Diabetes là gì?

Diabetes là gì? Tổng quan, Phân loại và phương pháp điều trị bệnh diabetes

5/5 - (7 bình chọn)

Diabetes là gì?

Diabetes (Bệnh tiểu đường) là một tình trạng làm suy giảm khả năng xử lý glucose trong máu của cơ thể, còn được gọi là đường huyết.
Tại Hoa Kỳ, ước tính số người trên 18 tuổi mắc bệnh tiểu đường được chẩn đoán và không được chẩn đoán là 30,2 triệu. Con số này đại diện cho từ 27,9 đến 32,7 phần trăm dân số.

Nếu không được quản lý liên tục và cẩn thận, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tích tụ đường trong máu, làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm, bao gồm đột quỵ và bệnh tim.

Các loại bệnh tiểu đường khác nhau có thể xảy ra và việc kiểm soát tình trạng bệnh phụ thuộc vào loại bệnh. Không phải tất cả các dạng bệnh tiểu đường đều xuất phát từ việc một người thừa cân hoặc có lối sống thiếu vận động. Trên thực tế, một số có mặt từ thời thơ ấu.

Phân loại bệnh Diabetes

Diabetes là gì?

Diabetes là gì?

Ba loại Diabetes (bệnh tiểu đường) chính có thể phát triển: Loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường loại I: Còn được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, loại này xảy ra khi cơ thể không sản xuất được insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường loại I phụ thuộc vào insulin, có nghĩa là họ phải dùng insulin nhân tạo hàng ngày để duy trì sự sống.

Bệnh tiểu đường loại 2: Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin. Trong khi cơ thể vẫn tạo ra insulin, không giống như ở loại I, các tế bào trong cơ thể không phản ứng với nó hiệu quả như trước đây. Đây là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất, theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận, và nó có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh béo phì.

Tiểu đường thai kỳ: Loại này xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai khi cơ thể có thể trở nên kém nhạy cảm hơn với insulin. Tiểu đường thai kỳ không xảy ra ở tất cả phụ nữ và thường tự khỏi sau khi sinh con.

Các loại bệnh tiểu đường ít phổ biến hơn bao gồm bệnh tiểu đường đơn nguyên và bệnh tiểu đường liên quan đến xơ nang.

Tiền tiểu đường

Các bác sĩ gọi một số người là tiền tiểu đường hoặc tiểu đường giới hạn khi lượng đường trong máu thường nằm trong khoảng 100 đến 125 miligam mỗi decilít (mg / dL).

Mức đường huyết bình thường nằm trong khoảng 70 đến 99 mg / dL, trong khi một người mắc bệnh tiểu đường sẽ có đường huyết lúc đói cao hơn 126 mg / dL.

Mức độ tiền tiểu đường có nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không quá cao để tạo thành bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, những người bị tiền tiểu đường có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, mặc dù họ thường không có đầy đủ các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Các yếu tố nguy cơ của tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường loại 2 là tương tự nhau. Chúng bao gồm:

 • thừa cân
 • tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
 • có mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp hơn 40 mg / dL hoặc 50 mg / dL
 • tiền sử huyết áp cao
 • bị tiểu đường thai kỳ hoặc sinh con có cân nặng sơ sinh hơn 9 kg
 • tiền sử của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • là người gốc Phi, Mỹ bản địa, Mỹ Latinh hoặc Châu Á – Thái Bình Dương
 • trên 45 tuổi
 • có lối sống ít vận động

Nếu bác sĩ xác định rằng một người bị tiền tiểu đường, họ sẽ khuyến nghị người đó thực hiện những thay đổi có lợi cho sức khỏe để có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2 một cách lý tưởng. Giảm cân và có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn thường có thể giúp ngăn ngừa bệnh.

Các vấn đề về insulin phát triển như thế nào

Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại I. Bệnh tiểu đường loại 2, còn được gọi là kháng insulin, có nguyên nhân rõ ràng hơn.

Insulin cho phép glucose từ thức ăn của một người tiếp cận các tế bào trong cơ thể họ để cung cấp năng lượng. Kháng insulin thường là kết quả của chu kỳ sau:

 1. Một người có gen hoặc môi trường khiến họ không thể sản xuất đủ insulin để đáp ứng lượng đường mà họ ăn.
 2. Cơ thể cố gắng tạo thêm insulin để xử lý lượng glucose dư thừa trong máu.
 3. Tuyến tụy không thể theo kịp với nhu cầu tăng lên, và lượng đường dư thừa bắt đầu lưu thông trong máu, gây ra tổn thương.
 4. Theo thời gian, insulin trở nên kém hiệu quả hơn trong việc đưa glucose đến các tế bào và lượng đường trong máu tiếp tục tăng.

Trong trường hợp bệnh tiểu đường loại 2, tình trạng kháng insulin diễn ra dần dần. Đây là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên bạn nên thay đổi lối sống để làm chậm hoặc đảo ngược chu kỳ này.

Mẹo tập thể dục và ăn kiêng khi bị Diabetes

Nếu bác sĩ chẩn đoán một người mắc bệnh tiểu đường loại 2, họ thường sẽ khuyên bạn nên thay đổi lối sống để hỗ trợ giảm cân và sức khỏe tổng thể.

Bác sĩ có thể giới thiệu một người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường đến một chuyên gia dinh dưỡng. Một bác sĩ chuyên khoa có thể giúp một người mắc bệnh tiểu đường có một lối sống tích cực, cân bằng và kiểm soát tình trạng bệnh.

Mẹo tập thể dục và ăn kiêng khi bị Diabetes
Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa, đảo ngược hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Các bước một người có thể thực hiện để nắm bắt lối sống với bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm tươi, bổ dưỡng, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, protein nạc, sữa ít béo và các nguồn chất béo lành mạnh, chẳng hạn như các loại hạt.
 • Tránh thực phẩm nhiều đường cung cấp calo rỗng hoặc calo không có lợi ích dinh dưỡng khác, chẳng hạn như nước ngọt có đường, thực phẩm chiên và món tráng miệng nhiều đường.
 • Hạn chế uống quá nhiều rượu hoặc duy trì mức uống ít hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hai ly mỗi ngày đối với nam giới.
 • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày vào ít nhất 5 ngày trong tuần, chẳng hạn như đi bộ, thể dục nhịp điệu, đi xe đạp hoặc bơi lội.
 • Nhận biết các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp khi tập thể dục, bao gồm chóng mặt, lú lẫn, suy nhược và đổ mồ hôi nhiều.

Mọi người cũng có thể thực hiện các bước để giảm chỉ số khối cơ thể (BMI), điều này có thể giúp một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát tình trạng bệnh mà không cần dùng thuốc.

Mục tiêu giảm cân chậm và ổn định có nhiều khả năng giúp một người giữ được lợi ích lâu dài.

Sử dụng insulin để trị Diabetes

Những người mắc bệnh tiểu đường loại I và một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cần phải tiêm hoặc hít insulin để giữ lượng đường trong máu của họ không trở nên quá cao.

Có nhiều loại insulin khác nhau, và hầu hết được phân nhóm theo thời gian tác dụng của chúng. Có các chất cách điện tác dụng nhanh, thường xuyên, trung gian và lâu dài.

Một số người sẽ sử dụng cách tiêm insulin tác dụng kéo dài để duy trì lượng đường trong máu luôn ở mức thấp. Một số người có thể sử dụng insulin tác dụng ngắn hoặc kết hợp nhiều loại insulin. Dù là loại nào, một người thường sẽ kiểm tra mức đường huyết bằng que thử.

Phương pháp kiểm tra lượng đường trong máu này liên quan đến việc sử dụng một loại máy đặc biệt cầm tay được gọi là máy đo đường huyết. Sau đó, một người mắc bệnh tiểu đường loại I sẽ sử dụng kết quả đo lượng đường trong máu của họ để xác định lượng insulin họ cần.

Tự theo dõi là cách duy nhất một người có thể biết được lượng đường trong máu của họ. Giả sử mức độ từ bất kỳ triệu chứng thể chất nào xảy ra có thể nguy hiểm trừ khi một người nghi ngờ lượng đường quá thấp và nghĩ rằng họ cần một liều lượng đường nhanh chóng.

Việc phát hiện ra insulin rất thú vị và gây tranh cãi. Click vào đây để tìm hiểu thêm.

Bao nhiêu là quá nhiều?

Insulin giúp những người mắc bệnh tiểu đường có một lối sống năng động. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt nếu một người dùng quá nhiều.

Quá nhiều insulin có thể gây hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu cực thấp, và dẫn đến buồn nôn, đổ mồ hôi và run rẩy.

Điều cần thiết là mọi người phải đo insulin cẩn thận và ăn một chế độ ăn uống phù hợp để cân bằng lượng đường trong máu càng nhiều càng tốt.

Thuốc trị Diabetes khác

Ngoài insulin, các loại thuốc khác có sẵn có thể giúp một người kiểm soát tình trạng của họ.

Metformin

Đối với bệnh tiểu đường loại 2, bác sĩ có thể kê đơn metformin ở dạng viên hoặc lỏng.

Nó góp phần vào:

 • hạ đường huyết
 • làm cho insulin hiệu quả hơn

Nó cũng có thể giúp giảm cân. Có một trọng lượng khỏe mạnh có thể làm giảm tác động của bệnh tiểu đường.

Cũng như bệnh tiểu đường, một người cũng có thể có các nguy cơ sức khỏe khác và họ có thể cần thuốc để kiểm soát những nguy cơ này. Một bác sĩ sẽ tư vấn cho cá nhân về nhu cầu của họ.

Thuốc ức chế SGLT2 và chất chủ vận thụ thể GLP-1

Năm 2018, hướng dẫn mới cũng khuyến nghị kê đơn thuốc bổ sung cho những người:

 • bệnh tim mạch xơ vữa động mạch
 • bệnh thận mãn tính

Đây là những chất ức chế natri-glucose cotransporter 2 (SGLT2) hoặc chất chủ vận thụ thể glucagon-like peptide-1 (GLP-1).

Đối với những người bị bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch và có nguy cơ cao bị suy tim, hướng dẫn khuyên bác sĩ kê đơn thuốc ức chế SGLT2.

Thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 hoạt động bằng cách tăng lượng insulin mà cơ thể sản xuất và giảm lượng glucose đi vào máu. Nó là một loại thuốc tiêm. Mọi người có thể sử dụng nó với metformin hoặc một mình. Các tác dụng phụ bao gồm các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn và chán ăn.

Thuốc ức chế SLGT2 là một loại thuốc mới để giảm mức đường huyết. Chúng hoạt động riêng biệt với insulin và chúng có thể hữu ích cho những người chưa sẵn sàng bắt đầu sử dụng insulin. Mọi người có thể uống. Các tác dụng phụ bao gồm nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và sinh dục cao hơn và nhiễm toan ceton.

Tìm hiểu thêm về các loại thuốc và phương pháp điều trị khác để kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách nhấp vào đây.

Mẹo tự giám sát cho người bị Diabetes

Tự theo dõi lượng đường trong máu là rất quan trọng để quản lý bệnh tiểu đường hiệu quả, giúp điều chỉnh lịch trình bữa ăn, hoạt động thể chất và thời điểm dùng thuốc, bao gồm cả insulin.

Mặc dù các máy tự theo dõi đường huyết (SMBG) khác nhau, nhưng nhìn chung chúng sẽ bao gồm một máy đo và que thử để tạo các kết quả đọc và một thiết bị truyền để chích da để lấy một lượng máu nhỏ.

Tham khảo hướng dẫn cụ thể của máy đo trong mọi trường hợp, vì các máy sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa và các bước sau đây sẽ áp dụng cho nhiều máy trên thị trường:

 • Đảm bảo cả hai tay sạch và khô trước khi chạm vào que thử hoặc máy đo
 • Không sử dụng que thử nhiều lần và giữ chúng trong hộp đựng ban đầu để tránh bất kỳ độ ẩm bên ngoài nào làm thay đổi kết quả.
 • Đóng hộp sau khi thử nghiệm.
 • Luôn kiểm tra ngày hết hạn.
 • Các máy đo cũ hơn có thể yêu cầu mã hóa trước khi sử dụng. Kiểm tra xem máy đang sử dụng có cần điều này không.
 • Bảo quản máy đo và dải ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Mang theo máy đo và dải để tham khảo ý kiến để bác sĩ chăm sóc chính hoặc chuyên gia có thể kiểm tra hiệu quả của chúng.
Mẹo tự giám sát cho người bị Diabetes
Tự theo dõi có thể rất quan trọng để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Một người đang tự theo dõi bệnh tiểu đường sử dụng một thiết bị gọi là lưỡi trích để chích da. Mặc dù ý tưởng lấy máu có thể gây khó chịu cho một số người, nhưng việc phết ngón tay để lấy mẫu máu nên là một thủ tục nhẹ nhàng, đơn giản.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Làm sạch khu vực lấy mẫu bằng nước ấm, xà phòng để tránh cặn thức ăn lọt vào thiết bị và làm sai lệch kết quả đọc.
 • Chọn một lưỡi lê nhỏ, mỏng để tạo sự thoải mái tối đa.
 • Lưỡi cắt phải có cài đặt độ sâu để kiểm soát độ sâu của vết chích. Điều chỉnh điều này cho thoải mái.
 • Nhiều máy đo chỉ yêu cầu một mẫu máu có kích thước như giọt nước.
 • Lấy máu ở cạnh ngón tay vì điều này ít gây đau hơn. Sử dụng ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út có thể thoải mái hơn
 • Trong khi một số máy đo cho phép lấy mẫu từ các vị trí thử nghiệm khác, chẳng hạn như đùi và cánh tay trên, các đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay bên ngoài cho kết quả chính xác hơn.
 • Chọc hút máu lên bề mặt theo chuyển động “vắt sữa” hơn là tạo áp lực tại vị trí chảy máu.
 • Vứt dụng cụ theo quy định của địa phương để loại bỏ các vật sắc nhọn.

Mặc dù việc ghi nhớ tự theo dõi liên quan đến việc điều chỉnh lối sống, nhưng nó không phải là một quá trình khó chịu.

Những tác hại của Diabetes

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng, mãn tính. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), tình trạng này là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy ở Mỹ

Mặc dù bản thân bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được, nhưng các biến chứng của nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày và một số có thể gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường bao gồm:

 • bệnh răng miệng và nướu
 • vấn đề về mắt và mất thị lực
 • các vấn đề về chân, bao gồm tê, dẫn đến loét và các vết thương và vết cắt không được điều trị
 • bệnh tim
 • tổn thương thần kinh, chẳng hạn như bệnh thần kinh tiểu đường
 • Cú đánh
 • bệnh thận

Trong trường hợp bệnh thận, biến chứng này có thể dẫn đến suy thận, giữ nước khi cơ thể không thải nước một cách chính xác và người bệnh gặp khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang.

Thường xuyên theo dõi mức đường huyết và điều độ lượng đường nạp vào cơ thể có thể giúp mọi người ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm hơn của bệnh tiểu đường loại 2.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, dùng insulin là cách duy nhất để điều chỉnh và kiểm soát các tác động của tình trạng bệnh.

Những thắc mắc về Diabetes

Bệnh tiểu đường là một tình trạng thay đổi cuộc sống, đòi hỏi phải quản lý lượng đường trong máu cẩn thận và lối sống lành mạnh để có thể kiểm soát nó một cách chính xác. Có một số loại bệnh khác nhau.

Loại I xảy ra khi cơ thể không sản xuất insulin. Loại 2 xảy ra khi tiêu thụ quá mức thực phẩm có lượng đường cao làm ngập nguồn cung cấp glucose trong máu và làm giảm sản xuất và hiệu quả của insulin.

Mọi người có thể dùng insulin bổ sung để kiểm soát tình trạng bệnh và cải thiện sự hấp thụ glucose. Nếu một người bị tiền tiểu đường, họ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn thông qua tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống cân bằng, ít đường.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể nghiêm trọng, bao gồm suy thận và đột quỵ, vì vậy việc kiểm soát tình trạng bệnh là rất quan trọng.

Bất kỳ ai nghi ngờ mình có thể mắc bệnh tiểu đường nên đến gặp bác sĩ.

Q:

Nếu tiền tiểu đường không gây ra triệu chứng, làm cách nào để biết tôi mắc bệnh và thực hiện các bước để đảo ngược tình trạng này?

A:

Nói chung, những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thường được kiểm tra tại phòng khám của bác sĩ. Các yếu tố nguy cơ được liệt kê ở trên và các nhóm khác nhau có các khuyến nghị hơi khác nhau về thời điểm và tần suất sàng lọc.

Hầu hết thời gian, chúng tôi sử dụng một bài kiểm tra gọi là hemoglobin A1C cho chúng tôi biết bạn đã kiểm soát lượng đường như thế nào trong 3 tháng trước đó. Xét nghiệm này cũng có thể cho bác sĩ biết khả năng bạn mắc bệnh tiểu đường trong tương lai gần – mức độ càng cao thì khả năng này càng cao.

Các bước chính để đảo ngược tình trạng tiền tiểu đường cũng giống như những điều chúng ta nói ở trên – giảm cân nếu bạn thừa cân, tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response