Chất DMT

DMT là chất gì? Mọi thứ bạn cần biết về chất thức thần DMT

4.5/5 - (151 bình chọn)

DMT là chất gì?

DMT (N, N-DimethyTHERptamine) là một loại thuốc tryptamine gây ảo giác xuất hiện tự nhiên trong nhiều loài thực vật và động vật. Nó còn được gọi là “phân tử tinh thần” do trải nghiệm ảo giác mạnh mẽ.

Mặc dù ít được biết đến hơn các loại ảo giác khác như LSD hoặc nấm ma thuật, DMT tạo ra một trải nghiệm ảo giác thính giác và thị giác ngắn nhưng mãnh liệt.

DMT là chất được kiểm soát theo Lịch trình I tại Hoa Kỳ; điều này có nghĩa là việc sản xuất, mua, sở hữu hoặc phân phối thuốc là bất hợp pháp. Chất này có khả năng bị lạm dụng cao, không được sử dụng trong y tế được công nhận và thiếu các thông số an toàn được chấp nhận cho việc sử dụng thuốc.

DMT không được phép sử dụng trong y tế ở Hoa Kỳ. nhưng có thể được sử dụng bởi các nhà nghiên cứu theo đăng ký nghiên cứu Lịch trình I yêu cầu sự chấp thuận của cả Cơ quan Thực thi Dược phẩm (DEA) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Bất chấp tình trạng bất hợp pháp của nó, DMT được sử dụng trong một số nghi lễ tôn giáo và các bối cảnh khác nhau để “thức tỉnh” hoặc để có được cái nhìn sâu sắc về tâm linh.

Thông tin nhanh về DMT

Dưới đây là một số điểm chính về DMT. Thông tin chi tiết và hỗ trợ có trong bài viết chính.

 • DMT đã được sử dụng như một loại thuốc trong hàng nghìn năm.
 • Sử dụng ma túy như một phần của nghi lễ shaman khá phổ biến ở Nam Mỹ.
 • Các tác dụng phụ bao gồm ảo giác mạnh.
 • Do bản chất của thuốc, DMT được gọi là “phân tử tinh thần”.

Sự thật về chất DMT

DMT là một loại bột tinh thể màu trắng
N, N-Dimethy Birdptamine có cấu trúc gốc hóa học tương tự như một loại thuốc chống đau nửa đầu gọi là sumatriptan.

DMT là một loại bột tinh thể màu trắng có nguồn gốc từ một số loài thực vật được tìm thấy ở Mexico, Nam Mỹ và một số khu vực của Châu Á, chẳng hạn như Psychotria viridisBanisteriopsis caapi .

Nó thường được tiêu thụ theo những cách sau:

 • bốc hơi hoặc hút trong một đường ống
 • uống bằng miệng trong các loại bia như ayahuasca
 • hít hoặc tiêm trong những trường hợp hiếm hoi

Cấu trúc gốc hóa học của DMT tương tự như thuốc chống đau nửa đầu sumatriptan, và nó hoạt động như một chất chủ vận không chọn lọc ở hầu hết hoặc tất cả các thụ thể serotonin, đặc biệt là tại thụ thể serotonin 5-ht2a. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có ảnh hưởng lớn đến phần lớn các tế bào não của chúng ta.

Có một số bằng chứng cho thấy DMT cũng được sản xuất nội sinh, nói cách khác, nó được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, cụ thể là ở tuyến tùng trong não.

Khi hút thuốc, liều trung bình của DMT được cho là nằm trong khoảng từ 30 đến 150 miligam (mg) và sự bắt đầu của tác dụng có thể được cảm nhận gần như ngay lập tức. Hiệu ứng đạt đỉnh và ổn định trong 3 đến 5 phút, và giảm dần với thời gian hiệu ứng tổng cộng từ 30 đến 45 phút.

Khi uống dưới dạng bia, liều lượng là từ 35 đến 75 mg. Hiệu ứng bắt đầu sau 30 đến 45 phút, cao điểm sau 2 đến 3 giờ và giải quyết sau 4 đến 6 giờ.

Tên đường DMT

DMT được gọi bằng một số thuật ngữ tiếng lóng:

 • dimitri
 • chuyến đi của doanh nhân
 • doanh nhân đặc biệt
 • tưởng tượng
 • rối loạn tâm thần bốn mươi lăm phút

Lịch sử của chất DMT

Việc sử dụng DMT có thể bắt nguồn từ hàng trăm năm trước và thường gắn liền với các thực hành hoặc nghi lễ tôn giáo. Thuốc là thành phần hoạt chất trong ayahuasca, một loại trà pha truyền thống của Nam Mỹ.

DMT được sử dụng bất hợp pháp vì tác dụng kích thích thần kinh, gây ảo giác. “Sự thấu hiểu tinh thần” là một trong những tác dụng phụ tích cực thường được báo cáo của thuốc.

Phần lớn những người mới sử dụng DMT đã có kinh nghiệm sử dụng ma túy gây ảo giác, và cũng như trường hợp của các chất gây ảo giác bất hợp pháp khác, người dùng thường sử dụng ma túy qua Internet.

Nghiên cứu từ Khảo sát Ma túy Toàn cầu được thực hiện vào năm 2016 cho biết 2,24 phần trăm số người đã sử dụng DMT trong 12 tháng qua. Nhìn chung, nó là một trong những loại thuốc ít được sử dụng nhất, chỉ có kratom và modafinil được sử dụng ít hơn.

Phản ứng phụ khi sử dụng DMT

Chất DMT gây ảo giác dữ dội làm thay đổi nhận thức của cá nhân
Tác động chính của DMT là trải nghiệm ảo giác dữ dội làm thay đổi nhận thức của cá nhân về thế giới xung quanh.

Ảnh hưởng chính của DMT là tâm lý, với ảo giác thị giác và thính giác cường độ cao, hưng phấn và cảm giác thay đổi về không gian, cơ thể và thời gian.

Nhiều người dùng mô tả những trải nghiệm sâu sắc, thay đổi cuộc sống như đến thăm các thế giới khác, trò chuyện với các thực thể ngoài hành tinh được gọi là “yêu tinh DMT” hoặc “yêu tinh máy” và thay đổi hoàn toàn trong nhận thức về danh tính và thực tế.

Khi hút thuốc, DMT tạo ra ảo giác thị giác và thính giác ngắn nhưng mãnh liệt, được người dùng mô tả như một thực tế thay thế, thế giới khác hoặc trải nghiệm cận kề cái chết.

So với các loại thuốc gây ảo giác khác, chẳng hạn như LSD, ketamine và nấm ma thuật, những người sử dụng DMT để giải trí cho rằng nó có tác dụng phụ thấp nhất.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của DMT bao gồm:

 • tăng nhịp tim
 • tăng huyết áp
 • đau hoặc tức ngực
 • sự kích động
 • đồng tử giãn ra
 • chuyển động nhịp nhàng nhanh chóng của mắt
 • chóng mặt

Khi dùng đường uống, DMT có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Tùy thuộc vào từng người dùng, trải nghiệm DMT có thể từ cực kỳ phấn khích đến cực kỳ đáng sợ. Trải nghiệm có thể mạnh mẽ đến mức người dùng có thể gặp khó khăn khi xử lý và tích hợp “chuyến đi” vào cuộc sống thực của họ.

Các tác dụng phụ về tinh thần có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi uống thuốc.

Những rủi ro khi sử dụng chất DMT

Ở liều cao DMT có thể gây co giật, ngừng hô hấp và hôn mê

Ở liều cao DMT có thể gây co giật, ngừng hô hấp và hôn mê

DMT có liên quan về mặt cấu trúc với chất dẫn truyền thần kinh serotonin và do đó, một tình trạng gọi là hội chứng serotonin có nguy cơ gây chết người liên quan đến việc sử dụng nó. Những người dùng thuốc chống trầm cảm có nguy cơ mắc biến chứng này cao nhất.

Hội chứng serotonin xảy ra khi cơ thể tích tụ một lượng serotonin quá mức. Tình trạng này thường do dùng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau.

Quá nhiều serotonin trong cơ thể có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng, chẳng hạn như:

 • sự kích động
 • sự hoang mang
 • huyết áp cao
 • mất phối hợp cơ
 • đau đầu

Ở liều cao hơn, DMT có thể gây co giật, ngừng hô hấp và hôn mê.

DMT có thể gây ra những hậu quả bất lợi nghiêm trọng cho những người dùng có vấn đề tâm lý từ trước hoặc mắc bệnh tâm thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt.

Do dữ liệu nghiên cứu hạn chế, DMT không được biết là nguyên nhân gây nghiện hoặc lệ thuộc về thể chất, mặc dù những người sử dụng giải trí thường xuyên có thể phát triển tâm lý thèm thuốc. Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy (NIDA) gợi ý rằng, không giống như các chất gây ảo giác khác, việc sử dụng DMT dường như không gây ra sự dung nạp thuốc.

Mặc dù nó không được coi là một chất gây nghiện, DMT có một số nguy cơ đối với sức khỏe, có thể tạo ra ảo giác đáng sợ và có thể dẫn đến tâm lý phụ thuộc.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response