Testosterone là hormone sinh dục nam quan trọng, nhưng cũng rất quan trọng đối với phụ nữ.

Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng cơ bắp, giảm mỡ và sức khỏe tối ưu.

Tuy nhiên, mức độ testosterone ở nam giới hiện đang thấp hơn bao giờ hết, một phần do lối sống hiện đại không lành mạnh.

Thuốc tăng cường testosterone là chất bổ sung tự nhiên có thể làm tăng nồng độ testosterone của bạn.

Chúng hoạt động bằng cách tăng trực tiếp testosterone hoặc các hormone liên quan, nhưng một số hoạt động bằng cách ngăn chặn testosterone chuyển đổi thành estrogen.

Nhiều người trong số những tên lửa đẩy đã được xác minh một cách khoa học trong các nghiên cứu của con người.

Dưới đây là 8 Loại thuốc và thực phẩm bổ sung tăng cường testosterone tốt nhất.

1. Axit D-Aspartic

Axit D-Aspartic hoạt động bằng cách kích thích một số hormone sản xuất testosterone chính

Axit D-Aspartic hoạt động bằng cách kích thích một số hormone sản xuất testosterone chính

Axit D-Aspartic là một axit amin tự nhiên có thể tăng mức testosterone thấp.

Nghiên cứu cho thấy cách thức chính mà nó hoạt động là bằng cách tăng hormone kích thích nang trứng và hormone luteinizing.

Điều này rất quan trọng, bởi vì hoocmon luteinizing làm cho các tế bào Leydig trong tinh hoàn sản xuất nhiều testosterone hơn.

Nghiên cứu ban đầu ở động vật và con người đã phát hiện ra rằng chỉ cần 12 ngày axit D-aspartic dường như làm tăng hormone luteinizing cũng như sản xuất và vận chuyển testosterone quanh cơ thể.

Nó cũng có thể hỗ trợ chất lượng và sản xuất tinh trùng. Một nghiên cứu kéo dài 90 ngày đã cung cấp axit D-aspartic cho những người đàn ông bị suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Số lượng tinh trùng tăng gấp đôi, tăng từ 8.2 triệu tinh trùng mỗi ml lên 16,5 triệu tinh trùng mỗi ml.

Trong một nghiên cứu khác, những người đàn ông thể thao có nồng độ testosterone khỏe mạnh tuân theo thói quen nâng tạ trong 28 ngày. Một nửa trong số họ đã được cung cấp 3 gram axit D-aspartic mỗi ngày.

Cả hai nhóm cho thấy sức mạnh và khối lượng cơ bắp tăng đáng kể. Tuy nhiên, không có sự gia tăng testosterone trong nhóm axit D-aspartic.

Kết hợp lại với nhau, những phát hiện này cho thấy dùng axit D-aspartic có thể có lợi nhất ở những người có testosterone thấp hoặc ở những người bị suy giảm chức năng tình dục, nhưng không nhất thiết ở những người có nồng độ testosterone bình thường.

Bạn có thể mua axit D-aspartic trực tuyến.

Tóm lại:

Axit D-Aspartic có thể hoạt động bằng cách kích thích một số hormone sản xuất testosterone chính. Liều 2 – 3 gram dường như có hiệu quả đối với những người thiếu testosterone.

2. Vitamin D

Vitamin D là vitamin tan trong chất béo được sản xuất trong da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Hình thức hoạt động của nó hoạt động như một hormone steroid trong cơ thể.

Ngày nay, một phần lớn dân số có rất ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, dẫn đến mức vitamin D thấp hoặc thiếu.

Tăng các cửa hàng vitamin D của bạn có thể tăng cường testosterone và cải thiện các biện pháp sức khỏe liên quan khác, chẳng hạn như chất lượng tinh trùng.

Một nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa thiếu vitamin D và testosterone thấp. Khi những người tham gia dành nhiều thời gian hơn trong ánh mặt trời mùa hè và mức vitamin D của họ tăng lên, thì mức testosterone của họ cũng tăng lên.

Trong một nghiên cứu kéo dài một năm, 65 người đàn ông được chia thành 2 nhóm. Một nửa trong số họ đã uống 3.300 IU vitamin D mỗi ngày. Nồng độ vitamin D của nhóm bổ sung tăng gấp đôi và nồng độ testosterone của họ tăng khoảng 20%, từ 10,7nmol / l lên 13,4nmol / l.

Để có được nhiều vitamin D, hãy tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bạn cũng có thể uống khoảng 3.000 IU vitamin D3 mỗi ngày và ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D.

Bạn có thể tìm thấy bổ sung vitamin D trực tuyến.

Tóm lại:

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng có thể làm tăng nồng độ testosterone, đặc biệt là nếu mức vitamin D của bạn bị thiếu.

3. Tribulus Terrestris

Tribulus ( Tribulus terrestris ) là một loại thảo dược đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học thảo dược.

Hầu hết các nghiên cứu hiện tại về nó bao gồm các nghiên cứu trên động vật, cho thấy cải thiện ham muốn tình dục và tăng nồng độ testosterone.

Một nghiên cứu kéo dài 90 ngày ở những người đàn ông bị rối loạn cương dương cho thấy việc dùng thuốc kích thích cải thiện xếp hạng tự báo cáo về sức khỏe tình dục và tăng mức testosterone lên 16%.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại đã cho thấy không có lợi ích nào trong việc dùng thuốc giảm đau cho các vận động viên trẻ ưu tú và những người khỏe mạnh có mức testosterone bình thường.

Giống như hầu hết các thuốc tăng cường testosterone khác, có vẻ như Tribulus có lợi ích ở những người có testosterone thấp hoặc suy giảm chức năng tình dục, nhưng dường như không làm tăng testosterone ở những người có mức độ bình thường hoặc khỏe mạnh.

Bạn có thể tìm thấy Tribulus terrestris trực tuyến.

Tóm lại:

Tribulus có thể giúp ích cho ham muốn tình dục và cải thiện sức khỏe tinh trùng, cũng như tăng testosterone ở nam giới bị suy giảm chức năng tình dục.

4. Cỏ cà ri

Cỏ cà ri là một loại thuốc tăng cường testosterone dựa trên thảo mộc

Cỏ cà ri là một loại thuốc tăng cường testosterone dựa trên thảo mộc

Cỏ cà ri là một loại thuốc tăng cường testosterone dựa trên thảo mộc phổ biến khác.

Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể hoạt động bằng cách giảm các enzyme chuyển đổi testosterone thành estrogen.

Một trong những nghiên cứu toàn diện nhất đã thử nghiệm hai nhóm gồm 15 người đàn ông đại học trong khoảng thời gian tám tuần.

Tất cả 30 người tham gia đã thực hiện huấn luyện kháng chiến bốn lần một tuần, nhưng chỉ những người tham gia ở một trong các nhóm nhận được 500 mg cây cỏ ba lá mỗi ngày.

Cả hai mức testosterone tự do và tổng số đều tăng trong nhóm cây cỏ ba lá, trong khi nhóm chỉ có trọng lượng được đào tạo thực sự đã trải qua một sự suy giảm nhẹ. Những người dùng cây cỏ ba lá cũng trải qua sự gia tăng lớn hơn về mất chất béo và sức mạnh.

Một nghiên cứu khác đã xem xét cách cây cỏ ba lá ảnh hưởng đến chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu đã cung cấp cho 60 người đàn ông khỏe mạnh từ 25 đến 52 tuổi với 600 mg cây cỏ ba lá hoặc một viên thuốc giả dược rỗng mỗi ngày trong sáu tuần.

Những người tham gia đã báo cáo những cải thiện về sức mạnh sau khi dùng chất bổ sung cây cỏ ba lá. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy:

  • Tăng ham muốn tình dục: 81% của nhóm
  • Cải thiện hiệu suất tình dục: 66% của nhóm
  • Mức năng lượng lớn hơn: 81% của nhóm
  • Cải thiện sức khỏe: 55% của nhóm

Cỏ cà ri có sẵn trực tuyến.

Tóm lại:

500 mg cây cỏ ba lá mỗi ngày có vẻ hiệu quả để tăng nồng độ testosterone và chức năng tình dục ở cả đàn ông thiếu và khỏe mạnh.

5. Gừng

Gừng là một loại gia vị phổ biến đã đóng một vai trò trong y học thay thế trong nhiều thế kỷ.

Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, với nghiên cứu mạnh mẽ cho thấy nó có thể làm giảm viêm và thậm chí có thể tăng mức testosterone.

Một số nghiên cứu trên chuột đã tìm thấy gừng có tác dụng tích cực đối với nồng độ testosterone và chức năng tình dục. Trong một nghiên cứu kéo dài 30 ngày, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy gừng làm tăng testosterone và hormone luteinizing ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu khác, nồng độ testosterone của chuột tăng gần gấp đôi. Một nghiên cứu thứ ba cho thấy sự gia tăng lớn hơn testosterone khi họ tăng gấp đôi lượng gừng họ đã cho những con chuột.

Trong một trong số ít nghiên cứu ở người, 75 người đàn ông vô sinh đã được bổ sung gừng hàng ngày. Sau ba tháng, họ đã trải qua sự gia tăng 17% nồng độ testosterone và mức độ hormone luteinizing của họ đã tăng gần gấp đôi.

Khi đo sức khỏe tinh trùng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số cải tiến, bao gồm tăng 16% số lượng tinh trùng.

Mặc dù vẫn còn sớm trong nghiên cứu về gừng và testosterone, nhưng ăn gừng rất an toàn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Bổ sung gừng có sẵn trực tuyến.

Tóm lại:

Gừng có thể làm tăng nồng độ testosterone và số lượng tinh trùng ở nam giới vô sinh. Tác dụng đối với người khỏe mạnh cần được nghiên cứu.

6. DHEA

DHEA là một trong những chất tăng cường testosterone phổ biến nhất trên thị trường

DHEA là một trong những chất tăng cường testosterone phổ biến nhất trên thị trường

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone xuất hiện tự nhiên trong cơ thể.

Nó đóng một vai trò trong việc tăng cường testosterone và kiểm soát nồng độ estrogen. Dựa trên tác dụng sinh học của nó, DHEA đã trở thành một cách cực kỳ phổ biến để tăng cường testosterone.

Trong số tất cả các chất bổ sung tăng cường testosterone, DHEA có nghiên cứu tốt nhất và rộng nhất đằng sau nó.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 50-100 mg DHEA mỗi ngày có thể tăng mức testosterone lên tới 20% khi so sánh với giả dược.

Tuy nhiên, như với hầu hết các chất bổ sung, kết quả là hỗn hợp. Một số nghiên cứu khác sử dụng các giao thức dùng thuốc tương tự và không tìm thấy tác dụng.

Vì lý do này, tác dụng của DHEA đối với nồng độ testosterone không rõ ràng. Tuy nhiên, việc sử dụng DHEA bị cấm trong các môn thể thao chuyên nghiệp và do đó không phù hợp với các vận động viên thi đấu.

Cũng như một số chất bổ sung khác, nó có thể có lợi cho những người có nồng độ DHEA hoặc testosterone thấp.

Bạn có thể mua DHEA trực tuyến.

Tóm lại:

Mặc dù DHEA là một trong những chất tăng cường testosterone phổ biến nhất trên thị trường, nghiên cứu vẫn còn lẫn lộn. Khoảng 100 mg dường như là một liều hàng ngày an toàn và hiệu quả.

7. Kẽm

Được biết đến như một chất kích thích tình dục, kẽm là một khoáng chất thiết yếu liên quan đến hơn 100 quá trình hóa học trong cơ thể.

Cũng như vitamin D, nồng độ kẽm trong cơ thể có liên quan mật thiết với nồng độ testosterone.

Một nghiên cứu đo lường mối liên quan này cho thấy việc hạn chế lượng kẽm từ thực phẩm làm giảm nồng độ testosterone ở những người đàn ông khỏe mạnh. Đúng như dự đoán, bổ sung kẽm ở nam giới thiếu kẽm cũng làm tăng nồng độ testosterone.

Một nghiên cứu khác đã đo lường tác dụng của kẽm đối với nam giới vô sinh với nồng độ testosterone thấp hoặc bình thường.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy lợi ích đáng kể cho những người có mức độ thấp, bao gồm tăng testosterone và số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, họ không tìm thấy lợi ích bổ sung nào cho nam giới có mức độ bình thường.

Ở các đô vật ưu tú, uống kẽm mỗi ngày cũng giúp giảm mức testosterone theo chế độ tập luyện cường độ cao trong 4 tuần.

Theo các nghiên cứu này, kẽm có thể giúp tăng nồng độ testosterone nếu bạn có lượng testosterone thấp hoặc thiếu kẽm. Uống kẽm cũng có vẻ hữu ích nếu bạn đấu tranh để phục hồi sau khi tập thể dục cường độ cao.

Bạn có thể tìm thấy bổ sung kẽm trực tuyến.

Tóm lại:

Uống kẽm có thể có hiệu quả ở những người có nồng độ kẽm hoặc testosterone thấp hoặc những người hiện đang tập luyện căng thẳng.

8. Ashwagandha

Ashwagandha có thể giúp tăng nồng độ testosterone

Ashwagandha có thể giúp tăng nồng độ testosterone

Còn được gọi là Withania somnifera , ashwagandha là một loại thảo dược khác được sử dụng trong y học Ấn Độ cổ đại.

Ashwagandha chủ yếu được sử dụng như một chất thích nghi, có nghĩa là nó giúp cơ thể bạn xử lý căng thẳng và lo lắng.

Một nghiên cứu đã thử nghiệm lợi ích của nó đối với chất lượng tinh trùng ở những người đàn ông vô sinh, những người nhận được 5 gram mỗi ngày trong thời gian ba tháng.

Những người đàn ông trong nghiên cứu này đã tăng 10-22% nồng độ testosterone. Ngoài ra, các đối tác của 14% người tham gia đã mang thai.

Một nghiên cứu khác cho thấy ashwagandha làm tăng hiệu suất tập thể dục, sức mạnh và giảm mỡ, đồng thời tăng mức testosterone đáng kể.

Hiện tại, có vẻ như ashwagandha có thể giúp tăng nồng độ testosterone ở những người bị căng thẳng, có thể bằng cách giảm hormone cortisol gây căng thẳng.

Bạn có thể tìm thấy ashwagandha trực tuyến.

Tóm lại:

Nghiên cứu mới cho thấy ashwagandha có thể giúp tăng nồng độ testosterone, đồng thời cải thiện chức năng tình dục và thành phần cơ thể.

Mức độ Testosterone khỏe mạnh là rất quan trọng

Testosterone là rất quan trọng cho nhiều khía cạnh của sức khỏe và thành phần cơ thể.

Thật thú vị, hàng trăm chất bổ sung tăng cường testosterone hiện có sẵn. Tuy nhiên, chỉ có một số ít có nghiên cứu quan trọng đằng sau chúng.

Hầu hết các chất bổ sung này sẽ chỉ có lợi ích đáng chú ý ở những người có vấn đề về khả năng sinh sản hoặc mức testosterone thấp.

Một số cũng xuất hiện để mang lại lợi ích cho các vận động viên hoặc người ăn kiêng cạnh tranh, những người thường bị giảm testosterone đáng kể do chế độ hạn chế hoặc căng thẳng.

Nhiều người trong số họ cũng có thể làm việc cho những người khỏe mạnh và năng động (như người nâng tạ), nhưng điều này đã không được nghiên cứu đúng cách trong hầu hết các trường hợp.

  • nutrition/best-testosterone-booster-supplements