõ hơn các tín hiệu đầy đủ của cơ thể.

Tóm tắt

Ăn uống mất tập trung có thể là một lý do tại sao bạn luôn đói, vì nó khiến bạn khó nhận ra cảm giác no.

8. Con đói xuất phát từ việc tập thể dục rất nhiều

Những người tập thể dục thường xuyên đốt cháy rất nhiều calo.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn thường xuyên tham gia tập thể dục cường độ cao hoặc tham gia các hoạt động thể chất trong thời gian dài, chẳng hạn như trong tập luyện marathon.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập thể dục mạnh mẽ thường xuyên có xu hướng trao đổi chất nhanh hơn, điều đó có nghĩa là họ đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi so với những người tập thể dục vừa phải hoặc sống theo lối sống tĩnh tại.

Trong một nghiên cứu, 10 người đàn ông tham gia tập luyện 45 phút mạnh mẽ đã tăng tỷ lệ trao đổi chất tổng thể lên 37% trong một ngày, so với một ngày khác khi họ không tập thể dục.

Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ tập thể dục với cường độ cao mỗi ngày trong 16 ngày sẽ đốt cháy lượng calo nhiều hơn 33% trong cả ngày so với nhóm không tập thể dục và nhiều hơn 15% lượng calo so với người tập thể dục vừa phải. Kết quả tương tự đối với nam giới ().

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy tập thể dục có lợi cho việc ngăn chặn sự thèm ăn, nhưng có một số bằng chứng cho thấy những người tập thể dục lâu dài, mạnh mẽ có xu hướng thèm ăn nhiều hơn so với những người không tập thể dục .

Bạn có thể ngăn chặn cơn đói quá mức từ tập thể dục đơn giản bằng cách ăn nhiều hơn để tăng cường tập luyện. Điều hữu ích nhất là tăng lượng thức ăn làm đầy có nhiều chất xơ, protein và chất béo lành mạnh.

Một giải pháp khác là cắt giảm thời gian bạn tập thể dục hoặc giảm cường độ tập luyện.

Điều quan trọng cần lưu ý là điều này chủ yếu áp dụng cho những người say mê vận động viên và tập thể dục thường xuyên ở cường độ cao hoặc trong thời gian dài. Nếu bạn tập thể dục vừa phải, có lẽ bạn không cần tăng lượng calo.

Tóm tắt

Những cá nhân thường xuyên tập thể dục ở cường độ cao hoặc trong thời gian dài có xu hướng thèm ăn nhiều hơn và chuyển hóa nhanh hơn. Vì vậy, họ có thể gặp đói thường xuyên.

Tập thể dục khiến bạn đói nhanh hơn

Tập thể dục khiến bạn đói nhanh hơn

9. Do uống quá nhiều rượu

Rượu nổi tiếng với tác dụng kích thích sự thèm ăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu có thể ức chế hormone làm giảm sự thèm ăn, chẳng hạn như leptin, đặc biệt là khi nó được tiêu thụ trước hoặc trong bữa ăn. Vì lý do này, bạn có thể cảm thấy đói thường xuyên nếu bạn uống quá nhiều rượu.

Trong một nghiên cứu, 12 người đàn ông đã uống 40 ml rượu trước bữa ăn trưa đã tiêu thụ thêm 300 calo trong bữa ăn so với một nhóm chỉ uống 10 ml.

Ngoài ra, những người uống nhiều rượu hơn đã ăn nhiều hơn 10% calo trong cả ngày, so với nhóm uống ít hơn. Họ cũng có nhiều khả năng tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm nhiều chất béo và mặn.

Một nghiên cứu khác cho thấy 26 người uống 30 ml rượu trong bữa ăn đã tiêu thụ lượng calo nhiều hơn 30% so với nhóm tránh uống rượu.

Rượu có thể không chỉ khiến bạn đói hơn mà còn làm suy yếu phần não kiểm soát phán đoán và tự kiểm soát. Điều này có thể khiến bạn ăn nhiều hơn, bất kể bạn đói đến mức nào.

Để giảm tác dụng gây đói của rượu, tốt nhất bạn nên tiêu thụ vừa phải hoặc tránh hoàn toàn.

Tóm tắt

Uống quá nhiều rượu có thể khiến bạn cảm thấy đói thường xuyên do vai trò của nó trong việc giảm sản xuất hormone thúc đẩy sự no.

10. Do uống Calo

Thực phẩm lỏng và rắn ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn theo những cách khác nhau.

Nếu bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm lỏng, chẳng hạn như sinh tố, lắc thay thế bữa ăn và súp, bạn có thể bị đói nhiều hơn so với khi bạn ăn nhiều thực phẩm rắn.

Một lý do chính cho điều này là chất lỏng đi qua dạ dày của bạn nhanh hơn so với thực phẩm rắn.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy thực phẩm lỏng không có tác động lớn đến việc ức chế hormone thúc đẩy cơn đói, so với thực phẩm rắn.

Ăn thực phẩm lỏng cũng có xu hướng mất ít thời gian hơn so với ăn thực phẩm rắn. Điều này có thể khiến bạn muốn ăn nhiều hơn, chỉ vì não của bạn không có đủ thời gian để xử lý tín hiệu đầy đủ.

Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ một bữa ăn nhẹ chất lỏng báo cáo ít đầy đủ hơn và cảm giác đói nhiều hơn so với những người tiêu thụ một bữa ăn nhẹ rắn. Họ cũng tiêu thụ thêm 400 calo trong suốt cả ngày so với nhóm ăn vặt rắn.

Để ngăn chặn cơn đói thường xuyên, có thể giúp tập trung vào việc kết hợp nhiều thực phẩm nguyên chất, rắn hơn vào chế độ ăn uống của bạn.

Tóm tắt

Thực phẩm lỏng không có tác dụng tương tự trong việc giữ cho bạn no và hài lòng như thực phẩm rắn. Vì lý do này, bạn có thể cảm thấy đói thường xuyên nếu chất lỏng là một phần chính trong chế độ ăn uống của bạn.

11. Quá căng thẳng cũng là nguyên nhân của cơn đói

Căng thẳng quá mức được biết là làm tăng sự thèm ăn.

Điều này chủ yếu là do tác động của nó đối với việc tăng mức độ cortisol, một loại hormone đã được chứng minh là thúc đẩy cơn đói và thèm ăn. Vì lý do này, bạn có thể thấy rằng bạn luôn đói nếu bạn gặp căng thẳng thường xuyên.

Trong một nghiên cứu, 59 phụ nữ tiếp xúc với căng thẳng đã tiêu thụ nhiều calo hơn trong suốt cả ngày và ăn thực phẩm ngọt hơn đáng kể so với những phụ nữ không bị căng thẳng.

Một nghiên cứu khác so sánh thói quen ăn uống của 350 cô gái trẻ. Những người có mức độ căng thẳng cao hơn có nhiều khả năng ăn quá nhiều so với những người có mức độ căng thẳng thấp hơn. Các cô gái bị căng thẳng cũng báo cáo lượng thức ăn nhẹ không lành mạnh cao hơn như khoai tây chiên và bánh quy.

Nhiều chiến lược có thể giúp bạn giảm mức độ căng thẳng. Một số tùy chọn bao gồm tập thể dục và thở sâu.

Tóm tắt

Căng thẳng quá mức là một lý do tại sao bạn có thể đói thường xuyên, do khả năng làm tăng nồng độ cortisol trong cơ thể.

Nguyên nhân của những cơn đói do bị quá nhiều căng thẳng

Nguyên nhân của những cơn đói do bị quá nhiều căng thẳng

12. Do bạn đang dùng một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể làm tăng sự thèm ăn của bạn như là một tác dụng phụ.

Các loại thuốc gây thèm ăn phổ biến nhất bao gồm thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như clozapine và olanzapine, cũng như thuốc chống trầm cảm, thuốc ổn định tâm trạng, corticosteroid và thuốc chống động kinh.

Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị tiểu đường, chẳng hạn như insulin, insulin, và thiazolidinediones, được biết là làm tăng cảm giác đói và thèm ăn của bạn.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy thuốc tránh thai có đặc tính kích thích sự thèm ăn, nhưng điều này không được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học mạnh mẽ.

Nếu bạn nghi ngờ rằng thuốc là nguyên nhân gây ra cơn đói thường xuyên của bạn, có thể giúp nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các lựa chọn điều trị khác. Có thể có những loại thuốc thay thế không làm bạn đói.

Tóm tắt

Một số loại thuốc gây ra sự thèm ăn như là một tác dụng phụ. Đổi lại, chúng có thể khiến bạn bị đói thường xuyên.

13. Do bạn ăn quá nhanh

Tốc độ bạn ăn có thể đóng một vai trò trong việc bạn đói như thế nào.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhanh có cảm giác thèm ăn nhiều hơn và có xu hướng ăn quá nhiều trong bữa ăn, so với những người ăn chậm. Họ cũng có nhiều khả năng bị béo phì hoặc thừa cân.

Trong một nghiên cứu ở 30 phụ nữ, những người ăn nhanh tiêu thụ nhiều calo hơn 10% trong bữa ăn và báo cáo mức độ no ít hơn đáng kể so với những người ăn chậm ().

Một nghiên cứu khác so sánh ảnh hưởng của tỷ lệ ăn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Những người ăn một bữa ăn từ từ trở nên no nhanh hơn và báo cáo ít đói hơn 30 phút sau bữa ăn, so với những người ăn nhanh.

Những ảnh hưởng này một phần là do thiếu nhai và giảm nhận thức xảy ra khi bạn ăn quá nhanh, cả hai đều cần thiết để giảm bớt cảm giác đói.

Ngoài ra, ăn chậm và nhai kỹ giúp cơ thể và não của bạn có nhiều thời gian hơn để giải phóng hormone chống đói và truyền tín hiệu đầy đủ.

Những kỹ thuật này là một phần của việc ăn uống chánh niệm.

Nếu bạn đói thường xuyên, nó có thể giúp ăn chậm hơn. Bạn có thể làm điều này bằng cách hít thở sâu trước bữa ăn, đặt nĩa xuống giữa các vết cắn và tăng mức độ mà bạn nhai thức ăn.

Tóm tắt

Ăn quá nhanh không cho phép cơ thể bạn có đủ thời gian để nhận ra sự no, điều này có thể thúc đẩy cơn đói quá mức.

14. Thường xuyên cảm thấy đói do mắc các bệnh lý

Đói thường xuyên có thể là một triệu chứng của bệnh.

Đầu tiên, đói thường xuyên là một dấu hiệu cổ điển của bệnh tiểu đường. Nó xảy ra do kết quả của lượng đường trong máu rất cao và thường đi kèm với các triệu chứng khác, bao gồm khát nước quá mức, giảm cân và mệt mỏi.

Bệnh cường giáp, một tình trạng đặc trưng bởi tuyến giáp hoạt động quá mức, cũng liên quan đến tình trạng đói tăng. Điều này là do nó gây ra sự sản xuất quá mức của hormone tuyến giáp, được biết là thúc đẩy sự thèm ăn.

Hạ đường huyết, hoặc lượng đường trong máu thấp, cũng có thể làm tăng mức độ đói của bạn. Lượng đường trong máu của bạn có thể giảm nếu bạn không ăn trong một thời gian, một tác động có thể bị làm trầm trọng hơn bởi chế độ ăn nhiều carbs tinh chế và đường.

Tuy nhiên, hạ đường huyết cũng liên quan đến các tình trạng y tế, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, cường giáp và suy thận, trong số những người khác.

Hay cảm thấy đói có thể do mắc bệnh

Hay cảm thấy đói có thể do mắc các bệnh lý, nên đi khám nếu có thể

Ngoài ra, đói quá mức thường là triệu chứng của một vài tình trạng khác, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng và hội chứng tiền kinh nguyệt.

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể có một trong những điều kiện này, điều quan trọng là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận được chẩn đoán thích hợp và thảo luận về các lựa chọn điều trị.

Tóm tắt

Cơn đói quá mức là triệu chứng của một vài tình trạng bệnh lý cụ thể, cần được loại trừ nếu bạn thường xuyên đói.

Tổng kết

Đói quá mức là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần nhiều thức ăn hơn.

Đó thường là kết quả của các hoocmon đói mất cân bằng, có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm chế độ ăn uống không phù hợp và thói quen sinh hoạt nhất định.

Bạn có thể cảm thấy đói thường xuyên nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu protein, chất xơ hoặc chất béo, tất cả đều thúc đẩy sự no và giảm sự thèm ăn. Đói cực độ cũng là một dấu hiệu của giấc ngủ không đủ và căng thẳng mãn tính.

Ngoài ra, một số loại thuốc và bệnh tật được biết là gây ra đói thường xuyên.

Nếu bạn cảm thấy đói thường xuyên, có thể có ích để đánh giá chế độ ăn uống và lối sống của bạn để xác định xem có những thay đổi bạn có thể thực hiện để giúp bạn cảm thấy no hơn.

Cơn đói của bạn cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ, điều này có thể được giải quyết bằng cách đơn giản là tăng lượng thức ăn của bạn.

Trong trường hợp bạn ăn quá nhanh hoặc mất tập trung vào bữa ăn, bạn cũng có thể thực hành ăn uống chánh niệm, nhằm mục đích giảm thiểu phiền nhiễu, tăng sự tập trung và làm chậm việc nhai để giúp bạn nhận ra khi bạn no.