Aneurysm là gì?

Aneurysm là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và cách điều trị

5/5 - (5 bình chọn)

Aneurysm là gì?

Aneurysm (Phình mạch) là sự phình to của động mạch do thành động mạch bị yếu. Thường không có triệu chứng, nhưng chứng phình động mạch bị vỡ có thể dẫn đến các biến chứng tử vong.

Phình động mạch đề cập đến sự suy yếu của thành động mạch tạo ra chỗ phình hay chỗ phình của động mạch.

Hầu hết các chứng phình động mạch không biểu hiện triệu chứng và không nguy hiểm. Tuy nhiên, ở giai đoạn nặng nhất của chúng, một số có thể bị vỡ, dẫn đến chảy máu bên trong nguy hiểm đến tính mạng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên rằng chứng phình động mạch chủ góp phần gây ra hơn 25.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ (US) mỗi năm.

Khoảng 30.000 chứng phình động mạch não bị vỡ ở Mỹ mỗi năm. Ước tính khoảng 40 phần trăm những trường hợp này gây tử vong trong vòng 24 giờ.

Thông tin nhanh về chứng phình động mạch

 • Chứng phình động mạch ảnh hưởng đến nhiều loại động mạch. Chứng phình động mạch quan trọng nhất ảnh hưởng đến các động mạch cung cấp cho não và tim. Phình động mạch chủ ảnh hưởng đến động mạch chính của cơ thể.
 • Việc vỡ túi phình gây chảy máu trong.
 • Nguy cơ phát triển và vỡ phình mạch là khác nhau giữa các cá nhân. Hút thuốc lá và huyết áp cao là những yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển của chứng phình động mạch.
 • Một số loại phình mạch có thể cần điều trị phẫu thuật để ngăn ngừa vỡ. Các bác sĩ sẽ chỉ phẫu thuật cho những người khác nếu họ đe dọa đến tính mạng.

Phân loại Aneurysm (Phình mạch)

Việc vỡ túi phình có thể gây tử vong
Việc vỡ túi phình có thể gây tử vong.

Aneurysm (Phình mạch) được phân loại theo vị trí của chúng trong cơ thể. Động mạch não và tim là hai vị trí phổ biến nhất của chứng phình động mạch nghiêm trọng.

Khối phồng có thể có hai hình dạng chính:

 • Phình mạch Fusiform phình ra tất cả các bên của mạch máu
 • Phình mạch chỉ phình ở một bên

Nguy cơ vỡ phụ thuộc vào kích thước của khối phồng.

Phình động mạch chủ

Động mạch chủ là động mạch lớn bắt đầu từ tâm thất trái của tim và đi qua lồng ngực và các khoang bụng. Đường kính bình thường của động mạch chủ là từ 2 đến 3 cm (cm) nhưng có thể phình ra ngoài 5 cm với chứng phình động mạch.

Phình động mạch chủ thường gặp nhất là chứng phình động mạch chủ bụng (AAA). Điều này xảy ra ở phần của động mạch chủ chạy qua bụng. Nếu không phẫu thuật, tỷ lệ sống sót hàng năm đối với AAA trên 6 cm là 20%.

AAA có thể nhanh chóng gây tử vong, nhưng những người sống sót sau khi chuyển đến bệnh viện có 50% cơ hội sống sót.

Ít phổ biến hơn, chứng phình động mạch chủ ngực (TAA) có thể ảnh hưởng đến phần động mạch chủ chạy qua ngực. TAA có tỷ lệ sống sót là 56% mà không cần điều trị và 85% sau phẫu thuật. Đây là một tình trạng hiếm gặp, vì chỉ 25% trường hợp phình động mạch chủ xảy ra ở ngực.

Chứng phình động mạch não

Phình động mạch cung cấp máu cho não được gọi là chứng phình động mạch nội sọ. Do sự xuất hiện của chúng, chúng còn được gọi là chứng phình động mạch “quả mọng”.

Chứng phình động mạch não bị vỡ có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ. Bốn mươi phần trăm chứng phình động mạch não gây tử vong, và khoảng 66 phần trăm những người sống sót sẽ bị suy giảm thần kinh hoặc tàn tật.

Chứng phình động mạch não bị vỡ là nguyên nhân phổ biến nhất của một loại đột quỵ được gọi là xuất huyết dưới nhện (SAH).

Chứng phình động mạch ngoại vi

Chứng phình động mạch cũng có thể xảy ra ở động mạch ngoại vi. Các loại phình mạch ngoại vi bao gồm:

 • Chứng phình động mạch popliteal: Điều này xảy ra phía sau đầu gối. Đây là chứng phình động mạch ngoại vi phổ biến nhất.
 • Phình động mạch lách: Loại phình mạch này xảy ra gần lá lách.
 • Phình động mạch mạc treo: Điều này ảnh hưởng đến động mạch vận chuyển máu đến ruột.
 • Phình động mạch đùi: Động mạch đùi nằm ở bẹn.
 • Phình động mạch cảnh: Chứng này xảy ra ở cổ.
 • Phình động mạch nội tạng: Đây là tình trạng phình ra của các động mạch cung cấp máu cho ruột hoặc thận.

Phình động mạch ngoại vi ít có khả năng bị vỡ hơn so với chứng phình động mạch chủ.

Cách điều trị Aneurysm

Không phải tất cả các trường hợp túi phình chưa vỡ đều cần điều trị tích cực. Tuy nhiên, khi túi phình bị vỡ, cần phải phẫu thuật khẩn cấp.

Các lựa chọn điều trị chứng phình động mạch chủ

Bác sĩ có thể theo dõi chứng phình động mạch chủ chưa vỡ, nếu không có triệu chứng rõ ràng. Thuốc và các biện pháp phòng ngừa có thể là một phần của quản lý bảo tồn hoặc chúng có thể đi kèm với điều trị phẫu thuật tích cực.

Một túi phình bị vỡ cần được phẫu thuật khẩn cấp. Nếu không được sửa chữa ngay lập tức, bệnh nhân có cơ hội sống sót thấp.

Quyết định phẫu thuật một túi phình không bị vỡ trong động mạch chủ phụ thuộc vào một số yếu tố liên quan đến từng bệnh nhân và đặc điểm của túi phình.

Bao gồm các:

 • tuổi, sức khỏe chung, tình trạng hiện có và lựa chọn cá nhân của bệnh nhân
 • kích thước của túi phình so với vị trí của nó trong lồng ngực hoặc bụng và tốc độ phát triển của túi phình
 • sự hiện diện của đau bụng mãn tính hoặc nguy cơ huyết khối tắc mạch, vì những điều này cũng có thể cần phẫu thuật

Phình động mạch chủ lớn hoặc phát triển nhanh có nhiều khả năng cần phải phẫu thuật. Có hai lựa chọn để phẫu thuật:

 • phẫu thuật mở để lắp ghép tổng hợp hoặc stent
 • phẫu thuật đặt stent-ghép nội mạch.

Trong phẫu thuật nội mạch, bác sĩ phẫu thuật tiếp cận các mạch máu thông qua một vết rạch nhỏ gần hông. Phẫu thuật đặt stent ghép mảnh ghép nội mạch qua vết rạch này bằng ống thông. Sau đó, mảnh ghép được định vị trong động mạch chủ để bịt kín túi phình.

Trong sửa chữa mở AAA, một vết rạch lớn được tạo ra ở bụng để lộ động mạch chủ. Sau đó, một mảnh ghép có thể được áp dụng để sửa chữa chứng phình động mạch.

Phẫu thuật nội mạch để sửa chữa chứng phình động mạch chủ có những rủi ro sau:

 • chảy máu xung quanh mảnh ghép
 • chảy máu trước hoặc sau khi làm thủ thuật
 • tắc nghẽn của stent
 • tổn thương thần kinh, dẫn đến yếu, đau hoặc tê ở chân
 • suy thận
 • giảm cung cấp máu cho chân, thận hoặc các cơ quan khác
 • rối loạn cương dương
 • phẫu thuật không thành công mà sau đó cần phẫu thuật mở thêm
 • sự trượt của stent

Một số biến chứng, chẳng hạn như chảy máu xung quanh mảnh ghép, sẽ dẫn đến việc phẫu thuật thêm.

Các lựa chọn điều trị chứng phình động mạch não

Chứng phình động mạch não
Một chứng phình động mạch não bị vỡ thường sẽ cần phẫu thuật khẩn cấp.

Trong trường hợp phình động mạch não, thông thường bác sĩ sẽ chỉ mổ nếu có nguy cơ vỡ cao. Nguy cơ tổn thương não do biến chứng phẫu thuật là quá lớn.

Còn đối với AAA, khả năng vỡ còn phụ thuộc vào kích thước và vị trí của túi phình.

Thay vì phẫu thuật, bệnh nhân được hướng dẫn cách theo dõi và quản lý các yếu tố nguy cơ của chứng phình động mạch não bị vỡ, ví dụ theo dõi huyết áp.

Nếu một túi phình động mạch sọ bị vỡ dẫn đến xuất huyết dưới nhện, có khả năng phải phẫu thuật. Đây được coi là một trường hợp khẩn cấp y tế.

Thủ tục này nhằm mục đích đóng lại động mạch bị đứt với hy vọng ngăn ngừa chảy máu khác.

Các triệu chứng của Aneurysm

Hầu hết các chứng phình động mạch đều im lặng về mặt lâm sàng. Các triệu chứng thường không xảy ra trừ khi vỡ túi phình.

Tuy nhiên, một túi phình không bị vỡ vẫn có thể cản trở lưu thông đến các mô khác. Chúng cũng có thể hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ hơn. Đây là một tình trạng được gọi là huyết khối tắc mạch. Nó có thể dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác.

Chứng phình động mạch
Chứng phình động mạch nói chung không có triệu chứng, nhưng các biến chứng của nó có thể gây đau ngực dữ dội.

Chứng phình động mạch bụng phát triển nhanh đôi khi đi kèm với các triệu chứng. Một số người bị chứng phình động mạch bụng cho biết đau bụng, đau lưng dưới hoặc cảm giác rung động ở bụng.

Tương tự, chứng phình động mạch lồng ngực có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh lân cận và các mạch máu khác, có khả năng gây khó nuốt và thở, đồng thời đau ở hàm, ngực và lưng trên.

Các triệu chứng cũng có thể liên quan đến nguyên nhân của chứng phình động mạch hơn là bản thân túi phình. Ví dụ, trong trường hợp chứng phình động mạch do viêm mạch, hoặc viêm mạch máu, một người có thể bị sốt, khó chịu hoặc giảm cân.

Các biến chứng

Những dấu hiệu đầu tiên của chứng phình động mạch chưa được phát hiện trước đó có thể là biến chứng khi vỡ. Các triệu chứng có xu hướng do vỡ hơn là do phình mạch đơn thuần.

Hầu hết những người sống chung với chứng phình động mạch không gặp bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, ngoài huyết khối tắc mạch và vỡ động mạch chủ, các biến chứng có thể bao gồm:

 • Đau ngực hoặc lưng dữ dội : Đau ngực hoặc lưng dữ dội có thể phát sinh sau khi vỡ phình động mạch chủ ở ngực.
 • Đau thắt ngực : Một số loại chứng phình động mạch có thể dẫn đến đau thắt ngực, một loại đau ngực khác. Đau thắt ngực có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim và nhồi máu cơ tim.
 • Đau đầu dữ dội đột ngột : Nếu chứng phình động mạch não dẫn đến SAH, triệu chứng chính là đau đầu đột ngột, dữ dội.

Bất kỳ sự vỡ nào của túi phình có thể gây đau, huyết áp thấp, nhịp tim nhanh và choáng váng. Hầu hết những người bị chứng phình động mạch sẽ không gặp bất kỳ biến chứng nào.

Nguyên nhân gây nên Aneurysm

Chứng phình động mạch có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Huyết áp có thể dễ dàng làm biến dạng thành động mạch bị suy yếu.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận lý do tại sao thành động mạch yếu đi gây ra chứng phình động mạch. Một số chứng phình động mạch, mặc dù ít phổ biến hơn, có ngay từ khi sinh ra như một khuyết tật động mạch.

Mổ xẻ động mạch chủ

Bóc tách động mạch chủ là một trong những nguyên nhân có thể xác định được của chứng phình động mạch chủ. Thành động mạch có ba lớp. Máu có thể tràn qua vết rách ở thành động mạch bị suy yếu, làm tách các lớp này. Sau đó, nó có thể lấp đầy khoang xung quanh tim.

Nếu vết rách xảy ra ở lớp trong cùng của thành động mạch, máu sẽ chảy vào thành và làm suy yếu thành, làm tăng nguy cơ vỡ.

Những người bị bóc tách động mạch chủ thường mô tả những cơn đau ngực đột ngột và dữ dội. Cơn đau này có thể di chuyển khi quá trình bóc tách tiến triển dọc theo động mạch chủ. Ví dụ, nó có thể tỏa ra phía sau.

Sự bóc tách dẫn đến sự nén. Nén ngăn máu trở về tim. Đây còn được gọi là chèn ép màng ngoài tim.

Các yếu tố rủi ro

Có một số lựa chọn lối sống và đặc điểm thể chất có thể làm tăng nguy cơ bị phình động mạch.

 • hút thuốc lá
 • tăng huyết áp hoặc huyết áp cao
 • ăn kiêng
 • lối sống không hoạt động
 • béo phì

Cho đến nay, hút thuốc là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất, đặc biệt là trong các trường hợp mắc bệnh AAA. Sử dụng thuốc lá không chỉ làm tăng bệnh tim mạch và nguy cơ phình mạch mà còn làm tăng nguy cơ vỡ một khi túi phình phát huy tác dụng.

Chẩn đoán Aneurysm

Chứng phình động mạch thường không bị phát hiện. Việc sàng lọc nhằm xác định những người cần theo dõi hoặc điều trị.

Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến nghị siêu âm sàng lọc các dấu hiệu của AAA cho tất cả nam giới từ 65 đến 75 tuổi đã hút từ 100 điếu thuốc trở lên trong đời.

Lực lượng đặc nhiệm không khuyến nghị kiểm tra định kỳ cho phụ nữ, cho dù họ có hút thuốc hay không, vì phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh AAA thấp hơn.

Nếu các triệu chứng xuất hiện, chụp MRI có thể xác định một túi phình chưa vỡ. Chụp CT thường được ưu tiên hơn đối với các chứng phình động mạch bị vỡ, đặc biệt nếu có nguy cơ chảy máu trên não.

Trong trường hợp chứng phình động mạch nặng hoặc vỡ trong não hoặc tim cần phẫu thuật khẩn cấp, chụp mạch có thể xác định chính xác khu vực cần sửa chữa. Một ống thông được đưa vào mạch máu ở đùi, được gây tê cục bộ, và ống thông sau đó được luồn qua phần liên quan của cơ thể.

Bác sĩ bôi thuốc nhuộm, giúp xác định vùng tim hoặc não cần điều trị.

Những hậu quả của Aneurysm gây ra

Một người có thể sống chung với chứng phình động mạch không vỡ và không nhận thấy nó. Tuy nhiên, nếu bùng phát có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nó có thể dẫn đến:

 • đột quỵ xuất huyết
 • não úng thủy
 • hôn mê
 • co thắt mạch
 • tổn thương não dài hạn hoặc ngắn hạn

Co thắt mạch là nguyên nhân chính gây tàn tật hoặc tử vong sau khi vỡ phình mạch.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội hồi phục hoàn toàn bao gồm loại và mức độ của chứng phình động mạch, sức khỏe tổng thể của người đó trước khi nó bị vỡ và họ được điều trị nhanh chóng như thế nào.

Khoảng 40% các trường hợp phình động mạch bị vỡ sẽ tử vong trong vòng 24 giờ đầu tiên. Ở 25% số người, các biến chứng sẽ gây tử vong trong vòng 6 tháng.

Cách phòng ngừa Aneurysm

Phòng ngừa chứng phình động mạch không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, vì một số là bẩm sinh, có nghĩa là chúng có từ khi sinh ra.

Tuy nhiên, một số lựa chọn lối sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ:

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ đối với cả chứng phình động mạch chủ và vỡ túi phình ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể. Bỏ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ bị chứng phình động mạch nặng.

Quản lý huyết áp cũng có thể giảm thiểu nguy cơ bị phình mạch. Huyết áp khỏe mạnh có thể đạt được thông qua các biện pháp ăn kiêng, tập thể dục thường xuyên và thuốc.

Béo phì có thể gây thêm áp lực cho tim, do đó, thực hiện các bước này rất quan trọng để giảm căng thẳng lên thành động mạch.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Chứng phình động mạch Fusiform thường liên quan đến chứng xơ vữa động mạch.

Bất kỳ ai được chẩn đoán mắc chứng phình động mạch và được chỉ định một kế hoạch điều trị bảo tồn đều có thể làm việc với bác sĩ chăm sóc sức khỏe để giải quyết bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response