Người bị bệnh Lupus ban đỏ

Bệnh Lupus ban đỏ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

5/5 - (6 bình chọn)

Bệnh Lupus ban đỏ là gì?

Lupus là một bệnh tự miễn dịch lâu dài, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên hoạt động mạnh và tấn công các mô khỏe mạnh bình thường. Các triệu chứng bao gồm viêm, sưng và tổn thương khớp, da, thận, máu, tim và phổi.

Do tính chất phức tạp của nó, đôi khi người ta gọi lupus là “căn bệnh của 1.000 khuôn mặt”.

Tại Hoa Kỳ, người ta báo cáo khoảng 16.000 trường hợp mới mắc bệnh lupus mỗi năm và có tới 1,5 triệu người có thể đang sống chung với tình trạng này, theo Tổ chức Lupus của Mỹ.

Tổ chức nói rằng bệnh lupus ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ và nó có nhiều khả năng xuất hiện ở độ tuổi từ 15 đến 44 tuổi.

Bệnh Lupus được công chúng chú ý vào năm 2015 sau khi nữ ca sĩ Selena Gomez thông báo cô nhận được chẩn đoán ở tuổi vị thành niên và đã trải qua quá trình điều trị căn bệnh này.

Lupus không phải là bệnh truyền nhiễm. Một người không thể truyền nó qua đường tình dục hoặc theo bất kỳ cách nào khác cho người khác.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, phụ nữ bị lupus có thể sinh ra những đứa trẻ phát triển thành một dạng lupus. Đây được gọi là lupus sơ sinh.

Các loại Lupus ban đỏ

Có nhiều loại lupus khác nhau. Bài viết này sẽ tập trung chủ yếu vào lupus ban đỏ hệ thống (SLE), nhưng các loại khác bao gồm discoid, do thuốc và lupus sơ sinh.

Lupus ban đỏ hệ thống

Phát ban malar là một triệu chứng chính của bệnh lupus

Phát ban malar là một triệu chứng chính của bệnh lupus

SLE là loại lupus quen thuộc nhất. Đó là một tình trạng toàn thân. Điều này có nghĩa là nó có tác động khắp cơ thể. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng.

Nó nghiêm trọng hơn các loại lupus khác, chẳng hạn như lupus đĩa đệm, vì nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan hoặc hệ thống cơ quan nào của cơ thể. Nó có thể gây viêm da, khớp, phổi, thận, máu, tim hoặc sự kết hợp của chúng.

Tình trạng này thường diễn ra theo chu kỳ. Vào những thời điểm thuyên giảm, người bệnh sẽ không có triệu chứng. Trong giai đoạn bùng phát, bệnh hoạt động và các triệu chứng xuất hiện.

Bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa

Trong bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa (DLE) – hay bệnh lupus ở da – các triệu chứng chỉ ảnh hưởng đến da. Phát ban xuất hiện trên mặt, cổ và da đầu.

Các vùng da nổi lên có thể trở nên dày và đóng vảy, và có thể để lại sẹo. Phát ban có thể kéo dài từ vài ngày đến vài năm, và nó có thể tái phát.

Theo Quỹ Lupus của Mỹ, DLE không ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, nhưng khoảng 10% những người mắc DLE sẽ tiếp tục phát triển thành SLE. Tuy nhiên, không rõ nếu những người này đã bị SLE và chỉ có dấu hiệu lâm sàng trên da hoặc nếu có sự tiến triển từ DLE hoặc SLE.

Bệnh lupus ban đỏ da bán cấp

Bệnh lupus ban đỏ da bán cấp đề cập đến các tổn thương da xuất hiện trên các bộ phận của cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các tổn thương không gây sẹo.

Lupus do thuốc

Khoảng 10 phần trăm những người bị SLE, các triệu chứng xảy ra do phản ứng với một số loại thuốc theo toa. Theo Genetics Home Reference, khoảng 80 loại thuốc có thể gây ra tình trạng này.

Chúng bao gồm một số loại thuốc mà mọi người sử dụng để điều trị co giật và huyết áp cao. Chúng cũng bao gồm một số loại thuốc tuyến giáp, thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm và thuốc uống tránh thai.

Các loại thuốc thường liên quan đến dạng lupus này là:

 • Hydralazine, thuốc tăng huyết áp
 • Procainamide, thuốc điều trị rối loạn nhịp tim
 • Isoniazid, một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh lao (TB)

Bệnh lupus do thuốc thường biến mất sau khi người bệnh ngừng dùng thuốc.

Lupus sơ sinh

Hầu hết trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị SLE đều khỏe mạnh. Tuy nhiên, khoảng 1% phụ nữ có tự kháng thể liên quan đến bệnh lupus sẽ sinh con bị lupus sơ sinh.

Người phụ nữ có thể bị SLE, hội chứng Sjögren hoặc không có triệu chứng bệnh nào.

Hội chứng Sjögren là một tình trạng tự miễn dịch khác thường xảy ra với bệnh lupus. Các triệu chứng chính bao gồm khô mắt và khô miệng.

Khi mới sinh, trẻ sơ sinh bị lupus có thể bị phát ban trên da, các vấn đề về gan và công thức máu thấp. Khoảng 10% trong số họ sẽ bị thiếu máu.

Các tổn thương thường biến mất sau một vài tuần. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh có một khối tim bẩm sinh, trong đó tim không thể điều chỉnh hoạt động bơm nhịp nhàng và bình thường. Trẻ sơ sinh có thể cần một máy tạo nhịp tim. Đây có thể là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Điều quan trọng đối với phụ nữ bị SLE hoặc các rối loạn tự miễn dịch liên quan khác là phải được bác sĩ chăm sóc trong thai kỳ.

Nguyên nhân gây nên bệnh Lupus ban đỏ

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh Lupus ban đỏ

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh Lupus ban đỏ

Lupus là một tình trạng tự miễn dịch, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Có chuyện gì vậy?

Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể và chống lại các kháng nguyên, chẳng hạn như vi rút, vi khuẩn và vi trùng.

Nó thực hiện điều này bằng cách tạo ra các protein được gọi là kháng thể. Các tế bào bạch cầu, hoặc tế bào lympho B, sản xuất các kháng thể này.

Khi một người mắc bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus, hệ thống miễn dịch không thể phân biệt giữa các chất không mong muốn, hoặc kháng nguyên và mô khỏe mạnh.

Kết quả là, hệ thống miễn dịch chỉ đạo các kháng thể chống lại cả mô khỏe mạnh và kháng nguyên. Điều này gây ra sưng, đau và tổn thương mô.

Loại tự kháng thể phổ biến nhất phát triển ở những người mắc bệnh lupus là kháng thể kháng nhân (ANA). ANA phản ứng với các phần của nhân tế bào, trung tâm chỉ huy của tế bào.

Các tự kháng thể này lưu thông trong máu, nhưng một số tế bào của cơ thể có các bức tường đủ thấm để một số tự kháng thể đi qua.

Sau đó, các tự kháng thể có thể tấn công DNA trong nhân của các tế bào này. Đây là lý do tại sao lupus ảnh hưởng đến một số cơ quan chứ không phải những cơ quan khác.

Tại sao hệ thống miễn dịch hoạt động sai?

Một số yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của SLE.

Một số gen trong cơ thể giúp hệ thống miễn dịch hoạt động. Ở những người bị SLE, những thay đổi trong các gen này có thể ngăn hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường.

Một giả thuyết có thể xảy ra liên quan đến sự chết của tế bào, một quá trình tự nhiên xảy ra khi cơ thể đổi mới tế bào, theo Genetics Home Reference.

Một số nhà khoa học cho rằng, do yếu tố di truyền, cơ thể không đào thải được các tế bào đã chết.

Các tế bào chết còn sót lại này có thể giải phóng các chất khiến hệ thống miễn dịch hoạt động sai.

Yếu tố nguy cơ: Nội tiết tố, gen và môi trường

Lupus có thể phát triển để đáp ứng với một số yếu tố. Đây có thể là nội tiết tố, di truyền, môi trường hoặc sự kết hợp của những thứ này.

1) Nội tiết tố

Hormone là các chất hóa học mà cơ thể sản xuất. Chúng kiểm soát và điều chỉnh hoạt động của một số tế bào hoặc cơ quan.

Hoạt động của nội tiết tố có thể giải thích các yếu tố nguy cơ sau:

Giới tính : Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ lưu ý rằng phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh lupus cao gấp 9 lần so với nam giới.

Tuổi : Các triệu chứng và chẩn đoán thường xảy ra trong độ tuổi từ 15 đến 45 tuổi, trong những năm sinh đẻ. Tuy nhiên, 20% trường hợp xuất hiện sau 50 tuổi, theo Genetics Home Reference.

Khi 9 trong số 10 trường hợp lupus ảnh hưởng đến phụ nữ, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ có thể có giữa estrogen và bệnh lupus. Cả nam giới và phụ nữ đều sản xuất estrogen, nhưng phụ nữ sản xuất nhiều hơn.

Trong một đánh giá được công bố vào năm 2016, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng estrogen có thể ảnh hưởng đến hoạt động miễn dịch và tạo ra kháng thể lupus ở những con chuột nhạy cảm với bệnh lupus.

Điều này có thể giải thích tại sao các bệnh tự miễn dịch thường ảnh hưởng đến phụ nữ hơn nam giới.

Năm 2010, các nhà nghiên cứu đã công bố một nghiên cứu về các đợt bùng phát tự báo cáo trên tạp chí Rheumatology cho thấy phụ nữ mắc bệnh lupus báo cáo đau và mệt mỏi nghiêm trọng hơn trong kỳ kinh nguyệt. Điều này cho thấy rằng pháo sáng có thể nhiều hơn vào thời điểm này.

Không có đủ bằng chứng để khẳng định rằng estrogen gây ra bệnh lupus. Nếu có mối liên hệ, điều trị dựa trên estrogen có thể điều chỉnh mức độ nghiêm trọng của bệnh lupus. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm trước khi các bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị.

2) Yếu tố di truyền

Bị bệnh Lupus có thể do di truyền

Bị bệnh Lupus có thể do di truyền

Các nhà nghiên cứu đã không chứng minh rằng bất kỳ yếu tố di truyền cụ thể nào gây ra bệnh lupus, mặc dù nó phổ biến hơn ở một số gia đình.

Các yếu tố di truyền có thể là lý do tại sao những yếu tố sau là nguy cơ của bệnh lupus:

Chủng tộc : Mọi người thuộc bất kỳ nền tảng nào đều có thể phát triển bệnh lupus, nhưng bệnh này phổ biến hơn ở người da màu gấp 2-3 lần so với dân số da trắng. Nó cũng phổ biến hơn ở phụ nữ gốc Tây Ban Nha, châu Á và thổ dân Mỹ.

Tiền sử gia đình : Một người có người thân mắc bệnh lupus cấp độ 1 hoặc độ 2 sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Các nhà khoa học đã xác định được một số gen có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh lupus, nhưng không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng chúng gây ra bệnh.

Trong các nghiên cứu về các cặp song sinh giống hệt nhau, một cặp song sinh có thể phát triển bệnh lupus trong khi người kia thì không, ngay cả khi chúng lớn lên cùng nhau và cùng tiếp xúc với môi trường.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Seminars in Aretes and Rheum thấp, nếu một thành viên trong cặp song sinh mắc bệnh lupus, thì người còn lại có 25% khả năng mắc bệnh.

Lupus có thể xảy ra ở những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh, nhưng trong gia đình cũng có thể mắc các bệnh tự miễn khác. Ví dụ như viêm tuyến giáp, thiếu máu tan máu và ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.

Một số người đã đề xuất rằng những thay đổi trong nhiễm sắc thể x có thể ảnh hưởng đến nguy cơ.

3) Môi trường

Các tác nhân môi trường – chẳng hạn như hóa chất hoặc vi rút – có thể góp phần kích hoạt bệnh lupus ở những người vốn đã nhạy cảm về mặt di truyền.

Các yếu tố kích hoạt môi trường có thể xảy ra bao gồm:

Hút thuốc : Sự gia tăng số ca mắc bệnh trong những thập kỷ gần đây có thể là do tiếp xúc với thuốc lá nhiều hơn.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời : Một số ý kiến cho rằng đây có thể là nguyên nhân kích hoạt.

Thuốc : Khoảng 10 phần trăm các trường hợp có thể liên quan đến thuốc, theo Tham khảo tại nhà Di truyền học

Nhiễm vi-rút : Những bệnh này có thể gây ra các triệu chứng ở những người dễ bị SLE.

Lupus không lây và một người không thể lây truyền bệnh này qua đường tình dục.

Hệ vi sinh vật đường ruột

Gần đây, các nhà khoa học đã xem xét hệ vi sinh vật đường ruột như một yếu tố có thể trong sự phát triển của bệnh lupus.

Các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu trên Tạp chí Vi sinh vật học Ứng dụng và Môi trường vào năm 2018 đã lưu ý rằng những thay đổi cụ thể trong tính năng của hệ vi sinh vật đường ruột ở cả người và chuột mắc bệnh lupus.

Họ kêu gọi nghiên cứu thêm về lĩnh vực này.

Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh không?

Lupus hiếm gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi trừ khi mẹ ruột của chúng mắc bệnh này. Trong trường hợp này, một đứa trẻ có thể mắc các vấn đề về tim, gan hoặc da liên quan đến lupus.

Trẻ sơ sinh bị lupus sơ sinh có thể có nguy cơ cao mắc một bệnh tự miễn khác sau này trong cuộc đời.

Ảnh hưởng của bệnh Lupus ban đỏ

Các triệu chứng của bệnh lupus xảy ra trong thời gian bùng phát. Giữa các đợt bùng phát, mọi người thường trải qua thời gian thuyên giảm, khi có ít hoặc không có triệu chứng.

Lupus có một loạt các triệu chứng, bao gồm:

 • mệt mỏi
 • chán ăn và giảm cân
 • đau hoặc sưng ở khớp và cơ
 • sưng ở chân hoặc quanh mắt
 • sưng các tuyến hoặc các hạch bạch huyết
 • phát ban da, do xuất huyết dưới da
 • Loét miệng
 • nhạy cảm với ánh nắng mặt trời
 • sốt
 • đau đầu
 • đau ngực khi thở sâu
 • rụng tóc bất thường
 • ngón tay hoặc ngón chân nhợt nhạt hoặc tím tái do lạnh hoặc căng thẳng (hiện tượng Raynaud)
 • viêm khớp
Lupus ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau
Lupus ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Các triệu chứng có thể xảy ra ở nhiều nơi trên cơ thể.

 

Ảnh hưởng đến các hệ thống cơ thể khác

Lupus cũng có thể ảnh hưởng đến các hệ thống sau:

Thận : Viêm thận (viêm thận) có thể khiến cơ thể khó loại bỏ các chất thải và độc tố khác một cách hiệu quả. Cứ 3 người thì có khoảng 1 người mắc bệnh lupus có vấn đề về thận.

Phổi : Một số người bị viêm màng phổi, tình trạng viêm niêm mạc của khoang ngực gây đau ngực, đặc biệt là khi thở. Viêm phổi có thể phát triển.

Hệ thần kinh trung ương : Lupus đôi khi có thể ảnh hưởng đến não hoặc hệ thần kinh trung ương. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, chóng mặt, trầm cảm, rối loạn trí nhớ, các vấn đề về thị lực, động kinh, đột quỵ hoặc thay đổi hành vi.

Mạch máu : Có thể xảy ra viêm mạch, hoặc viêm mạch máu. Điều này có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn.

Máu : Lupus có thể gây thiếu máu, giảm bạch cầu (giảm số lượng bạch cầu) hoặc giảm tiểu cầu (giảm số lượng tiểu cầu trong máu, hỗ trợ quá trình đông máu).

Tim : Nếu tình trạng viêm ảnh hưởng đến tim, nó có thể dẫn đến viêm cơ tim và viêm nội tâm mạc. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến màng bao quanh tim, gây viêm màng ngoài tim. Đau ngực hoặc các triệu chứng khác có thể dẫn đến. Viêm nội tâm mạc có thể làm tổn thương các van tim, khiến bề mặt van dày lên và phát triển. Điều này có thể dẫn đến tăng trưởng có thể dẫn đến tiếng thổi ở tim.

Các biến chứng khác

Mắc bệnh lupus làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe:

Nhiễm trùng : Nhiễm trùng dễ xảy ra hơn vì cả bệnh lupus và các phương pháp điều trị của nó đều làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Các bệnh nhiễm trùng phổ biến bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng nấm men, salmonella, herpes và bệnh zona.

Mô xương chết : Điều này xảy ra khi lượng máu cung cấp cho xương thấp. Các vết gãy nhỏ có thể phát triển trong xương. Cuối cùng, xương có thể bị xẹp. Nó thường ảnh hưởng đến khớp háng.

Biến chứng khi mang thai : Phụ nữ bị lupus có nguy cơ cao bị sẩy thai, sinh non và tiền sản giật, một tình trạng bao gồm huyết áp cao. Để giảm nguy cơ mắc các biến chứng này, các bác sĩ thường khuyên bạn nên trì hoãn mang thai cho đến khi bệnh lupus được kiểm soát trong ít nhất 6 tháng.

Phân loại: 11 triệu chứng Lupus ban đỏ

Trường Cao đẳng Thấp khớp Hoa Kỳ sử dụng một sơ đồ phân loại tiêu chuẩn để xác nhận chẩn đoán.

Nếu một người đáp ứng 4 trong số 11 tiêu chí, bác sĩ sẽ xem xét rằng họ có thể bị lupus.

11 tiêu chí là:

 1. Phát ban Malar: Phát ban hình cánh bướm xuất hiện trên má và mũi.
 2. Phát ban dạng đĩa: Phát triển các mảng đỏ nổi lên.
 3. Nhạy cảm với ánh sáng: Ban da xuất hiện sau khi tiếp xúc với ánh nắng.
 4. Loét miệng hoặc mũi: Thường không đau.
 5. Viêm khớp không ăn mòn: Không phá hủy xương xung quanh khớp, nhưng có biểu hiện đau, sưng hoặc tràn dịch ở 2 hoặc nhiều khớp ngoại vi.
 6. Viêm màng ngoài tim hoặc viêm màng phổi: Tình trạng viêm ảnh hưởng đến lớp niêm mạc xung quanh tim (viêm màng ngoài tim) hoặc phổi (viêm màng phổi).
 7. Rối loạn thận: Các xét nghiệm cho thấy mức độ cao của protein hoặc phôi tế bào trong nước tiểu nếu một người có vấn đề về thận.
 8. Rối loạn thần kinh: Người bị co giật, rối loạn tâm thần hoặc các vấn đề về suy nghĩ và suy luận.
 9. Rối loạn huyết học (máu): Thiếu máu tan máu, với số lượng bạch cầu thấp hoặc số lượng tiểu cầu thấp.
 10. Rối loạn miễn dịch: Các xét nghiệm cho thấy có kháng thể đối với DNA sợi đôi (dsDNA), kháng thể đối với Sm, hoặc kháng thể đối với cardiolipin.
 11. ANA dương tính: Xét nghiệm ANA dương tính và người đó chưa sử dụng bất kỳ loại thuốc nào có thể gây ra chứng này.

Tuy nhiên, ngay cả hệ thống này đôi khi cũng bỏ sót các trường hợp sớm và nhẹ.

Chẩn đoán xác định có thể xảy ra vì các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lupus không đặc hiệu.

Mặt khác, một số xét nghiệm máu có thể dẫn đến chẩn đoán quá mức, vì những người không mắc bệnh lupus có thể có cùng kháng thể với những người mắc bệnh này.

Chẩn đoán bệnh Lupus ban đỏ

Xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán bệnh lupus
Xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán bệnh lupus.

Chẩn đoán có thể khó khăn vì các triệu chứng khác nhau có thể giống với các triệu chứng của các bệnh khác.

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, khám sức khỏe và lấy tiền sử bệnh cá nhân và gia đình. Họ cũng sẽ xem xét 11 tiêu chí nêu trên.

Bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm.

Dấu ấn sinh học

Dấu ấn sinh học là các kháng thể, protein, di truyền và các yếu tố khác có thể cho bác sĩ biết điều gì đang xảy ra trong cơ thể hoặc cách cơ thể phản ứng với điều trị.

Chúng hữu ích vì chúng có thể cho biết một người có mắc bệnh hay không ngay cả khi không có triệu chứng.

Lupus ảnh hưởng đến các cá nhân theo những cách khác nhau. Điều này gây khó khăn cho việc tìm kiếm các dấu ấn sinh học đáng tin cậy.

Tuy nhiên, kết hợp xét nghiệm máu và các cuộc điều tra khác có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể cho biết liệu một số dấu ấn sinh học nhất định có hiện diện hay không và các dấu ấn sinh học có thể cung cấp thông tin về bệnh tự miễn dịch nào đó, nếu có, một người mắc phải.

1) Kháng thể kháng nhân

Khoảng 95% những người bị lupus sẽ có kết quả dương tính trong xét nghiệm ANA. Tuy nhiên, một số người có kết quả dương tính với ANA, nhưng họ không mắc bệnh lupus. Các xét nghiệm khác phải xác nhận chẩn đoán.

2) Kháng thể kháng phospholipid

Kháng thể kháng phospholipid (APL) là một loại kháng thể chống lại phospholipid. APL có mặt ở 50% những người mắc bệnh lupus. Những người không mắc bệnh lupus cũng có thể bị APL.

Một người có APL có thể có nguy cơ cao bị đông máu, đột quỵ và tăng áp động mạch phổi. Cũng có nhiều nguy cơ bị các biến chứng thai kỳ, bao gồm cả sảy thai.

3) Kiểm tra kháng thể kháng DNA

Khoảng 70 phần trăm những người mắc bệnh lupus có một loại kháng thể được gọi là kháng thể kháng DNA. Kết quả có nhiều khả năng là tích cực trong một đợt bùng phát.

4) Kháng thể chống dsDNA

Kháng thể chống chuỗi kép DNA (anti-dsDNA) là một loại kháng thể ANA cụ thể xuất hiện khoảng 30% những người mắc bệnh lupus. Ít hơn 1% những người không mắc bệnh lupus có kháng thể này.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, điều đó có thể có nghĩa là một người mắc một dạng lupus nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm thận lupus, hoặc lupus thận.

5) Kháng thể chống Smith

Khoảng 20% những người mắc bệnh lupus có kháng thể với Sm, một loại ribonucleoprotein có trong nhân tế bào.

Nó xuất hiện ở ít hơn 1% những người không mắc bệnh lupus, và nó rất hiếm ở những người mắc các bệnh thấp khớp khác. Vì lý do này, một người có kháng thể chống sm có khả năng bị lupus. Nó thường không xuất hiện với bệnh lupus thận.

6) Kháng thể chống U1RNP

Khoảng 25 phần trăm những người bị lupus có kháng thể chống U1RNP và ít hơn 1 phần trăm những người không bị lupus có chúng.

Kháng thể này có thể có ở những người có hiện tượng Raynaud và bệnh khớp Jaccoud, một dạng dị dạng của bàn tay do viêm khớp.

7) Kháng thể kháng Ro / SSA và chống La / SSB

Từ 30 đến 40 phần trăm người bị lupus có kháng thể kháng Ro / SSA và kháng La / SSB. Những điều này cũng xảy ra với hội chứng Sjögren nguyên phát và ở những người mắc bệnh lupus có kết quả xét nghiệm âm tính với ANA.

Chúng hiện diện với số lượng nhỏ ở khoảng 15% những người không mắc bệnh lupus, và chúng có thể xảy ra với các tình trạng thấp khớp khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

Nếu người mẹ có kháng thể kháng Ro và kháng La, thì khả năng con sinh ra sẽ bị lupus sơ sinh cao hơn.

Một người mắc bệnh lupus muốn có thai phải xét nghiệm các kháng thể này.

8) Kháng thể kháng histone

Các kháng thể đối với histon là các protein có vai trò trong cấu trúc của DNA. Những người bị lupus do ma túy thường mắc bệnh này và những người bị SLE có thể mắc bệnh này. Tuy nhiên, chúng không nhất thiết xác nhận chẩn đoán bệnh lupus.

Xét nghiệm bổ thể huyết thanh (máu)

Xét nghiệm bổ thể huyết thanh đo mức độ protein mà cơ thể tiêu thụ khi tình trạng viêm xảy ra.

Nếu một người có mức bổ sung thấp, điều này cho thấy rằng cơ thể đang có viêm và SLE đang hoạt động.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp chẩn đoán và theo dõi ảnh hưởng của bệnh lupus đối với thận.

Sự hiện diện của protein, tế bào hồng cầu, bạch cầu và phôi tế bào đều có thể giúp cho biết thận đang hoạt động tốt như thế nào.

Đối với một số thử nghiệm, chỉ cần một mẫu. Đối với những người khác, người đó có thể cần thu thập mẫu trong 24 giờ.

Sinh thiết mô

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu sinh thiết, thường là da hoặc thận, để kiểm tra bất kỳ tổn thương hoặc viêm nhiễm nào.

Kiểm tra hình ảnh

Chụp X-quang và các xét nghiệm hình ảnh khác có thể giúp bác sĩ nhìn thấy các cơ quan bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus.

Kiểm tra giám sát

Các xét nghiệm đang diễn ra có thể cho biết bệnh lupus tiếp tục ảnh hưởng đến một người như thế nào hoặc cơ thể của họ đáp ứng tốt như thế nào với việc điều trị.

Biện pháp điều trị Lupus ban đỏ tại nhà

Hiện không có cách chữa khỏi bệnh lupus, nhưng mọi người có thể kiểm soát các triệu chứng và bùng phát của họ bằng cách thay đổi lối sống và thuốc.

Điều trị nhằm mục đích:

 • ngăn chặn hoặc quản lý pháo sáng
 • giảm nguy cơ tổn thương nội tạng

Thuốc có thể giúp:

 • giảm đau và sưng
 • điều chỉnh hoạt động của hệ thống miễn dịch
 • cân bằng nội tiết tố
 • giảm hoặc ngăn ngừa tổn thương khớp và cơ quan
 • quản lý huyết áp
 • giảm nguy cơ nhiễm trùng
 • kiểm soát cholesterol

Việc điều trị chính xác sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của bệnh lupus đối với từng cá nhân. Nếu không điều trị, bùng phát có thể xảy ra và có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm đến tính mạng.

Các liệu pháp thay thế và tại nhà

Biện pháp điều trị Lupus
Tập thể dục có thể giúp giảm đau và giảm căng thẳng.

Ngoài thuốc, những cách sau có thể giúp giảm đau hoặc giảm nguy cơ bùng phát:

 • chườm nóng và lạnh
 • tham gia các hoạt động thư giãn hoặc thiền định, bao gồm yoga và thái cực quyền
 • tập thể dục thường xuyên khi có thể
 • tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
 • tránh căng thẳng, càng xa càng tốt

Một số người sử dụng cây nho thần sấm bổ sung. Tuy nhiên, Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH) cảnh báo rằng chất này có thể gây độc. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng nó.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response