Phytoestrogen là gì?

Phytoestrogen là hợp chất xảy ra tự nhiên trong thực vật. Chúng cũng được tìm thấy trong một loạt các loại thực phẩm thực vật. Nếu bạn ăn trái cây, rau, các loại đậu và một số loại ngũ cốc, bạn sẽ nhận được phytoestrogen từ chế độ ăn uống của bạn. Một chế độ ăn uống dựa trên thực vật rất giàu phytoestrogen tự nhiên với số lượng lành mạnh, đặc biệt là từ đậu nành.

Cấm Phyto- Cảnh là một từ gốc Hy Lạp có nghĩa là thực vật của người Hồi giáo. Est Estrogen là một nội tiết tố nữ điều chỉnh các chức năng ở cả phụ nữ và nam giới. Phytoestrogen, mặc dù có nguồn gốc từ thực vật, có chức năng giống như estrogen động vật ở người. Khi chúng ta ăn phytoestrogen, cơ thể chúng ta có thể phản ứng như thể có estrogen của chính chúng ta.

Xem thêm: Phytoestrogen ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới như thế nào?

Phytoestrogen ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Ở một mức độ hạn chế, phytoestrogen có thể phục vụ như một loại liệu pháp thay thế hormone tự nhiên. Điều này đặc biệt là trường hợp với chất bổ sung phytoestrogen.

Bởi vì chúng bắt chước estrogen của cơ thể bạn, phytoestrogen hoàn thành một số điều tương tự. Những lợi ích tiềm năng khác của phytoestrogen bao gồm:

Giảm bốc hỏa giai đoạn tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn sinh sản trong cuộc đời của người phụ nữ thường bắt đầu từ cuối những năm 40 tuổi. Trong thời gian này, cơ thể cô ngừng sản xuất nhiều nội tiết tố nữ. Một trong những hormone này là estrogen. Điều này chuyển sang thời gian mà thời gian của cô đã dừng lại ít nhất 12 tháng và hiện cô đang trong thời kỳ mãn kinh.

Tiền mãn kinh có thể mang lại nhiều triệu chứng khó chịu, bao gồm bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và giảm ham muốn, và những điều này có thể tiếp tục sau khi mãn kinh.

Một nghiên cứu cho thấy phytoestrogen làm giảm đáng kể các cơn bốc hỏa. Nhiều nghiên cứu khác đang tìm thấy tác dụng tích cực đối với các cơn bốc hỏa và các triệu chứng tiền mãn kinh khác, và nhiều nghiên cứu đang được thực hiện cho việc sử dụng phytoestrogen này.

Phòng chống loãng xương ở phụ nữ

cho thấy phytoestrogen có thể giúp ngăn ngừa mất xương ở phụ nữ lão hóa. Estrogen tự nhiên được biết là giúp duy trì mật độ xương bình thường. Khi phụ nữ có tuổi, nồng độ estrogen giảm, khiến họ dễ bị loãng xương hơn.

Vì phytoestrogen hoạt động giống như estrogen, nên việc sử dụng chúng có thể ngăn chặn điều này xảy ra. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi bác sĩ tư vấn cho việc sử dụng này.

Giảm kinh nguyệt

Một số phụ nữ sử dụng phytoestrogen như là phương thuốc tự nhiên hoặc thảo dược để làm giảm các vấn đề kinh nguyệt hoặc bất thường. Nồng độ estrogen có thể giảm trong những thời điểm nhất định của chu kỳ kinh nguyệt, gây ra các triệu chứng khó chịu.

Nếu estrogen có thể được thay thế (như với phytoestrogen hoặc thông qua một viên thuốc), những triệu chứng này có thể thuyên giảm. Cần nhiều nghiên cứu hơn về cách làm điều này một cách an toàn.

Điều trị mụn trứng cá

Điều trị mụn trứng cá bằng phytoestrogen cũng có thể có thể. Ý tưởng là quầy estrogen androgen (nội tiết tố nam), có thể góp phần gây ra mụn trứng cá ở phụ nữ.

Vì phytoestrogen hoạt động tương tự như estrogen, do đó chúng có thể chống lại androgen và làm giảm hoặc ngăn ngừa mụn trứng cá. Một số nghiên cứu hỗ trợ điều này, nhưng nhiều hơn là cần thiết.

Lưu ý khi sử dụng phytoestrogen?

Phytoestrogen có thể cung cấp một số lợi ích tương tự như estrogen tự nhiên và tổng hợp. Nhưng điều đó không nhất thiết làm cho chúng an toàn hơn so với hormone tổng hợp.

Trong những năm gần đây, estrogen tổng hợp đã nhận được một bản rap tồi cho các tác dụng phụ tiêu cực. Điều này bao gồm tăng nguy cơ béo phì, ung thư, rối loạn sinh sản và dị tật bẩm sinh ở phụ nữ mang thai.

Trong khi phytoestrogen là tự nhiên và có vẻ an toàn hơn, chúng hoạt động theo cùng một cách. Họ có thể tạo ra những rủi ro tương tự. Bao gồm các:

 • thay đổi chu kỳ nội tiết
 • khó khăn khi cho con bú
 • tăng nguy cơ ung thư vú
 • tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung
 • tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung
 • tăng nguy cơ viêm gan nhiễm độc không do virus
 • tăng nguy cơ u xơ tử cung

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu toàn bộ phạm vi của phytoestrogen. Cho đến nay, một chế độ ăn giàu thực phẩm thực vật chỉ có lợi cho sức khỏe. Không có rủi ro sức khỏe được biết đến từ việc ăn nhiều thực phẩm thực vật.

Tránh dùng thực phẩm bổ sung phytoestrogen với liều lượng cao và trong thời gian dài, chỉ để an toàn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung phytoestrogen hoặc tăng đáng kể lượng phytoestrogen của bạn.

Những loại thực phẩm và thảo dược có chứa phytoestrogen?

Phytoestrogen có trong những loại thực phẩm nào

Nhiều loại thực vật và thực phẩm có nguồn gốc thực vật có chứa phytoestrogen. Một số có chứa nhiều hơn những người khác, và có thể có tác động đáng kể hơn đối với sức khỏe của bạn.

Một số loại thảo mộc có nhiều chất phytoestrogen và có thể được dùng ở dạng bổ sung. Các chất bổ sung có thể có mức độ phytoestrogen cao hơn thực phẩm, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng chúng.

Các nguồn đáng chứa phytoestrogen đáng chú ý nhất là:

 • bạch chỉ
 • cohosh đen
 • bông cải xanh
 • cà rốt
 • cây trinh nữ
 • cà phê
 • đồng quai
 • hoa anh thảo buổi tối
 • các loại đậu (đậu, đậu Hà Lan, đậu phộng)
 • rễ cây cam thảo
 • những quả cam
 • cỏ ba lá đỏ
 • đậu nành (đậu phụ, tempeh, miso, sữa đậu nành)
 • trà

Tổng kết

Phytoestrogen có thể có một số lợi ích cho sức khỏe của bạn, nhưng hãy cẩn thận. Điều này đặc biệt là trường hợp với liều dài và cao. Mặc dù chúng có vẻ an toàn hơn estrogen tổng hợp, nhưng điều này có thể không xảy ra. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung thảo dược hoặc tăng đáng kể phytoestrogen hàng ngày của bạn.

Các loại thảo mộc và chất bổ sung không được giám sát về chất lượng, độ tinh khiết, liều lượng hoặc bao bì của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Nghiên cứu các công ty bán các sản phẩm này để bạn có thể đưa ra lựa chọn an toàn nhất. Luôn cố gắng dùng phytoestrogen một cách tự nhiên, thông qua thực phẩm, trước khi bạn xem xét các loại thảo mộc hoặc chất bổ sung.

Bạn nên an toàn nhận phytoestrogen từ thực phẩm bằng cách ăn một chế độ ăn uống đa dạng. Hãy chắc chắn ăn trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt, hạt và các loại đậu để trải nghiệm những lợi ích.