Carb Blockers là gì?

Carb Blockers là gì? Công dụng và độ an toàn khi sử dụng

5/5 - (2 bình chọn)

Chất ức chế carb là một loại bổ sung chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, chúng hoạt động khác với hầu hết các loại thuốc giảm cân khác trên thị trường.

Chúng ngăn chặn carbs khỏi bị tiêu hóa, dường như cho phép bạn ăn carbs mà không (một số) lượng calo không mong muốn.

Nhưng chúng có thực sự có lợi như âm thanh không? Đây là một đánh giá chi tiết về thuốc chặn carb và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe và cân nặng của bạn.

Carb Blockers là gì?

Carb Blockers là gì?

Carb Blockers là gì?

Chất ức chế carb (Carb Blockers), còn được gọi là chất chặn tinh bột, có thể giúp chặn các enzyme cần thiết để tiêu hóa một số carbs nhất định.

Một số loại được bán dưới dạng bổ sung giảm cân. Chúng được tạo ra từ một nhóm các hợp chất gọi là chất ức chế alpha-amylase, xuất hiện tự nhiên trong một số loại thực phẩm.

Các hợp chất này thường được chiết xuất từ đậu và được gọi là chiết xuất Phaseolus Vulgaris hoặc chiết xuất đậu trắng thận.

Những người khác đến dưới dạng thuốc theo toa được gọi là thuốc ức chế alpha-glucosidase (AGIs), được sử dụng để điều trị lượng đường trong máu cao ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Trong bài viết này, thuật ngữ chặn carb sẽ đề cập đến việc bổ sung dinh dưỡng có chứa chiết xuất đậu, không phải là thuốc theo toa.

Tóm lại:

Loại thuốc Carb Blockers được thảo luận trong bài viết này là một chất bổ sung giảm cân chế độ ăn uống chiết xuất từ đậu.

Carb Blockers hoạt động như thế nào?

Carbs tiêu hóa có thể được chia thành hai nhóm chính: carbs đơn giản và phức tạp.

Carbs đơn giản được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như trái cây và các sản phẩm sữa.

Chúng cũng được tìm thấy trong thực phẩm chế biến như soda, món tráng miệng và thậm chí cả sữa chua có hương vị.

Mặt khác, carbs phức tạp được tìm thấy trong các loại thực phẩm như mì ống, bánh mì, gạo và các loại rau có tinh bột như khoai tây.

Các carbs phức tạp được tạo thành từ nhiều carbs đơn giản được liên kết với nhau để tạo thành chuỗi, chúng phải được phân hủy bởi các enzyme trước khi chúng có thể được hấp thụ.

Chất ức chế carb chứa các chất ức chế một số enzyme phá vỡ các carbs phức tạp này.

Kết quả là, những carbs này sau đó đi vào ruột già mà không bị phá vỡ hoặc hấp thụ. Họ không đóng góp bất kỳ calo hoặc tăng lượng đường trong máu.

Tóm lại:

Chất ức chế carb ức chế các enzyme tiêu hóa carbs phức tạp, ngăn chặn carbs cung cấp calo hoặc tăng lượng đường trong máu.

Carb Blockers có thể giúp giảm cân không?

Carb Blockers thường được coi như là 1 loại thuốc giảm cân

Carb Blockers thường được coi như là 1 loại thuốc giảm cân

Thuốc carb blockers thường được bán trên thị trường như là chất hỗ trợ giảm cân. Chúng được quảng cáo là cho phép bạn ăn nhiều carbs như bạn muốn mà không cần cung cấp bất kỳ calo.

Tuy nhiên, hiệu quả của chúng có thể bị hạn chế và các nghiên cứu cung cấp kết quả mâu thuẫn.

Làm thế nào hiệu quả là chặn Carb?

Chất chặn carb chỉ ngăn chặn một phần carbs bạn ăn không bị tiêu hóa. Tốt nhất, chúng xuất hiện để chặn 50 – 65% enzyme tiêu hóa carb.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc ức chế các enzyme này không nhất thiết có nghĩa là cùng một tỷ lệ carbs sẽ bị chặn.

Một nghiên cứu kiểm tra một chất chặn carb mạnh cho thấy rằng mặc dù nó có thể ức chế 97% các enzyme, nhưng nó chỉ ngăn chặn 7% lượng carbs được hấp thụ.

Điều này có thể xảy ra vì các chất chặn carb không trực tiếp ngăn chặn carbs được hấp thụ. Họ có thể chỉ đơn giản là tăng thời gian cần thiết cho các enzyme tiêu hóa chúng.

Trên hết, các carbs phức tạp bị ảnh hưởng bởi các chất chặn carb chỉ chiếm một phần carbs trong hầu hết các chế độ ăn uống của mọi người.

Đối với nhiều người đang cố gắng giảm cân, đường bổ sung trong thực phẩm chế biến là một vấn đề lớn hơn. Đường bổ sung thường là các loại carbs đơn giản như sucrose, glucose hoặc fructose. Những thứ này không bị ảnh hưởng bởi các chất chặn carb.

Tóm lại:

Thuốc chặn carb chỉ chặn một tỷ lệ nhỏ carbs được hấp thụ và hiệu quả của chúng phụ thuộc vào loại carbs bạn ăn.

Bằng chứng nói lên điều gì?

Một số nghiên cứu cho thấy thuốc chặn carb có thể gây giảm cân.

Các nghiên cứu dao động trong khoảng 4 – 12 tuần và những người dùng thuốc chặn carb thường mất khoảng 0,95 – 2,5 kg so với nhóm đối chứng. Một nghiên cứu cho thấy giảm cân nặng hơn tới 4 kg so với nhóm đối chứng.

Thật thú vị, những người ăn nhiều carbs nhất dường như là những người đã giảm cân trong khi sử dụng các chất bổ sung.

Điều này có ý nghĩa bởi vì tỷ lệ carbs phức tạp trong chế độ ăn uống của bạn càng cao, thì các chất chặn carb khác biệt càng lớn.

Tuy nhiên, mức giảm cân trung bình cho những người ăn chế độ ăn giàu carb vẫn chỉ là 2 – 3 kg trung bình.

Đồng thời, các nghiên cứu khác cho thấy không có sự khác biệt đáng kể trong việc giảm cân giữa những người dùng chất bổ sung và những người không dùng, khiến cho việc đưa ra bất kỳ kết luận nào khó khăn.

Thật không may, hầu hết các nghiên cứu này là nhỏ, được thiết kế kém và phần lớn được tài trợ bởi các công ty bổ sung, có nghĩa là kết quả có thể không đáng tin cậy lắm.

Các nghiên cứu độc lập hơn, chất lượng cao là cần thiết.

Tóm lại:

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chặn carb có thể giúp bạn giảm tới 0,95 – 4 kg, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng.

Carb Blockers có thể làm giảm sự thèm ăn

Carb Blockers làm giảm sự thèm ăn

Carb Blockers làm giảm sự thèm ăn

Ngoài việc ngăn chặn quá trình tiêu hóa carb, thuốc chặn carb có thể ảnh hưởng đến một số hormone liên quan đến đói và no.

Họ cũng có thể giúp làm chậm việc làm rỗng dạ dày sau bữa ăn.

Một lý do cho tác dụng này có thể là do chiết xuất đậu cũng chứa phytohaemagglutinin. Hợp chất này có thể làm tăng mức độ của một số hormone liên quan đến sự đầy đủ.

Một nghiên cứu về chuột cho thấy phytohaemagglutinin trong thuốc chặn carb đã làm giảm đáng kể lượng thức ăn. Những con chuột đã được cho ăn hợp chất đã ăn ít hơn 25% – 90%. Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ kéo dài một vài ngày.

Đến ngày thứ tám của thí nghiệm, các hiệu ứng đã biến mất và những con chuột đã ăn nhiều như trước đây. Ngoài ra, một khi họ ngừng dùng thuốc chặn carb, chuột đã ăn nhiều hơn tới 50% so với trước để bù lại và trở về trọng lượng trước đó.

Tuy nhiên, có thể có những cách khác mà các chất chặn carb làm giảm sự thèm ăn.

Các nghiên cứu tương tự cho thấy bổ sung chất ức chế carb có thể làm giảm lượng thức ăn mà chuột ăn 15% – 25% trong một khoảng thời gian nhất quán và thậm chí khiến chúng ăn ít thực phẩm có nhiều chất béo và đường.

Tác dụng này chưa được nghiên cứu kỹ ở người, nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một chiết xuất đậu cô đặc, tiêu chuẩn hóa đã làm giảm cảm giác đói, có lẽ bằng cách ức chế mức độ hoóc môn ghrelin.

Thật khó để nói nếu hiệu ứng này được thực hiện với sự bổ sung carb blocker hiện trên thị trường, hoặc nếu ảnh hưởng thực sự có thể đóng góp vào việc giảm cân ở người.

Tóm lại:

Một số nghiên cứu trên động vật và người cho thấy rằng các chất ức chế carb có thể làm giảm sự thèm ăn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Carb Blockers có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Thuốc chặn carb thường được bán trên thị trường như là chất bổ sung giảm cân, nhưng chúng có thể có tác động lớn hơn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Chúng ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình tiêu hóa carbs phức tạp.

Kết quả là, họ cũng làm giảm mức tăng đột biến của lượng đường trong máu thường xảy ra khi những carbs đó được hấp thụ vào dòng máu.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với tỷ lệ phần trăm carbs thực sự bị ảnh hưởng bởi các chất chặn carb.

Ngoài ra, thuốc Carb Blockers được cho là ảnh hưởng đến một số hormone liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Trong một số nghiên cứu về những người khỏe mạnh, chất bổ sung chất ức chế carb đã được chứng minh là gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu nhỏ hơn sau khi ăn một bữa ăn nhiều carbs. Chúng cũng khiến lượng đường trong máu trở lại bình thường nhanh hơn.

Tóm lại:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất ức chế carb có thể khiến lượng đường trong máu tăng ít hơn và trở lại bình thường nhanh hơn sau bữa ăn.

Carb Blockers cung cấp tinh bột kháng có lợi

Thuốc chặn carb có một lợi ích ngoài ý muốn khác – chúng làm tăng lượng tinh bột kháng trong ruột già.

Điều này là do chúng làm giảm lượng carbs được hấp thụ trong ruột non, do đó làm tăng tinh bột chạy qua ruột.

Tương tự như chất xơ, tinh bột kháng là bất kỳ loại tinh bột nào trong thực phẩm không thể tiêu hóa được bởi các enzyme trong ruột non.

Chúng được tìm thấy trong các thực phẩm như khoai tây sống, chuối chưa chín, các loại đậu và một số ngũ cốc nguyên hạt.

Khi tinh bột kháng đi vào ruột già, vi khuẩn đường ruột lên men chúng và giải phóng khí và axit béo chuỗi ngắn có lợi.

Khi các chất ức chế carb ngăn chặn sự tiêu hóa các carbs phức tạp trong ruột non, những carbs này hoạt động giống như tinh bột kháng.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết tinh bột kháng với giảm mỡ cơ thể, vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hơn và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

Ngoài ra, tinh bột kháng có thể giúp tăng lượng chất béo mà cơ thể bạn đốt cháy sau bữa ăn.

Tóm lại:

Khi các chất chặn carb làm cho carbs đi vào ruột già không tiêu hóa được, những carbs này hoạt động như tinh bột kháng. Tinh bột kháng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Carb Blockers có an toàn không?

Carb blockers thường được coi là an toàn

Carb blockers thường được coi là an toàn

Các chất chặn carb thường được coi là an toàn, nhưng hãy đảm bảo mua chúng từ một nguồn có uy tín.

An toàn và tác dụng phụ

Theo như tác dụng phụ có liên quan, thuốc Carb Blockers được coi là rất an toàn.

Tuy nhiên, khi carbs được lên men bởi vi khuẩn trong ruột già, các khí mà chúng tiết ra có thể dẫn đến một số tác dụng phụ khó chịu.

Chúng có thể bao gồm tiêu chảy, đầy hơi, đầy hơi và chuột rút.

Những tác dụng phụ này thường không nghiêm trọng và biến mất theo thời gian, nhưng chúng đủ để một số người ngừng dùng thuốc chặn carb.

Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường sử dụng insulin nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc Carb Blockers, vì có khả năng họ có thể gây ra lượng đường trong máu thấp nếu không điều chỉnh được liều insulin.

Tóm lại:

Thuốc chặn carb thường an toàn, mặc dù chúng có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu.

Bổ sung quy định

Một vấn đề khác là bổ sung quy định.

Các nhà sản xuất bổ sung tự chịu trách nhiệm về sự an toàn và toàn vẹn của sản phẩm của họ và đã có nhiều trường hợp gian lận trong ngành công nghiệp bổ sung.

FDA gần đây đã kiểm tra một số chất bổ sung thảo dược và phát hiện ra rằng chỉ có 17% sản phẩm có chứa thành phần chính được liệt kê trên nhãn.

Trước đây, FDA thậm chí đã tìm thấy các chất bổ sung chế độ ăn uống đã bị pha trộn với các loại thuốc theo toa mà trước đây đã bị loại khỏi thị trường do tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.

Những loại thuốc có khả năng gây hại này đã được thêm vào trong một nỗ lực để làm cho các chất bổ sung hiệu quả hơn.

Vì lý do này, rất có thể nhiều loại thuốc chặn carb bạn có thể mua trong cửa hàng không thực sự chứa những gì được liệt kê trên nhãn.

Khi nói đến các chất bổ sung, luôn luôn là một ý tưởng tốt để thực hiện một số nghiên cứu và mua từ một nhà sản xuất có uy tín.

Tóm lại:

Mặc dù các chất chặn carb thường an toàn, thật khó để nói liệu các chất bổ sung có thực sự chứa những gì họ nói trên nhãn hay không.

Bạn có nên dùng Carb Blocker không?

Một vài nghiên cứu cho thấy thuốc ức chế carb có thể giúp giảm một lượng nhỏ, giảm sự thèm ăn và giảm lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chưa đủ chất lượng để chỉ ra liệu thuốc chặn carb có ảnh hưởng lâu dài thực sự hay không. Thêm vào đó, chúng có lẽ chỉ hữu ích cho những người theo chế độ ăn kiêng từ trung bình đến cao.

Bất kể, chất bổ sung chặn carb chỉ là vậy – chất bổ sung. Họ không thay thế cho một lối sống lành mạnh.

Một chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh vẫn là cần thiết để đạt được kết quả lâu dài.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response