Bacteria là gì?

Bacteria là gì?

Bacteria là gì?

Bacteria, còn được gọi là vi trùng, vi khuẩn, là những sinh vật cực nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bacteria ở khắp mọi nơi, cả bên trong và bên ngoài cơ thể bạn. Bacteria có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau, từ nước nóng đến nước đá. Một số Bacteria có lợi cho bạn, trong khi những vBacteria có thể khiến bạn bị bệnh.

Bacteria là những sinh vật đơn bào, hoặc đơn giản. Mặc dù nhỏ nhưng Bacteria rất mạnh và phức tạp, chúng có thể tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt. Bacteria có một lớp bảo vệ cứng chắc giúp tăng sức đề kháng với các tế bào bạch cầu trong cơ thể.

Một số Bacteria có đuôi, được gọi là trùng roi. Trùng roi giúp Bacteria di chuyển xung quanh. Các Bacteria khác có phần phụ dính như lông giúp vi khuẩn dính vào nhau, bề mặt cứng và tế bào cơ thể người.

Có rất nhiều Bacteria trong cơ thể con người, đặc biệt là trong dạ dày và miệng. Bacteria được tìm thấy trên các bề mặt và trong các chất như nước, đất và thực phẩm.

Các loại Bacteria là gì?

Bacteria có thể là vi khuẩn hiếu khí, kỵ khí, hoặc kỵ khí ưa thích. Những thuật ngữ này mô tả cách chúng phản ứng với oxy. Bacteria hiếu khí cần oxy để sống. Vi khuẩn kỵ khí sẽ chết xung quanh oxy. Các vi khuẩn kỵ khí hoạt động tốt nhất với oxy nhưng không cần nó.

Lợi ích của Bacteria là gì?

Một số Bacteria có lợi cho bạn, bao gồm cả Bacteria trong hệ tiêu hóa hoặc đường ruột của bạn. Những Bacteria này giúp phân hủy thức ăn và giữ cho bạn khỏe mạnh. Các Bacteria tốt khác có thể tạo ra oxy được sử dụng để tạo ra kháng sinh. Bacteria được sử dụng trong sản xuất thực phẩm để làm sữa chua và thực phẩm lên men.

Hệ sinh thái dựa vào Bacteriađể hoạt động bình thường. Ví dụ, Bacteria phân hủy vật chất chết trong môi trường, như lá chết, giải phóng carbon dioxide và chất dinh dưỡng trong quá trình này. Nếu không thải ra khí cacbonic, thực vật không thể phát triển được.

Bacteria có hại như thế nào?

Bacteria gây hại

Bacteria gây hại

Mặc dù có nhiều Bacteria tốt hơn Bacteria xấu, nhưng một số Bacteria có hại. Nếu bạn tiêu thụ hoặc tiếp xúc với Bacteria có hại, chúng có thể sinh sôi trong cơ thể bạn và giải phóng các chất độc có thể làm hỏng các mô của cơ thể và khiến bạn cảm thấy ốm yếu. Bacteria có hại được gọi là vi khuẩn gây bệnh vì chúng gây ra bệnh tật như viêm họng, nhiễm trùng tụ cầu, bệnh tả, bệnh lao và ngộ độc thực phẩm.