Phong trào anti-vaccine

Anti-vaxxer là gì? Phong trào anti-vaccine

5/5 - (4 bình chọn)

“Anti-vaxxer” dùng để chỉ những người không đồng ý với việc sử dụng vắc xin vì nhiều lý do. Ví dụ, một số coi vắc xin là vi phạm nhân quyền của họ.

Vắc xin là một trong những biện pháp can thiệp sức khỏe an toàn và hiệu quả nhất đối với các bệnh truyền nhiễm. Chúng đã có tác động đáng kinh ngạc trong việc giảm gánh nặng của các ca lây nhiễm trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, một số ít người phản đối việc sử dụng chúng, và một số chủ động lan truyền thông tin sai lệch về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin.

Bài viết này thảo luận về phong trào chống vaxxer, mức độ nguy hiểm của nó và tại sao vắc xin lại quan trọng.

Anti-vaxxer / anti-vaccine là gì?

Những người anti-vaccine biểu tình ở Hoa Kỳ.
Những người anti-vaccine biểu tình ở Hoa Kỳ

Những người anti-vaccine (Anti-vaxxers) là những người tin rằng vắc xin không an toàn và vi phạm nhân quyền của họ. Họ thường phủ nhận sự tồn tại hoặc hiệu lực của khoa học hỗ trợ việc sử dụng chúng trong dân số nói chung.

Khó có thể đo lường được mức độ phổ biến của những ý kiến này. Tuy nhiên, chỉ một số ít người ở Hoa Kỳ có khả năng bày tỏ quan điểm này.

Ví dụ, 91,5% trẻ em ở Mỹ được chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR).

Tại sao những người anti-vaccine không tin vào lợi ích của việc tiêm chủng?

Phong trào anti-vaccine bắt đầu vào thế kỷ 18 ở Mỹ, với các nhà lãnh đạo tôn giáo mô tả chúng là “công việc của ma quỷ”. Chiến dịch đã phát triển trong thế kỷ 19 và 20 vì vấn đề nhân quyền.

Năm 1998, Andrew Wakefield, một cựu bác sĩ y khoa, đã gợi ý về mối liên hệ có thể có giữa việc tiêm phòng MMR và chứng tự kỷ ở trẻ em. Lancet , một tạp chí khoa học có uy tín, ban đầu đã công bố nghiên cứu của ông.

Tuy nhiên, The Lancet đã rút lại bài báo của mình vào năm 2004 sau khi một cuộc điều tra phát hiện ra những sai sót lớn trong nghiên cứu của ông.

Ông Wakefield không tuyên bố một số xung đột lợi ích, bao gồm cả việc tham gia vào một vụ kiện vì cho rằng có mối liên hệ giữa MMR và chứng tự kỷ.

Một cuộc điều tra của Tạp chí Y khoa Anh sau đó đã phát hiện ra ông Wakefield phạm tội cố ý gian lận, vì phán quyết cho rằng ông và nhóm nghiên cứu của ông đã chọn và chọn dữ liệu phù hợp với trường hợp của họ, đồng thời làm sai lệch sự thật trong nghiên cứu của họ.

Hội đồng Y khoa Tổng hợp Vương quốc Anh đã thu hồi giấy phép y tế của ông Wakefield, tuyên bố rằng ông đã lạm dụng vị trí tín nhiệm và hành động phi đạo đức để kích động một cuộc tranh cãi không trung thực và nhẫn tâm.

Mặc dù vậy, vụ bê bối đã dẫn đến sự sụt giảm tiêm chủng MMR cho đến ngày nay. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra mối liên hệ giữa MMR và chứng tự kỷ.

Một đánh giá có hệ thống về chủ đề này vào năm 2020 bao gồm hơn 23 triệu trẻ em từ 138 nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêm chủng MMR ngăn ngừa nhiễm trùng ở trẻ em và không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ hoặc viêm não.

Những người chống vaxx vẫn đại diện cho một số ít người. Tuy nhiên, có rất nhiều cộng đồng hoạt động tích cực trên internet và các nền tảng truyền thông xã hội.

Theo một báo cáo gần đây trên tạp chí The Lancet Digital Health , khoảng 31 triệu người theo dõi các nhóm anti-vaccine trên Facebook. Nó cũng ước tính rằng các phương tiện truyền thông xã hội có thể kiếm được khoảng 1 tỷ đô la từ quảng cáo mỗi năm.

Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác thường xuyên nhận được chỉ trích về mức độ lan truyền thông tin sai lệch trong các cộng đồng này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nêu rõ sáu quan niệm sai lầm phổ biến về vắc xin:

 • Dịch bệnh đã giảm trước khi phát minh ra vắc-xin do những cải tiến về vệ sinh và môi trường.
 • Hầu hết những người mắc bệnh đều đã được tiêm phòng.
 • Một số lô vắc xin an toàn hơn những lô khác.
 • Vắc xin gây ra nhiều tác dụng phụ có hại và bệnh tật.
 • Các bệnh mà vắc xin phòng ngừa không còn phổ biến, do đó không cần phải tiêm vắc xin.
 • Cho trẻ uống nhiều loại vắc xin cùng một lúc sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ có hại.

WHO đã vạch ra các phản ứng toàn diện cho mỗi quan niệm sai lầm này, cung cấp bằng chứng cho điều ngược lại.

Lợi ích của việc tiêm chủng

Tiêm chủng vaccine cho trẻ em

Tiêm chủng vaccine cho trẻ em

Vắc xin là một trong những tiến bộ quan trọng nhất của y học. Chỉ việc cung cấp nước sạch mới có hiệu quả hơn trong việc giảm gánh nặng nhiễm trùng trên toàn thế giới.

Trước khi phát minh ra vắc-xin, nhiều bệnh truyền nhiễm đã phổ biến, ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và thường xuyên dẫn đến tử vong.

Ví dụ, bại liệt là một bệnh truyền nhiễm cao, làm tổn thương hệ thần kinh, có thể dẫn đến tê liệt và tử vong.

Vào đầu những năm 1950, có khoảng 16.000 trường hợp mắc bệnh bại liệt hàng năm ở Mỹ, với hơn 1.800 trường hợp tử vong. Sau khi tiêm chủng rộng rãi bắt đầu từ năm 1955, tỷ lệ mắc bệnh đã giảm mạnh xuống dưới 1.000 trường hợp vào năm 1962. Trường hợp cuối cùng được ghi nhận ở nước này xảy ra vào năm 1979.

Vào đầu những năm 1900, có khoảng 500.000 ca mắc bệnh sởi, với 400 ca tử vong và 150.000 ca quai bị mỗi năm. Ngày nay, hầu như không có trường hợp tử vong vì những căn bệnh này ở Mỹ

Thuốc chủng ngừa quai bị ban đầu được phát triển không phải để ngăn ngừa tử vong mà để giảm thiểu các biến chứng do nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm tinh hoàn, có thể dẫn đến vô sinh ở trẻ em nam và điếc.

Tương tự, vắc xin sởi giúp giảm tỷ lệ tử vong. Nó cũng ngăn ngừa các biến chứng do nhiễm trùng, chẳng hạn như điếc, khuyết tật trí tuệ và một bệnh thần kinh hiếm gặp nhưng gây tử vong có thể phát triển sau này trong cuộc sống.

Vắc xin hiện là một trong những biện pháp can thiệp sức khỏe an toàn nhất, cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Chúng an toàn hơn nhiều loại thuốc hoặc quy trình chăm sóc sức khỏe thông thường khác.

Theo Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh, có năm lý do để tiêm chủng cho trẻ:

 • vắc xin cứu sống khỏi những căn bệnh có thể gây thương tích hoặc tử vong
 • chúng an toàn và hiệu quả
 • chủng ngừa bảo vệ những người khác, bao gồm các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè
 • một số trường học hoặc cơ sở chăm sóc trẻ em yêu cầu tiêm chủng để nhập học
 • họ bảo vệ thế hệ tương lai khỏi bệnh tật

Phong trào anti-vaccine có những rủi ro gì?

Các phong trào anti-vaccine có thể ảnh hưởng đến quyết định tiêm chủng của mọi người cho bản thân hoặc con cái của họ.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của họ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của những người khác. Ví dụ, chúng có thể truyền bệnh cho những đứa trẻ khác không thể nhận vắc-xin do dị ứng, tuổi tác hoặc tình trạng sức khỏe.

Kết luận

Những Anti-vaxxer là những người tin rằng vắc xin không an toàn và vi phạm nhân quyền của họ. Mọi người giữ những quan điểm này vì nhiều lý do, có thể bắt nguồn từ thông tin sai lệch trên các trang mạng xã hội.

Vắc xin là một trong những biện pháp can thiệp sức khỏe an toàn và hiệu quả nhất để chống lại các bệnh truyền nhiễm. Chúng đã là nền tảng trong việc loại bỏ và kiểm soát nhiều căn bệnh quái ác trước đây, chẳng hạn như bệnh bại liệt.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response