Ớt cayenne

Ớt cayenne là ớt gì? Lợi ích, Rủi ro và phòng ngừa

5/5 - (3 bình chọn)

Nhiều người coi ớt cayenne là vua của các loại dược liệu.

Trên thực tế, những quả ớt này đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để giúp điều trị nhiều vấn đề sức khỏe.

Không chỉ có đặc tính dược phẩm, mà ớt cayenne còn rất tốt để nấu ăn và chứa một số chất dinh dưỡng có lợi.

Ớt cayenne là ớt gì?

Ớt cayenne là ớt gì?

Ớt cayenne là ớt gì?

Ớt cayenne là một loại ớt, có tên khoa học là Capsicum annuum ,thuộc về họ Solanaceae. Chúng thuộc họ thực vật có hoa đêm và có liên quan chặt chẽ với ớt chuông và jalapeños.

Chúng ban đầu được trồng ở Trung và Nam Mỹ, nhưng được đưa đến châu Âu vào thế kỷ 15 bởi Christopher Columbus.

Ớt cayenne là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong nhiều phong cách nấu ăn khác nhau trong khu vực, và chúng đã được sử dụng trong y học trong hàng ngàn năm.

Chúng là một loại ớt và có vị cay, nóng vừa phải nhờ một hợp chất gọi là capsaicin.

Ớt cay như ớt cayenne có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu còn hạn chế về những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ ớt cayenne.

Lưu ý rằng capsaicin, hợp chất tạo cho ớt cayenne hương vị cay đặc trưng của chúng, có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ ở dạng bổ sung.

Tuy nhiên, vì nghiên cứu liên quan không điều tra cụ thể về ớt cayenne, nên cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Thành phần dinh dưỡng của ớt Cayenne

Những quả ớt này tự hào có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng, bao gồm nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của bạn.

Đây là sự phân tích dinh dưỡng cho một quả ớt đỏ cay 45 gram:

 • Lượng calo: 18
 • Chất đạm: 0,8 gam
 • Chất béo: 0,2 gam
 • Carb: 3,9 gam
 • Chất xơ: 0,7 gam
 • Vitamin C: 72% DV
 • Provitamin A: 48% giá trị hàng ngày (DV)
 • Vitamin B6: 13% DV
 • Vitamin K: 5% DV

Capsaicin, thành phần hoạt chất trong ớt cayenne, là những gì mang lại cho chúng tính chất dược liệu của chúng.

Nó cũng cung cấp cho họ hương vị nóng của họ. Trên thực tế, độ cay của hạt tiêu cayenne phụ thuộc vào hàm lượng capsaicin của nó. Càng chứa nhiều capsaicin, nó càng nóng.

Đây là 6 lợi ích của ớt cayenne.

1. Chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng

Ớt như ớt cayenne có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin C và provitamin A

Ớt như ớt cayenne có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin C và provitamin A

Ớt cayenne và các loại ớt cay khác là một nguồn tập trung nhiều chất dinh dưỡng và có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.

Ớt như ớt cayenne đặc biệt giàu carotenoid provitamin A và vitamin C.

Vitamin A tồn tại ở hai dạng: provitamin A và vitamin A. Các carotenoid Provitamin A được tìm thấy trong thực phẩm thực vật, trong khi vitamin A được tạo sẵn tập trung trong thực phẩm động vật.

Các carotenoid cung cấp vitamin A được tìm thấy trong ớt cayenne bao gồm alpha carotene và beta carotene, mà cơ thể có thể chuyển đổi thành dạng hoạt động của vitamin A.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến nhiều khía cạnh của sức khỏe. Ví dụ, nó cần thiết cho:

 • hoạt động của hệ thống miễn dịch
 • tầm nhìn
 • sinh sản
 • tăng trưởng và phát triển
 • sức khỏe của xương

Ngoài ra, ớt cay như ớt cayenne chứa nhiều vitamin C.

Chỉ cần một quả ớt nặng 45 gram cung cấp 72% chất dinh dưỡng này. Giống như vitamin A, vitamin C rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất collagen, hấp thụ sắt và tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh.

Ngoài ra, ớt cay như ớt cayenne cung cấp các chất dinh dưỡng như B6, vitamin K, kali và magiê.

Mặc dù ớt cayenne rất bổ dưỡng, nhưng hầu hết mọi người chỉ có thể xử lý một phần nhỏ vì vị cay nồng của chúng. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng nhỏ ớt cayenne thường xuyên có thể góp phần cải thiện lượng chất dinh dưỡng nhất định.

TÓM TẮTỚt như ớt cayenne có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin C và provitamin A.

2. Nguồn cung cấp capsaicin

Nhiều lợi ích sức khỏe do ớt cay như ớt cayenne có liên quan đến hàm lượng capsaicin của chúng. Ớt chứa nhiều hợp chất được gọi là capsaicinoids, nhưng capsaicin là nhiều nhất.

Khi bạn tiêu thụ nó ở dạng bổ sung liều cao hoặc bôi tại chỗ , capsaicin có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe, bao gồm:

 • giảm đau
 • cải thiện thành tích thể thao
 • giảm lượng đường trong máu

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của việc bổ sung capsaicin còn khá hạn chế và nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng các ứng dụng tại chỗ của capsaicin, chẳng hạn như các loại kem có chứa capsicin.

Nghiên cứu cũng cho thấy capsaicin có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu lượng capsaicin tiêu thụ trong khẩu phần ớt cayenne và ớt cay khác có mang lại lợi ích ý nghĩa nào hay không.

Mặc dù capsaicin được tìm thấy trong ớt cayenne có thể mang lại một số lợi ích, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về cách thức capsaicin có nguồn gốc từ khẩu phần bình thường của ớt cayenne ảnh hưởng đến sức khỏe.

TÓM TẮTMột hợp chất gọi là capsaicin trong ớt cayenne có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện có tập trung vào việc bổ sung capsaicin liều cao qua đường uống và bôi tại chỗ, chứ không phải số lượng được tìm thấy trong khẩu phần ớt cay thông thường.

3. Được đóng gói với các hợp chất thực vật có lợi

Mặc dù capsaicin có lẽ là hợp chất thực vật nổi tiếng nhất được tìm thấy trong ớt cayenne, chúng chứa nhiều hợp chất thực vật bảo vệ hơn có thể có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm trong cơ thể.

Ví dụ, ớt cayenne cung cấp:

 • flavonoid
 • vitamin C
 • carotenoid

Tất cả những điều này có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi stress oxy hóa – sự mất cân bằng giữa các phân tử gây hại được gọi là gốc tự do và khả năng phòng thủ chống oxy hóa trong cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy các giống ớt Capsicum annuum , bao gồm một loại ớt cayenne, có hoạt tính chống oxy hóa lớn nhất so với các loại ớt khác, bao gồm cả ớt loại habanero (C. chinense).

Thực hiện một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa như ớt có thể giúp tăng cường sức khỏe tối ưu và tăng khả năng phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu thực phẩm thực vật có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại một số tình trạng sức khỏe như bệnh tim và có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

Tiêu thụ ớt cayenne, cùng với các loại trái cây và rau quả khác, là một cách thông minh để giữ cho bản thân khỏe mạnh đồng thời cung cấp cho cơ thể các hợp chất thực vật bảo vệ và các chất dinh dưỡng cần thiết.

BẢN TÓM TẮTNgoài capsaicin, ớt cayenne chứa các hợp chất có lợi khác, bao gồm carotenoid và flavonoid, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

Ăn ớt cayenne có lợi cho sức khỏe tổng thể

Ăn ớt cayenne có lợi cho sức khỏe tổng thể

4. Thường xuyên ăn ớt cay có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể

Mặc dù các nghiên cứu về việc tiêu thụ ớt cayenne và sức khỏe còn hạn chế, một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ ớt cay nói chung với việc cải thiện kết quả sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng các hợp chất có lợi được tìm thấy trong ớt cay, bao gồm capsaicin, có thể giúp giảm viêm và tổn thương do oxy hóa, có thể giúp bảo vệ chống lại một số tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim.

Ví dụ, một nghiên cứu ở Ý năm 2019 bao gồm 22.811 người lớn đã phát hiện ra rằng tiêu thụ ớt thường xuyên có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng capsaicin có thể cải thiện một số khía cạnh của sức khỏe tim mạch, bao gồm cả chức năng mạch máu, nhưng cần có thêm nghiên cứu để xác nhận lợi ích tiềm năng này.

Một đánh giá lớn năm 2021 về bốn nghiên cứu quan sát cho thấy rằng tiêu thụ ớt có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Các nghiên cứu khác cũng đã liên kết việc tiêu thụ ớt với nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn.

Mặc dù những phát hiện này rất đáng khích lệ, nhưng điều này không có nghĩa là ăn ớt mỗi ngày sẽ bảo vệ bạn khỏi phát triển các bệnh mãn tính. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ ớt và một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Nếu bạn đang cố gắng cải thiện sức khỏe của mình, tốt nhất bạn nên kiểm tra chế độ ăn uống của mình một cách tổng thể thay vì chỉ tập trung vào một loại thực phẩm, chẳng hạn như ớt.

Ăn nhiều rau và trái cây, ngủ đủ giấc , giảm căng thẳng và hoạt động thường xuyên quan trọng hơn nhiều để bảo vệ sức khỏe của bạn hơn là thêm bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào vào chế độ ăn uống của bạn.

BẢN TÓM TẮTMột số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ ớt cay thường xuyên với nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim liên quan đến thấp hơn.

5. Có thể tạo hương vị cho món ăn của bạn mà không cần thêm muối

Mặc dù muối không có hại cho bạn khi bạn ăn với lượng nhỏ, nhưng tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe như huyết áp cao và bệnh tim.

Điều thú vị là sử dụng ớt cayenne để tạo hương vị cho món ăn có thể giúp bạn cắt giảm lượng muối ăn vào.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy khi những người tham gia thêm ớt cayenne vào súp, họ sẽ ít thèm muối hơn, ít đói hơn và cảm thấy no hơn 1 giờ sau bữa ăn.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tham gia dường như thèm đồ ngọt và chất béo hơn sau khi ăn cayenne. Vì lý do này, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu cayenne ảnh hưởng đến nhận thức vị giác và cảm giác thèm ăn như thế nào.

Nếu bạn đang sử dụng muối để tạo hương vị cho món ăn của mình, bạn có thể thử thêm một ít ớt cayenne dạng bột để xem liệu nó có giúp bạn sử dụng ít muối hơn hay không .

Bạn cũng có thể thử thêm ớt cayenne tươi, thái nhỏ vào các công thức nấu ăn như trứng tráng và nước xốt salad để giảm nhu cầu thêm muối.

TÓM TẮTSử dụng ớt cayenne có thể giúp bạn cắt giảm việc sử dụng thêm muối, có thể có lợi cho sức khỏe.

6. Cực kỳ linh hoạt trong nhà bếp

Ớt cayenne dễ dàng chế biến trong các món ăn

Ớt cayenne dễ dàng chế biến trong các món ăn

Bạn có thể sử dụng ớt cayenne theo nhiều cách khác nhau.

Thưởng thức ớt cayenne tươi hoặc thêm chúng vào các món ăn đã nấu chín để tăng hương vị.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ớt cayenne dạng bột trong một số công thức nấu ăn, cả món ngọt và món mặn.

Dưới đây là một số cách để sử dụng cayenne:

 • Thêm ớt cayenne tươi thái nhỏ vào món xào.
 • Sử dụng một chút bột cayenne trong các món hầm, chilis và súp.
 • Thêm ớt cayenne dạng bột hoặc cắt nhỏ vào các loại bánh nướng như bánh ngô và bánh sô cô la.
 • Trộn một chút bột cayenne vào các món trứng, chẳng hạn như khoai tây chiên và trứng tráng.
 • Rắc một chút bột cayenne vào sô cô la nóng của bạn để tạo vị cay.
 • Sử dụng ớt cayenne tươi hoặc bột trong nước sốt và nước xốt.
 • Thêm ớt cayenne vào rượu táo tự làm .
 • Tự làm nước sốt nóng với ớt cayenne và một vài nguyên liệu đơn giản khác .

Nếu bạn mới sử dụng ớt cay như cayenne, điều quan trọng là chỉ nên bắt đầu với một lượng nhỏ. Loại ớt này khá cay và có thể dễ dàng át đi hương vị của món ăn, vì vậy bạn không muốn lạm dụng nó.

Khi làm việc với ớt cayenne hoặc bất kỳ loại ớt cay nào khác trong nhà bếp, hãy tránh chạm vào mắt sau khi xử lý chúng. Ớt cayenne có thể gây kích ứng mắt và da của bạn, vì vậy hãy rửa tay thật sạch sau khi cắt hoặc chạm vào chúng.

Ngoài ra, nếu thức ăn cay có xu hướng gây khó chịu cho dạ dày của bạn hoặc khiến bạn bị ợ chua, bạn có thể muốn tránh ăn cayenne, đặc biệt là với liều lượng lớn.

Kích thước khẩu phần bình thường của cả ớt cayenne tươi và bột đều an toàn. Tuy nhiên, việc bổ sung ớt cayenne liều cao có liên quan đến các tác dụng phụ nguy hiểm ở một số người, bao gồm nhịp tim không đều và huyết áp tăng.

Các chất bổ sung ớt cayenne liều cao dường như đã dẫn đến các cơn đau tim trong ít nhất hai trường hợp được ghi nhận, vì vậy có lẽ tốt nhất là bạn nên tránh những loại thực phẩm bổ sung này

TÓM TẮTBạn có thể sử dụng ớt cayenne trong nhiều công thức nấu ăn. Mặc dù nó an toàn khi bạn tiêu thụ với lượng bình thường, bổ sung ớt cayenne liều cao có liên quan đến các tác dụng phụ nguy hiểm ở một số người.

Rủi ro và phòng ngừa

Ớt cayenne thường được công nhận là an toàn để ăn.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều ớt cayenne trong một lần ngồi có thể khiến bạn đau bụng và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao, chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng thử kem capsaicin, vì nó có thể gây ho.

Ngoài ra, nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu như warfarin, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi thử ớt cayenne vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Cuối cùng, khi thoa kem capsaicin lên da, đừng bôi nó lên vết thương hở hoặc da bị vỡ.

Tóm tắt:

Ớt cayenne thường an toàn để ăn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc huyết áp, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi thử ớt cayenne hoặc kem capsaicin.

Kết luận

Ớt cayenne có thể có nhiều lợi ích sức khỏe là kết quả của thành phần hoạt động của chúng, capsaicin.

Chúng có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn và giúp giảm huyết áp, trong số nhiều lợi ích khác.

Nếu bạn lo lắng rằng ớt cayenne có thể tương tác với thuốc hiện tại của bạn, tốt nhất nên kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Đối với hầu hết mọi người, ớt cayenne là một cách tuyệt vời để thêm một cú đá vào chế độ ăn uống của bạn.

Tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/8-benefits-of-cayenne-pepper

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response