Cà phê ảnh hưởng đến huyết áp của bạn như thế nào?

Cà phê ảnh hưởng đến huyết áp của bạn như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích nhất trên thế giới. Trên thực tế, mọi người trên toàn cầu tiêu thụ gần 19 tỷ bảng Anh (8,6 tỷ kg) mỗi năm.

Nếu bạn là người uống cà phê, có lẽ bạn đã quen thuộc với cà phê Buzz buzz xuất hiện không lâu sau vài ngụm đầu tiên. Ngay cả mùi hương một mình cũng có thể bắt đầu làm bạn khó chịu.

Tuy nhiên, đã có một số tranh luận về việc liệu tiêu thụ cà phê thường xuyên có thực sự tốt cho bạn hay không – đặc biệt là về tác động của nó đối với huyết áp và sức khỏe của tim.

Bài viết này cho bạn biết liệu cà phê có ảnh hưởng đến huyết áp của bạn hay không?

Uống cà phê có ảnh hưởng tới huyết áp của bạn không?

Uống cà phê có ảnh hưởng tới huyết áp của bạn không?

Uống cà phê có thể làm tăng huyết áp tạm thời

Khoa học cho thấy những tác động sinh lý của việc uống cà phê có thể mở rộng ra ngoài một liều thức tỉnh nhỏ. Nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể làm tăng huyết áp trong một thời gian ngắn sau khi tiêu thụ.

Một đánh giá của 34 nghiên cứu cho thấy 200 – 300 mg caffeine từ cà phê – xấp xỉ lượng bạn tiêu thụ trong 1,5 – 2 cốc – dẫn đến tăng trung bình 8 mm Hg và 6 mm Hg trong huyết áp tâm thu và tâm trương, tương ứng.

Hiệu ứng này đã được quan sát trong tối đa ba giờ sau khi tiêu thụ, và kết quả tương tự ở những người có huyết áp bình thường ở mức cơ bản và những người bị huyết áp cao trước đó.

Thật thú vị, tiêu thụ cà phê thường xuyên không liên quan đến tác động tương tự đối với huyết áp – điều này có thể là do sự dung nạp caffeine phát triển khi bạn có thói quen uống nó.

Dựa trên dữ liệu này, huyết áp của bạn tăng nhẹ đến trung bình có thể xảy ra sau khi uống một tách cà phê – đặc biệt nếu bạn uống không thường xuyên.

Tóm tắt

Nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê có thể làm tăng huyết áp trong tối đa ba giờ sau khi tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu bạn uống nó thường xuyên, tác dụng này sẽ giảm dần.

Hiệu ứng khi uống cà phê dài hạn

Mặc dù cà phê có thể làm tăng huyết áp của bạn tạm thời ngay sau khi uống nó, nhưng tác dụng này dường như không vượt quá xa trong thời gian ngắn.

Đối với những người bị huyết áp cao, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng tiêu thụ cà phê hàng ngày dường như không có tác động đáng kể đến huyết áp hoặc nguy cơ mắc bệnh tim nói chung.

Trong thực tế, cà phê có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe.

Đối với những người khỏe mạnh khác, nghiên cứu chỉ ra rằng uống 3 – 5 cốc cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim và giảm nguy cơ tử vong sớm.

Cà phê chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học được biết là có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể bạn.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng lợi ích sức khỏe của cà phê có thể lớn hơn bất kỳ tác động tiêu cực tiềm tàng nào mà caffeine có thể có đối với những người uống nó thường xuyên.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về việc cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào trong dài hạn. Cho đến nay, nó dường như hoàn toàn an toàn và thậm chí có thể là một thói quen hữu ích cần có.

Tóm tắt

Mặc dù nghiên cứu dài hạn bị hạn chế, một số dữ liệu chỉ ra rằng uống cà phê thường xuyên không liên quan đến việc tăng huyết áp hoặc nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, cà phê chứa chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sức khỏe của tim.

Cà phê có thể giúp tim bạn khỏe mạnh hơn

Cà phê có thể giúp tim bạn khỏe mạnh hơn

Người bị cao huyết áp có uống cafe được không?

Đối với hầu hết mọi người, tiêu thụ cà phê vừa phải dường như không có ảnh hưởng đáng kể đến huyết áp hoặc nguy cơ mắc bệnh tim – ngay cả khi trước đây bạn đã được chẩn đoán bị huyết áp cao.

Trong thực tế, điều ngược lại có thể đúng.

Một số hợp chất hoạt tính sinh học có trong cà phê có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm.

Tất nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều với caffeine là không nên, đặc biệt nếu bạn đã bị huyết áp cao.

Nếu bạn không uống cà phê thường xuyên, bạn có thể muốn đợi cho đến khi huyết áp được kiểm soát trước khi thêm đồ uống này vào thói quen của bạn, vì nó có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn.

Hãy nhớ rằng ăn hoặc uống quá nhiều bất cứ thứ gì có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe – cà phê cũng không ngoại lệ. Điều quan trọng là luôn duy trì sự cân bằng trong lối sống và thói quen ăn kiêng của bạn.

Hoạt động thể chất thường xuyên kết hợp với chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt vẫn là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy huyết áp và sức khỏe tim mạch.

Tập trung vào các loại hành vi lành mạnh này có khả năng sử dụng năng lượng của bạn tốt hơn là quá quan tâm đến lượng cà phê của bạn.

Tóm tắt

Tiêu thụ cà phê vừa phải một cách thường xuyên không có khả năng làm xấu đi kết quả sức khỏe ở những người bị huyết áp cao. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh sẽ có nhiều tác động đến huyết áp hơn so với tiêu thụ cà phê.

Uống cà phê không làm ảnh hưởng xấu tới huyết áp nhiều

Uống cà phê không làm ảnh hưởng xấu tới huyết áp nhiều

Kết luận

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới, nhưng nó đã bị đổ lỗi vì gây ra huyết áp cao.

Nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê có thể dẫn đến tăng huyết áp trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, không có mối liên hệ lâu dài với tăng huyết áp hoặc nguy cơ mắc bệnh tim đã được tìm thấy ở những người uống nó thường xuyên.

Thay vào đó, cà phê có thể thúc đẩy sức khỏe của tim do hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, uống cà phê điều độ có thể là thói quen an toàn cho hầu hết mọi người.

Tham khảo: healthline.com

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response